01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7932)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6191)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tranh cử Tổng Thống 2016: “Jackass” Donald Trump

28 Tháng Bảy 20152:25 CH(Xem: 1794)
blank
ƯCV Tổng Thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham, một trong những ứng cử viên Cộng Hòa dự tranh vòng bầu cử sơ bộ, quyết định đổi điện thoại cầm tay. Lý do: số điện thoại cũ của ông bị đối thủ cùng đảng Donlad Trump tiết lộ cho mọi người biết, sau khi ông gọi ông Trump là “thằng dốt” (nguyên văn: “jackass”).
Chuyện xảy ra chỉ 48 giờ đồng hồ sau khi ông tỷ phú Trump cho rằng Thượng Nghị Sĩ John McCain được ca ngợi là anh hùng dân tộc “chỉ vì bị (quân cộng sản Bắc Việt) bắt làm tù binh” chứ không có công trạng gì cả. Cũng theo ông Trump, ông McCain đang làm Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện “nhưng chẳng giúp được gì cho các cựu chiến binh”, tự khoe nếu trở thành người lãnh đạo quốc gia “tôi sẽ làm được nhiều việc hơn cho người lính Hoa Kỳ, chứ không chỉ nói mà chẳng làm (như ông McCain)”.
Phát biểu của ông Trump khiến ông Lindsey Graham bực bội, nhất quyết phải lên tiếng bênh vực cho người bạn đồng viện rất thân thiết là ông McCain.
Thứ Hai vừa rồi khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CBS, ông Graham nói rằng không để ý tới chuyện liệu ông Trump có nên rút lui như một số nhà lãnh đạo Cộng Hòa đòi hỏi hay không, chỉ biết rằng ông Trump đừng có tiếp tục đưa ra những lời tuyên bố “ngu dốt nữa”. Xin nói thêm: trong cuộc phỏng vấn dài không tới 5 phút đồng hồ, ông Graham dùng chữ “ngu dốt” tới 3 lần để nói về nhà tỷ phú đang tạo sôi nổi trong chính trường quốc gia, kèm theo lời nhắn nhủ mang ý nghĩa dạy dỗ “không cần phải ra tranh cử tổng thống để chứng tỏ mình là người ngu dốt nhất thế giới”, mong muốn nhìn thấy “một ứng cử viên có trách nhiệm, ngưng ngay những lời phát biểu kỳ quái” vì “ngay chính bọn ngu cũng thấy xấu hổ vì ông ta” (nguyên văn: “even the jackasses are offended by Trump’s remarks”).
Ông Lindsey Graham bực bội, ông Trump cũng bực tức chẳng kém, tức tốc trả đũa bằng cách gọi ông Thượng Nghị Sĩ đang mong trở thành người lãnh đạo nước Mỹ là một chính trị gia “ngu xuẫn” (nguyên văn: “idiot”), “hạng xoàng” (“lightweight”), đồng thời công khai cho mọi người biết số điện thoại cầm tay của ông Graham.
Theo lời ông Trump, vài năm trước đây Thượng Nghị Sĩ Graham “gọi điện thoại năn nỉ, xin tôi giúp đỡ”, đầu tiên là xin hỗ trợ, kế đến là nhờ vả giúp để được xuất hiện trả lời phỏng vấn trên đài Fox News, là đài ông Trump thường xuyên được mời nói chuyện. Vẫn theo ông Trump, “tôi có hứa giúp ông ta, hứa sẽ nói chuyện với bạn bè theo lời ông ta yêu cầu”. Đề chứng minh điều này, ông Trump cho mọi người số điện thoại cầm tay của Thượng Nghị Sĩ Graham, kèm theo câu “quý vị cứ gọi cho ông ta (ở số này)”, bảo thêm “chính trị gia loại này chẳng giải quyết được gì đâu, nhưng thế nào ông ta cũng trả lời quý vị”.
Không chỉ chê bai ông Graham, tỷ phú Trump còn tỏ rõ thái độ coi thường ông McCain và những chính trị gia cùng đảng. Qua trang mạng xã hội và trong bài viết đăng trên tờ USA Today, ông Trump coi rẻ ông McCain bằng cách nhắc lại vị Thượng Nghị Sĩ đại diện cho tiểu bang Arizona “đứng hạng chót” khi tốt nghiệp Học Viện Sĩ Quan Hải Quân, khi làm chính trị thì “đẩy Hoa Kỳ tới chỗ bất ổn hơn, đưa quân nhân anh dũng của nước Mỹ vào những cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm, lại cùng với ông Obama dấu diếm vụ hệ thống nhà thương dành cho cựu chiến binh không làm tròn trách nhiệm với người đã phục vụ trong quân ngũ, lại còn dùng phần lớn thời giờ ở Thượng Viện để kêu gọi ân xá cho những kẻ nhập cư bất hợp pháp”. Nói về cuộc tranh cử hiện nay, ông Trump viết rằng “một số đối thủ chính trị của tôi không xứng đáng để ra tranh cử” cũng chẳng xứng đáng “để lên tiếng dạy dỗ tôi”.
Tranh cãi này “rõ ràng có lợi cho ông Trump”, là nhận xét được nhà phân tích Josh Steiner đưa ra trong cuộc thảo luận về tình hình bầu cử 2016 do đài CNN tổ chức. Ông Steiner cho rằng “điều ông Trump nói ra làm buồn lòng lực lượng cử tri nồng cốt của đảng Cộng Hòa, nhưng lại tạo được chú ý của tập thể cử tri độc lập không theo đảng nào cả”. Tâp thể cử tri này “chú ý đến ông Trump vì những điều ông ta nói ra khác hẳn với những điều các chính trị gia khác thường nói, họ không chú ý đến chuyện ông ta nói đúng hay sai, chỉ nghĩ rằng ông ta là người dám nói thẳng, nói thật. Bấy nhiêu thôi đủ để cho ông Trump trở thành nhân vật được chú ý nhất hiện giờ”.
Nhưng theo bình luận gia nổi tiếng Charles Krauthammer của giới bảo thủ Cộng Hòa, ông Trump càng được chú ý nhiều bao nhiêu, càng “bất lợi cho đảng bấy nhiêu”. Từ tuần trước ông Krauthammer đưa ra nhận xét cho rằng từ thời Ronald Reagan đến giờ “chưa từng có một lực lượng ứng cử viên xuất sắc như bây giờ”, những người ghi danh tranh cử “nếu gom lại, chúng ta sẽ có một chính quyền Cộng Hòa tuyệt diệu”. “Nhưng rất tiếc”, ông nói tiếp, “chúng ta lại mất thì giờ quý báu để nói chuyện về một anh hề chính trị”.
Điều cần phải nhớ: dù bị chỉ trích là “anh hề”, nhưng ông Trump tiếp tục dẫn đầu cuộc đua vòng sơ bộ bên Cộng Hòa, được dân chúng và giới truyền thông chú ý đến gấp mấy lần sự chú ý dành cho các ứng viên khác, hơn cả sự chú ý dành cho bà Hillary Clinton hay các ông Scott Walker, Jeb Bush… Cũng đừng quên trong suốt 4 tuần lễ vừa qua, tất cả các nhà bình luận nổi tiếng nhất của nước Mỹ và những nhà lãnh đạo nồng cốt của đảng Cộng Hòa đều tin ông Trump sẽ rơi rụng như con diều bị đứt dây, nhưng ngay lúc này, chưa thấy cánh diều nào tung gió bay cao như con diều mang tên Donald Trump cả, kể cả trường hợp cánh diều đó đang bị nhiều người khinh rẻ, mỉa mai gọi là “jackass”.
Nguyễn Văn Khanh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn