01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6828)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17126)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5475)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4938)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5015)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đánh Syria tốn bao nhiêu tiền?

21 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 4083)
Đến phút chót, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đồng ý đi tìm một số giải pháp chính trị để giải quyết “vấn nạn chính trị” Syria.

Gọi đó là “vấn nạn” không hẳn đã sai, vì cũng cho tới phút chót, ông Obama vẫn chưa tìm được sự ủng hộ của Quốc Hội và của dân chúng, trong khi áp lực từ cộng đồng quốc tế tiếp tục thúc đẩy ông đến chỗ phải từ bỏ ý định can dự bằng quân sự vào cuộc nội chiến Syria. Giải pháp được đặt ra là đưa chuyện nhà cầm quyền Bashar Al-Assad sử dụng võ khí hóa học giết dân ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, giao cho Nga trách nhiệm canh giữ số lượng võ khí hóa học mà Damascus đang có, đánh đổi lấy việc Hoa Kỳ sẽ “tạm thời” không nghĩ đến việc sẽ oanh kich các cứ điểm chiến lược của Syria.

Mặc dù Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhắc đi nhắc lại câu “nước Mỹ không thể chờ đợi mãi được” tức đòi hỏi thế giới phải có trách nhiệm và nếu cần thiết, phải có biện pháp trừng phạt Syria, nhưng những thỏa thuận ngoại giao đạt được vào giờ chót giúp Tổng Thống Obama không vội chỉ thị cho quân đội thực hiện “trận chiến ngắn hạn” mà ông từng nói đến. Bài diễn văn ông đọc gửi dân chúng Hoa Kỳ vào tối thứ Ba cũng được sửa đổi hoàn toàn để trở thành bài diễn văn mang tính răn đe, không còn những lời lẽ mang tính đe dọa. Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm vì không khí chiến tranh đã mất hẳn hay ít nhất cũng đã dịu bớt, dù các viên chức quốc phòng được chỉ thị từ Tòa Bạch Ốc “vẫn giữ nguyên kế hoạch” để có thể tức khắc ra tay trong trường hợp tình hình thay đổi.

Nếu tình huống trở nên xấu hơn, lúc đó Hoa Kỳ sẽ phải chi bao nhiêu tiền cho trận chiến Syria? Câu trả lời từ các viên chức cao cấp nhất: Không nhiều lắm đâu, chỉ tốn vài chục hoặc cao nhất là vài trăm triệu chứ không đến con số bạc tỷ dollars. Mặc dù chính phủ đang cắt giảm ngân sách nhưng khoản tiền dự tính phải chi cho trận chiến rất ngắn hạn này chỉ là một khoản rất nhỏ so với ngân sách khổng lồ mà Quốc Hội Mỹ đồng ý dành cho Bộ Quốc Phòng.

 

Mặc dù Ngũ Giác Đài tử chối đưa ra con số chính thức về dự đoán khoản tiền phải chi nếu đánh Syria, nhưng trong các buổi điều trần trước Thượng và Hạ Viện, ông Tổng Trưởng Chuck Hagel trình bày khá rõ về điểm này, cho hay “chắc chỉ ở mức vài chục triệu chứ không cao hơn”. Một phụ tá của ông Hagel giải thích rõ hơn: con số chục triệu là con số được dự đoán, “đương nhiên có thể cao hơn nếu tình hình biến đổi” dù con số bạc tỷ là điều không ai nghĩ đến. Viên chức này nói thêm ngân sách Bộ Quốc Phòng đang có lên đến $527.5 tỷ dollars, “số tiền vài chục triệu hay vài trăm triệu là khoản tiền thật nhỏ, chúng tôi có thể trang trải được, không nghĩ đến việc phải xin Quốc Hội cấp ngân khoản đặc biệt”.

Những con số được Tòa Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đưa ra giúp giải quyết chuyện tiền nong phải chi trong trường hợp đánh Syria. Trong những lần nói chuyện với báo chí, bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice cho hay “mục tiêu chúng ta nhắm tới không nhiều như các cuộc chiến khác”, thí dụ như nước Mỹ đã phải bỏ ra 1,200 tỷ bạc cho Afghanistan hoặc 1.1 tỷ cho trận chiến Lybia “Trận chiến này cũng không kéo dài”, bà Rice nói thêm, “do đó tốn kém không phải là điều hành pháp lo ngại”.

Không tốn kém nhiều, nhưng chắc chắn tốn kém. Trong buổi nói chuyện hồi giữa tuần trước ở Viện Nghiên Cứu Cộng Hòa American Enterprise Institute tại Washington D.C., Đô Đốc Tư Lệnh Hải Quân Jonathan Greenert cho biết bắn mỗi trái hỏa tiễn Tomahawk “tốn 1 triệu rưỡi”, cộng với chi phí cho hạm đội Hoa Kỳ đang thả neo ở Địa Trung Hải “mỗi tuần tốn chứng 40 triệu dollars”. Đô Đốc Greenert cho biết thêm chi phí dành cho mỗi khu trục hạm “ở mức chừng 2 triệu dollars/tuần”, Hoa Kỳ hiện có 4 chiếc đang hoạt động “sát với Syria” nhưng khoản tiền này sẽ không tính vào chi phí chiến tranh “vì bất kể có đánh nhau hay không, 4 chiếc này vẫn phải có mặt ở Địa Trung Hải”, và kế hoạch được đưa ra bao gồm cả việc “bảo vệ cho đoàn chiến hạm của Mỹ trong trường hợp bị Syria tấn công”.

Những điều được trình bày vẫn chưa đủ để các vị dân cử an tâm, e ngại nếu trận chiến lan rộng hơn “Hoa Kỳ sẽ phải chi khoản tiền nhiều hơn”, như Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Khối Thiểu Số Mitch McConnell nói trên đài truyền hinh FOX News, coi đó là một trong những lý do tại sao ông không ủng hộ can dự vào Syria bằng quân sự. Một Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác, ông Jim Inhofe của tiểu bang Oklahoma nói thẳng thừng “quân đội chúng ta không còn tiền, lấy gì trang trải chi phí đây?”. Bên Hạ Viện, cánh Cộng Hòa cũng báo trước “chuyện cấp tiền để đánh Lybia sẽ không xảy ra lần thứ nhì” ám chí nếu muốn tấn công Syria, ông Obama “phải móc tiền túi ra trà chứ đừng trông chờ Quốc Hội tài trợ”, như một nhân viên của văn phòng ông Chủ Tịch John Boehner vừa cười vừa nói với báo chí hồi cuối tuần trước.

May mắn cho Tổng Thống Obama: Phút cuối tìm được giải pháp ngoại giao, ngay lúc này không phải lo chuyện chiến tranh. Không có chiến tranh nghĩa là không phải tiêu tiền, không phải trả lời thắc mắc của dân chúng và của Quốc Hội về chuyện tiền nong!

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn