01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7350)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17472)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5816)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5166)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5281)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Câu chuyện mua bầu cử 2014: Bác Sĩ Huỳnh Gia Bảo Jonathan_Ứng Cử Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley

07 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 4091)

 


huynh_gia_bao_01-content
Bác sĩ Huỳnh Gia Bảo Jonathan, Ứng Cử Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley 2014.
Hình: Vũ Đình Trọng/Sống Magazine

 

Bác Sĩ Huỳnh Gia Bảo Jonathan Mở Tiệc Phát Động Chiến Dịch Tranh Cử

Tối thứ Năm 31 tháng 7, 2014, tại nhà hàng Seafood Palace II ở thành phố Westminster, có thêm một ứng cử viên vừa phát động chiến dịch vận động tranh cử của mình. Đó là một nhân vật còn trẻ, tên tuổi cũng còn lạ đối với sinh hoạt chính trị cộng đồng người Việt, nhưng không hẳn là xa lạ với những sinh hoạt văn hóa, văn nghệ khác của cộng đồng trong suốt 20 năm qua. Bác Sĩ Huỳnh Gia Bảo Jonathan, ứng cử vào hội đồng thành phố Fountain Valley. Đây là lần đầu tiên anh tham gia vào sinh hoạt chính trị dòng chính Hoa Kỳ. Chỉ mới 38 tuổi, không phải là người trẻ nhất, nhưng thuộc lớp trẻ người Mỹ gốc Việt lớn lên tại nước Mỹ.

Buổi tiệc phát động chiến dịch vận động tranh cử của Huỳnh Gia Bảo Jonathan có khoãng 600 khách đến dự. Điều đó cho thấy anh là một người có nhiều ảnh hưởng và sự ủng hộ. Khách đến phần đông là thành phần giới trẻ, những người bạn học cũ, những người bạn văn nghệ, những người đã từng đồng hành với anh suốt thời sinh viên hay đang cùng làm việc với anh qua những công tác văn hóa xã hội khác hôm nay.

huynh_gia_bao_02-content
Bác sĩ Huỳnh Gia Bảo (trái) và người MC của chương trình, một nhân vật nữ khá quen thuộc với sinh hoạt chính trị dòng chính, cô Roxanne Chow.
Hình: Vũ Đình Trọng/Sống Magazine

Khác với những buổi tiệc vận động tranh cử màu sắc chính trị thường thấy với những nhân vật dân cử hay ứng cử viên trong cộng đồng Việt, thì buổi tiệc này có một không khí mới lạ hơn, trẻ trung và vui nhộn hơn. Vẫn có sự hiện diện của nhiều nhân vật quen thuộc, tên tuổi trong cộng đồng. Phía bên truyền thông Việt, cũng có nhiều người đến dự. Các phóng viên báo chí, truyền hình cũng đầy. Nhưng không thấy như thường lệ ở các tiệc tùng ứng cử viên vận động chính trị, là không có các vị lãnh tụ các hội đoàn chính trị hay các nhân vật thường tự xưng mình là những người lãnh đạo cộng đồng. Giới trẻ, khá nhiều những thành phần trí thức hay danh đạt, những doanh nhân, nhiều ngôi sao văn nghệ sĩ, là phần đông của 600 quan khách đêm nay. Tất cả là bạn bè thân hữu, đến ủng hộ cho Huỳnh Gia Bảo Jonathan.

Vẫn có những nghi thức thường lệ của một buổi tiệc cộng đồng, như nghi thức chào quốc kỳ hát quốc ca Mỹ - VNCH, và phút mặc niệm. Người MC của chương trình là một nhân vật nữ khá quen thuộc với sinh hoạt chính trị dòng chính, cô Roxanne Chow. Cô là người Việt, đã và đang là trưởng ban vận động tranh cử cho ứng cử viên Phát Bùi vào hội đồng thành phố Garden Grove năm 2012 và 2014. Roxanne Chow cũng là một cố vấn của dân biểu tiểu bang Tom Daly. Nếu như Roxanne Chow đã là một người bạn thân, được Huỳnh Gia Bảo Jonathan tín nhiệm, thì đó là một dấu hiệu tốt cho ban vận động tranh cử của anh. Roxanne Chow có khả năng và kinh nghiệm để cố vấn một chiến dịch vận động tranh cử có hiệu quả tốt.

Khác với nhiều buổi tiệc của các ứng cử viên dân cử gốc Việt xưa nay, tiệc ra mắt ứng cử viên Huỳnh Gia Bảo Jonathan không có quá nhiều các phát biểu của các chính trị gia, hay các đại diện đoàn thể đảng phái tôn giáo nào hết. Chỉ có vài người Mỹ, gồm một bà trong hội đồng quản trị phòng Thương Mại thành phố Fountain Valley, một vị chủ tịch hội đồng giáo dục của học khu Garden Grove, phát biểu như là những người đã nhân chứng được khả năng lãnh đạo và thiện chí dấn thân làm việc của Huỳnh Gia Bảo Jonathan trong quá khứ. Ngắn nhưng đầy đủ cần thiết để minh chứng cho những khả năng của Huỳnh Gia Bảo Jonathan có thể làm được, nếu là nghị viên của hội đồng thành phố Fountain Valley.

Tiệc tranh cử chính trị nhưng không ai nói nhiều, kể cả chính ứng cử viên. Huỳnh Gia Bảo Jonathan lên sân khấu phát biểu, tiếng Anh và tiếng Việt đều rõ ràng, trôi chảy, không có chút phát âm sai giọng Mỹ hay sai giọng Việt nào cả. Anh nói lý do vì sao anh muốn tranh cử. Rất đơn giản, anh chỉ muốn là tiếng nói của nhiều cư dân và thương nhân trong thành phố, mà lâu nay những nguyện vọng của họ vẫn chưa được lắng nghe ở hội đồng thành phố. Huỳnh Gia Bảo Jonathan không chỉ là một cư dân Fountain Valley 14 năm qua, nhưng còn là một doanh nhân với các cơ sở trong thành phố, nên anh đã có nhiều dịp tiếp xúc với nhiều cư dân khác. Nhiều ưu tư, bất bình vẫn còn trong ước vọng của nhiều người dân thành phố. Huỳnh Gia Bảo Jonathan chưa làm chính trị, nhưng chỉ biết dân cư cần có tiếng nói, nên anh muốn trở thành tiếng nói đó.

Khác với nhiều ứng cử viên gốc Việt, thường phát biểu tinh thần chống cộng rất cao, thậm chí rất cực đoan, cho dù tranh cử một chức vụ nhỏ cấp địa phương không có thẩm quyền gì cấp quốc gia hay có ảnh hưởng nào với chính sách ngoại giao của nước Mỹ. Thông thường các ứng cử viên hay dân cử gốc Việt phát biểu chống cộng để mị dân hơn là thật sự vì một tinh thần quốc gia vững chắc trong tâm. Huỳnh Gia Bảo Jonathan không nói gì đến chuyện chính trị cấp quốc gia, không nói đến vấn đề chống cộng hay những mục tiêu vượt quá quyền hạn của một người nghị viên thành phố có thể làm được. Nhưng trên sân khấu đêm nay, lá cờ vàng ba sọc đỏ thật to lớn, uy nghi, đã nói lên tinh thần quốc gia rỏ ràng của Huỳnh Gia Bảo Jonathan.

huynh_gia_bao_03-content
Bà Beverly White, thành viên Hội Đồng Quản Trị Phòng Thương Mại Thành Phố Fountain Valley: “Jonathan là một thành viên của phòng thương mại thành phố Fountain Valley. Anh là một người đã tích cực làm việc cho giới doanh thương của thành phố, có nhiều tư tưởng và tinh thần làm việc rất cao. Tôi nghĩ hội đồng thành phố sẽ có thêm một người tài năng nếu Jonathan thắng cử.”
Hình: Vũ Đình Trọng/Sống Magazine
 

Những người của thế hệ trẻ hôm nay, vẫn còn tinh thần người quốc gia, vẫn suy tư hoài bão đấu tranh cho dân chủ nhân quyền ở quê nhà, nhưng họ không nhất thiết phải giơ tay la hét những phát biểu cực đoan. Đêm nay, Huỳnh Gia Bảo Jonathan tranh cử vào hội đồng thành phố, anh chỉ muốn nói đến cái thành phố mà anh đang quan tâm, và cái nhìn tương lai của anh đối với thành phố này. Nhưng Huỳnh Gia Bảo Jonathan đã không quên nhấn mạnh anh vẫn là con dân nước Việt, đã sinh ra ở nước Việt, và vẫn nói được tiếng Việt, cũng như đang sống và làm việc trong cộng đồng Việt. Cội nguồn vẫn ở trong tim anh, nhưng anh đang tranh cử trở thành một viên chức thành phố cấp địa phương.

Nhiệm vụ của Huỳnh Gia Bảo Jonathan trước tiên, nếu đắc cử, phải là tiếng nói cho nguyện vọng của cư dân thành phố Fountain Valley này, rồi từ đó với vị trí một viên chức dân cử sẽ tham gia cùng các viên chức dân cử khác trong hàng ngũ lãnh đạo cộng đồng người Việt để hướng về quê nhà thay đổi khác hơn. Huỳnh Gia Bảo Jonathan đã tâm tình như thế, khi tôi hỏi anh nghĩ gì trong vấn đề đấu tranh chống cộng cho dân mình ở quê nhà.


Một Người Trẻ Bước Vào Chính Trường Dòng Chính Hoa Kỳ

huynh_gia_bao_04-content
Ông George West, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove: "Chúng tôi biết Jonathan khi anh còn là sinh viên. Jonathan đã chứng minh anh là một người có khả năng lãnh đạo khi anh làm việc với chúng tôi trước đây." 
Hình: Vũ Đình Trọng/Sống Magazine


Đến Mỹ từ lúc 4 tuổi khi định cư năm 1980, nhưng Huỳnh Gia Bảo Jonathan lại nói tiếng Việt lưu loát. Lưu loát hơn nhiều viên chức dân cử gốc Việt trẻ khác cùng lứa tuổi với anh. Gia đình có cha mẹ và 4 anh chị em, còn Huỳnh Gia Bảo thì vẫn còn độc thân. Anh đang cư ngụ trong thành phố Fountain Valley, từ 14 năm qua.

Tôi gặp Huỳnh Gia Bảo đêm nay là lần đầu, một cách chính thức, tay bắt tay. Trước đó, tôi đã nghe đến tên anh nhiều, đúng ra qua những cơ sở kinh doanh hay phòng mạch của anh. Thời Huỳnh Gia Bảo còn là sinh viên ở đại học UCLA, dấn thân tham gia những sinh hoạt của các hội sinh viên, những công tác văn hóa xã hội do giới trẻ sinh viên tổ chức, là những năm cộng đồng Việt miền Nam California nhất là khu vực quận Cam bắt đầu phát triển về mặt chính trị trong dòng chính, và khi các đảng phái chính trị Hoa Kỳ cũng đang chú ý đến lá phiếu của cử tri gốc Việt. Trong thời gian còn là sinh viên đại học UCLA, thì nhiều người đã biết đến Huỳnh Gia Bảo Jonathan như là một lãnh tụ sinh viên hăng say tham gia hay tổ chức nhiều sinh hoạt của giới trẻ, nhất là các lĩnh vực văn hóa, xã hội

Huỳnh Gia Bảo không thuộc một đảng phái, tổ chức hội đoàn chính trị nào, nhưng anh có rất nhiều người đi theo sau lưng anh, xem anh như một người có khả năng đi đầu, làm người lãnh đạo cho một sứ mạng nào đó. Nếu nhìn vào số đông khách hôm nay là những người còn rất trẻ, nhưng rất nhiệt tình muốn tiếp tay cho Huỳnh Gia Bảo để có chiến thắng trong tháng 11 tới đây, thì sự nhận xét về khả năng con người này có khả năng lắm. Khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc, khả năng làm đạt thành những nguyện vọng cho dân.

Bởi vì Huỳnh Gia Bảo Jonathan đã chứng minh trong quá khứ bản năng dám nói, dám làm. Quá trình hoạt động suốt hơn 20 năm qua, đã chứng minh điều đó qua các sinh hoạt anh đã từng có vai trò người lãnh đạo. Những công việc anh đã làm khi còn là chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại đại học UCLA những năm thập niên 90. Những hoạt động văn hóa khi anh là sáng lập viên cho hội chợ Asian Pacific Festival và Asian Pacific Cultural Foundation. Những bạn bè thời sinh viên với Huỳnh Gia Bảo Jonathan đã nhìn nhận khả năng lãnh đạo của anh từ thời đó, cho nên đêm nay trong buổi tiệc này họ đã đến thật đông, cùng nhau đứng sau lưng Huỳnh Gia Bảo Jonathan, để vận động và ủng hộ anh vào chức vụ Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley. Với một lực lượng bạn bè đông đảo như thế, chứng tỏ Jonathan đã là một người lãnh đạo giỏi, vẫn còn thu phục được sự thương mến ngưỡng mộ từ bạn bè thời đi học.

Nhưng, dấn thân ngày tuổi trẻ sinh viên và dấn thân để gây dựng một sự nghiệp chính trị cho một vị trí viên chức dân cử dù chỉ là cấp thành phố địa phương, là hai điều khác nhau. Bước vào chính trường, thì Huỳnh Gia Bảo Jonatha không thể chỉ dùng trái tim nhiệt huyết để tạo thành công. Chính trị đòi hỏi những lúc gian hùng hay mưu lược, hay phải tạo phe đảng với nhau. Trái tim nhiệt huyết không đủ tạo thành một chính trị gia thành công. Huỳnh Gia Bảo có trái tim, có chân tình của một người trẻ muốn đóng góp khả năng và khối óc mình cho cộng đồng, thành phố để tốt đẹp hơn. Tôi suy tư, liệu Huỳnh Gia Bảo Jonathan có những mưu lược chính trị để chiến thắng cho lần tranh cử này không, hay sẵn sàng chưa cho một trò chơi chính trị mới?


Chính Trị Thành Phố
Fountain Valley

Đây là một thành phố nhỏ, dân số chưa đến 60,000 dân cư (theo Census 2010), đa số là cư dân người Mỹ da trắng (57% dân số), và khoảng 33% là cư dân gốc Á Châu nhưng phần nhiều là người gốc Việt với gần 12,000 người Việt (theo Census 2010). Con số cử tri ghi danh gốc Việt vào khoãng hơn 8,000. Hiện nay vị thị trưởng của thành phố Fountain Valley là người gốc Việt, nghị viên Micheal Võ (Minh Võ). Nhưng ông là thị trưởng theo sự luân chuyễn hằng năm giữa các nghị viên, chứ không do cử tri bầu trực tiếp vào chức vụ này. Kinh tế của thành phố này tương đối ghi nhận cư dân là giới trung lưu. Nhà cửa bất động sản trong thành phố này có giá trị trung bình cao hơn các thành phố lân cận đông dân cư gốc Việt như Garden Grove, Westminster, và Santa Ana.

Hồi năm 2010, có 3 nhân vật đắc cử vào hội đồng thành phố Fountain Valley, cho nên năm nay họ phải mãn nhiệm và tái tranh cử cho nhiệm kỳ 4 năm đang hết. Đó là các ông nghị viên Micheal Võ, John Collins, và Mark McCurdy. John Collins là một chính trị gia nhiều năm, tên tuổi dầy kín trong thành phố này, thâm niên trong hội đồng thành phố, đã từng đắc cử về nhất với hơn 8,700 phiếu hồi năm đó. Trong khi Mark McCurdy và Micheal Võ đã thắng với hơn 6,000 phiếu mỗi người. Năm nay 2014, cả 3 vị này đều tái tranh cử.

Mark McCurdy và John Collins sẽ dựa vào khối cử tri người Mỹ trắng và giới cao niên, vẫn là những lực lượng cử tri nòng cốt. Micheal Võ là nhân vật đã hoạt động lâu năm trong cộng đồng, từ ngày trở thành nghị viên thành phố này, tên tuổi ông càng bóng hơn, và có nhiều uy thế chính trị hơn, chưa kể uy tín trong cộng đồng cũng chưa có vấn đề tiêu cực nào đối với cử tri. Cho nên có 3 ghế cần bầu lại, nhưng cả 3 vị đương nhiệm đều nắm thế thượng phong khi tái tranh cử lần này.


8 Ứng Cử Viên, Chọn 3 Người

Lần này, ngoài Michael Võ và Huỳnh Gia Bảo Jonathan, có thêm 2 người gốc Việt khác cũng ra tranh cử là thương gia Tom Nguyễn và kỹ sư Tuấn Trần. Như thế, có đến 4 ứng cử viên gốc Việt tất cả. Nhưng cử tri Việt chỉ có 3 ghế nghị viên để chọn trong lá phiếu bầu cử.

Tính ra, có ít nhất 8 ứng cử viên Mỹ lẫn Việt đang chuẩn bị tranh cử cho 3 ghế nghị viên đó. Dĩ nhiên 3 người đương nhiệm phải ở thế thượng phong, nhưng không có gì bảo đảm. Vấn đề khó hơn cho Michael Võ hay Huỳnh Gia Bảo Jonathan là có đến 4 ứng cử viên gốc Việt, trong khi cử tri chỉ có thể chọn 3. Vì thế sẽ có sự chia phiếu trong số các ứng cử viên gốc Việt, chứ không riêng gì người Mỹ.

 

Yếu Tố Cử Tri Gốc Việt

Con số cử tri gốc Việt trong thành phố này có hơn 8,000 tính đến năm 2014, thừa đủ để đưa 3 người gốc Việt vào 3 ghế nghị viên hội đồng thành phố, nếu cử tri gốc Việt cùng đoàn kết, ra sức đi tham gia bỏ phiếu tận tình, không thiếu một ai. Nhưng chuyện đó khó xảy ra. Cứ tính theo mức trung bình 60% đến 70% người Việt thường đi bỏ phiếu, thì chỉ trên dưới 5,000 cử tri gốc Việt sẽ đi bỏ phiếu tại thành phố này. Trong khi con số phiếu cần có cho chiến thắng phải là khoảng 7,000 phiếu, dựa theo kết quả bầu cử những năm trước đây.


Yếu Tố Cử Tri Người Mỹ Da Trắng

Hồi năm 2010, Micheal Võ đã gây bất ngờ và ngạc nhiên cho chính cả cư dân của thành phố này khi ông về hạng ba đắc cử, đánh bại cả một nhân vật nhiều quyền lực tên tuổi trong chính trường thành phố lúc đó là bà Cheryl Brothers. Đến năm 2012, thì bà Cheryl Brothers trở lại hội đồng thành phố khi thắng cử năm này. Chiến thắng của Micheal Võ được nhiều nhà phân tích chính trị nhận định, là ông không chỉ thắng nhờ vào số phiếu cử tri gốc Việt, mà đã thu được ít nhất 2,000 phiếu của cử tri người Mỹ sắc tộc khác.

Bài học chiến thắng của Micheal Võ năm 2010, cần phải được Huỳnh Gia Bảo Jonathan học hỏi và tạo chiến lược tranh cử cho năm 2014. Đánh bại 3 nhân vật nghị viên đương nhiệm John Collins, Mark McCurdy, và Michael Võ là điều rất khó. Nhưng không phải là không thể xảy ra. Cũng vì chính năm 2010 lần đó, 2 nhân vật nghị viên và thị trưởng đương nhiệm lúc đó là Cheryl Brothers và Guy Carrozzo đã thất bại. Cho nên, vị trí đương nhiệm không bảo đảm cho một chiến thắng tái cử, nhất là vào những năm giữa nhiệm kỳ tổng thống khi cử tri người Mỹ đi bỏ phiếu ít hơn và số lượng ứng cử viên quá đông.

Huỳnh Gia Bảo cần có những lá phiếu của cử tri cư dân người Mỹ da trắng hay các sắc tộc khác hơn người Việt. Muốn có những lá phiếu đó, anh phải đến từng đơn vị gia cư cử tri trong suốt 3 tháng từ nay. Mỗi ngày phải chịu khó đi bộ, gõ cửa từ 200 đến 300 đơn vị gia cư, tiếp xúc với người cử tri trực tiếp. Anh sẽ lắng nghe nguyện vọng hay ý kiến của cử tri. Anh sẽ trình bày nguyện vọng hay cái nhìn của anh, nếu sẽ là một nghị viên của thành phố. Huỳnh Gia Bảo Jonathan đã nói những điều mà anh sẽ muốn thực hiện trong vai trò một nghị viên thành phố:

huynh_gia_bao_05-content
Từ trái: Tác giả Hồ Văn Xuân Nhi (phụ trách trang mục Nhân Vật Chính Trường trên Sống Magazine), Khánh Hòa (Chủ nhiệm Sống Magazine) và Bác sĩ Huỳnh Gia Bảo Jonathan, trong buổi tiệc phát động chiến dịch tranh cử vào chức Nghị Viên thành phố Fountain Valley. 
Hình: Vũ Đình Trọng/Sống Magazine
 

Nếu đắc cử, Nghị Viên Huỳnh Gia Bảo sẽ làm gì?

Tôi sẽ tạo những thủ tục đơn giản để giúp những cơ sở kinh doanh trong thành phố dễ dàng xin giấy phép, tháo gỡ những cản trở làm chậm phát triển các cơ sở kinh doanh tiểu thương.

Tôi sẽ tranh đấu với Caltrans về dự án mở thêm tuyến lộ phải chi trả tiền trên xa lộ 405 từ Seal Beach đến Costa Mesa.

Tôi nghĩ rằng cần mở rộng sự hợp tác và thương lương giữa các cơ quan thành phố với các nghiệp đoàn công chức thành phố.

Tôi muốn quan tâm đến việc chọn lựa một người có khả năng để thay thế chức vụ giám đốc điều hành học khu Fountain Valley vì vị giám đốc đương nhiệm sắp về hưu cuối năm nay.

Tôi sẽ tìm những phương án nguồn tài chính để tạo thêm ngân quỹ thu nhập cho thành phố.

Tôi sẽ tìm cách tạo những cơ hội để người dân thành phố cảm thấy nguyện vọng của họ được lắng nghe, chú ý đến.

Đơn giản thôi, nhưng là những điều thiết thực cho thành phố, cần thiết mà một người nghị viên phải suy nghĩ đến, chứ không cần những hướng vọng chính trị xa xôi hơn vượt quá vị trí một người nghị viên thành phố, hay không thiết thực cho cuộc sống của cư dân. Huỳnh Gia Bảo Jonathan tâm tình khi nói đến lý do anh tham gia tranh cử và dấn thân vào sự nghiệp chính trị lần này. Những điều này, Huỳnh Gia Bảo Jonathan cần nói với từng cử tri, từng đơn vị gia cư của cư dân, Mỹ hay gốc Việt.

 

Cần Phải Vận Động Tranh Cử Có Chiến Lược

Huỳnh Gia Bảo Jonathan không tranh cử cho vui hay chỉ là một kinh nghiệm cuộc đời. Anh tranh cử để chiến thắng. Anh quyết định rõ ràng điều này. Nhưng để chiến thắng một cuộc vận động chính trị, thì Huỳnh Gia Bảo Jonathan cần có một ban vận động tranh cử làm việc tích cực, dấn thân cho anh từ hôm nay đến ngày bầu cử 4 tháng 11 tới. Buổi tiệc có quá đông người trẻ, kể cả nhiều bạn bè nghệ sĩ. Tôi ngạc nhiên về Huỳnh Gia Bảo Jonathan này, sao có quá nhiều bạn bè nghệ sĩ như thế. Này Don Hồ, Thanh Hà, Như Quỳnh, Loan Châu, Phi Phi, Henry Chúc, Lynda Trang Đài, Tommy Ngô, v.v. hàng chục nghệ sĩ có mặt đêm nay cho Huỳnh Gia Bảo Jonathan. Họ bước lên sân khấu để hát cho khán giả nghe, nhưng cũng kêu gọi mọi người hãy ủng hộ cho Jonathan. Từ lá phiếu đến chi phiếu. Hàng chục thiếu nữ trẻ đẹp trong màn trình diễn thời trang rất quê hương, mà cũng rất đẹp quyến rũ lụa là. Nhưng nếu Huỳnh Gia Bảo Jonathan có thể huy động được những người bạn nghệ sĩ này, những người bạn trẻ trong đêm tiệc này, để cùng với anh đi gõ cửa nhà cư dân thành phố Fountain Valley mỗi ngày, để trở thành đại sứ cho ban vận động tranh cử của anh mỗi khi xuất hiện nơi chốn đông người nào trong cộng đồng. Hay họ sẽ tiếp tục cứ nói như đã nói đêm nay mà mỗi ngày như thế trong suốt 3 tháng tới đây ở bất cứ nơi đâu, với bất cứ ai, thì Huỳnh Gia Bảo quả thật có một ban vận động tranh cử có hiệu quả hơn. Như thế sẽ giúp cho anh dễ dàng hơn.\

Hành trình dẫn đến một chiến thắng ngày 4 tháng 11 tới đây cho Huỳnh Gia Bảo không phải là chuyện dễ, đơn giản. Có lẽ anh sẽ phải đóng cửa phòng mạch trung tâm vật lý chỉnh hình, để đi vận động tranh cử cho chính mình một cách trọn thời gian (full time) suốt những tháng tới đây. Anh cần có những cố vấn chiến lược tranh cử có kinh nghiệm, để đối đầu với những chiến lược và đường binh của các ứng cử viên đối thủ. Huỳnh Gia Bảo Jonathan không cần ném bùn, không cần có một cuộc tranh cử đầy gió tanh, mưa máu, làm chia rẽ cộng đồng, như nhiều ứng cử viên khác thường làm khi họ đang ở thế yếu, đi sau. Nhưng anh sẽ phải cần 600 người bạn, thân hữu đã có mặt đêm nay với anh trong buổi tiệc xuất quân này, để làm việc hết tình hết mình cho anh trong công tác vận động cử tri.

Trong quá khứ đã có nhiều người trẻ thất bại, dù họ có tấm lòng và có khả năng. Nguyễn Ngọc Phú, Đỗ Tân Khoa, Linh Hồ, v.v. đã thất bại, dù họ đã có khá đông lực lượng trẻ đứng sau lưng ủng hộ, vận động. Đỗ Tân Khoa khi tranh cử năm 2010 cũng đã được khá đông bạn bè nghệ sĩ vận động ủng hộ cho anh, và có cả cố nhạc sĩ Việt Dũng lúc đó làm trưởng ban vận động tranh cử cho anh, mà vẫn không thắng. Cho nên, muốn chiến thắng, phải làm một bài toán chính trị, và phải có một chiến lược tranh cử có hiệu quả. Những bạn bè thân hữu phải trở thành những tình nguyện viên làm việc trong ban vận động tranh cử, mỗi ngày mỗi cuối tuần xuống đường làm việc cho ứng cử viên.

Muốn chiến thắng, Huỳnh Gia Bảo phải có ít nhất 7,000 lá phiếu cử tri. Anh sẽ phải vận động cử tri gốc Việt đi bầu phiếu cho thật đông. Anh sẽ phải vận động cử tri gốc Việt phải bỏ phiếu bằng thư (khiếm diện – vote by mail) nếu không chịu đi bỏ phiếu ngày bầu cử. Tỉ lệ cử tri gốc Việt bỏ phiếu phải đến 80% hay 90% thì hy vọng càng nhiều hơn. Anh sẽ phải chứng minh cho cử tri gốc Việt rằng tuổi trẻ thế hệ của anh chính là tương lai của cộng đồng, chính là những người mới sẽ lãnh đạo cộng đồng Việt chuyễn mình lớn mạnh với một chiều hướng phù hợp cho các thế hệ trẻ, không phải chỉ là thế hệ đầu hay thế hệ thứ hai, mà sẽ là cho các thế hệ thứ ba đang chuyễn tới của cộng đồng gốc Việt. Những người như Huỳnh Gia Bảo Jonathan thích hợp với văn hóa và suy tư của các thế hệ gốc Việt này, mới có thể lãnh đạo cộng đồng thích hợp hơn. Nhưng cử tri cần phải biết điều đó, để họ hiểu sự cần thiết bỏ phiếu cho những người trẻ như anh. ‘

Một chiến dịch vận động tranh cử có kết quả thành công, thì người ứng cử viên phải chịu khó đi bộ gỏ cửa nhà dân (như Chris Phan đã dành gần 2 năm đi bộ khắp thành phố Garden Grove trước khi chiến thắng vẻ vang chức nghị viên năm 2012), nếu có tiền thì gửi hàng loạt những thư rơi quảng cáo vận động cho chính mình đến từng các khối cử tri: người Mỹ da trắng, người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc La Tinh, người cao niên, v.v. Những cách vận động thư rơi, cho dù nhiều cư dân sẽ vẫn xé bỏ thư rơi bỏ thùng rác, vẫn là hình thức vận động có hiệu quả lắm, xưa rồi nhưng vẫn hay nhất trong các phương tiện vận động tranh cử.

Các đối thủ dựng bảng biễn ngữ ở góc đường nào, đại lộ nào, nhà nào, thì mình cũng phải dựng số bảng biển to lớn, tương đương như thế ngay những điểm đó.

Huỳnh Gia Bảo Jonathan có thể chưa là một chính trị gia chuyên nghiệp, nhưng cần phải làm chính trị ngay từ bây giờ, khéo léo mở rộng quan hệ với giới truyền thông địa phương. Anh cần phải đến những buổi họp hằng tuần, hằng tháng của hội đồng thành phố để lắng nghe ưu tư của cư dân là gì, để biết xem các đối thủ của mình đang ngồi ở hội đồng đã nói gì làm gì để trả lời nguyện vọng cư dân. Là một thương gia, Huỳnh Gia Bảo cần dùng quan hệ của mình với phòng thương mại thành phố, để lấy sự hậu thuẩn của các hội viên, các thương gia trong thành phố. Ban vận động tranh cử của anh cần có những tình nguyện viên đến gỏ cửa nhà cư dân gốc Việt, xem ai chưa ghi danh cử tri, mời họ hãy ghi danh cử tri và đi bầu phiếu lần này năm nay. Càng nhiều phiếu người Việt càng tốt hơn, cho các ứng cử viên gốc Việt.

huynh_gia_bao_06-content
Sống Magazine và thân hữu trong buổi tiệc phát động chiến dịch tranh cử vào chức Nghị Viên thành phố Fountain Valley của Bác sĩ Huỳnh Gia Bảo Jonathan.
Hình: Vanessa Hồng Vân.
 

Hãy Bắt Đầu Một Thế Hệ Lãnh Đạo Mới Với Những Người Trẻ Hơn

Huỳnh Gia Bảo Jonathan cần phải làm việc nhiều cho công cuộc vận động tranh cử của anh.

Nhưng có lẽ đã đến lúc cử tri gốc Việt chúng ta nên hướng nhìn và chọn lựa những người trẻ tuổi hơn, có tài, có nhiệt tâm, vì họ cần thiết như là gạch nối với những thế hệ về sau của cộng đồng. Đã gần 40 năm, cộng đồng người Việt ở Mỹ đã qua những thế hệ mới. Văn hóa và chính trị giữa các thế hệ chúng ta cũng khác nhau. Nhưng duy trì tinh thần quốc gia cho người Việt và giữ vững một cuộc đấu tranh cho đến ngày thành công, vẫn phải là nền tảng của cộng đồng, dù sắc thái văn hóa hay chính trị dòng chính Hoa Kỳ. Những người trẻ, tuy lớn lên ở nước Mỹ, nhưng có thể tiếp tục vai trò lãnh đạo cộng đồng trong tinh thần đó, phải là những người như Huỳnh Gia Bảo Jonathan. Tiếp nối những gì thế hệ thứ nhất trao lại, và đưa vào những gì của thế hệ thứ hai, thứ ba đang cần đến. Muốn các thế hệ này gia nhập vào cộng đồng người Việt, chúng ta cần có những người lãnh đạo thích hợp của những thế hệ đó đóng vai.

Cho nên, tôi tin là Huỳnh Gia Bảo Jonathan có khả năng đó. Anh cũng có thể thu hút phiếu cử tri của người Mỹ bản xứ hay da trắng, bởi vì anh thuộc thế hệ thứ hai hay thứ ba của cộng đồng chúng ta rồi. Văn hóa và chính trị của anh sẽ phù hợp với người Mỹ nhiều hơn, trong khi tim và trí óc của anh vẫn là một người Việt Nam còn giữ được tinh thần người quốc gia. Với những người trẻ như Huỳnh Gia Bảo Jonathan lãnh đạo, thì người trẻ con em các thế hệ sau sẽ tham gia vào cộng đồng Việt nhiều hơn.

Chiến thắng tranh cử này không dễ dàng, nhưng không phải là chuyện bất thành, khó tưởng. Tôi vẫn nghĩ cộng đồng cử tri gốc Việt nếu đoàn kết, hết sức cùng nhau đi bỏ phiếu, thì sẽ có ít nhất 2 người gốc Việt vào được hội đồng thành phố Fountain Valley này. Năm 2014 là cơ hội, vì người Mỹ trắng và các sắc tộc khác sẽ ít đi bầu cử hơn như hồi năm 2012. Trong quá khứ các kết quả bầu cử địa phương với những chiến thắng của các ứng cử viên dân cử gốc Việt, cũng thường đạt kết quả vẻ vang vào những năm không có bầu cử tổng thống như thế này. Fountain Valley là thành phố nhỏ hơn, dân cư và cử tri Việt mỗi ngày đông hơn, thì việc tạo nên một sức mạnh quyền lực của người Việt trong hội đồng thành phố này không phải là chuyện quá xa tầm tay.

Cho nên cử tri Việt tại Fountain Valley hãy bỏ phiếu cho những người trẻ, như Huỳnh Gia Bảo Jonathan. Tôi chúc lành cho cuộc vận động tranh cử của Huỳnh Gia Bảo Jonathan. Có lẽ chúng ta sẽ có nhiều ngạc nhiên thích thú hơn vào tháng 11 này.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn