01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7931)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6190)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Republican 2016 Lãnh đạo bảo thủ và các ứng cử viên Cộng Hòa họp kín ở D.C

30 Tháng Sáu 20152:15 CH(Xem: 8522)
blank

Ted Cruz - Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Texas.

 

Đầu tháng này, sáu ứng cử viên Cộng Hòa được mời về thủ đô gặp những nhân vật nồng cốt của lực lượng bảo thủ. Buổi gặp gỡ diễn ra tại thành phố McLean, Virginia được tổ chức bởi Hội Đồng Chính Sách Quốc Gia (the Council for National Policy), một “hội kín” hoạt động dưới danh nghĩa của một tổ chức bất vụ lợi, quy tụ hơn 100 ông bà có uy thế nhất trong thành phần bảo thủ Cộng Hòa, và cũng là những người thường xuyên bỏ tiền ủng hộ những ứng cử viên có cùng lập trường.

Dù chi tiết của buổi gặp gỡ đều được giữ kín, nhưng dựa theo tiết lộ của một số tham dự viên, giới thạo tin ở thủ đô Washington cho biết khách mời gồm các ông Ted Cruz, Marco Rubio, Mike Huckabee, Rick Perry, Bobby Jindal và bà Carly Fiorina. Thủ tục được đặt ra: mỗi người có 30 phút để trình bày lập trường và đường lối hoạt động khi tranh cử cũng như sau ngày đắc cử. Tin tức cũng nói thành công nhất là ông Ted Cruz với kế hoạch xây dựng đoàn kết lực lượng bảo thủ cấp tiến lẫn cực đoan, xem đó là bước quan trọng mà tất cả những ứng cử viên Cộng Hòa phải làm để thành công vào năm tới.

Dựa theo những gì được tiết lộ sau buổi gặp gỡ “bí mật”, các quan sát viên bầu cử ghi nhận được những điểm đáng chú ý sau đây:

 

1. Ted Cruz

Được sự ủng hộ ngay từ đầu vì lực lượng bảo thủ Cộng Hòa xem ông Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Texas là “con cưng”. Tuy nhiên khi một người trong thành phần cử tọa đặt câu hỏi “xu hướng bảo thủ nào được ông xem là mẫu mực cho nước Mỹ” ông khéo léo để không đi thẳng vào câu hỏi, cũng không giới thiệu cho cử tọa biết tất cả nhân viên trong ban vận động tranh cử của ông đều là những người có lập trường bảo thủ (ông Paul Teller, chánh văn phòng của ông Cruz từng làm việc với Hội Đồng Chính Sách Quốc Gia).

Giới thiệu ông Cruz với cử tọa là Cựu Thẩm Phán Paul Pressler của tiểu bang Texas, người ngay từ ngày đầu đã nói sẽ ủng hộ ông Cruz, gọi ông là “nhà lãnh đạo của tương lai”.

 

2. Carly Fiorina

Người phụ nữ duy nhất trong danh sách các ứng cử viên Cộng Hòa được giới thiệu bởi bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch điều hành tổ chức bảo vệ nữ quyền và chống phá thai tên The Susan B. Anthony List. Trước và sau cuộc gặp, bà Dannenfelser chỉ nói sẽ làm “những gì có thể làm” nhưng không hứa hẹn sẽ dồn ủng hộ cho ứng cử viên Fiorina.

blank
Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch điều hành tổ chức bảo vệ nữ quyền và chống phá thai The Susan B. Anthony List.


Bài thuyết trình của bà Fiorina được đón nhận thật niềm nở, đặc biệt khi bà trình bày những lý do “tại sao cần phải có một phụ nữ bảo thủ điều hành chính ph”, và được cử tọa đứng dậy hoan hô khi trả lời câu hỏi liệu “nữ tính” có ảnh hưởng đến quyết định của bà khi lãnh đạo quốc gia hay không. Câu trả lời của bà Fiorina “Tại sao quý vị không đặt câu hỏi nam tính” đã ảnh hưởng thế nào đối với chính sách của nước Mỹ, sao lại chú tâm đến chuyện liệu phụ nữ có thể đảm trách vai trò tổng thống hay không?”.

Trở ngại của bà Fiorina là trước cử tọa toàn những người nổi danh trong hàng ngũ bảo thủ, bà cho biết nếu Tối Cao Pháp Viện quyết định hợp thức hóa hôn nhân đồng tính “tôi sẽ không bỏ thì giờ để tranh cãi về chuyện này, vì còn nhiều việc tôi thấy cần thiết phải làm hơn cho người dân”. Phát biểu của bà “khiến nhiều người nhăn mặt khó chịu”.

 

3. Mike Huckabee

Mặc dù được xem là chính trị gia có đường hướng bảo thủ nhất trong số những người ra tranh cử 2016, nhưng đại đa số những người đồng ý tiết lộ chuyện xảy ra trong cuộc họp kín đều nói ông Cựu Thống Đốc tiểu bang Arkansas “không thành công” vì “những điều ông trình bày chẳng có gì mới”, toàn là những điều ông đã từng phát biểu trước đây, tới độ “ngay cả những người đã nghiêng hẳn về phía ông Huckabee cũng phải nói là họ trong đợi một bài phát biểu khác với những gì ông ta trình bày”.

blank
Mike Huckabee - Cựu Thống Đốc tiểu bang Arkansas.


Một trong những điều khiến cử tọa “không vui” xảy ra lúc ông Huckabee nửa đùa nửa thật cho mọi người biết ông chấp nhận bỏ việc làm tốt, lương cao ở đài FOX để tranh cử “thì không có lý do gì quý vị không ủng hộ tôi”.

 

4. Marco Rubio

Bài thuyết trình của vị Thượng Nghị Sĩ trẻ tuổi đại diện cho tiểu bang Florida được “đón nhận niềm nở”, vì ông chú trọng tới giáo dục, giải quyết vấn đề nợ tiền học cho sinh viên, xem đó “là một trong những mục tiêu đạo đức mà đảng Cộng Hòa phải làm để giúp giới trẻ và tương lai của xã hội Mỹ”. Điểm đáng tiếc là phát biểu xong, ông Rubio không ở lại bắt tay, chụp hình, nói chuyện với cử tọa vì phải đi ngay đến phòng thu hình cho chương trình Fox News Sunday.

blank

Marco Rubio - Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Florida.

Sự kiện ông Rubio được ông John Stemberger giới thiệu cũng là điểm được nhiều người chú ý đến, vì trước khi về D.C, ông Stemberger nằm trong danh sách “đồng minh chiến lược” của Cựu Thống Đốc Jeb Bush. Để giải thích thắc mắc, ông Stemberger, Chủ Tịch Hội Đồng Chính Sách Gia Đình của tiểu bang Florida, nói với cử tọa rằng ông “chưa quyết định sẽ ủng hộ ai”, nhưng sau đó, “chính ông ta tự động mở một bữa ăn nhỏ, mời khách tham dự để vận động cho ông Rubio”.

 

5. Rick Perry và Bobby Jindal

Bài phát biểu của ông Rick Perry và phần trình bày của ông Bobby Jindal không gây được sự chú ý, vì không đưa ra được những điều cử tọa trông đợi. Tháng Hai vừa rồi ông Jidal gây sổi nổi tại Đại Hội Bảo Thủ Cộng Hòa với nhận dịnh cho rằng “giá trị bảo thủ của nước Mỹ đang xuống cấp” nhưng vẫn chưa đưa ra được kế hoạch để vực lại quốc gia, xây dựng một chính phủ theo lập trường bảo thủ. Phần ông Perry còn tệ hơn, vì “chỉ tạo sôi nổi bằng tài ăn nói chứ không đưa ra được những điểm mang tính chiến lược”, đã vậy ông còn nhiều lần nói sai tên của tổ chức mời ông, gọi Hội Đồng Chính Sách Quốc Gia (the Council for National Policy) là “Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Quốc Gia”.

Cựu Thống Đốc Rick Perry được giới thiệu bởi ông Kelly Shackelford, người sáng lập và điều hành Viện Nghiên Cứu Tự Do ở Texas. Người giới thiệu ông Thống Đốc Jindal với cử tọa là ông Joe Gregory, một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (the National Rifle Association).

Nguyễn Văn Khanh

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn