01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5723)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5864)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Không nên cho trẻ quá nhỏ tuổi ngủ đêm một mình

27 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 4868)
108-gdhd-tre_nho_ngu_mot_minhMột nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn để cho trẻ quá nhỏ tuổi ngủ một mình trong một tuần hoặc thậm chí chỉ một đêm, có thể trẻ sẽ phát triển các vấn đề với sự bất an.

 

Nhà nghiên cứu Robert Emery giải thích lý do khiến ông thực hiện phần nghiên cứu vừa được công bố trong số ra tháng 7 của Tạp chí Hôn nhân và Gia đình, nói rằng xu hướng cho trẻ quá nhỏ tuổi ngủ một mình ngày càng lan rộng, điều này tác động rất nhiều đến tâm lý của chúng. 

Để kiểm tra vấn đề này, giáo sư Emery thuộc Đại học Virginia, đã tham gia cùng các nhà nghiên cứu khác, phân tích tất cả dữ liệu từ chương trình An Toàn và Hạnh Phúc cho trẻ em. Đây là một nghiên cứu có tầm cỡ quốc gia, với dữ liệu của khoảng 5,000 trẻ em sinh ra trong các thành phố lớn của Hoa Kỳ từ năm 1998 đến năm 2000. Dữ liệu bao gồm các cuộc phỏng vấn với phụ huynh khi đứa trẻ vừa mới sinh, và ở độ tuổi từ 1 tới 3.

Ông Emery nói tâm lý muốn có một người nào đó hiện diện bên cạnh, giúp trẻ chống lại nguy hiểm, muốn gần gũi một người nào đó, là một bản năng sinh tồn của mọi đứa trẻ. Bản năng không chỉ thuộc về tâm lý mà còn là sinh học, như lũ vịt con luôn bơi đằng sau mẹ chúng trên mặt ao. Ông nói một khi không có sự hiện diện an toàn của một người nào đó bên cạnh, trẻ dễ dàng rơi vào sự bất ổn. Ông nói thêm rằng trong năm đầu tiên của cuộc đời, nếu trẻ thường xuyên bị tách rời khỏi cha mẹ, trẻ dễ dàng mắc phải chứng hoảng loạn, nghĩa là lúc nào cũng lo lắng, lúc nào cũng tìm đến một chỗ nương tựa bất chấp đó là chỗ nương tựa không thích hợp.

Tiến sĩ Samantha Tornello thuộc Đại học Virginia, là một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết sự gắn bó với cha mẹ ngay từ lúc nhỏ có thể tạo nên một phong cách cho trẻ đến suốt cuộc đời. 

Trong một thông cáo báo chí của trường đại học, Tiến sĩ Tornello nói rằng các thẩm phán thường đưa ra quyết định cho ai quyền chăm sóc trẻ mà không biết điều gì thực sự mang đến lợi ích tốt nhất cho trẻ. Nghiên cứu cũng đưa ra câu hỏi rằng nên cho trẻ quá nhỏ tuổi ngủ đêm với cha mẹ hay nên tách ra, buộc chúng phải ngủ một mình? 

Tiến sĩ Tornello nói trong trường hợp cha mẹ ly thân hoặc ly dị, các thẩm phán không nên chỉ định sự chăm sóc luân phiên, vì chỉ có sự chăm sóc thường xuyên mới có thể giúp trẻ ổn định tính cách. 

Nghiên cứu cũng cho thấy 43% trẻ ngủ qua đêm với hoặc cha hoặc mẹ luôn cảm thấy cuộc sống không an toàn. So với 16% đối với những đứa trẻ được ngủ qua đêm nhiều hơn với cha mẹ.

Mặc dù tiến sĩ Tornello lưu ý phụ huynh thận trọng hơn trước kết quả nghiên cứu vì con số tỷ lệ vẫn chưa rõ ràng, bà và ông Emery cùng đưa ra đề nghị rằng phụ huynh nên cân nhắc kỹ trước khi đẩy những đứa bé sơ sinh ra khỏi vòng tay họ quá sớm. Bởi vì điều tốt nhất cho trẻ 10 tuổi không giống với điều tốt nhất cho trẻ 1 tuổi.

Mai Đức - Theo shine.yahoo.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn