01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6828)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17126)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5475)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4938)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5015)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

SANCTIONS OR NOT SANCTIONS? - Hủy bỏ viện trợ quân sự cho Ai Cập: Chuyện chẳng dễ làm!

19 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 1618)
111-wash“Chúng tôi bàn thảo rất kỹ về chuyện này”, một viên chức của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói với báo chí khi được hỏi về những quyết định Washington có thể sẽ làm trước các diễn biến chính trị đang xảy ra ở Ai Cập. “Cuối cùng chúng tôi soạn thảo một số đề nghị cho Tổng Thống, tùy ông quyết định”, không cho biết các để nghị đó bao gồm những điểm gì, cũng không tiết lộ “mức độ phân vân” của Tổng Thống Barack Obama khi đọc những đề nghị của dàn cố vấn như thế nào.

Tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết trước và sau ngày quân đội Ai Cập đàn áp những người biểu tình ở Cairo, bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice đã cho triệu tập nhiều cuộc họp khác nhau để bàn tính những giải phải cần làm “để bày tỏ quan điểm của Hoa Kỳ”, trong đó “có cả những phiên họp có sự hiện diện của Ngoại trưởng John Kerry và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel”. Tổng cộng 2 ông này đã gọi điện thoại cho lãnh đạo chính phủ lâm thời và các tướng lãnh điều khiển quân đội Ai Cập 17 lần “để nói chuyện, đưa đề nghị cũng như cảnh báo trước là Washington sẽ phải lên tiếng nếu tình hình trở nên tệ hơn”, nhưng cuối cùng “phía Cairo vẫn không lắng nghe”, buộc Tổng Thống Hoa Kỳ phải lên tiếng bày tỏ thái độ bằng quyết định ngưng cuộc thảo diễn hỗn hợp từng được dự tính diễn ra vào đầu tháng tới, đồng thời tạm hoãn kế hoạch trao cho không quân Ai Cập 4 chiếc F-16 loại tối tân.

Quyết định của Tổng Thống Obama, tức khắc, gặp sự phản đối của một số vị dân cử ngày từ lúc ban đầu đã đòi hỏi hành pháp phải có thái độ cứng rắn đối với quân đội Ai Cập, tức phải ngưng ngay khoản tiền 1.5 tỷ bạc mà Washington D.C. vẫn trợ cấp hàng năm cho quân đội của quốc gia đồng minh chiến lược quan trọng nhất ở Trung Đông. Chống đối mạnh mẽ nhất đến từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Rand Paul, chính trị gia được dự đoán sẽ ra tranh cử tổng thống 2016: ngay sau ngày Tống thống Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ, ông Paul nhắc lại mục tiêu của Hoa Kỳ là “xây dựng dân chủ, không chấp nhận độc tài dưới bất kỳ hình thức nào”. Trong những cuộc phỏng vấn cũng như trước diễn dản Thượng Viện ông Paul luôn luôn gọi chuyện quân đội Ai Cập lật đổ chính quyền dân sự Morsi “là một cuộc đảo chánh” tức hội đủ điều kiện theo luật định “để Tổng Thống Obama cắt đứt viện trợ quân sự”, khi được tin quân đội Ai Cập nổ súng giết cả trăm người, ông Paul tức khắc thúc đẩy hành pháp bằng câu hỏi “họ giết nhiều người như thế chưa đủ (để phải đưa ra quyết định cứng rắn) hay sao hở Trời?”.

Thông thường những thúc đẩy hay áp lực chính trị này sẽ gây khó khăn cho Tổng Thống, buộc Tòa Bạch Ốc phải tức tốc lên tiếng giải bày, nhưng lần này thì chưa. Lý do: số dân cử đòi hỏi “biện pháp cứng rắn” với Cairo không nhiều so với con số các vị dân cử đang phân vân, không biết cắt viện trợ quân sự có phải là điều nên làm hay không.

Cứ dựa vào những cuộc phỏng vấn truyền thanh và truyền hình những ngày vừa qua là thấy ngay. Trên đài NBC, Dân Biểu Keith Ellison của đảng Dân Chủ bảo thẳng ông ủng hộ cắt viện trợ “nhưng vẫn phải liên hệ chặt chẽ với Ai Cập và các nước đồng minh Trung Đông, cho mọi người biết rằng chúng ta sẽ viện trợ trở lại nếu Cairo ngưng những vụ bắn giết dân và tiếp tục con đường xây dựng dân chủ mà họ đã làm trước đây”. Trong khi đó, một vị dân cử Dân Chủ khác là ông Eliot Engel của tiểu bang New York lại bảo “cắt giảm ngay lúc này là điều không nển làm” vì chỉ khiến tình hình trở thành rối ren hơn, đồng thời Dân Biểu Cộng Hòa Peter King nói với đài Fox News rằng cắt giảm viện trợ có nghĩa là “nước Mỹ cắt giảm ảnh hưởng với chính phủ lâm thời và với các tướng lãnh đang điểu khiển chính trường Cairo”. Ông King giải thích thêm: cả Phong Trào Huynh Đệ Hồi Giáo đứng đằng sau cuộc biểu tình lẫn dàn tướng lãnh Ai Cập lật đổ một chính phủ dân cử đều không phải là những tập thể nước Mỹ muốn làm việc chung, “nhưng nếu muốn bảo vệ quyền lợi thì chúng ta nên làm việc với phe quân đội, tiếp tục duy trì quan hệ với quân đội”.

“Bất kể quyết định nào được đưa ra đều là quyết định không dễ”, ông P.J. Crowley, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc thời chính phủ Bill Clinton (cũng là phát ngôn viên của Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton) chia sẻ với cử tọa trong cuộc thảo luận mang nhan đề “Chính Sách Của Hoa Kỳ Trước Hiện Tình Chính Trị Ai Cập” do Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Hoa Kỳ tổ chức ở New York. Ông Crowley bảo “mọi người chỉ nói đến chuyện Hoa Kỳ mỗi năm cho quân đội Ai Cập 1 tỷ rưỡi, mà không thấy ai nói đến những gì Hoa Kỳ có được bằng số tiền đó”. Ông nhìn nhận số tiền này quả không nhỏ “nhưng được dùng để xây dựng quan hệ chiến lược với Ai Cập trong hơn 30 năm qua, để giữ ổn định Trung Đông, để quân đội Hoa Kỳ được hưởng quyền ưu tiên đi qua kênh đào Suez, và sử dụng các tuyến đường biển để ra Địa Trung Hải trong thời gian nhanh nhất”, gọi đó là “những khoản lợi chiến lược vô giá”.

Chính vì “khoản lợi chiến lược vô giá” đó khiến Tổng Thống Obama không thể cứng rắn hơn những quyết định mà ông đã đưa ra hôm thứ Năm tuần trước, “chưa kể đến những cuộc vận động mà các quốc gia ở Trung Đông thay phiên nhau thực hiện”, không muốn Washington có thái độ quá cừng rắn với Ai Cập. Tin hành lang Tòa Bạch Ốc cho hay hai quốc vương của Saudi Arabia và Jordan “đã trực tiếp thảo luận với Tổng Thống Obama”, một loạt lãnh đạo các nước đồng minh Ả Rập khác “vận động qua nhiều ngã khác nhau, trong đó phải kể đến một số không nhỏ nói chuyện với Ngoại Trưởng Kerry”. Nguồn tin này nhấn mạnh ở điểm: chẳng quốc gia nào hài lòng với chuyện vẫn tiếp diễn ở Cairo, nhưng cũng chẳng nước nào muốn Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ với quân đội Ai Cập “bất kỳ dưới hình thức nào”.

Như thế, Washington nên làm gì? “Đương nhiên Tổng Thống phải lên tiếng bày tỏ quan điểm”, ông phát ngôn viên Jay Carney trả lời báo chí, nhưng cũng thật dè dặt cho hay “chính Tổng Thống cũng nói là đã yêu cầu bên Hội Đồng An Ninh thảo luận thêm có thể làm gì được nữa hay không”. Trong thời gian chờ đợi, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Jack Reed đưa ra biện pháp dung hòa: Quốc Hội bỏ phiếu ngưng viện trợ quân sự cho Ai Cập, nhưng lại dành cho Tồng Thống toàn quyền quyết định có thi hành điều này hay không.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn