01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 câu không nên nói với một người mẹ

30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 18152)
1. “Nhìn cô mệt mỏi quá!”

Đây có thể là câu nói tồi tệ nhất dành cho một người mẹ. Không có một ý tốt nào qua câu nói đó. Cứ thử thức giấc một đêm khoảng chục lần. Và ban ngày cũng không có thời gian ngủ bù. Liên tục trong vài tháng như vậy để rồi cuối cùng nghe một câu nhận xét “Nhìn cô mệt mỏi quá!” thì chẳng ai muốn nghe. Chúng ta hãy xoá vĩnh viễn câu nói trên hoặc đừng bao giờ nói với ai - nhất là một người mẹ!

 

2. “Cô có làm việc không?”

Đây là một câu hỏi mà bất cứ người mẹ nào cũng cảm thấy bị sỉ nhục. Bởi vì tất cả các người mẹ đều làm việc. Một ngày ba ca: ca sáng, ca chiều và ca đêm. Chúng tôi là đầu bếp, là người dọn nhà, là tài xế, là người tạo mẫu, là thợ sửa đồ chơi và là chuyên viên thay tã trẻ em. Chúng tôi thậm chí không có bảo hiểm hoặc thứ Sáu cuối tuần, mặc dù đôi khi chúng tôi được thưởng những cái ôm hôn. Làm ơn đừng hỏi chúng tôi có làm việc không. Chúng tôi làm-việc-toàn-thời-gian.

 

3. “Cô giống y hệt một-người-mẹ!”

Đây là một câu nói đặc biệt không thể tha thứ được khi thốt ra từ miệng một phụ nữ:

a) nhỏ tuổi hơn bạn và

b) có cái hông nhỏ hơn hông của bạn.

4. “Ôi, trời, nhìn cô tay bồng tay bế kìa”.

Có phải bạn đang nói tôi có quá nhiều con? Hay bạn nói có vẻ như tôi không quán xuyến được chúng? Hoặc là các con tôi đang làm nũng mè nheo? Câu nhận xét của bạn chẳng có ích gì cho tôi cả.

 

5. “Cái áo đó làm cô đẹp lên hẳn”.

“Đẹp lên hẳn” thường mang ý nghĩa là: “Cái áo che giấu được cái tướng giống như con bò cái của cô”. Bạn chỉ cần khen cái áo hoặc cái quần đó nhìn đẹp là được.

 

6. “Nếu đứa bé đó là con tôi, tôi sẽ...”

Đúng rồi, có thể con tôi đang nằm vạ ở giữa lối đi số 9, đang nổi cơn tam bành và thu hút ý kiến không mong muốn, nhưng nghe nhận xét ##như vậy từ một người qua đường cũng đủ khiến tôi muốn bật khóc lên. Đừng nói gì hết hỡi người thích xen vào chuyện người khác, và không ai bị tổn thương.

 

7. “Con tôi cũng từng trải qua giai đoạn móc mũi như vậy!”

Có một đứa con thường xuyên móc mũi khiến người khác chú ý đủ làm tôi mất thể diện rồi, bạn không cần đưa thêm ý kiến. Bạn vui lòng phớt lờ đứa bé được không?

 

8. “Khi nào cô sinh cháu?”

Thật ra, chẳng có em bé nào trong đó cả - chỉ là lớp mỡ bụng thôi, tồn tại từ sau đứa con út. Và nếu bạn lắp bắp: “Ồ, tôi cũng vậy, người ta cũng thường hỏi có phải tôi đang mang thai không!” điều đó chẳng làm cho mọi việc tốt hơn.

 

9. “Tôi sẽ không cho con tôi ăn món đó!”

Vâng, tôi biết tôi đang cho phép con tôi ăn món hot dog không lành mạnh và món bánh Twinkie toàn đường. Nhưng đó không phải hành vi phạm tội bị pháp luật trừng phạt. Làm ơn giữ ý kiến chỉ trích đó cho riêng bạn.

 

10. “Rất vui khi tôi không phải là người duy nhất mặc quần Mom Jeans!”

Thôi được rồi bạn!

Mai Đức - Theo babble.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn