01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8427)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18344)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6490)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5787)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5953)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Captain Phillips

30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 19277)

 

Captain Richard Phillips (Tom Hanks)

Abduwali Muse (Barkhad Abdi)

Shane Murphy (Michael Chernus)

Nemo (Omar Berdouni)

Bilal, Elmi, Najee

Đạo diễn Paul Greengrass

 

 

 

Năm 2009 hải tặc Somalia tấn công chiếc tầu buôn Maersk Alabama của Mỹ. Cả thế giới hồi hộp theo dõi sự việc và chờ xem phản ứng của người Mỹ. Sau một tuần căng thẳng, trọn bộ nhóm hải tặc bị Hải lực Hoa kỳ bắn chết và bắt sống. Thuyền trưởng Phillips, người lấy mạng mình bảo đảm cho thuỷ thù đoàn, trở thành người hùng và, nay câu chuyện của ông captain Phillips được đưa lên màn bạc.

Captain Richard Phillips (Tom Hanks) từ giã vợ, Andrea lên đường làm chuyến hải hành mới. Tầu Maersk Alabama với thủy thủ đoàn gần ba chục người, chở mấy trăm ngàn tấn hàng qua vùng biển Somalia.

Trong khi đó ở ngôi làng gần biển, nhóm vũ trang, vào tuyển dân Somalia nhập nhóm hải tặc, ra biển tấn công tầu buôn, bắt thuỷ thủ đoàn, đòi tiền chuộc. Mỗi vụ hải tặc, họ đòi được cả triệu đô. Nhiều thanh thiếu niên còn trẻ, rất hăng hái chạy chọt để được nhập bọn.

Lần này có hai nhóm một do Abduwali Muse (Barkhad Abdi) cầm đầu, chọn Bidal, chú bé chỉ mới 16 tuổi, Eimi và Najee. Nhóm thứ hai do Asad cầm đầu cùng được tầu hải tặc của Hufan (Issak Samatar) đưa ra biển. Hufan mở radar quan sát thuyền bè qua lại, họ tránh những đoàn tầu đi chung, mà nhắm vào những con tầu lẻ để để bề uy hiếp.

Tần Maersk Alabama đi tới. Thuyền trưởng Phillips có lính cảm chuyện không lành, nên mới đi vào vùng ông đã báo động, tất cả thủy thủ đoàn phải tham gia thực tập. Trong lúc họ chuẩn bị các biện pháp an toàn thì trên màn ảnh radar, Phillips phát hiện ra có hai chiếc thuyền khinh tốc đi nhanh về phía họ. Phillips cho bẻ thử tay lái một góc độ nhỏ. Hai chiếc canô kia cũng chuyển hướng. Ông báo cho cơ quan MTO của Liên Hiệp quốc (Maritime Trade Operations). MTO trả lời họ sẽ theo dõi và cảnh báo coi chừng nhìn lầm với thuyền đánh cá.

Thuyền nhỏ chạy nhanh hơn đã tới gần, Phillips thấy có trang bị súng ống và rất hung hãn. Phản ứng của tầu Alabama chỉ là xịt vòi nước cho thuyền hải tặc tránh xa, nhưng cũng không cản được. Bọn chúng quăng thang móc lên thành tầu leo lên.

Phillips ra lệnh tất cả thuỷ thuỷ đoàn xuống hầm máy. Tự ai tìm chỗ tránh an toàn. Hải tặc chỉ có 4 tên, bắn các ổ khoá và tiến lên đài chỉ huy. Chúng uy hiếp 4 sĩ quan trên phòng lái. Muse dõng dạc tuyên bố, kể từ giờ phút ấy, hắn là thuyền trưởng và moị người phải nghe theo lệnh của hắn.

Muse đòi Phillips tập trung tất cả thuỷ thủ đoàn nhưng ông cho biết họ đã bỏ trốn hết và máy tầu cũng đã ngưng hoạt động. Muse dọa bắn các sĩ quan và bắt Phillips phải đưa hắn đi khám tầu.

Muse cùng với chú hải tặc Bidal đi xuống các hầm chứa hàng. Phillips điều đình, cho họ 30 ngàn đô trong két và đầy đủ lương thực để họ trở về Somalia êm xuôi. Muse đòi 3 triệu.

Khi đi xuống hầm, một thuỷ thuỷ thấy Bidal và Muse đi chân đất, họ miểng chai liệng ra lối đi. Bidal đạp trúng miếng chai bể, rách chân máu chẩy dầm dề. Muse bắt Phillips đưa Bidal lên boong, một mình hắn xuống hầm lục soát. Xớ rớ trong tối, bị thuỷ thủ bắt được Muse trói lại. Máy báo tin họ đang giữ tên chủ chốt khiến cho 3 tên còn lại hoảng hốt gần bắn sảng mấy sĩ quan trên boong.

Phillips điều đình thủy thủ thả Muse, cho họ 30 ngàn đô và cho thuyền phao để chúng ra đi không điều kiện. Nhưng, trong lúc giằng co, bọn chúng đạp thuyền trưởng Phillips văng vào thuyền phao cùng rơi xuống biển với chúng. Thế là Phillips trở thành con tin của nhóm hải tặc.

Tầu Alabama cầu cưú. Hạm đội Mỹ trong vùng Địa Trung Hải cử USS Brainbridge tới. Lúc này thuyền trưởng Phillips đang nằm trong thuyền phao trong tay hải tặc. Chiếc thuyền phao của tầu biển thiết bị tương đối kiên cố, và nhiều tiện nghi có máy chạy tạm nhưng phải mất 36 tiếng đồng hồ mới vào tới bờ biển Somalia.

Một mặt hải quân hộ tống tầu Alabama tới cảng Barsara. Một mặt USS Brainbridge theo sát chiếc thuyền phao. Nemo, sĩ quan giao tế liên lạc truyền tin với nhóm hải tặc, yêu cầu họ cho biết tình trạng của thuyền trưởng Phillips trước khi nói chuyện điều đình.

Nhận ra tiếng nói Phillips rồi, Nemo mới ra điều kiện. Họ biết thuyền phao đã hết nhiên liệu. Hải quân buộc họ phải thả Phillips mới cung cấp lương thực và tiếp tế dầu cho họ trở về Somalia. Muse ngẫu hứng đòi 6 triệu tiền chuộc mạng Phillips.

Đôi bên chưa thoả hiệp thì Phillips âm mưu trốn. Ông giả xin đi tiểu. Bidal đưa ông ra ngoài. Phillips xô Bidal xuống nước và nhẩy xuống biển, tính bơi qua tầu Mỹ. Nhưng, trời tối, tầu Mỹ ở xa và hải tặc bắn như mưa. Vài phút sau Phillips bị chúng bắt lại. Chúng đập cho một trận tơi tả và trói vào thành tầu.

Sau một ngày căng thẳng, Nemo báo cho Muse, chính phủ Mỹ đã liên lạc với tộc trưởng nhóm hải tặc, họ cho biết rõ danh tánh 4 người trên thuyền phao. Vị tộc trưởng này muốn thương lượng giá cả, cùng với Muse trên chiến hạm Mỹ.

Hải quân đưa luơng thực và dầu qua thuyền phao. Muse leo qua tầu Mỹ. Trong lúc ấy Navy Seals lặn xuống, móc giây cáp, gắn camera xuyên tường quan sát phía trong thuyền phao. Trên thuyền phao chỉ còn lại 3 tên. Phillips bị trói treo lên thành tầu.

Từ USS Brainbridge thiện xạ bố trí nhắm vào 3 đối tượng hải tặc. Họ chờ lệnh tối cao của tổng thống trước khi nổ súng. Quan tâm nhất của Toà Bạch ốc là tính mạng thuyền trưởng Phillips. Cả thế giới đang chĩa mũi dùi vào việc giải quyết hải tặc. Nếu chuyện không thành Mỹ không còn mặt mũi nào nói chuyện bảo vệ thế giới.

Tình hình khá căng thẳng, Tổng thống Obama bật đèn xanh cho thi hành. Thiện xạ nhắm bắn trúng 3 mục tiêu cùng một lúc, hạ hết nhóm hải tặc. Máu me của chúng văng đầy mặt mũi Thuyền trưởng Phillips. Ông không biết chuyện gì, bị ngất đi một lát thì cửa thuyền phao mở ra và họ lôi captain Phillips về tầu Mỹ.

Muse ngây thơ ngồi chờ vị tộc trưởng, Mỹ nói là đang được đón từ làng Somalia ra điều đình. Hắn bị gạt, khi người ta dẫn Captain Phillips đi qua. An ninh bẻ tay, còng hắn lại, đưa về nhốt.

Thuyền trưởng Phillips được moị người hoan hô vì ông đã hy sinh, chiụ đựng mấy ngày kinh hoàng trong tay bọn hải tặc, để bảo đảm an toàn cho thuỷ thủ tầu Maersk Alabama.

Năm 2010 Abduwali Muse bị kết án 33 năm tù. Thuyền trưởng Phillips nghỉ một năm, đến 2010 ông mới trở lại làm một chuyến hải hành mới, chắc hẳn ông không còn hứng thú đi qua vùng biển Somalia lần nữa.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn