01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7931)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6190)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ NĂM 2016: Cuộc đua đã bắt đầu, ai đang dẫn trước?

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 7987)
chinh_truong-bau_cu_2016-ky_3-01-content

 Thượng nghị sĩ liên bang Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina.


(Kỳ cuối)

Vòng Sơ Bộ Đảng Cộng Hòa (tiếp theo):

Thượng nghị sĩ liên bang Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina, đang nhiệm kỳ thứ ba trong quốc hội. Năm nay 60 tuổi. Cũng là một nhân vật cánh bảo thủ trong đảng, khá diều hâu trong chính sách đối ngoại. Nên ông là đồng minh chính trị thân cận với thượng nghị sĩ John McCain về các chính sách quân sự quốc tế. Nhưng Lindsey Graham không có nhiều hy vọng thắng vòng sơ bộ, mà có thể sẽ là một ứng cử viên sáng giá để được chọn là ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh, nếu ông chứng tỏ được là người có sức thu hút cử tri bảo thủ và trung dung cũng như kinh nghiệm chính sách đối ngoại.

Trong tuần qua, thì cựu thống đốc Rick Perry của tiểu bang Texas cũng đã tuyên bố chính thức tranh cử. Năm nay 65 tuổi. Tuy Texas là tiểu bang lớn và là lãnh địa nhiều năm của đảng Cộng Hòa với khuynh hướng bảo thủ hơn, và Rick Perry cũng rất bảo thủ như các ứng cử viên khác, nhưng các nhà quan sát chính trị không tin Rick Perry sẽ thắng. Ông đã thất bại khá nặng hồi năm 2012 khi thử thời vận tranh với Mitt Romney. Gần đây, ông đang bị truy tố về tội lạm quyền trong một vụ án chính trị trong tiểu bang. Điều này càng gây khó khăn cho sự tranh cử của ông. Nhưng có lẽ ông sẽ là một trong những người rút lui sớm hơn sang đầu năm 2016 khi bầu cử sơ bộ các tiểu bang bắt đầu.

Còn vài nhân vật khác chưa tuyên bố chính thức nhưng có thể sẽ ra tranh cử vào mùa hè này, như cựu thống đốc Jeb Bush của tiểu bang Florida (chắc chắn thôi), thống đốc Scott Walker của tiểu bang Wisconsin, thống đốc Bobby Jindal của tiểu bang Louisiana, thống đốc John Karsich của tiểu bang Ohio, và thống đốc Chris Christie của tiểu bang New Jersey. Họ đã cơ cấu tổ chức ban vận động tranh cử và tuyển chọn ban tham mưu cố vấn, chuẩn bị chiến lược tranh cử. Tất cả là những chính trị gia phái bảo thủ khá nặng ký trong đảng Cộng Hòa. Nhưng với cử tri dân Mỹ toàn quốc, thì chỉ có Jeb Bush là người quen thuộc tên tuổi nhất.

chinh_truong-bau_cu_2016-ky_3-02-content

 Cựu thống đốc Rick Perry của tiểu bang Texas.

Jeb Bush là ai, mọi người đều biết. Uy quyền và danh thơm gia đình họ Bush giúp ông cựu thống đốc này khá nhiều ngay bước đầu. Ông là người có khuynh hướng trung dung, nghiêng nhiều cho phái bảo thủ. Thời ông làm thống đốc 2 nhiệm kỳ, khá thành công, được tín nhiệm cao trong tiểu bang Florida, cho dù hồi năm 2000 ông đã bị chỉ trích có phần thiên vị để giúp ông Bush anh thắng trong cuộc kiểm phiếu suýt sát giữa Al Gore và George W. Bush, và giúp anh mình thắng cử vài trăm phiếu, nhưng đủ để lấy phiếu cử tri đoàn toàn thắng ghế tổng thống.

Hiện các quan sát viên chính trị đang bàn tán Jeb Bush là người để các ứng cử viên khác cần phải đánh thắng. Nhưng thực tế, Bush vẫn chưa đủ sức để dẫn đầu điểm trong các cuộc thăm dò dân ý cử tri của các hãng thông tấn. Gần như có đến 5 ứng cử viên đều ngang điểm nhau. Cho nên nhận định ai sẽ thắng bên đảng CH là điều rất khó lúc này, khác với phía bên đảng DC với Hillary Clinton rỏ ràng dẫn trước rất xa. Nhưng Jeb Bush là người có nhiều cơ hội nhất để thắng vòng sơ bộ đảng, vì những nguồn lực tài chính và có ban tham mưu là những chuyên viên nặng ký trong đảng.

Nhưng với đảng Cộng Hòa, sự thắng thua và ai đi, ai ở còn lại trong vòng đua sơ bộ sẽ thấy rỏ hơn vào đầu năm 2016 khi vòng bầu cử sơ bộ đã bắt đầu. Bốn tiểu bang quan trọng vì bầu cử sơ bộ đầu tiên xảy ra ở các nơi này, sẽ là yếu tố chứng tỏ khả năng và cơ hội của các ứng cử viên: Iowa, New Hampshire, South Carolina, và Nevada. Những ứng cử viên nào về nhất, nhì, hay đừng quá hạng ba trong các tiểu bang này, sẽ còn cơ hội tiếp tục. Những ứng cử viên nào thua quá xa, rỏ ràng quá yếu trong đợt đầu 4 tiểu bang này, sẽ mất đi những nguồn lực tài trợ và mạng lưới chính trị các tiểu bang khác sẽ thu lại. Họ sẽ cuốn gói rút lui.

Những ứng cử viên có cơ hội nhiều hơn trong 4 tiểu bang này có thể là Jeb Bush, Rand Paul, Lindsey Graham, Marco Rubio, và Rick Santorum. Trong khi đó, nếu vào cuộc, thì thống đốc Scott Walker và thống đốc John Kasich cũng có thể lấy được phiếu cử tri bảo thủ để có một thứ hạng đáng kể ở vòng đầu. Nhưng còn đến 6 tháng nữa, đủ thời gian để cuộc diện chính trị có nhiều thay đổi. Chính trị nước Mỹ luôn có những thay đổi bất ngờ, tốt hơn hay xấu hơn.

 

Ai Sẽ Thắng Vòng Chung Cuộc Tháng 11 Năm 2016?

Dĩ nhiên mọi người đang hướng về 2 nhân vật có tên tuổi nhất: Hillary Clinton và Jeb Bush, sẽ có lẽ là những ứng cử viên chính thức vào chung cuộc trong vòng tổng tuyển cử tháng 11 năm 2016. Hillary Clinton đang sụt điểm ủng hộ lúc này, nhưng khó mà tin được các ứng cử viên kia sẽ vượt được bà. Jeb Bush cũng chưa gây được điểm cao để có thể tạo cách khoãng với các ứng cử viên khác, nhưng vẫn có những quyền lực gia đình và phe đảng để vượt qua khi cuộc đua vào vòng sâu. Có thể Marco Rubio có khả năng gây bất ngờ, thành hiện tượng quyến rủ cử tri đảng Cộng Hòa. Rất nhiều cử tri CH đang chú ý đến nhân vật trẻ có khả năng khích động cử tri này.

chinh_truong-bau_cu_2016-ky_3-03-content

 Cựu thống đốc Jeb Bush của tiểu bang Florida.

Nhưng nếu khả năng nói tiếng Tây Ban Nha (Mễ) của hai ông Jeb Bush hay Marco Rubio không đủ để chinh phục khối cử tri gốc Mễ ủng hộ đảng CH lần này, thì bà Hillary Clinto vẫn nhiều cơ hội trở thành tổng thống phái nữ đầu tiên, làm lịch sử nước Mỹ. Cũng như Barack Obama đã làm lịch sử năm 2008 vậy. Lần này, khối cử tri phụ nữ nếu thần tượng Hillary Clinton thì Jeb Bush hay Marco Rubio cũng khó lắm.

Nhưng tâm lý cử tri dân Mỹ khó mà biết được, rất dễ thay đổi. Nhiều vấn đề nóng hổi, nhạy cảm chính trị nước Mỹ, từ đối ngoại đến đối nội, sẽ vẫn là đề tài là yếu tố cho cử tri chọn lựa. Những cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên cũng sẽ là yếu tố. Barack Obama làm tổng thống 8 năm dài, kinh tế nước Mỹ bề ngoài có vẻ lên nhưng thực tế đời sống dân chúng còn lắm khó khăn, chính sách đối ngoại quá mềm mỏng bị chỉ trích, dù là của Obama nhưng sẽ không giúp cho Hillary Clinton. Người cử tri có mệt mỏi lắm không nếu cho phép đảng Dân Chủ thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa??

Hillary Clinton đầy cơ hội hơn ứng cử viên nào hết, dẫn điểm xa nếu so với các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa. Nhưng nhiều khi chính bề dày kinh nghiệm chính trị của bà, sẽ là con dao hai lưỡi, có lợi hay sẽ có hại cho bà?

Không ai dám đánh cuộc lúc này, kể cả những người đang tràn đầy kỳ vọng với bà Hillary Clinton, và cho dù đảng Cộng Hòa vẫn chưa có người sáng chói.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn