01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8459)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ NĂM 2016: Cuộc đua đã bắt đầu, ai đang dẫn trước?

16 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2311)

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__1_-content

 Thượng nghị sĩ liên bang Ted Cruz của tiểu bang Texas.

(Kỳ 2)

Mùa bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, chưa bước sang năm 2016, mà đã sôi nổi. Tình hình tranh cử của các ứng cử viên có nhiều biến đổi bất thường, điểm ủng hộ dựa theo các cuộc thăm dò dân ý cử tri cũng lên xuống thay đổi nhanh chóng như thời tiết nước Mỹ lúc này. Có lẽ sẽ là một mùa bầu cử kéo dài 18 tháng với nhiều đề tài cho các cơ quan truyền thông và cử tri phải chú ý nhiều hơn thông thường. Chúng ta hãy tìm hiểu một chút sơ khởi về mùa bầu cử tổng thống đang bắt đầu này.

 

Vòng Sơ Bộ Đảng Cộng Hòa:

Đảng Cộng Hòa có một danh sách ứng cử viên khá dài, mà vẫn chưa chấm hết. Hiện tại, đã tuyên bố chính thức tranh cử ghế ứng viên đại diện cho đảng Cộng Hòa tranh cử tổng thống 2016, thì đã có nhiều nhân vật có tên tuổi, quyền lực, trẻ hơn. Nhưng đa số vẫn là những nhân vật chỉ quen thuộc với giới hoạt động chính trị trong đảng nhiều hơn là được cử tri biết đến. Tuy vậy, họ là những ngôi sao chính trị trẻ, có người đang rất sáng.

Nếu nhắc lại chuyện năm 2008, khi nhân vật trẻ chưa tên tuổi mà chỉ là một ngôi sao chính trị mới sáng như Barack Obama đã có thể thắng, thì sẽ là một sai lầm hôm nay nếu nói rằng những nhân vật bên đảng Cộng Hòa sẽ không có cơ hội lần này. Nhất là nước Mỹ đang có nhiều thêm những thành phần cử tri ở các khối trẻ hơn, trí thức, quan điểm trung dung cởi mở hơn.

Danh sách đảng Cộng Hòa khá dài, với những nhân vật đã chính thức tuyên bố, đó là:

1. Thượng nghị sĩ liên bang Ted Cruz của tiểu bang Texas, vừa được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì, là một nhân vật bảo thủ cực đoan, gây nhiều ồn ào trong quốc hội. Năm nay 45 tuổi. Tuy sẽ được nhiều cảm tình của phái cực đoan bảo thủ, nhưng khó mà được chọn làm ứng viên chính thức. Sự cực đoan của ông không là một yếu tố có lợi.

 

2. Thượng nghị sĩ liên bang Rand Paul của tiểu bang Kentucky, cũng là một nhân vật bảo thủ cực đoan nhưng thuộc phái tự do (liberty), có khuynh hướng chống chiến tranh và chống việc đem nước Mỹ đi can thiệp vấn đề các nước khác. Năm nay 52 tuổi. Ông này có thể lôi kéo được nhiều thành phần cử tri các khối khác nhau, kể cả cử tri da đen và da màu, nhưng không có một lực lượng cử tri nòng cốt căn bản hậu thuẫn. Cha ông là cựu dân biểu Ron Paul cũng đã hai lần tranh cử tổng thống, đều thua vòng sơ bộ.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__2_-content

 Thượng nghị sĩ liên bang Rand Paul của tiểu bang Kentucky.

3. Bác sĩ Ben Carson, một người da đen, có khuynh hướng bảo thủ cực đoan. Năm nay 64 tuổi. Không có kinh nghiệm chính trị nhiều và không có tên tuổi trong đảng, ngoại trù giới bảo thủ cực đoan. Nhưng chỉ mới đến đầu năm 2015, ông này đã gây quỹ được hơn 12 triệu đô. Nhưng số người cử tri da đen trong đảng CH rất ít, không thể là lực lượng cử tri cho ông dựa vào.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__3_-content
 Bác sĩ Ben Carson.

4. Nữ thương gia Carly Fioria, cựu tổng giám đốc của tập đoàn công ty điện toán HP, đã từng tranh cử nhưng thất bại trong chức vụ thượng nghị sĩ liên bang tại California hồi năm 2010. Năm nay 61 tuổi. Chưa bao giờ có kinh nghiệm làm chức vụ dân cử nào. Bà vận động dựa trên khả năng của một nhà kinh tế từng điều hành đại công ty, có lẽ là người ứng cử viên duy nhất có kinh nghiệm trực tiếp trong vấn đề kinh doanh, thương mại. Dù là ứng cử viên phụ nữ duy nhất của đảng, nhưng cơ hội của bà không thể có được.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__4_-content

 Nữ thương gia Carly Fioria.

5. Thượng nghị sĩ liên bang Marco Rubio từ tiểu bang Florida. Ngôi sao đang sáng, còn trẻ ở tuổi 43. Ông là một nhân vật có thể gây hứng thú phấn khởi cho cử tri đảng Cộng Hòa. Nhưng cùng một tiểu bang với cựu thống đốc Jeb Bush, thì những nguồn tài trợ và khối cử tri ở Florida có thể sẽ bị san sẽ mất nhiều, bất lợi hơn. Ông nói được tiếng Tây Ban Nha vì là gốc người Cuba, gia đình tỵ nạn cộng sản. Với khuynh hướng bảo thủ nhưng không quá cực đoan, có nhiều tư tưởng mới, nhiều cử tri thích Marco Rubio, thậm chí so sánh ông như một Barack Obama của đảng Dân Chủ hồi năm 2008. Nhưng không ai dám đánh cá là ông có thể thắng được các đối thủ bảo thủ khác vốn đã có những mạng lưới chính trị trong đảng nhiều hơn Rubio, như là Jeb Bush chẳng hạn.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__5_-content

 Thượng nghị sĩ liên bang Marco Rubio từ tiểu bang Florida.

6. Cựu thống đốc tiểu bang Arkansas, ông Mike Huckabee. Vốn là một mục sư giáo phái Baptish đã ra tranh cử TT năm 2008, thua John McCain lần đó. Năm nay 60 tuổi. Gần đây nhất ông là người điều khiển một chương trình hội luận chính trị trên đài truyền hình Fox News. Thuộc phái bảo thủ, có nhiều hy vọng ở khối cử tri tín đồ tin lành các tiểu bang miền Nam nước Mỹ. Nhưng có lẽ cũng sẽ không đủ tiền bạc và mạng lưới chính trị rộng để thắng sơ bộ.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__6_-content

 Cựu thống đốc tiểu bang Arkansas, ông Mike Huckabee.

7. Cựu thượng nghị sĩ liên bang Rick Santorum, đã từng làm 2 nhiệm kỳ trong quốc hội nhưng thất cử năm 2010. Năm nay 57 tuổi. Đã ra tranh cử sơ bộ đảng hồi năm 2012, gây chú ý khi thắng được một số tiểu bang, làm khó khăn cho ứng cử viên Mitt Romney lúc đó. Là nhân vật khá cực đoan bảo thủ, sẽ được phiếu của khối cử tri CH bảo thủ, nhưng khó thắng được vòng sơ bộ vì thiếu mạng lưới chính trị cần thiết ở 50 tiểu bang.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__7_-content

 Cựu thượng nghị sĩ liên bang Rick Santorum.

8. Cựu thống đốc George Pataki của tiểu bang New York, từng làm thống đốc 3 nhiệm kỳ, kể cả thời gian New York xảy ra biến cố 9-11. Năm nay 70 tuổi, có thể là ứng cử viên "già" nhất trong danh sách ứng cử viên đảng CH.

Ngược hẳn với các ứng cử viên đảng CH khác, thì vị cựu thống đốc này khuynh hướng chính trị rất cấp tiến. Ông là ứng cử viên duy nhất của đảng chủ trương ủng hộ việc phá thai và đồng tính. Chính điều này sẽ là cản trở lớn cho ông, vì đảng CH vốn với những lực lượng cử tri nồng cốt có khuynh hướng bảo thủ hơn nhất là về vấn đề xã hội, giá trị gia đình.

chinh_truong_hoa_ky-bau_cu_2016-ky_2__8_-content

 Cựu thống đốc George Pataki của tiểu bang New York.


Hồ Văn Xuân Nhi

(Còn tiếp 1 kỳ)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn