01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7925)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17918)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6190)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5522)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5630)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

What’s next for Obama Những điều Tổng thống Barack Obama phải giải quyết trong tháng ngày sắp tới

07 Tháng Bảy 201512:25 CH(Xem: 1646)
blank 

Rõ ràng vừa rồi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có một thắng lợi lớn. Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết đồng ý với chương trình hỗ trợ Obamacare, sau đó lại gật đầu công nhận hôn nhân đồng tính, Quốc Hội Liên Bang thông qua đạo luật chấp thuận cho ông toàn quyền trong những cuộc đàm phán thương mại, trước khi ông xuất hiện ở tiểu bang South Carolina với bài nói chuyện mang nội dung kêu gọi xóa bỏ ranh giới chủng tộc, xóa bỏ tinh thần kỳ thị màu da, nhắc nhở mọi người phải đem thương yêu xóa bỏ thù hận và nghi kỵ.

Những thành quả về chính trị lẫn xã hội mà vị Tổng Thống cấp tiến của đảng Dân Chủ đạt được sẽ là “di sản chính tr” mà ông để lại cho quốc gia, nhưng đồng thời vẫn còn quá nhiều điều ông cần phải làm trong 82 tuần lễ sắp đến trước khi rời Tòa Bạch Ốc. Ngay trong cuộc họp báo đầu tuần này, ông phát ngôn viên Jost Earnest cũng công nhận “có rất nhiều điều Tổng Thống phải làm trong 18 tháng tới, có rất nhiều hy vọng Tổng Thống sẽ đạt được những điểm ông cần phải làm trong 18 tháng sắp tới”. Ông phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói thêm “Tổng Thống cương quyết sẽ tiếp tục làm những gì ông thấy cần phải làm cho quốc gia” gọi đó là “trách nhiệm không ngừng nghỉ” của một nhà lãnh đạo.

Mặc dù Lưỡng Viện Quốc Hội được điều khiển bởi đảng Cộng Hòa, Tổng Thống Obama đã nhiều lần lên tiếng cho rằng ông sẵn sàng “bắt tay làm việc chung” để đạt được những điều ông muốn làm. Tuy nhiên bên cạnh lời hứa mang ý nghĩa “thân thiện” đó, người đang lãnh đạo nước Mỹ cũng làm một số điều khiến cánh đối lập không hài lòng, chẳng hạn như tự quyết định mở rộng cuộc chiến chống khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS mà không thông qua lập pháp, hoặc bị chỉ trích “ợt quyền hiến định” khi ban hành sắc lệnh cho phép những ai trốn vào Mỹ bất hợp pháp nhưng có con sinh trưởng ở Hoa Kỳ được quyền ở lại, hay bị cả 2 đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa “hoài nghi” về những trao đổi “kín” trong cuộc đàm phán với chính quyền Iran... Một số nhà phân tích cho rằng trong những tháng còn lại, Tổng Thống Obama “không quên chính sách đối nội nhưng sẽ dành nhiều thì giờ hơn cho chính sách đối ngoại” để “tạo thêm dấu ấn cho thời đại Obama và vạch sẵn con đường (chính sách đối ngoại) giúp người kế nhiệm ông dễ dàng làm việc hơn”.

Những gì Tổng Thống Obama muốn đạt được trong 18 tháng tới? Câu trả lời từ phía Tòa Bạch Ốc cho biết như sau:

Bảo vệ môi trường: cuối năm nay, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ sang Paris dự Thượng Đỉnh Toàn Cầu Về Tình Trạng Biến Đổi Khí Hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức. Sự hiện diện của ông được xem là rất quan trọng vì năm ngoái ông đã được Trung Quốc cam kết cắt giảm khí thải để giảm bớt ô nhiễm, đầu năm nay đạt được thành quả tương tự với Ấn Độ và mới đây vừa đưa ra những quyết định giảm mức khí thải ngay ở Hoa Kỳ. Các cố vấn của ông cho hay “Tổng Thống xem ô nhiễm và tình trạng mặt đất ấm dần là những vấn đề liên quan trực tiếp đến an ninh và phát triển kinh tế”, do đó, “ông không chỉ hứa hẹn những gì sẽ thực hiện ở Mỹ mà còn kêu gọi mọi quốc gia cùng ông giải quyết những vần đề trọng đại này”.

Đàm phán với Iran: cùng với những nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An và Đức, Tổng Thống Obama đang ở giai đoạn cuối cùng của cuộc thương thuyết với Iran, chấp nhận đánh đổi cấm vận kinh tế lấy lời hứa hẹn sẽ giảm thiểu tối đa lượng uranium để Iran “không thể chế tạo vũ khí nguyên t”. Câu hỏi đang được đặt ra: liệu có thể tin vào lới hứa của Iran hay không? Câu trả lời đến từ Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ là một chữ “không” to tướng.

Diệt trừ khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS: Tổng Thống Hoa Kỳ nói rõ trận chiến tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo ISIS “là cuộc chiến kéo dài nhiều năm” mới hoàn tất, và các nhà quan sát quân sự e ngại cuộc chiến này sẽ không kết thúc trước ngày ông Obama rời Tòa Bạch Ốc. Quyết định đưa thêm 450 cố vấn quân sự sang giúp quân đội Iraq được xem là quyết định quan trọng, nhưng ngay chính các đồng minh chính trị của ông ở Quốc Hội vẫn cho là chưa đủ để giải quyết vấn đề quá lớn, đi kèm với chỉ trích của phe diều hâu cho rằng ông “sai lầm khi vội vã rút quân khỏi Iraq chỉ vì muốn thực hiện đúng những gì đã nói lúc ra tranh cử, mà không đếm xỉa gì tới tình hình thực tế”.

Đàm phán thương mại: Năm ngoái Tổng Thống Obama từng hy vọng kết thúc cuộc đàm phán Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia Á Châu, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đến giờ cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc. Tuần trước, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các vị dân cử Cộng Hòa, Thượng và Hạ Viện Liên Bang đã đồng ý cho ông toàn quyền quyết định khi thương thuyết thương mại với những nước khác, mở rộng cơ hội cho ông thành công. Sau TPP, ông còn mong muốn kết thúc đàm phán thương mại với Âu Châu, với chỉ tiêu đặt ra là sẽ hoàn tất trước ngày ông mãn nhiệm kỳ.

Ngân sách: một trong những vấn đề đang gây tranh cãi giữa vị tổng thống Dân Chủ và Quốc Hội Cộng Hòa. Tổng Thống Obama cảnh báo trước “sẽ phủ quyết mọi cắt giảm” trái với những đề nghị ông đưa ra, bất kể đó là cắt giảm quốc phòng hay cắt giảm ở những chương trình phúc lợi xã hội. Các vị dân cử Cộng Hòa muốn ông tăng ngân sách quốc phòng nhưng phải giảm chi tiêu ở nhiều khoản khác để vân cân bằng được ngân sách, tránh tình trạng thiếu hụt phải vay thêm tiền chi tiêu. Ông Obama đang bị phía Cộng Hòa chỉ trích là “nhà lãnh đạo nợ nần nhiều nhất” trong lịch sử của nước Mỹ.

Kiểm soát súng đạn (gun control): một trong những mục tiêu ông Obama đặt ra từ khi còn vận động tranh cử, nhưng không được sự ủng hộ của Quốc Hội vì Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA là một trong những tổ chức vận động hành lang (lobby) mạnh nhất của nước Mỹ, sẵn sàng bỏ tiền giúp các vị dân cử cùng lập trường hay ủng hộ lập trường với họ, cũng như sẵn sàng bỏ tiền để đánh đổ những chính trị gia có chủ trương giống Tổng Thống Obama, tức những người muốn đưa ra những quy định thật khắt khe với người mua súng. Sau vụ bắn chết 9 người da đen đang học kinh thánh ở một nhà thờ tại Charleston, South Carolina, Tổng Thống Obama nhấn mạnh “người dân tin rằng kiểm soát súng đạn là điều cấp bách, hy vọng Quốc Hội lắng nghe tiếng nói của dân chúng”. Chưa thấy các vị dân cử Cộng Hòa lên tiếng nói gì về điều này.

Cải tổ di trú: Từ lúc khởi đầu cuộc vận động tranh cử (2008), ứng cử viên Barack Obama đã hứa sẽ giải quyết tình trạng di trú cho hơn 11 triệu người đang cự ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Rất tiếc ông không làm được điều này vì gặp sự chống đối mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa và ngay cả các vị dân cử Dân Chủ ở những đơn vị bảo thủ cũng từ chối tiếp tay với ông. Để giải quyết, ông ban hành sắc lệnh cho những ai trốn vào Mỹ bất hợp pháp nhưng có con sinh trưởng ở Hoa Kỳ được quyền ở lại thay vì bị trục xuất, và được cấp giấy tờ hợp pháp để đi làm. Sắc lệnh này tức khắc gặp sự chống đối của nhiều tiểu bang, đến giờ vẫn chưa được thi hành vì đang tranh cãi trước tòa. Dự đoán: Cải tổ di trú là điều khó có thể giải quyết trong 18 tháng tới, sẽ là chuyện người kế nhiệm ông phải lo.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn