01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8175)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18092)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6327)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5653)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5800)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Veto Usa - Đầu năm 2015: Trận chiến chính trị khởi đầu

07 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 2241)
wash_1-content


“Đợi đến đầu năm 2015 sẽ biết tay nhau”, nhà phân tích Mike Kamp vừa cười thật to vừa nói với báo chí trong buổi tiệc cuối năm 2014 do đảng Dân Chủ khoãn đãi. “Tôi không dám vội quả quyết ai thắng ai bại, nhưng trận chiến chắc chắn sẽ bùng nổ dữ dội hơn vào đầu năm tới, sau khi đảng Cộng Hòa thật sự điều khiển cả Thượng và Hạ Viện”.

Trận chiến chính trị đang được mọi người nói tới thủ đô Washington D.C. liên quan đến những lời dọa dẫm mà cả 2 bên Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đưa ra trong những ngày vừa qua. Phía Cộng Hòa cho hay sẽ tìm mọi ngõ ngách để thông qua những dự luật ngăn chận không cho Tổng Thống Barack Obama được quyền tự ý quyết định chính sách di trú mà không tham khảo ý kiến của Quốc Hội, Hạ Viện Cộng Hòa cũng báo trước sẽ giới hạn khoản tiền chính phủ trợ cấp cho những người không hội đủ điều kiện để mua bảo hiểm y tế qua chương trình được gọi là Obamacare, tính cả chuyện ban hành một số quy định mới về mức thuế mà mọi người phải đóng.

Câu trả lời đến từ Tò/a Bạch Ốc: quý vị dân cử muốn làm gì thì cứ việc làm, Tổng Thống sẽ sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ tất cả những dự luật ông không đồng ý. Nói với báo chí trong lúc đang cùng gia đình nghỉ lễ ở Hawaii, Tổng Thống Obama cho hay 6 năm ngồi ở Tòa Bạch Ốc “ít khi tôi sử dụng ngòi bút” để phủ quyết những dự luật do Quốc Hội gửi sang, nhưng trong 2 năm tới ông “sẵn sàng làm điều này” nếu cánh Cộng Hòa không thực hiện đúng điều hứa sẽ cùng hợp tác với ông để lo chuyện quốc gia.

Ngay sau ngày bầu cử giữa kỳ 2014, chuyện Tổng Thống dùng quyền phủ quyết đã được nói đến khá nhiều. Trong một buổi tiếp xúc với báo chí, ông Cố Vấn Chính Trị Dan Pfeiffer dõng dạc bảo “chúng tôi (Tòa Bạch Ốc) không bao giờ muốn thấy chuyện đối đầu xảy ra, nhưng chúng tôi cũng chẳng ngần ngại đối phó nếu điều này đến”; Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Richard Burr của tiểu bang North Carolina cũng báo trước “chắc chắn đó là điều không tránh khỏi”, ý muốn nói tranh cãi giữa hành pháp và lập pháp sẽ, “sẽ có những đạo luật chúng tôi (Cộng Hòa) soạn thảo, thông qua, nhưng phía hành pháp không chấp nhận”; không ít nhân viên làm việc dưới quyền ông Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa John Boehner cũng từng tiết lộ “chúng tôi đã thảo luận với nhau rất nhiều lần về những điều có thể xảy ra, chúng tôi đã có những biện pháp đối phó”.

Những gì được nói đến ở Washington D.C. “chỉ cho thấy một điều mà cả nước đều đã biết”, nhà phân tích Charles Matthews viết trên trạng mạng chuyên về chính trị của ông, “đó là sự phân hóa chính trị giữa hành pháp và lập pháp, giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, giữa Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội Liên Bang”. Trong bài viết, ông Matthews cho rằng “không có gì sáng sủa” trong 24 tháng tới “tình hình này sẽ kéo dài cho tới ngày ông Obama rời Tòa Bạch Ốc” mà không có cách giải quyết “khi cả 2 bên vẫn chưa đưa ra những tín hiệu rõ rệt để mọi người có thể tin là họ sẽ làm việc chung với nhau”.

“Làm sao làm việc chung với nhau được”, là điều ông Mike Kamp nhắc đi nhắc lại nhiều lần. “Bốn năm trước đây khi đảng Cộng Hòa lấy lại Hạ Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell cho hay đó chỉ là bước đầu, bước kế tiếp sẽ là lấy cả Thượng Viện và Tòa Bạch Ốc”, bây giờ ông Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa đã đạt được 2/3 mục tiêu ông tự đặt ra “tôi thấy không có lý do gì để ông McConnell thay đổi kế hoạch cả”. Phía Tòa Bạch Ốc “cũng cứng rắn không kém”, ông Kamp nói tiếp, “việc Tổng Thống Obama tự ý ban hành sắc lệnh cho phép hơn 4 triệu người cư trú bất hợp pháp được tạm thời ở lại và được phép đi làm mà không tham khảo ý kiến của Quốc Hội, quyết định nối lại bang giao với Cuba mà không hỏi ý kiến bất cứ ai, là những bằng chứng cho thấy ông sẵn sàng đương đầu với đối thủ”.

Lịch sử chính trị Hoa Kỳ cho thấy quyền phủ quyết được áp dụng từ thời George Washington, khi vị Tổng Thống đầu tiên của nước Mỹ sử dụng điều khoản hiến định để bày tỏ sự chống đối của ông với một số quyết định của quốc hội. Trong 6 năm qua Tổng Thống Obama dùng quyền này chỉ có 2 lần, tức quá ít so với những vị tiền nhiệm của ông, chẳng hạn như Tổng Thống Bill Clinton phủ quyết 37 dự luật được Quốc Hội gửi sang và Tổng Thống George W, Bush cũng 12 lần dùng quyền hiến pháp dành cho người lãnh đạo quốc gia. Hiến pháp cũng quy định một dự luật dù bị Tổng Thống phủ quyết vẫn có thể được Quốc Hội ban hành với điều kiện “phải có sự ủng hộ của ít nhất 2/3 dân biểu Hạ Viện và 2/3 Thượng Nghị Sĩ của Thượng Viện”.

Giới sinh hoạt chính trị ở thủ đô tin rằng “đây là điều sẽ không xảy ra”, dựa vào lý do đa số những cuộc bỏ phiếu trong 6 năm qua “các vị dân cử Cộng Hòa bỏ phiếu thành một khối riêng rẽ, các vị dân cử Dân Chủ cũng vậy, ít khi nào thấy họ bỏ phiếu đồng thuận chung với nhau”. Một nhà phân tích yêu cầu được dấu tên nhắc lại chính ông Tân Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell từng xác nhận từng cố gắng hết sức “để ông ta (Obama) chỉ làm tổng thống một nhiệm kỳ nhưng không thành công, ông ta cũng từng mong có ngày hạ được tôi (McConnell) nhưng cũng thất bại”, gọi đó là “điều chứng tỏ trận chiến chính trị Cộng Hòa-Dân Chủ sẽ còn kéo dài, ít nhất đến ngày ông Obama rời Tòa Bạch Ốc”.

Nguyễn văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn