01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5784)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tình ca cho Nguyễn Thị Saigon - Sáng tác: Việt Dzũng

08 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 2127)


Tình ca cho Nguyễn Thị Saigon

Sáng tác: Việt Dzũng


Mẹ đặt tên em, Nguyễn Thị Sài Gòn

Em sinh ra đời, một ngày cuối tháng Tư

Con thuyền mong manh, vẫy tay từ biệt

Gạt lệ ra đi, xin làm thân lữ thứ

 

Mẹ đặt tên em, Lý Thị Tỵ Nạn

Cha đang giam cầm, vùng Việt Bắc xót xa

Gió buồn đưa nôi, ru lời nguyện cầu

Con sóng bạc đầu, đưa con vào đời lưu vong

 

Mẹ đặt tên em, Vũ Thị Nhục Nhằn

Nuôi con nuôi bằng, giọt lệ ôi đắng môi

Thương đời gian nan, thân phận tủi nhục

Hồn lạnh căm căm, mong tìm một lẽ sống

 

Mẹ đặt tên con, Lê Thị Hy Vọng

Con yêu của mẹ, là niềm tin thiết tha

Cho dù đau thương, cho dù đoạn trường

Sẽ có một ngày, con đưa mẹ về quê hương

 

Mẹ đặt tên em, Trần Thị Thương Nhớ

Nhớ quá quê xưa, bao nhiêu năm rồi đó

Đêm mẹ ru con, bao giờ khôn lớn

Trở về phố xưa, tìm nấm đất bên đường

 

Trong lòng quê hương, Mẹ đặt nơi đó

Biết mấy yêu thương, khi cha con còn sống

Con là tương lai, con là gió mới

Hãy nhớ đường mẹ, về lại nơi cuối trời.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn