01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những lời ông xã bạn không thích nghe

30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 17661)
Bạn có thể nghĩ rằng khi khen ông xã thiệt là dễ thương vì cố gắng sửa chiếc máy cắt cỏ - là điệu nhạc du dương trong tai chàng, nhưng rõ ràng chàng lại nghe ra một giai điệu khác. Từ ngữ khen tặng của phụ nữ có thể khiến người bạn đời hiểu sai. Đôi khi phản ứng của cảm xúc (như sự thất vọng và sự phấn khích) chen vào những câu khen ngợi và vô tình làm tổn thương lòng tự hào của chàng. Chuyên gia mai mối Whitney Casey nói: “Khi đưa ra một lời khen, nên đặt dưới ánh sáng tốt nhất để bạn có thể cho chàng thấy đây là lời khen tặng thật sự”. Dưới đây là những lời có cánh mà ông xã bạn không thích nghe:

 

1. “Anh thật đáng yêu khi muốn giúp em dọn dẹp nhà cửa, nhưng em làm một mình sẽ nhanh hơn!”

Trong khi bạn có thể làm việc nhà theo cách khoa học, ông xã của bạn thì không. Tỏ ra biết ơn khi chàng đưa ra đề nghị giúp bạn giảm nhẹ công việc, và không bình luận về tốc độ chậm chạp của chàng. Chuyên gia Casey nói: “Bạn trải qua một ngày dài và muốn công việc được thực hiện càng nhanh càng tốt để bạn có thể nghỉ ngơi. Nhưng đàn ông rất ghét cảm giác họ không có ích cho bạn. Chàng biết câu nói “có cánh” của bạn ngầm ý chê bai chàng chậm chạp. Thay vì ôm đồm mọi việc vào người, bạn cứ để ông xã làm giúp một chuyện và nói bạn rất biết ơn khi chàng giúp đỡ”.

 

2. “Em không ngờ anh có thể sửa được vòi nước bị rỉ!”

Đừng tỏ ra ngạc nhiên khi ông xã bạn hoàn thành một dự án mà không cần sự trợ giúp chuyên nghiệp. Chuyên gia Casey nói: “Nói với ông xã là bạn bị sốc trước khả năng của chàng, đó là đụng chạm đến lòng tự trọng của chàng. Đàn ông không bao giờ muốn bà xã đặt câu hỏi về khả năng cực kỳ nam tính của họ. Bạn thử nói câu này: Đẹp trai, thông minh và tháo vát? Em biết chồng em là mối đe dọa gấp ba người khác”. Không cần phải nói, bạn sẽ thấy chàng biết ơn ngược lại vì được bạn đánh giá cao chất nam tính của chàng.

 

3. “Em cũng gấp quần áo kiểu này, nhưng cảm ơn anh cố gắng giúp mà không hỏi em.” 

Xóa từ “cố gắngra khỏi những câu khen ngợi của bạn. Chuyên gia Casey nói: “Ông xã bạn nghĩ vừa làm xong một điều tuyệt vời, nhưng bị một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi nghe từ “cố gắng” của bạn, và nghĩ công việc chàng vừa giúp là không tốt. Dẹp bỏ sự cầu toàn bên trong bạn đi, tặng chàng một cái ôm hôn ấm áp. Đừng bao giờ chỉ trích sự giúp đỡ vụng về của chàng vì sẽ có lúc bạn cần đến sự giúp đỡ đó”.


4. “Anh là người duy nhất mà em có thể tâm sự.”

Tránh đặt một gánh nặng cảm xúc như vậy lên vai ông xã bạn. Chàng không muốn trở thành bạn gái, mẹ và em gái bạn. Chuyên gia về hôn nhân Carin Goldstein nói: Điều đó đặt áp lực lên chàng vì người đàn ông không biết một-người-bạn-tâm-sự là như thế nào và phải làm gì”. Hãy thử câu: “Em vẫn thường xuyên trò chuyện với mẹ và bạn, nhưng anh là một khán giả tuyệt vời nhất”. Chàng sẽ cảm thấy có ích cho bạn.

 

5. “Anh thiệt dễ thương!”

Ông xã bạn không muốn bị xếp cùng loại với chó con và trẻ sơ sinh. Chuyên gia Goldstein nói: “Người đàn ông không thích bạn chú ý đến má lúm đồng tiền của chàng, và không thích nghe từ “dễ thương”. Từ đó khiến chàng giống một cậu bé. Tất nhiên ông xã bạn thích nghe bạn khen “đẹp trai” hơn. Nhưng nếu bạn không muốn nhắc đến từ đó, bạn có thể nói khuôn mặt chàng có những nét khiến bạn yêu say đắm”.

 

6. “Món quà của anh hợp sở thích em lắm, em đánh giá cao ý nghĩ của anh.” 

Nói cho ông xã biết chàng rất chu đáo. Mặc dù chiếc vòng cổ mà chàng chọn cho Ngày Valentine không hề nằm trong danh sách của bạn, vẫn tỏ ra thích thú. Còn câu trên như một cái tát vào mặt chàng. Lần sau ông xã sẽ không muốn mua cho bạn bất cứ thứ gì. Khen ngợi sự hào phóng của chàng và thỉnh thoảng sử dụng nó. Tuy nhiên, trước một lễ lớn nào đó, bạn nên dẫn ông xã ra tiệm và chỉ đúng món đồ mà bạn thích.

 

7. “Anh giống như đứa con út của em, nhưng em yêu anh!” 

Chuyên gia Goldstein nói bạn biểu lộ yêu thương bất chấp lỗi lầm của ông xã, và câu “nhưng em yêu anh” của bạn ngụ ý rằng chàng chỉ khiến bạn bực bội. Bạn thử tách câu trên thành hai phần, và dịu dàng nói: “Em rất thích nhìn anh chơi đùa với bọn trẻ, nhưng thỉnh thoảng anh nên đứng về phía em và la rầy tụi nhỏ”. Chàng của bạn sẽ hiểu và sẵn sàng giúp bạn.

 

8. “Ông xã mình làm điều lãng mạn nhất từ trước tới nay.” 

Đừng “tám” quá nhiều về cử chỉ riêng tư của ông xã cho bạn bè nghe. Lời nói gió bay, chẳng mấy chốc câu nói này sẽ tới tai chàng. Tiến sĩ tâm lý Andra Brosh đặt câu hỏi nếu chàng làm một điều lãng mạn vì chàng yêu bạn, tại sao bạn không giữ riêng mà lại loan báo khắp nơi? Đám bạn của ông xã sẽ không để chàng yên mà lên tiếng chỉ trích, cho rằng chàng muốn chơi nổi. Có những điều bạn có thể tiết lộ với các “bà tám” nhưng cũng có những điều bạn không nên.

 

9. “Em thích cái bụng bự của anh!”

Nếu bạn vừa tán tụng cái bụng sáu múi của Ryan Gosling ngày hôm qua, ông xã bạn hôm nay không biết có nên tin vào lời có cánh của bạn không. Tiến sĩ Brosh nói người đàn ông dành nhiều thời gian chăm chút cơ thể chỉ biết tập trung cho bản thân hơn cho vợ, con. Tiến sĩ đề nghị bạn thử nói với ông xã rằng bạn thích một người chồng, một người cha tuyệt vời hơn người có cái bụng đẹp. Chàng sẽ biết điều gì quan trọng với bạn và chàng sẽ yên tâm hơn.

 

10. “Anh là người chồng tốt nhất mà em có!” 

Ông xã muốn bạn hài lòng trên giường nhưng không muốn nghĩ tới những kẻ từng đi qua đời bạn. Nghe bạn nói câu trên, đột nhiên chàng nghĩ tới những người đã làm điều này với bạn. Tiến sĩ Brosh nói nếu bạn cảm thấy thích, chỉ nên khen ngợi chàng và đừng so sánh chàng với bất kỳ ai khác.

Mai Đức - Theo womansday.com

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn