01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8175)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18092)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6327)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5653)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5801)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tổng Thống Obama làm gì trong 2 năm tới?

17 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2077)
Sáng thứ Sáu tuần trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama bước vào phòng họp, mọi người nhìn thấy ngay nét nghiêm nghị hiện trên khuôn mặt của nhà lãnh đạo quốc gia. Chỉ 12 giờ đồng hồ trước đó Hạ Viện thông qua bản dự thảo ngân sách trị giá 1,103 tỷ dollars cho tài khóa 2015 và mọi người đang chờ ông đưa ra lời phát biểu, muốn biết ông có hài lòng với những điều đạt được và suy nghĩ của ông trước việc hơn 90% các vị dân biểu cùng đảng bỏ phiếu chống lại bản dự thảo ngân sách mà ông lên tiếng ủng hộ.

Không lúng túng, nhưng rõ ràng ông rất thận trọng. “Chúng ta đều thấy đây là kết quả của cuộc tương nhượng chính trị giữa đôi bên”, là điều ông dùng để mở đầu, “kết quả của một chính phủ chia đôi (Dân Chủ nắm hành pháp, Cộng Hòa nắm lập pháp) mà cử tri đã bỏ phiếu chọn lựa”. Ông nhìn nhận “không hài lòng” với một số điều khoản trong bản dự thảo ngân sách nhưng điều quan trọng nhất vẫn là “chúng ta sẽ có tiền để tiếp tục thực hiện chương trình giúp người dân mua bảo hiểm y tế, có ngân khoản để đảm bảo tiếp tục thực hiện các dự án môi trường giúp chống biến đổi khí hậu, để đảm bảo chúng ta có thể mở rộng chương trình chương trình giáo dục mẫu giáo đầy ý nghĩa đang được thực hiện giúp cho mọi cộng đồng ở cấp toàn quốc, giúp chúng ta tiếp tục phát triển ở những trung tâm kỹ nghệ quan trọng của quốc gia để tiếp tục tạo thêm việc làm và tăng trưởng như chúng ta đã thấy trong những năm qua”. Ông kết luận “nhìn chung, điều quan trọng là bản dự thảo ngân sách này sẽ cho chúng ta cơ hội để tiếp tục phát triển kinh tế và tiếp tục những thành quả về an ninh quốc gia”.

Tổng Thống Obama nói như vậy nhưng những gì mới xảy ra trong chính trường cho thấy ông ở thế đầy khó khăn. Khó khăn này đến với ông sau ngày thất bại nặng nề ở cuộc bầu cử giữa kỳ, đồng thời xảy ra vào lúc ông đang ở trong những năm cuối cùng trước khi giao trách nhiệm điều hành quốc gia cho người khác. Điều mọi người đều thấy là hầu như tiếng nói của ông không được coi trọng trong những cuộc tranh cãi về ngân sách quốc gia, đẩy ông vào thế phải chấp nhận với những điểm các vị dân cử Thượng và Hạ Viện đồng ý với nhau sau những vòng thương thảo. Mãi đến phút cuối cùng ông và những nhân viên thân cận nhất mới xuất hiện nhưng cũng chỉ để vận động những vị dân biểu Dân Chủ ủng hộ đề nghị mà phe đối lập Cộng Hòa đưa ra, chứ không phải để lên tiếng bênh vực cho lập trường của đảng như ông thường làm những năm trước đây. Nói cách khác: chính ông cũng hiểu dù đang ở trong vai trò lãnh đạo nhưng ông đang bị trói tay, “và đó chính là thứ thách lớn nhất cho chính Tổng Thống Obama trong 2 năm tới” theo nhận xét của ông Darrell West, chuyên gia về hành chánh công quyền đang làm việc với Viện Nghiên Cứu Brookings Institution.

Cùng với một số nhà phân tích khác, ông West đưa ra nhận xét nêu trên sau khi Tổng Thống Obama gật đầu ủng hộ dự thảo ngân sách phần lớn do các vị dân cử Cộng Hòa soạn thảo, trong đó những điều khoản mà đảng Dân Chủ đã lên tiếng phản đối ngay từ đầu, chẳng hạn như tiếp tục dành dễ dãi cho các ngân hàng khi quyết định dùng tiền ký thác để đầu tư, giảm bớt ngân khoản dành cho Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường, tăng gấp 8 lần số tiền những người thuộc giới giầu sang có thể đóng góp cho đảng. Trước diễn đàn Hạ Viện, bà Trưởng Khối Thiểu Số Nancy Pelosi dõng dạc cảnh báo “tôi và các đồng viện Dân Chủ không thể bỏ phiếu ủng hộ những điều khoản này được, vì đó là những điều khoản mà cử tri ở đơn vị tôi đại diện và người dân khắp nơi không ủng hộ”.

Nếu câu “Hạ Viện do đảng Cộng Hòa điều khiển” được đưa ra làm dẫn chứng để biện hộ cho những khó khăn mà Tổng Thống Obama phài đương đầu, thì những cuộc thảo luận về ngân sách ở “Thượng Viện Dân Chủ” cho thấy tiếng nói của ông cũng không còn “nặng ký chính trị” như trước. Mặc dù đích thân Ngoại Trưởng John Kerry mở cuộc vận động với những đồng viên cũ, nhưng các vị Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện vẫn nhất quyết thông qua điều khoản “không cho phép đưa quân bộ chiến” tham gia vào kế hoạch chống quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS), đồng thời các vị nghị sĩ Dân Chủ còn bỏ phiếu tán thành đề nghị chỉ cấp ngân khoản tạm thời cho Bô An Ninh Nội Địa đến cuối tháng Hai 2015, giúp đảng Cộng Hòa cơ hội sử dụng ngân sách để tìm cách ngăn cản không cho hành pháp thực hiện sắc lệnh mà Tổng Thống Obama đã ký hồi cuối tháng trước, trong đó cho phép hơn 5 triệu người đang cư trú bất hợp pháp được quyền ở lại và có giấy phép làm việc. Riêng về điểm này, ông phát ngôn viên Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc lên tiếng chống đỡ khá yếu ớt, cho rằng “nếu cánh Cộng Hòa dùng ngân sách để gây khó khăn cho quyết định của Tổng Thống về di trú, tôi nghĩ họ sẽ không được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân”.

Ngay chính những vị Thượng Nghị Sĩ được xem là “đồng minh chiến lược” của Tổng Thống Obama cũng bày tỏ sự bất bình trước việc ông không lên tiếng bênh vực cho lập trường của đảng. Tin hành lang Thượng Viện cho hay trong phiên họp đảng hàng tuần, bà Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Massachusetts) nói rằng “ngạc nhiên khi thấy Tòa Bạch Ốc không lên tiếng phản đối hay nói gì về những điều khoản được ghi trong bản dự thảo ngân sách đi ngược với quan điểm mà Tổng Thống đã đưa ra ngay từ những ngày ông mới bước vào Tòa Bạch Ốc”, trong đó “có những điều khoản chỉ có lợi cho tư bản chứ không có lợi cho giới trung lưu”. Một viên chức điều hành tổ chức siêu vận động “Democracy for America” của đảng Dân Chủ cũng nêu thắc mắc, không biết tại sao “Tổng Thống không đưa ra một kế hoạch hành động cho đảng”, lo ngại sự im lặng hoặc chống đối yếu ớt của Tòa Bạch Ốc “góp phần tạo thêm sức mạnh cho cánh bảo thủ Cộng Hòa, gây thêm khó khăn cho các ứng cử viên Dân Chủ trong cuộc tổng tuyển cử 2016”.

Những suy luận chứa đựng âu lo đó khiến một số nhà hoạt động của đảng Dân Chủ nghĩ rằng trong 2 năm tới, vị Tổng Thống cùng đảng với họ “chẳng ù lì” nhưng cũng “không còn năng nổ như trước”, theo nhận xét cá nhân của bà Ruth Weinstein của đảng bộ Dân Chủ New York. Bà Weinstein cho rằng chuyện ông Obama đứng ngoài cuộc, không trực tiếp can dự vào những buổi tranh luận ngân sách mới diễn ra “là bằng chứng cho mọi người thấy đảng Cộng Hòa biết cách vượt qua quyền lực của Tòa Bạch Ốc”, lắc đầu nói tiếp “chính Tổng Thống đã để cho họ (Cộng Hòa) làm điều này”. Bà bảo thêm mới đây khi Tổng Thống kêu gọi những người đang cư trú bất hợp pháp ở Mỹ ra trình diện, làm giấy tờ ở lại và xin thẻ làm việc, “ông có nói rằng những người thuộc diện này nên nắm bắt lấy cơ hội vì có thể vị tổng thống kế nhiệm ông sẽ không tiếp tục cho thi hành sắc lệnh ông mới ký, điều đó có thể được hiểu là ông (Obama) biết trong 2 năm tới không thể thúc đẩy Quốc Hội thông qua luật cải tổ di trú, và cũng là dấu hiệu cho thấy ông sẽ không nỗ lực thúc đẩy điều ông từng hứa hẹn với tập thể cử tri Hispanic lúc ra tranh cử nhiệm kỳ đầu tiên”.

Như vậy, Tổng Thống Obama muốn gì trong 2 năm cuối cùng ông ngồi ở Tòa Bạch Ốc? Trong email gửi cho các nhà báo săn tin ở thủ đô, chiến lược gia độc lập Mark Miller viết rằng ông thấy 2 điều vị Tổng Thống đương nhiệm sẽ làm: “thứ nhất, Tổng Thống sẽ tranh đấu tới cùng để Quốc Hội Cộng Hòa không cắt giảm số tiền chính phủ liên bang trợ giúp cho người dân mua bảo hiểm y tế; thứ nhì, Tổng Thống cũng tranh dấu tới cùng để Quốc Hội Cộng Hòa không gây cản trở cho sắc lệnh di trú ông mới ký ban hành, vì 2 điều này được Tổng Thống xem là di sản chính trị ông để lại cho quốc gia sau những năm cầm quyền”. Tất cả những điều khác, ông Miller viết tiếp, “Tổng Thống Obama sẽ để cho Quốc Hội quyết định, nếu có can dự thì cũng rất chừng mực, trong lúc ông chờ ngày bàn giao chính quyền cho người kế nhiệm”.

Nguyễn Văn Khanh

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn