01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7932)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6191)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 ƯCV Bernie Sanders có thể thắng Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ tiểu bang Iowa

21 Tháng Bảy 201510:06 SA(Xem: 1961)
blank 

Tình Hình Chung Hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa

Tình hình cuộc chạy đua để được chọn là ứng cử viên đại diện cho đảng mình trong kỳ bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2016 đã đi vào giai đoạn với tốc độ nhanh hơn. Phía bên đảng Cộng Hòa đã có đến 15 ứng cử viên chính thức tham gia cuộc đua. Đa số là những nhà chính trị trẻ, có khuynh hướng bảo thủ nhưng không quá cực đoan. Mới nhất tham gia vào cuộc đua là Thống Đốc Scott Walker của tiểu bang Wisconsin, một người đang nổi bật trong đảng và phái bảo thủ, sau khi đã chiến thắng các quyền lực của các nghiệp đoàn Lao Động để ban hành các luật tiểu bang chống quyền lợi nghiệp đoàn. Trong những bài viết tới, chúng tôi sẽ viết thêm về các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa cũng như nói về ông Scott Walker sẽ có ảnh hưởng như thế nào trong cuộc chạy đua giành ghế ứng viên Tòa bạch Ốc lần này.

Nhưng đảng Cộng Hòa đang khổ tâm, bối rối vì một nhân vật tuy là ứng cử viên cho đảng Cộng Hòa, nhưng các nhà lãnh đạo đảng thì không mong muốn ông ta tham gia, đó là tỉ phú Donald Trump. Những tuyên bố hùng hồn, quá khích nhưng phản ảnh sự thật, về di dân người gốc Mễ, của vị tỉ phú này được công chúng ủng hộ. Bởi vì ông đã nói những điều rất thật, mà các chính trị gia thường cố tình né tránh không nhắc đến sợ bị phản ứng của khối cử tri gốc La Tinh đang chiếm gần 18% dân số nước Mỹ (Census 2013). Nhưng sự thật bên trong lòng nhiều người Mỹ da trắng phải đồng ý với Donald Trump. Có đến 70% cử tri thăm dò đã đồng ý với ông Trump. Nhưng điều ông Trump nói, đã được các đối thủ chính trị thuộc đảng Dân Chủ gán ghép vào đảng Cộng Hòa, cho rằng đảng này có tinh thần kỳ thị với người gốc Mễ. Hầu hết các ứng cử viên đảng Cộng Hòa đều né tránh ông Donald Trump, chỉ trích và bác bỏ các quan điểm này, cho rằng không phản ảnh đường lối chính trị của đảng Cộng Hòa. Nhưng khi Donald Trump tấn công các ứng cử viên đảng Cộng Hòa như Jeb Bush, Marco Rubio... là những người có quan hệ với cộng đồng gốc La Tinh và nói được tiếng Tây Ban Nha, cũng có thể đã giúp cho các ứng cử viên này được cảm tình hơn với khối cử tri gốc La Tinh.

Trong khi đảng Cộng Hòa gặp nhiều bối rối vì Donald Trump, nhưng vẫn chưa có ứng cử viên nào vượt trội để dẫn đầu rõ ràng trong số 15 ứng cử viên, thì phía bên đảng Dân Chủ cũng có vấn đề. Bà cựu ngoại trưởng kiêm cựu đệ nhất phu nhân, Hillary Clinton, được xem là sáng giá dẫn đầu bảng bên phía nội bộ đảng Dân Chủ, xem như nhiều cơ hội chắc thắng ghế ứng viên đại diện đảng vào mùa hè năm 2016. Nhưng sự việc không hẳn dễ dàng cho bà Clinton. Một trong số 3 ứng cử viên đối thủ của bà, đang gây nhiều khó khăn và áp lực.

 

Bernie Sanders: Người làm Hillary Clinton lo ngại

Không ai nghĩ rằng thượng nghị sĩ Bernie Sanders sẽ có thể chiến thắng Hillary Clinton. Chúng tôi cũng tin là bà Clinton sẽ thắng ở chung cuộc đảng Dân Chủ. Nhưng bắt đầu từ cuối năm 2015 này thì các cuộc bầu cử sơ bộ nội bộ đảng, để chọn người ứng viên chính thức cho các đảng, sẽ được bắt đầu. Tiểu bang sẽ có bầu cử sơ bộ đầu tiên là Iowa. Thăm dò gần đây, và hiện tình chính trị xảy ra trong nội bộ đảng Dân Chủ, thì Bernie Sanders có hy vọng đánh bại Hillary Clinton tại Iowa.

Tuy rằng Iowa là tiểu bang nhỏ, nhưng vì là tiểu bang có bầu cử sơ bộ đầu tiên, nên tầm mức quan trọng của tiểu bang này rất lớn cho các ứng cử viên. Thắng hay thua tiểu bang này, chưa chắc sẽ mang được kết quả rõ ràng khi đến vòng chung cuộc, nhưng là dấu hiệu chính trị phấn khởi hay tiêu cực cho các ứng cử viên. Trong quá khứ lịch sử, nhiều ứng cử viên nếu thất bại quá xa ở vòng 3-4 tiểu bang đầu tiên bầu cử sơ bộ, đã phải bỏ cuộc đua. Bernie Sanders không chắc sẽ thắng được Hillary Clinton ở các tiểu bang khác, nhưng một chiến thắng tại Iowa sẽ làm ban tham mưu của Hillary Clinton phải bối rối, và giúp Bernie Sanders thu hút sự ủng hộ tài chính mạnh hơn.

Khối cử tri cấp tiến, có khuynh hướng mạnh thiên tả, chủ trương xã hội chủ nghĩa, là những người đang ủng hộ Bernie Sanders mạnh mẽ. Vị thượng nghị sĩ liên bang này vốn được xem là một nhà dân cử cấp tiến cực đoan, có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa còn mạnh hơn cả đương kim tổng thống Barack Obama. Gần đây, khi thế giới đang chú ý quan ngại về vấn đề quốc gia Hy Lạp phá sản, thiếu nợ công không đủ tiền để chi trả và có thể bị đẩy ra khỏi liên minh Châu Âu, nhưng vị thủ tướng nước Hy Lạp đã do dự không chịu đẩy mạnh dân chúng phải chấp nhận chính sách thắt lưng buộc bụng, vốn là một điều kiện của các quốc gia Tây Âu trong khối Euro đưa ra cho Hy Lạp trước khi cứu nạn kinh tế nước này. Bernie Sanders trong một buổi nói chuyện với những nhà tài trợ cho quỹ tranh cử của ông vào đầu tháng 7, đã hoan hô dân chúng Hy Lạp về việc chống chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng.

Rõ ràng Bernie Sanders cho thấy mình là một người thiên tả, đồng tình với các phe thiên tả tại Châu Âu. Thật ra, hầu hết các chính trị gia cấp quốc gia của đảng Dân Chủ tại Hoa Kỳ đều có khuynh hướng cấp tiến, có những quan điểm ủng hộ chính sách kinh tế nội bộ theo tinh thần xã hội chủ nghĩa, nhưng ít ai bày tỏ như thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Nhất là trong trường hợp kinh tế quốc gia bị phá sản như nước Hy Lạp. Chủ trương kinh tế xã hội chủ nghĩa hướng nhiều vào việc chính phủ phải tập trung nắm quyền rộng lớn, mang phúc lợi cho người dân được hưởng mọi thứ từ chính phủ, và chính phủ phải chịu gánh nặng ngân sách dù điều kiện không cho phép. Nhưng quan điểm chính trị của Bernie Sanders đang được nhiều cử tri đảng Dân Chủ đồng tình.

Người dân nước Mỹ đa số sẽ không đồng ý với những nhà dân cử có quan điểm xây dựng chính phủ theo chính sách mang tinh thần xã hội chủ nghĩa (socialist). Tại nước Mỹ, một trong những người phe cực Tả và xã hội chủ nghĩa là Ralph Nader. Ông này không thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, mà đã từng tranh cử tổng thống với tư cách đảng phái thứ ba, cũng thu hút được hơn triệu phiếu cử tri. Trước đây, nhiều nhà nhận định chính trị đảng Dân Chủ đã đổ lỗi cho Ralph Nader khi ông ta tranh cử tổng thống năm 2000, làm mất đi cả hơn 1 triệu phiếu cử tri của đảng Dân Chủ lẽ ra phải bỏ cho phó tổng thống lúc đó là Al Gore. Kết quả năm 2000, là Al Gore thua George W. Bush trong sự khác biệt chỉ có vài trăm phiếu tại Florida. Nếu không có Nader năm đó, có thể Al Gore có đủ phiếu thắng tại Florida không chừng.

Điều đảng Dân Chủ lo ngại hơn, là Bernie Sanders sẽ gây nên một hình ảnh nặng tinh thần xã hội chủ nghĩa cho ứng cử viên của đảng. Nếu bên đảng Cộng Hòa đang lo lắng vì Donald Trump, thì phía đảng Dân Chủ lại lo lắng vì Bernie Sanders. Những ứng cử viên quá cực đoan này, làm sút giảm thiện cảm của cử tri với đảng mình.

 

Bernie Sanders thu hút cử tri cấp tiến đảng Dân Chủ

Nhưng sự ủng hộ cho Bernie Sanders đang lên mạnh từ khối cử tri cấp tiến cực đoan, thích tinh thần xã hội chủ nghĩa. Những cử tri này muốn nhiều phúc lộc từ chính phủ liên bang cung ứng cho đời sống. Mà chính phủ cung ứng toàn bộ nhu cầu của dân, thì phải đòi hỏi một ngân sách khổng lồ, đi đến việc tăng thuế hay thâm thủng ngân sách quốc gia. Theo thăm dò của viện Gallup, thì số cử tri đảng Dân Chủ cho mình là tinh thần xã hội chủ nghĩa đó, lên đến 17%. Con số không lớn để có thể chiến thắng một cuộc tranh cử mà ứng cử viên tinh thần quá cực đoan thường khó thắng. Nhưng trong bầu cử sơ bộ, khi mà cử tri ít tham gia hơn, thì những cử tri cực đoan này lại thường tham gia đông đảo hơn để bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ. Phía bên Hillary Clinton đang lo ngại khối cử tri này sẽ giúp Bernie Sanders chiến thắng vòng sơ bộ tại tiểu bang đầu tiên là Iowa.

Quan điểm của Bernie Sanders có thể phù hợp với nhiều cử tri đảng Dân Chủ hôm nay nhiều hơn người ta nghĩ. Ủng hộ hôn nhân đồng tính, kinh tế tập trung vào chính quyền và xã hội hóa, gia tăng mức lương lao động và mức lương ngang nhau giữa nam nữ, gia tăng quyền lợi ngày nghỉ bệnh cho người làm việc, chính phủ phải cung cấp các quyền lợi xã hội y tế trọn vẹn cho các người nghèo hơn... là những vấn đề thu hút cử tri đảng Dân Chủ. Khối cử tri này đa số là thành phần di dân, người da màu, giới lao động, người lợi tức thấp.

Tuy nghe bùi tai, nhưng các vấn đề đó có thể gây nhiều trở ngại về kinh tế tài chính quốc gia, nhất là các doanh nghiệp, công ty, người buôn bán, dù là giới tiểu thương, thường chống đối vì họ phải chịu nhiều gánh nặng hơn.

Thực tế, những nhân vật như tổng thống Barack Obama và cả bà Hillary Clinton cũng như nhiều nhân vật chính trị khác của đảng Dân Chủ đều có tinh thần xã hội chủ nghĩa trong quan điểm chính trị của họ. Nhưng đôi khi họ không nhìn nhận, hay né tránh đề cập trực tiếp, để thu hút phiếu của các khối cử tri trung dung và bảo thủ hơn. Bernie Sanders thì nói thẳng, nhận mình là cực đoan cấp tiến, là phái thiên tả. Nên nhiều cử tri đồng tình với đường lối này đã thích ông, hô hào mạnh, vận động tiền và phiếu cho ông bằng cách tổ chức hay tham gia các mạng lưới chính trị cho ban vận động tranh cử của ông tại khắp nơi. Sự hồ hởi này làm mất đi một số lực lượng tình nguyện viên cũng như sự đóng góp tài chính cho Hillary Clinton tại nhiều tiểu bang nhỏ.

 

Chính sách cấp tiến quá cực đoan không phù hợp với cử tri đại chúng

Trong khi đảng Dân Chủ đang dùng sự cực đoan kỳ thị của Donald Trump để bôi xấu hình ảnh đảng Cộng Hòa, thì bên Cộng Hòa phản đòn với Bernie Sanders là một hình ảnh đáng lo ngại của đảng Dân Chủ để cử tri phải né tránh đảng này. Nhưng đảng Dân Chủ thật sự lo ngại vì Bernie Sanders. Trong quá khứ lịch sử, đảng Dân Chủ đã mấy lần thất bại bầu cử tổng thống suốt bốn thập niên qua, vì các ứng cử viên của họ hay đảng của họ bị tô vẻ bởi hình ảnh cực đoan cấp tiến hay thiên tả với tinh thần xã hội chủ nghĩa. Cựu tổng thống Jimmy Carter đã bị Ronald Reagan đánh bại năm 1980 không phải chỉ vì lý do kinh tế nước Mỹ suy sụp, mà còn do tinh thần cấp tiến đầy tính xã hội chủ nghĩa của Carter, gây nên sự yếu kém quyền lực nước Mỹ trên thế giới. Rồi phó tổng thống thuộc đảng CH là George H.W. Bush (cha) đánh bại nhân vật cấp tiến cực đoan xã hội chủ nghĩa tính là thống đốc tiểu bang Massachusetts Mike Dukakis, bằng những tấn công rằng Dukakis quá cực đoan cấp tiến cho nước Mỹ.

Năm 2004, một thống đốc khác của tiểu bang Vermont là Howard Dean, được xem là phái thiên tả cực đoan của đảng Dân Chủ cũng bị thất bại vòng sơ bộ tổng thống của đảng, khi các đối thủ cùng đảng đã cho rằng ông quá nhiều tinh thần chính trị xã hội chủ nghĩa, cực đoan cấp tiến. Nhưng ngay cả John Kerry vào được chung cuộc thì cũng thua tổng thống George W. Bush (con) năm 2004 này vì bị cho rằng thiên tả, khi bên Bush đưa ra những hình ảnh chống chiến tranh, tham gia biểu tình đốt cờ Mỹ của John Kerry thời còn trẻ.

Nhưng Barack Obama cũng là một người cấp tiến, đã áp dụng chính sách xã hội chủ nghĩa hơn 6 năm qua từ khi đắc cử tổng thống. Nhưng lúc tranh cử năm 2008, ông đã né tránh được những tấn công chính trị, lại đã cho mình là ứng cử viên trung dung không quá cực đoan cấp tiến. Hơn nữa Obama đã thắng vì người dân nước Mỹ đã thất vọng với nền kinh tế suy sụp xảy ra sau 8 năm của George W. Bush là lý do chính. Chứ nếu ngày nay, sau hơn 6 năm chính sách lãnh đạo bày rõ những khuynh hướng cấp tiến cực đoan, xã hội chủ nghĩa trong vấn đề quản lý chính quyền, thì Barack Obama sẽ thất bại nếu có cuộc bầu cử tổng thống với tên ông tái tranh cử. Đó cũng là lý do mà hồi năm 2014, Barack Obama đã là nguyên nhân chính cho sự thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử quốc hội. Thậm chí, Hillary Clinton những ngày tranh cử hiện nay cũng né tránh dựa vào Barack Obama, dù rằng có lẽ Barack Obama cũng sẽ vận động cho Clinton sau đại hội đảng.

Benrie Sanders muốn tăng thuế lợi tức của những người giàu (lợi tức trên 250 ngàn/năm) lên đến 50% (cao nhất từ trước đến nay và cao hơn mức đề nghị 40% của Obama trước kia), sẽ thay thế chính sách Afforable Care Act (tức Obamacare) bằng một chính sách y tế cho tất cả mọi người do chính phủ đài thọ. Đây là một chính sách mà ứng cử viên Howard Dean hồi năm 2004 đã đưa ra và bị cử tri bác bỏ, miễn tiền học phí suốt 4 năm đại học cho tất cả các đại học công, thiết lập luật tài chính siết cổ các đại ngân hàng như Bank of America, JP Morgan Chase, Goldman Sachs, và Citigroup. Giải thoát nợ nần cho người nghèo. Đồng thời, ông Sanders cho biết nếu đắc cử, ông sẽ mời ký giả nổi tiếng cực đoan cho phe cấp tiến là Paul Krugman của báo New York Times vào tham gia nội các.

Những chính sách trên của Bernie Sanders sẽ không phù hợp hoàn toàn với đại đa số cử tri nước Mỹ mà phần lớn vẫn là người Mỹ trắng, người có lợi tức trung lưu, người già vốn khuynh hướng bảo thủ... nhưng thật sự rất phù hợp với nhiều cử tri của đảng Dân Chủ như khối cử tri da đen, người gốc Mễ, giới lao động lợi tức thấp. Họ nghe những điều trên rất bùi tai, và trong sự suy nghĩ rất đơn giản, eo hẹp kiến thức, thì chính sách của Bernie Sanders quá tuyệt cho những người như họ.

 

Lo ngại của Hillary Clinton là hy vọng của đảng Cộng Hòa

Hillary Clinton tranh cử vòng sơ bộ, cử tri là cử tri đảng Dân Chủ, phần nhiều là các thành phần cử tri kể trên. Bà có thể dễ dàng hơn đối chọi với các ứng cử viên đảng Cộng Hòa khi qua được vòng sơ bộ. Nhưng bà phải thắng Bernie Sanders và các ứng cử viên cấp tiến cực đoan đang chia phiếu của bà trong đảng Dân Chủ. Vượt qua họ không phải là điều dễ. Còn nếu đồng tình tham gia theo các khuynh hướng cấp tiến hay tinh thần xã hội chủ nghĩa này vào lúc này để lấy phiếu cử tri Dân Chủ vòng sơ bộ, thì có thể khi vào chung cuộc với ứng viên đảng Cộng Hòa, những điều này sẽ tác dụng phản ngược, bất lợi cho Hillary Clinton. Cử tri nước Mỹ đa số vẫn còn e ngại, nghi ngờ, hay không đồng ý với các chính sách quá cấp tiến hay khuôn khổ quốc gia vào một xã hội chủ nghĩa.

Có điều là, các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ tuy lo ngại về vòng chung cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nếu có một ứng cử viên cực đoan cấp tiến được chọn, nhưng họ không thể ra mặt phản bác Bernie Sanders hay phe cử tri theo bà Elizabeth Warren (không tranh cử lần này, nhưng đang được xem là ngôi sao sáng của đảng Dân Chủ với đường lối chính trị cấp tiến cực đoan nhiều tinh thần xã hội chủ nghĩa), bởi vì thực sự đó mới chính là quan điểm chính trị của đảng Dân Chủ. Họ né tránh trong mùa bầu cử, nhưng đó là chính sách của đảng này nếu lãnh đạo nước Mỹ: Cấp tiến nhiều hơn nữa, và chính quyền quản lý người dân trong khuôn khổ xã hội chủ nghĩa.

Vì thế, đảng Cộng Hòa, dù chưa có một ứng cử viên sáng giá, quyền lực, và thu hút như Hillary Clinton, vẫn còn hy vọng sáng trong mùa bầu cử năm 2016. Nhưng kết quả sơ bộ tại tiểu bang Iowa sẽ cho thấy rõ ràng hơn.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn