01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8136)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18046)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6304)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5630)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5775)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Republican 2016: Cộng Hòa và cuộc đua chính trị 2016: Càng đông... chưa chắc... càng vui

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1703)
chinh_truong_hoa_ky-republican_2016-content

Đông quá!!!

Cứ làm một bài toán nhỏ sẽ thấy ngay. Ông Cựu Thống Đốc Jeb Bush là người thứ 11 ra tranh cử tổng thống, tuần tới đến lượt ông Thống Đốc Bobby Jindal của Louisiana, hai ông tỷ phú Donald Trump và Thống Đốc Chris Chirstie của tiểu bang New Jersey cũng mới nói nội trong tháng Sáu này “sẽ có quyết định quan trọng”, đủ để các nhà quan sát bầu cử ở Mỹ đều dự đoán từ giờ cho đến cuối năm, số ứng cử viên Cộng Hòa sẽ ở khoảng từ 15 cho đến 20 người hoặc nhiều hơn nữa.

Chẳng sao cả”, bà Cố Vấn bán chính thức Ana Navarro của ông Jeb Bush vừa cười vừa nói. “Các bạn cứ xem như mình được mời đi ăn buffet, càng nhiều món càng tốt, ăn xong mình sẽ biết món nào ngon, tại sao ngon hơn món khác”. Vẫn với nụ cười nở rộ trên môi, bà bảo tiếp “tôi đảm bảo cuối cùng các bạn sẽ chọn món Jeb Bush”.

Không biết có bao nhiều người ủng hộ ý kiến của bà Navarro, chỉ biết các viên chức điều hành đảng Cộng Hòa ở thủ đô Washington... vừa cười... vừa mếu khi được hỏi về số lượng ứng cử viên thật đông đảo năm nay. Họ mừng vì “điều đó chứng tỏ chúng tôi (Cộng Hòa) có nhiều người đủ khả năng lãnh đạo quốc gia”, nhưng mếu mó vì chỉ hơn 60 ngày nữa cuộc tranh luận đầu tiên sẽ diễn ra (vào tối mùng 6 tháng Tám ở Cleveland, Ohio), làm sao có thể chọn được những người nổi bật nhất mà không làm phiền lòng những người không được chọn.

Rõ ràng ông (Chủ Tịch Điều Hành Đảng Cộng Hòa) Reine Priebus đang ở thế khó x”, ông Ford O’Connell từng có thời làm việc với đảng bộ Cộng Hòa South Carolina nhận xét. “Đương nhiên ông Priebus không muốn bỏ rơi bất cứ ai, nhưng đồng thời phải bảo vệ cho những ứng cử viên sáng giá, đừng đẩy họ lên võ đài bắt phải đánh đấm lung tung”. Ông O’Connell không ngần ngại cố vấn cho ông bạn đang làm việc ở D.C.: “Cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống là điều rất quan trọng, cả nước Mỹ sẽ theo dõi, có hàng ngàn nhà báo đưa tin, chứ không phải là cuộc đấu đá giữa các ông võ sĩ đô vật”.

Theo Giáo Sư Cal Jillson đang giảng dạy môn chính trị học ở Souther Methodist University, văn phòng trung ương đảng Cộng Hòa có nhiều trách nhiệm khác nhau, “trước hết, đừng để các ứng cử viên chỉa mũi dùi vào một người” như từng xảy ra hồi 2012 “khi cả chục ông bà đánh hội đồng ông Mitt Romney, người trong nhà đánh nhau chỉ mất máu một cách vô ích, vô hình chung tạo thêm lợi thế cho đối thủ”.

Điều thứ nhì là đừng để cuộc tranh luận đẩy mọi người trở thành ứng cử viên theo chủ trương bảo thủ cực đoan” sẽ không thu hút được lá phiếu của giới trẻ và lực lượng cấp tiến trong đảng. Giáo sư Jillson nhấn mạnh “Đảng Cộng Hòa có cơ hội lấy lại Tòa Bạch Ốc cho nên số người ghi danh tranh cử mới đông đảo như vậy, trách nhiệm của văn phòng điều hành là phải làm thế nào duy trì được trật tự, kỷ cương ngay từ lúc ban đầu, tránh mọi xáo trộn, đừng để cử tri chê cười, và phải giúp các ứng cử viên cơ hội chứng tỏ họ có thể lấy được phiếu của mọi thành phần cử tri”.

Trong số các chính trị gia Cộng Hòa đã tuyên bố tranh cử, chắc chắn các ông Ted Cruz (Texas), Rand Paul (Kentucky), Jeb Bush và Marco Rubio (Floria) sẽ được mời tham dự cuộc tranh luận vì đang dẫn đầu những cuộc thăm dò (dù tỷ lệ phiếu của những ông này cách biệt nhau chẳng bao nhiêu). Nhưng những người còn lại sẽ được giải quyết như thế nào? Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vừa nêu là điều không dễ.

Thí dụ trường hợp của bà Carly Fiorina, từng điều hành đại công ty Hewlett-Parkard, đến giờ vẫn là người phụ nữ duy nhất có mặt trong hàng ngũ những người đã ghi tên tranh cử. Chiến lược gia Charles Rogers cho rằng “Bà Fiorina không phải là một nhân vật sáng giá, cũng chẳng là người được sự ủng hộ nhiều của cử tri trong đảng, nhưng liệu có thể bỏ bà ta hay không? Cử tri sẽ nghĩ thế nào khi thấy một phụ nữ bị lép vế giữa cánh đàn ông?” Đã thế, “nếu bà Clinton trở thành người đại diện cho bên Dân Chủ, biết đâu người đại diện cho phía Cộng Hòa sẽ chọn một phụ nữ đứng chung liên danh, tại sao không xếp bà Fiorina trong danh sách những người xuất hiện từ lúc ban đầu để mọi người đều biết đến bà ta, tạo thêm lợi thế cho đảng ngay từ bây giờ?”.

Cuộc tranh luận đầu tiên do đài FOXNews tổ chức, đài này cho biết đang làm việc với bên Cộng Hòa để chỉ chọn có 10 người trong số các ứng cử viên. Trong 3 tháng sau đó sẽ có những cuộc tranh luận khác, như CNN tổ chức ở California, CNBC tại Colorado và FOX Business ở Wisconsin. Theo lời bà phát ngôn viên Allison Moore của đảng Cộng Hòa, “chúng tôi đang làm việc với các đài truyền hình để tim cách hợp lý nhất, xem những người được mời sẽ phải hội đủ những tiêu chuẩn như thế nào”.

Nghe đâu một trong những cách đang được thảo luận là chỉ chọn những người dẫn đầu các cuộc thăm dò. Ý kiến này tức khắc bị các quan sát viên độc lập phản đối, cho rằng người dẫn đầu ngay bây giờ chưa hẳn là người đủ sức để đi đến mức cuối cùng, nêu thí dụ cách đây mới ba năm, bà Dân Biểu Michele Bachman là nhân vật sáng giá nhất, đâu ngờ lại là người rút lui sớm nhất. Cũng 3 năm trước đây, Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum (Pennsylvania) là ứng cử viên lẹt đẹt đứng cuối bảng thăm dò, đâu ngờ ông nổi bật ở giữa đường, tranh phiếu với ông Mitt Romney cho tới phút chót mới chịu buông.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn