01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8175)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18092)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6327)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5653)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5801)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử đặc biệt 27 tháng 01 năm 2015: 5 ứng cử viên 1 chiếc ghế

29 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 3792)

congdong-content

Thứ tự tên ứng cử viên vào chức vụ Giám Sát Viên quận Cam địa hạt 1, trên lá phiếu.

Từ trái: Andrew Đỗ, Lou Correa, Chris Phan, Chuyên Văn Nguyễn, Lupe Morfin-Moreno.

 

Lá Phiếu như một định mệnh chính trị đã được tiên đoán? 

Danh sách chính thức 5 ứng cử viên vào chức vụ Giám Sát Viên quận Cam địa hạt 1 thay thế cho Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có tên trên lá phiếu ngày bầu cử đặc biệt 27 tháng 1 năm 2015 đã được bốc thăm, để sắp theo thứ tự ai trên ai dưới trên lá phiếu. Chi tiết này đôi khi vô tình rất quan trọng, vì những ứng cử viên vẫn thường mong muốn mình có tên đầu bảng, được chú ý trước tiên khi cử tri chuẩn bị đánh dấu chọn lựa. Nhiều lúc, nhiều ứng cử viên thờ ơ không chú ý đến những vận động tranh cử từ ứng cử viên, chỉ chọn lựa theo cảm tính, thì người có tên đầu trên lá phiếu cũng dễ dàng có may mắn hơn.

Tuy không có điều gì chứng minh rằng những người đứng tên đầu tiên trên lá phiếu sẽ là người thắng cử, nhưng lịch sử bầu phiếu của nhiều chức vụ đã cho thấy người đứng đầu tên thường có kết quả số phiếu cao hơn, nếu không thắng cử thì cũng có phiếu cao hơn những người có tên bên dưới. Chính vì lý do có vẻ may mắn này, mà nhiều ứng cử viên luôn mong mình được có tên đầu trên phiếu bầu cử. Thứ tự tên các ứng cử viên trên lá phiếu luôn do sự bốc thăm giữa các ứng cử viên với nhau.

Từ ngày 29 tháng 12, những lá phiếu bầu khiếm diện sẽ được gửi về gia cư các cử tri đã có ghi danh yêu cầu phiếu khiếm diện (hay còn được gọi là phiếu bầu bằng thư bưu điện). Cử tri sẽ tìm thấy trên lá phiếu những tên của 5 vị ứng cử viên vào chức vụ Giám Sát Viên quận Cam địa hạt 1 theo thứ tự như sau từ trên xuống dưới (gồm tên và chức vị ứng cử viên muốn nêu cho chính mình):

Andrew Đỗ, Supervisor's Chief of Staff / Business Owner

Lou Correa, California State Senator

Chris Phan, Councilmember / Deputy DA

Chuyên Văn Nguyễn, Television News Anchor

Lupe Morfin-Moreno, Office Specialist

Tất cả đều đúng các chức vị mà các ứng cử viên đã và đang có, không ai phản các chức danh của các ứng cử viên.

Nhìn theo thứ tự, có vài nhà quan sát chính trị thầm nghĩ, có phải đây cũng là thứ tự của kết quả và sự may mắn hay không?

Phần đông cử tri Việt cũng đã quen thuộc với những ứng cử viên như Andrew Đỗ, Lou Correa, và Chris Phan. Chuyên Văn Nguyễn thì những người nào đã từng theo dõi sinh hoạt cộng đồng Việt những năm thập niên 80 và 90, hay trong khối cử tri công giáo, có lẽ sẽ quen thuộc ông. Những cử tri mới đến Mỹ định cư thập niên 2000 thì có lẽ ít biết đến ông hơn, dù ông hiện xuất hiện thường xuyên hằng ngày trên màn ảnh đài truyền hình Việt Ngữ VNA 57.3.

Một lần nữa, nhìn kỹ hơn vào từng ứng cử viên với khả năng và chiến lược của họ, có lẽ người ta có thể tiên đoán được kết quả:

 

Andrew Đỗ:

May mắn nhất với tên mình đầu tiên trên lá phiếu cử tri. Nghề nghiệp chính là Luật Sư, sau khi tốt nghiệp luật khoa tại đại học Hastings và UC Davis. Cố vấn cho Janet Nguyễn trong vai trò Chánh Văn Phòng khi bà làm Giám Sát Viên và khi trở thành thượng nghị sĩ tiểu bang. Andrew Đỗ có một thời gian khoảng 2 năm rời khỏi chức vụ chánh văn phòng để trở về tổ hợp luật sư của mình. Ông đã từng là chủ tịch hiệp hội luật sư người Mỹ gốc Á tại California, và chủ tịch hiệp hội luật sư người Mỹ gốc Việt miền Nam California. Đã đắc cử vào chức vụ nghị viên thành phố Garden Grove năm 2008, nhưng gần 3 năm sau thì từ chức, cho rằng không có thời gian tiếp tục trách nhiệm nghị viên vì công việc kinh doanh quá bận rộn. Ông cũng từng là giáo sư luật tại đại học Cal State Fullerton.

Phu nhân của ông là một nữ chánh án gốc Việt tại tòa thượng thẩm quận Cam, lúc đầu do thống đốc tiểu bang bổ nhiệm, sau được đắc cử chính thức.

Andrew Đỗ là ứng cử viên được đảng bộ Đảng Cộng Hòa tại quận Cam đồng nhất ủng hộ, và hầu hết tất cả các lãnh tụ chính trị và viên chức dân cử đảng Cộng Hòa tại quận Cam đều đứng sau lưng hậu thuẫn cho Andrew Đỗ, trong đó có các bà thượng nghị sĩ tiểu bang là Janet Nguyễn (điều đương nhiên) và Pat Bates, bà Giám Sát Viên địa hạt 2 là Michelle Steel, các dân biểu liên bang Ed Royce, Dana Rohrabacher, và Mimi Walters, các dân biểu tiểu bang Young Kim, Travis Allen, Matt Harper, và Don Wagner.

Andrew Đỗ nổi bật suốt những mùa bầu cử, khi ông ra mặt thay cho Janet Nguyễn để phản đòn những tấn công chính trị của các nhân vật chính trị trong cộng đồng Việt. Suốt mùa bầu cử năm 2014, thì Andrew Đỗ đã phản công các ông Phan Kỳ Nhơn, bà Trần Thanh Hiền, ông Phan Tấn Ngưu, khi họ xuất hiện trên truyền hình kêu gọi cử tri tẩy chay ứng cử viên Janet Nguyễn. Trong một cuộc họp báo, Andrew Đỗ thẳng tay đuổi một nhân vật chính trị khác trong cộng đồng là ông Nguyễn Tấn Lạc khi ông này phát biểu đả kích ứng cử viên Janet Nguyễn.

Tuy nói giọng nhỏ nhẹ, có vẻ hiền lành, nhưng Andrew Đỗ luôn chứng tỏ mình là một tay kiếm với những đường gươm chính trị điêu luyện để bảo vệ Janet Nguyễn.

Ông Andrew Đỗ ra tranh cử với chiến dịch vận động tranh cử nhắm vào khối cử tri đã bỏ phiếu cho Janet Nguyễn thắng lớn kỳ tháng 11 vừa qua, kêu gọi những cử tri đã ủng hộ bà Janet Nguyễn thì hãy bỏ phiếu ủng hộ cho để ông tiếp tục công việc của bà để lại quận Cam này. Andrew Đỗ sẽ nhắc lại với cử tri những thành quả của Janet Nguyễn mà trong đó ông là một vai trò đóng góp với tư cách người cố vấn tham mưu trong chức vụ Chánh Văn Phòng. Những công trình mà Janet Nguyễn đã mang đến cho cộng đồng như trung tâm phục vụ cộng đồng tại góc đường McFadden và Magnolia trong thành phố Westminster, sẽ được Andrew Đỗ nhắc nhở nhiều. Ông nói với cử tri rằng, nếu Lou Correa thắng cử thì trung tâm này có thể sẽ bị dời đi một địa điểm khác gần gủi cho cộng đồng người Mễ nhiều hơn. Có thể đây cũng là một điều đáng chú ý, vì chắc có lẽ ông Lou Correa nếu đắc cử cũng không muốn những dấu ấn lớn thành quả của Janet Nguyễn tiếp tục còn đó, mà ông sẽ muốn một trung tâm cộng đồng khác với dấu ấn của riêng ông ta. Cho nên, Andrew Đỗ sẽ nhấn mạnh vào nghi vấn này để kích thích cử tri gốc Việt dồn phiếu cho ông nhiều hơn.

Về tài chính, thì Andrew Đỗ có lẽ là ứng cử viên duy nhất có sức đọ với ông Lou Correa, bởi sự tài trợ của đảng Cộng Hòa và các thế lực các nhà tài chính tài trợ cho đảng Cộng Hòa tại California này. Chính vì khả năng tài chính là yếu tố quan trọng trong cuộc tranh cử này, mà nhiều người lãnh đạo trong đảng Cộng Hòa tin rằng cuộc tranh cử này sẽ là sự chạy đua tới đích cuối chỉ còn lại hai người là Lou Correa và Andrew Đỗ trong ngày kết quả bầu cử.

Đây là ứng cử viên gốc Việt duy nhất mà Janet Nguyễn đã chọn lựa, đưa ra tranh cử trong suốt nhiều năm làm dân cử tại quận Cam. Bà vốn không thích tạo thế lực chính trị mafia trong cộng đồng Việt, không tìm cách liên minh với các dân cử gốc Việt để có phe nhóm quyền lực. Nhưng Andrew Đỗ sẽ là đồng minh chính trị mà bà Janet Nguyễn tin cậy nhất, hết sức đưa vào vị trí chính trị quan trọng này. Ảnh hưởng của Janet Nguyễn với cộng đồng Việt khu vực Little Sài Gòn sẽ còn mạnh hơn nếu như Andrew Đỗ thắng cử chức vụ Giám Sát Viên địa hạt 1. Cũng chính vì lý do này, mà một số nhân vật chính trị trong cộng đồng Việt và một số cơ quan truyền thông vốn trước nay thường chống Janet Nguyễn sẽ hướng mũi dùi tấn công vào Andrew Đỗ, ghét Janet Nguyễn thì càng ghét hơn Andrew Đỗ vốn là quân sư đã quật ngã họ trên chính trường lần vừa qua. Nhưng cũng trong lập luận đó, thì cử tri Việt đã từng bỏ phiếu chống Janet Nguyễn cũng sẽ bỏ phiếu chống Andrew Đỗ.

Janet Nguyễn chưa nếm mùi thất bại một lần nào, và cuộc tranh cử của Andrew Đỗ cũng xem như là một thử thách về khả năng quyền lực cũng như ảnh hưởng của bà trong cộng đồng Việt. Một chiến thắng của Andrew Đỗ sẽ là chiến thắng của Janet Nguyễn, tạo thêm quyền lực của bà trong đảng Cộng Hòa, và ảnh hưởng tại địa phương sẽ được giữ vững khi người Giám Sát Viên của địa hạt có đông dân cư gốc Việt nhất nước Mỹ là một đồng minh chính trị thân tín nhất. Nhưng người mà Andrew Đỗ cần đánh bại là cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa.

 

Lou Correa

Ông là một chính trị gia, nhà dân cử lâu năm của quận Cam. Ông sinh ra tại California và là cư dân sống từ nhỏ đến lớn tại quận Cam, theo học từ trung học ở Anaheim rồi vào đại học Fullerton. Lou Correa cũng là một luật sư.

Năm 1996 ông ra tranh cử dân biểu tiểu bang bị thất bại, thua chỉ có 93 phiếu. Đến năm 1998, thì ông lại thắng cử vẻ vang chức dân biểu tiểu bang. Sau khi hết cả 3 nhiệm kỳ tối đa của chức này, thì ông ra tranh và thắng cử chức vụ Giám Sát Viên địa hạt 1 quận Cam năm 2004, trở thành vị giám sát viên duy nhất của đảng Dân Chủ tại quận Cam. Nhưng đến năm 2006, thì ông lại nhảy ra tranh cử chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34, thắng cử. Vì thế, chiếc ghế giám sát viên quận Cam bỏ trống, tạo cơ hội tranh cử cho các nhà dân cử trẻ gốc Việt. Và Janet Nguyễn cuối cùng, sau một cuộc tranh cử gay go thắng thua chỉ có 3 phiếu rồi 7 phiếu với Nguyễn Quang Trung, đã thành vị Giám Sát Viên Quận gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Lou Correa làm thượng nghị sĩ tiểu bang địa hạt 34 suốt 2 nhiệm kỳ cho 8 năm, mãn nhiệm tạo cơ hội cho Janet Nguyễn lại thay thế ghế ông đã ngồi.

Lou Correa được đảng bộ đảng Dân Chủ tại quận Cam đồng nhất ủng hộ. Ông cũng được các tổ chức nghiệp đoàn lao động, trong đó có nghiệp đoàn nhân viên chính phủ quận Cam cũng ủng hộ và tài trợ. Tên tuổi Lou Correa thì không phải chỉ có cử tri của ông biết, mà hầu như mọi người Việt trong quận Cam đều biết đến ông. Ông đã luôn chứng tỏ mình là người bạn thân nhất của cộng đồng, cùng đứng sát cánh trong mọi cuộc tranh đấu chính trị, cũng như luôn luôn có mặt với bất cứ sinh hoạt, lễ hội nào của cộng đồng. Ban tham mưu của ông có những nhân viên gốc Việt, trong đó có cả một chánh văn phòng địa hạt là cô Tammy Trần, vốn là một thành viên của những tổ chức hoạt động trẻ tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam. Quan hệ giữa Lou Correa và cộng đồng Việt khá gắn bó suốt 10 năm qua, giúp ông tự tin khi lần này tranh cử vào chức giám sát viên địa hạt lần nữa với một lực lượng cử tri gốc Việt đông đảo sẽ là những cử tri quyết định kết quả.

Những người ủng hộ các ứng cử viên gốc Việt đều nhắc lại lần bầu cử đặc biệt năm 2007, khi cả hai ứng cử viên Nguyễn Quang Trung và Janet Nguyễn đã về đầu bảng nhất nhì, đánh bại một nhà dân cử quyền lực chính trị của đảng Dân Chủ tại quận Cam là cựu dân biểu tiểu bang Tom Umberg. Lần đó, giới chính trị cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đã tin là Tom Umberg nhiều khả năng thắng cử nhất, với tiền và tên tuổi đang có. Nhưng Tom Umberg đã thất bại, thua xa cả hai ứng cử viên gốc Việt. Vì thế, lần này họ tin cho dù Lou Correa có uy thế, tên tuổi như thế nào, thì cũng vẫn không thể thắng ứng cử viên gốc Việt. Bởi vì, nhắc lại, cử tri gốc Việt sẽ quyết định kết quả, chứ không phải cử tri gốc Mễ. Cho dù con số cử tri và cư dân Mễ vẫn đông hơn người Việt tại địa hạt 1 này.

Tuy nhiên, Tom Umberg ngày xưa không được cử tri gốc Việt mến mộ như Lou Correa. Sự gần gũi giữa Lou Correa với cộng đồng Việt sâu đậm hơn bất cứ một vị dân cử người Mỹ nào trên đất Mỹ, dù Dân Chủ hay Cộng Hòa. Cho nên, chiến lược các đối thủ Việt muốn tấn công ông Lou Correa là tạo quyền lợi cho cộng đồng người Mễ nhiều hơn cộng đồng người Việt sẽ khó chinh phục được cử tri Việt ủng hộ ông lâu nay.

Lần này, ông Lou Correa có một lực lượng tình nguyện viên khá đông những người trẻ gốc Việt đảng Dân Chủ, những sinh viên học sinh, và các tổ chức thanh niên đấu tranh cho dân chủ Việt Nam. Một số nhân vật lãnh đạo các tổ chức cộng đồng Việt, cũng đang âm thầm ủng hộ hết sức cho Lou Correa vì họ không ưa phía bên bà Janet Nguyễn nên không muốn Andrew Đỗ thắng. Nhiều cơ quan truyền thông gốc Việt cũng nghĩ rằng Lou Correa có nhiều cơ hội thắng cử nhất. Hơn nữa, lần này khác với 2007 vì chỉ có 5 ứng cử viên lần này thay vì 10 như lần đó, và chỉ có Lou Correa là người gốc Mễ.

Trên lý thuyết, thì Lou Correa đang ở thế thượng phong, là người dẫn đầu trong cuộc đua này. Ông có tiền bạc, có phiếu cử tri người Mễ, người Việt, và không sợ bị chia phiếu từ khối cử tri đảng Dân Chủ. Ông có kinh nghiệm nhiều lần vận động tranh cử, nên đủ khả năng bày binh chiến lược đối đầu với Andrew Đỗ và đảng Cộng Hòa. Nhưng một yếu tố vẫn có thể ảnh hưởng đến những lá phiếu cử tri của Lou Correa đó là ứng cử viên Chris Phan.

 

Chris Phan

Không phải vì Chris Phan chia phiếu của Lou Correa.

Người này trẻ nhất trong 5 ứng cử viên chỉ mới 41 tuổi (sinh nhật vào tháng Giêng 2015 này), chỉ mới là nghị viên thành phố Garden Grove được hơn 2 năm (chiếc ghế mà Andrew Đỗ đã từng từ chức), nhưng đã chuẩn bị tranh cử chức vụ giám sát viên này từ cả năm qua.

Sinh ra ở Việt Nam, định cư và lớn lên ở tiểu bang Indiana, và chỉ mới sống tại quận Cam khoãng 6 năm nay mà thôi. Tốt nghiệp luật sư tại đại học Southern Illinois University, và phục vụ trong trong quân đội hải quân Hoa Kỳ với công việc một luật sư rồi thành công tố viên trong quân đội từ năm 2001 đến 2008. Bây giờ thì Chris Phan vẫn là một sĩ quan trừ bị cấp bực thiếu tá luật sư cho Hải Quân Hoa Kỳ (thật ra tất cả những người chuyên môn như bác sĩ, nha sĩ, luật sư, chuyên gia... khi vào quân đội Hoa Kỳ tuy không chiến đấu nhưng vẫn được mang cấp bực bắt đầu từ trung úy lên đến cấp tá theo thâm niên.)

Chris Phan thuộc đảng Cộng Hòa nhưng có lập trường cấp tiến hơn. Ông không chống lại quyền lợi nghiệp đoàn lao động, và điều này đã khiến cho đảng Cộng Hòa từ chối đứng ủng hộ Chris Phan tranh cử. Đây là một chính trị gia tên tuổi còn sạch, được nhiều cảm tình trong cộng đồng, và chưa bị các vị lãnh tụ chính trị cộng đồng chống đối. Suốt 2 năm qua, dường như đã chuẩn bị cho một vị trí cao hơn, nên ông rất chịu khó đến tất cả những sinh hoạt của cộng đồng. Suốt mùa bầu cử, ông xuất hiện với nhiều ứng cử viên, không chống ứng cử viên nào cả. Phần đông cử tri đều có cảm tình với Chris Phan cho dù có thể khi phải chọn lựa trên lá phiếu họ sẽ đánh dấu tên người khác hơn. Đây chính là cái khó của Chris Phan. Dân chúng mến ông, nhưng nhiều khi họ lại chọn một người khác vì thành quả quá khứ và những yếu tố khác.

Chris Phan không có nhiều tiền, quyền lực, và tên tuổi như Lou Correa hay Andrew Đỗ, nhưng ông chịu khó vận động trực tiếp với cử tri, chịu khó đến từng đơn vị gia cư làm quen với cử tri. Ông luôn cố bày tỏ mình là người khác hơn các chính trị gia dân cử khác, cho rằng mình là người của dân chứ không là người của các nhóm quyền lợi hay đảng phái chính trị. Chris Phan tấn công vào Lou Correa nhiều hơn, nhưng cho rằng cả hai ông Lou Correa và Andrew Đỗ đều dùng những vị trí dân cử là chỗ tạm thời để nhảy vào các chức vụ khác cao hơn.

Chris Phan chỉ trích Lou Correa đưa ra nghi vấn có thể trong vài năm dù chưa hết nhiệm kỳ giám sát viên, nếu có ghế trống dân biểu liên bang (trường hợp bà dân biểu liên bang Lorretta Sanchez có thể ra ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang hay thống đốc tiểu bang, vốn là tham vọng chính trị cao hơn của bà này) thì Lou Correa sẽ lại bỏ ghế giám sát viên quận để nhảy vào liên bang. Chris Phan cho mình ứng cử sẽ phục vụ cho cử tri đến cuối cùng nhiệm kỳ, không tham vọng đi đâu hết. Nhưng nói như thế, thì Chris Phan đang mâu thuẫn với chính mình, khi chỉ mới có 2 năm mà ông đã muốn bỏ ghế nghị viên thành phố để nhảy lên giám sát viên quận. Chính ông Lou Correa đã phản bác bằng điều này.

Mặc dù vận động tranh cử, tự cho mình khác biệt những nhà chính trị khác, cho rằng mình không bị mua chuộc bởi quyền lực, phe nhóm hay lợi ích đảng phái, nhưng chính Chris Phan suốt hơn 2 năm qua vẫn chưa có những thành tích nổi bật cho chính mình, và đã chưa chứng minh được sự can đảm dám đi ngược dòng với đám đông để bênh vực một lẽ phải nào đó, mà chỉ thường chịu chấp nhận đi với đa số trong hội đồng thành phố.

Nhưng Chris Phan có thể sẽ là con ngựa đen vượt qua Andrew Đỗ và Lou Correa bất ngờ. Nếu có điều gì bất ngờ với kết quả bầu cử này, thì đó là do chiến thắng của Chris Phan. Chris Phan sẽ có thể thu hút phiếu của nhiều cử tri giới trẻ, cử tri độc lập, hay những cử tri gốc Việt đã chống Janet Nguyễn / Andrew Đỗ xưa nay... và điều này làm ảnh hưởng đến phiếu của Lou Correa nhiều hơn, vì lẽ ra phiếu chống Janet Nguyễn đã có thể đi vào Lou Correa.

Nhiều nhà quan sát chính trị cộng đồng vẫn tin là Chris Phan có rất nhiều cơ hội gây bất ngờ như thế. Chính trị vẫn thường có những bất ngờ. Một cuộc bầu cử đặc biệt như thế này, thì càng dễ dàng hơn có những bất ngờ. Chris Phan có nhiều hy vọng nếu cử tri không đi bầu quá đông, nhất là nếu những người lớn tuổi không chịu đi bỏ phiếu hay từ chối gửi phiếu khiếm diện, vì cử tri quá đông, nhất là phiếu của những người lớn tuổi, cựu quân nhân thì dễ có những lá phiếu cho Lou Correa hay Andrew Đỗ nhiều hơn.

Nếu Chris Phan thắng cử, thì một trong những yếu tố giúp Chris Phan có thể là do ứng cử viên Nguyễn Văn Chuyên.

 

Chuyên Văn Nguyễn

Rất nhiều người ngạc nhiên khi ông ra ứng cử. Ông Nguyễn văn Chuyên không phải là tên tuổi xa lạ với những người Việt đã sống trong cộng đồng tại quận Cam này hơn ba thập niên qua. Ông là cựu sĩ quan phi công quân lực Việt Nam Cộng Hòa, điều này sẽ giúp ông thu hút một số phiếu những người cựu chiến sĩ QLVNCH. Định cư tại Texas Hoa Kỳ từ năm 1975, sau đó thì di chuyễn về thành phố Westminster. Gia đình từng có một cơ sở bán nước mía trên đường Brookhurst. Gia đình ông có quan hệ sâu trong cộng đồng người công giáo, với một người anh em là Cha Xứ một giáo xứ lớn tại quận Cam.

Nguyễn Văn Chuyên không xa lạ với chính trị giòng chính, khi ông đã làm việc 8 năm trong vai trò người đại diện phụ tá thân cận cho thượng nghị sĩ tiểu bang Joe Dunn từ năm 1998 đến 2006. Ông sinh hoạt với đảng Dân Chủ, nhưng có lẽ sẽ không là yếu tố chia phiếu cử tri Dân Chủ gây thiệt hại cho ông Lou Correa.

Ông Nguyễn Văn Chuyên cũng từng ra tranh cử chức thị trưởng thành phố Westminster năm 1998 thất bại, về hạng thứ tư trong số 5 ứng cử viên lần đó. Có lúc ông từng bị chống đối từ một số người quá khích kẻ thù chính trị trong cộng đồng, cũng như trường hợp bao nhiêu người khác có lòng với cộng đồng vẫn thường bị chụp mũ oan ức vì ân oán cá nhân nhiều hơn. Trong quá khứ, ông đã là một thành viên quan trọng khi cùng tham gia những người sáng lập liên đoàn cử tri người Mỹ gốc Việt, tổ chức đại nhạc hội ghi danh bầu cử năm 1998 để tăng sức mạnh lá phiếu người Mỹ gốc Việt.

Trong số những người hoạt động chính trị trong cộng đồng Việt, cá nhân người viết tôi dành nhiều thiện cảm quý mến ông Nguyễn Văn Chuyên hơn. Nhiều năm trước, người viết tôi đã hy vọng ông sẽ chọn lựa một chức vụ dân cử thành phố để tham chính, nhưng không thấy. Không tham gia chính trường những năm qua đã giới hạn cơ hội cho Nguyễn Văn Chuyên phô trương tên tuổi và tạo sự quan hệ rộng lớn với tầng lớp cử tri.

Tôi cũng như nhiều người khác khá ngạc nhiên khi ông ra tranh cử chức vụ giám sát viên lần này. Đã từ lâu, ông không còn tham chính và không ai còn nghĩ ông tiếp tục có những tham vọng chính trị khác. Chính vì lý do ngạc nhiên này, mà có những tin đồn hay từ các phía ứng cử viên đối thủ đã cho rằng ông Nguyễn Văn Chuyên tranh cử để chia phiếu các ứng cử viên gốc Việt giúp cho ông Lou Correa nhiều hơn. Không ai nghĩ hay tin rằng ông có thể thắng cử được cả.

Tôi không tin chuyện ông Chuyên ứng cử để chia phiếu cử tri gốc Việt. Có thể ông thực sự muốn ngăn chặn một ứng cử viên nào đó chiến thắng như là Andrew Đỗ chẳng hạn, vì ông Nguyễn Văn Chuyên sẽ có khả năng chia bớt từ Andrew Đỗ một số phiếu của những người lớn tuổi, cựu quân nhân vốn từng ủng hộ bà Janet Nguyễn. Có thể đây là một nỗ lực nhằm ngăn chặn quyền lực của nhóm Janet Nguyễn từ một số nhân vật hay tổ chức chính trị trong cộng đồng. Ông Chuyên có thể làm mất phiếu của Andrew Đỗ chứ không làm mất phiếu của Chris Phan, và có thể vô tình giúp Chris Phan.

Nhưng những nỗ lực vận động tranh cử hiện tại cho thấy ông Chuyên thật cố tình tranh cử để chiến thắng chứ không chỉ để chia phiếu của ai. Có thể các vị chính khách cộng đồng không hài lòng với các ứng cử viên khác, nên muốn ông Chuyên ra tranh cử như là một lực lượng mới. Dù sao, ông Nguyễn văn Chuyên vốn xưa nay không phải là người làm chính khách xôi thịt hay chính trị nhố nhăng, mà là một con người được uy tín trong tôn giáo cũng như thời gian làm việc cho thượng nghị sĩ Joe Dunn đã rất sát cánh với cộng đồng, giúp đỡ nhiều cư dân trong các trường hợp khó khăn. Nhiều cử tri sẽ vẫn còn nhớ ông và quý mến mà bỏ phiếu cho ông.

Sự thật, trong tầm nhìn về chiến lược tranh cử và khả năng của mỗi ứng cử viên, thì ông Nguyễn Văn Chuyên hoàn toàn ít cơ hội, không nhiều hy vọng. Ông là người lớn tuổi nhất, trong một chính trường mà cử tri Việt đang hướng vào giới trẻ hơn có khả năng tham chính và tranh đấu với người Mỹ bản xứ. Về tiền bạc ông bị giới hạn, thậm chí đã không thể bỏ ra 2,500 đô để có phát biểu giới thiệu mình trên lá phiếu (ballot statement). Ông sẽ được đài truyền hình VNA 57.3 tích cực tạo cơ hội cho ông, nhưng như thế không đủ để chinh phục cử tri chọn lựa cho mình.

Trong số 3 ứng cử viên gốc Việt, thì ông Chuyên ít cơ hội nhất, nhưng có thể đây là một bước để giúp ông quay lại chính trường, chuẩn bị cho những cơ hội khác hơn những năm bầu cử tới đây. Chứ lần này, có lẽ ông chỉ hơn phiếu được một ứng cử viên khác, đó là bà Lupe Morfin Moreno.

 

Lupe Morfin Moreno

Chắc chắn bà không có phiếu cử khối cử tri gốc Việt, bởi bà Lupe Morfin Moreno này hoàn toàn xa lạ với cộng đồng người Việt. Là một người của đảng Cộng Hòa, từng là thành viên ủy ban chi bộ đảng tại quận Cam nhưng không được đảng ủng hộ, và đã hai lần thất cử khi tranh chức ủy viên chi bộ đảng tại quận Cam năm 2010 và 2012.

Bà Lupe Morfin Moreno là cư dân thành phố Santa Ana từ lúc nhỏ đến lớn. Bà cũng đã 57 tuổi, nhiều tham vọng chính trị. Có nghi vấn từ những người ủng hộ ông Lou Correa, cho là bà này có thể được sử dụng trong mục tiêu chia bớt phiếu của ông Lou Correa trong khối phiếu cử tri thành phố Santa Ana. Nhưng Bà Lupe Morfin Moreno này chống di dân, nên làm sao cử tri gốc Mễ bỏ phiếu cho bà. Có thể bà được một số phiếu cử tri người Mỹ da trắng cực đoan, vốn thành kiến với những người di dân lậu, vì bà đang hoạt động trong tổ chức The Minutes Men. Những phiếu người Mỹ trắng bảo thủ cực đoan đảng Cộng Hòa lẽ ra sẽ về Andrew Đỗ có thể cũng bị bà này chia sẽ bớt, cho nên không hẳn đây là con cờ chia phiếu từ phía đảng Cộng Hòa.

Bà cũng nhiều tham vọng chính trị, từng ra ứng cử chức thị trưởng thành phố Santa Ana năm 2012 thất bại. Hồi lần tranh cử đặc biệt ghế giám sát viên địa hạt 1 năm 2007 (Janet Nguyễn thắng) thì bà về hạng thứ 9 trong số 10 ứng cử viên. Năm 2006 thì bà cũng ra tranh cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang vòng sơ bộ phía bên đảng Cộng Hòa, bị thua bà Lynn Daucher (người được Trần Thái Văn vận động ủng hộ lúc đó nhưng lại thua Lou Correa). Tóm lại, hành trình chính trị của bà Lupe Morfin Moreno này không sáng cho lắm, luôn thất bại. Lần này, cũng chỉ là sự thất bại, và có lẽ chỉ có chừng vài trăm hay trên dưới một ngàn phiếu thu được mà thôi. Tên bà đứng chót trên lá phiếu, thì có lẽ sự may mắn cũng theo thứ tụ đó mà thôi.

 

Kết

Quả thật 3 ứng cử viên tên tuổi gốc Việt sẽ tự gây khó cho chính nhau, vì chia sẻ nhau lá phiếu cử tri chỉ có thể chọn một người. Andrew Đỗ vẫn hy vọng cao vào khối cử tri ủng hộ Janet Nguyễn. Lou Correa dựa vào phiếu cử tri đảng Dân Chủ, và những cử tri gốc Việt không thích Janet Nguyễn, cũng như có thêm những lá phiếu cử tri trẻ gốc Việt. Nhưng Chris Phan có thể là sự lựa chọn của cử tri Việt không thích Andrew Đỗ / Janet Nguyễn mà chỉ muốn bầu cho người gốc Việt, và cử tri người Mỹ da trắng cũng có thể ghi nhận vai trò quân nhân người Mỹ của Chris Phan để cảm tình với ông, cũng như những cử tri trẻ Việt vốn chán ghét mấy chuyện chính trị đấu đá nhố nhăng giữa các phe nhóm trong cộng đồng ta. Còn ông Nguyễn văn Chuyên sẽ có một hai ngàn phiếu là cao từ khối cử tri cựu quân nhân, người lớn tuổi. Không thể vượt qua vị trí thứ ba của kết quả ngày bầu cử được. Lupe Morfin Moreno sẽ về chót. Chỉ có thứ tự 3 người có tên từ 1 đến 3 trong lá phiếu cử tri đang được gửi về nhà cử tri từ ngày 29 tháng 12 qua, là những ứng cử viên có hy vọng thắng.

Kết quả có thể giống như thứ tự đang có trong lá phiếu thì may mắn cho Andrew Đỗ như điều đã định bày, hay Chris Phan gây ngạc nhiên (điều ngạc nhiên nhiều người cho rằng sẽ xảy ra) vượt hơn số một và số hai, và nếu Chris Phan thắng thì Andrew Đỗ có thể lọt xuống thứ ba. Bởi vì Lou Correa sẽ về nhất hay nhì không kém hơn, nhưng cái thế của ông đang là nhất trước ngày bầu cử. Lá Phiếu lần này có thể như một định mệnh chính trị đã được tiên đoán.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn