01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7924)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17918)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6188)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5522)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5630)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Câu chuyện bầu cử Tổng Thống 2016: Đảng Cộng Hòa: Doanld Trump đang dẫn đầu

04 Tháng Tám 201510:25 SA(Xem: 2198)
blank
Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Doanld Trump.
 

Tinh Hình Nội Bộ Đảng Cộng Hòa

Tình hình tranh cử nội bộ đảng Cộng Hòa cho chiếc ghế Ứng Cử Viên Chính Thức đại diện đảng tranh cử vào năm 2016 càng ngày càng phức tạp, rối bời. Chưa có dấu hiệu nào để có thể tiên đoán một cách rõ ràng hơn, ai là người được chọn cho đảng.

Trong khi đại biểu toàn quốc bốn năm họp một lần của đảng Cộng Hòa chỉ còn khoảng một năm nữa thôi, nhưng con số ứng viên tham gia vẫn nghẹt đầy đường đua. Tính đến nay vẫn còn 17 ứng cử viên: cựu thống đốc FL Jeb Bush, bác sĩ Ben Carson, thống đốc NJ Christ Christie, thượng nghị sĩ TX Ted Cruz, bà cựu tổng giác đốc Hewlett - Packard Carly Fiorina, cựu thống đốc VA Jim Gilmore, thượng nghị sĩ SC Lindsey Graham, cựu thống đốc AR Mike Huckabee, cựu thống đốc NY George Pataki, thượng nghị sĩ Rand Paul, cựu thống đốc TX Rick Berry, thượng nghị sĩ Marco Rubio, cựu thượng nghị sĩ Rick Santorum, thống đốc NO Bobby Jindal, thống đốc OH John Kasich, thương gia Donald Trump, và thống đốc WI Scott Walker.

Ít nhất phải ba tháng nữa, mới cho thấy rỏ rệt những ứng cử viên nào có nhiều hy vọng sẽ còn lại trong vòng đua khi bước vào vòng bầu cử sơ bộ thật sự diễn ra đầu năm 2016. Phải sau vài lần những cuộc tranh luận (debates) và thêm những kết quả từ các cuộc thăm dò cử tri. Nhưng trong tình hình hiện nay, các nhà phân tích chính trị và truyền thông có thể ghi nhận cơ hội của các ứng cử viên trên, như thế này:

Hy vọng nhiều cơ hội hơn, dựa vào kinh nghiệm trên chính trường, mạng lưới tổ chức chính trị tại các tiểu bang, và có những hậu thuẩn từ các nhóm quyền lợi, nhóm bảo thủ, hay các thế lực tài trợ ngân quỹ, có lẽ sẽ là: Donald Trump, Jeb Bush, Scott Walker, Marco Rubio, Mike Huckabee, Rand Paul, và Ted Cruz. Thống Đốc Ohio la John Kasich có thể được chú ý và tạo cơn sóng bất thần, ông có thể là một ngôi sao chợt sáng.

Còn lại những ứng cử viên như Ben Carson, Carly Fiorina, Jim Gilmore, Lindsey Gramham, Rick Berry, Rick Santorum, Bobby Jindal, Chris Christie,.. thật khó mà tin rằng họ có thể “sống sót” để vào các vòng cuối của cuộc đua, cho dù có những người đang được phái bảo thủ cực đoan trong đảng ủng hộ. Họ chưa chứng tỏ được khả năng có thể thắng cử tháng 11 năm 2016 khi đụng với Hillary Clinton (người đang được xem là nắm phần chắc hơn để thắng sơ bộ đảng Dân Chủ).

Các ứng viên này chưa đủ thế lực để tạo những mạng chính trị toàn quốc, chưa có khả năng thu hút sự ủng hộ của cử tri hay của những người đóng góp tài chính. Nhiều vị đang là thống đốc đương nhiệm càng khó khăn vì họ đang đối đầu nhiều vấn đề khó khăn ngay tại tiểu bang mà các vị này đang là người lãnh đạo đã không giải quyết được. Bác sĩ người da đen Ben Carson tuy đang dẫn 10% hay dẫn hơn, trong một vài cuộc thăm dò cử tri gần đây nhất, nhưng cơ hội chắc chắn cũng không thể thắng được, vì nước Mỹ vẫn chưa biết ông là ai.

Còn trường hợp cựu thống đốc New York George Pataki thì ông là chính trị gia quá cấp tiến để có hy vọng với đảng Cộng Hòa, bởi tinh thần bảo thủ của các cử tri đảng CH vẫn chiếm đa số. Không thể có ứng cử viên nào tinh thần quá cấp tiến có thể thắng cử đại diện cho đảng Cộng Hòa, chuyện chắc chắn chưa thể xảy ra trong thập niên này.

Nhưng trong tất cả, điều bất thường xảy ra cho đảng CH, là sự dẫn đầu hiện tại của tỉ phú thương gia Donald Trump. Đây là đề tài gây nhiều bàn luận, chú ý trên các diễn đàn các cơ quan truyền thông, và làm rúng động nội bộ đảng Cộng Hòa. Các chính trị gia và các lãnh tụ trong đảng đang vò trán suy nghĩ nhức óc, vì Donald Trump.

 

Hiện Tượng Donald Trump

Liên tục trong suốt 2 tháng nay, xem như ngay từ khi Donald Trump chính thức nhập cuộc đua, thì kết quả từ nhiều cuộc thăm dò cử tri khác nhau đều cho thấy Donald Trump đang dẫn đầu bảng 17 ứng cử viên đảng CH. Một kết quả thăm dò từ trường đại học Quinnipiac, vốn được xem là một nơi có những cuộc thăm dò cử tri có giá trị và chính xác, do đài truyền hình CNN phổ biến, đã ghi nhận Donald Trump với 20% ủng hộ ông. Con số với kết quả cao nhất cho Donald Trump từ khi ra ứng cử, trong khi chưa có ứng cử viên nào của đảng CH đạt đến mức tỷ lệ ủng hộ như thế suốt gần năm tháng qua từ khi cuộc đua bắt đầu.

Người về thứ nhì là thống đốc Scott Walker với 13%. Vị thống đốc Wisconsin được xem là anh hùng của phái bảo thủ trong việc đối chọi với thế lực của các nghiệp đoàn lao động. Cựu thống đốc Jeb Bush về thứ ba với 10%. Còn lại các ứng cử viên khác chỉ có được 6% ngang tỉ lệ nhau, như Ben Carson, Mike Huckabee, Rand Paul, và Marco Rubio. Tất cả những người khác đều dưới 5%.

Trong một thăm dò cử tri khác của riêng đài CNN, thì Donald Trump có 19% sự ủng hộ, trong khi Jeb Bush về nhì với 13% và Scott Walker 12%.

Điều gì đã tạo cho sự thắng thế của Donald Trump trong lúc này?

Donald Trump không được các lãnh tụ chính trị trong đảng Cộng Hòa ủng hộ, trái lại họ muốn ông rút lui. Có một nhà lãnh đạo cấp cao trong đảng còn cho ông là một “vết nhọt ung thư của đảng” và sẽ làm ảnh hưởng xấu gây cho đảng thất bại trong mùa bầu cử 2016. Kể cả việc ảnh hưởng bầu cử các ghế trong quốc hội năm này.

Doanld Trump có những lời tuyên bố táo bạo. Ông tuyên bố sẽ trục xuất hết các di dân bất hợp lệ thiếu giấy tờ, người gốc Mễ, ra khỏi nước Mỹ. Ông ta thẳng thắn tuyên bố chính những người di dân từ  nước Mễ Tây Cơ là vấn nạn tệ đoan xã hội của nước Mỹ. Những lời tuyên bố của ông bị dư luận, truyền thông, các nhà chính trị kể cả các chính trị gia và ứng cử viên đảng Cộng Hòa cho là đầy tính chất kỳ thị cực đoan.

Dĩ nhiên phía bên đảng Dân Chủ không bỏ lở cơ hội, họ không chỉ tấn công những lời tuyên bố của Donald Trump, mà còn ghép tội đảng Cộng Hòa là kỳ thị người di dân luôn.

Donald Trump lúc này lại tấn công nhiều các ứng viên đồng đảng nhiều hơn, chỉ trích hai ứng cử viên sáng giá đảng CH là Jeb Bush và Marco Rubio vì hai ông này nói tiếng được tiếng Mễ (Spanish), mà phu nhân của Jeb Bush là một người gốc Mễ.

Chưa hết, ông ta còn liên tục tấn công nhiều nhà chính trị hàng trưởng lão trong đảng CH như John McCain chẳng hạn. Cho rằng John McCain không phải là anh hùng, dù McCain đã bị bắt giam trong trại tù Hà Nội thời chiến tranh Việt Nam, khi ông bay phi vụ thả bom phạt Bắc cuối thập niên 60. Điều này đã bị phản ứng dữ dội, mà Donald Trump đã phải tìm cách đính chính.

Nhưng các lời tuyên bố đầy tính chất kỳ thị đó của Donald Trump lại kích thích một số cử tri trong đảng Cộng Hòa vốn khuynh hướng bảo thủ, chống vấn đề di dân bất hợp lệ. Những tuyên bố của Donald Trump thu hút được nhiều thành phần cử tri da trắng cực đoan bảo thủ vốn vẫn còn tinh thần kỳ thị trong tư tưởng nhưng không nói ra. Những thành phần cử tri này hồ hởi với các lời nói thẳng nhưng dám nói thật không mị dân, không sợ mất lòng chính trị của Donald Trump. Dù sao, trong những lời tuyên bố của Donald Trump có chứa một phần sự thật mà những người làm chính trị muốn né tránh, muốn dấu đi, chỉ vì lá phiếu cử tri người Mỹ gốc Mễ mỗi ngày đang đông hơn.

Donald Trump dám nói những điều nhiều chính trị gia Mỹ không bao giờ dám nói. Vấn đề di dân vẫn đang là một vấn đề chính trị phức tạp cho những người lãnh đạo nước Mỹ, kể cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Các chính trị gia né tránh vấn đề di dân lậu để tránh mang tiếng là người kỳ thị chủng tộc. Tổng Thống Barack Obama tuy ủng hộ cộng đồng di dân Mễ, cũng đã né tránh đề tài di dân hồi mùa bầu cử năm 2014 khi ông quyết định dời lại chuyện ký sắc lệnh về cải tổ di dân đến sau bầu cử 2014, chỉ vì sợ ảnh hưởng đến các ứng cử viên của đảng Dân Chủ lúc đó.

Khi Donald Trump tuyên bố vấn đề di dân bất hợp lệ, nêu ngay tên quốc gia Mễ Tây Cơ là cội nguồn của các vấn đề tệ đoan xã hội, ma túy, băng đảng xảy ra tại nước Mỹ, là sự xúc phạm lớn đến danh dự cộng đồng người Mỹ gốc Mễ. Tất cả những lời tuyên bố của Donald Trump đều làm tổn thương nhiều cộng đồng di dân, nhiều nhóm cử tri, và các nhân vật chính trị. Donald Trump liền bị các đối thủ ứng cử viên cho là cái u gây ung thư cho đảng Cộng Hòa.

Nhưng tại sao Donald Trump lại tiếp tục dẫn đầu các cuộc trưng cầu ý cử tri? và liệu Donald Trump có thật sự sẽ thắng cử ghế ứng cử viên TT năm 2016 đại diện đảng Cộng Hòa? hay Donald Trump sẽ có thể nhảy ra tranh cử với tư cách một ứng cử viên độc lập, người thứ ba như tỉ phú Ross Perot hồi năm 1992?

 

Bài Học Cho Đảng Cộng Hòa Từ Chuyện Donald Trump

Có lẽ sẽ cần hàng chục trang bài viết để giải thích hiện tượng Donald Trump. Nhưng rất đơn giản, chúng ta có thể hiểu Donald Trump đang "múa kiếm quậy nát" một cách nổi bật trên sân chơi chính trị của đảng Cộng Hòa vì những lý do sau:

Người dân cử tri đang chán ngán với các chính trị gia, nói nhiều làm ít, tuyên bố mị dân, không dám nói thẳng nói thật. Người cử tri thất vọng với các chính trị gia hôm nay. Những lời tuyên bố hứa hẹn khi tranh cử, ít thấy kết quả nào đúng như lời nói. Từ cấp nghị viên thành phố đến ông tổng thống, chính trị gia là mị dân, ít khi dám theo sự thật nếu là vấn đề chính trị nhạy cảm. Chính trị gia thường thiếu can đảm để chấp nhận hay nói thẳng vấn đề theo sự thật, nhưng dựa vào yếu tố chính trị vấn đề quá nhạy cảm. Cho nên vấn đề như chuyện cải tổ di dân bất hợp lệ vốn có nhiều yếu tố nhạy cảm, nên các chính trị gia né tránh. Hôm nay cử tri thấy nhân vật Donald Trump dám nói sự thật mất lòng. Chỉ có Donald Trump trong số 17 ứng cử viên của đảng, dám nói thẳng, huỵch toẹt những vấn đề quá nhạy cảm như thế. Nhưng các vấn đề này vốn là ưu tư của khối cử tri bảo thủ cực đoan trong đảng Cộng Hòa.

Trong cái nhìn của cử tri đảng CH, thì Doanld Trump là nhân vật dám nói ngon lành, dù là những tuyên bố chính trị điên rồ. Ông ta không theo các cách hành xử chính trị tính toán, thiếu thành thật của các ứng cử viên khác. Donald Trump đã khéo léo dẫn dắt cử tri đến niềm tin rằng ông ta là người khác hơn, không phải như đa số các chính trị gia ở Hoa Thịnh Đốn của cả hai đảng. Donald Trump tạo được hình ảnh mình là sự thay đổi mới. Những lời tuyên bố tuy mất lòng nhiều người, nhưng khiến cử tri tin rằng Donald Trump là con người đã dám nói thẳng vấn đề. Nhiều cử tri trong khối bảo thủ đảng CH đã khoái chí khi ông ta đòi trục xuất tất cả di dân lậu đến từ Mễ Tây Cơ.

Thêm vào đó là cử tri đảng CH thật sự muốn phải thoát khỏi đường lối chính sách của Barack Obama. Họ cho rằng Barack Obama không có khả năng lãnh đạo cứng rắn trong vấn đề đối ngoại, thiếu uy quyền lãnh đạo thế giới. Ngay cả như câu chuyện thương thuyết vũ khí hạt nhân nguyên tử với Iran, nhiều cử tri đảng CH cho đây là sự thất bại chính trị của nước Mỹ khi đã buông thả quá nhiều trong hợp đồng với Iran, trong khi nước Mỹ thương thuyết là đang ở vị trí thượng phong quyền lực. Các cử tri bảo thủ đảng CH chán chê chính sách của Barack Obama đầy tính xã hội chủ nghĩa và những chính sách quá cấp tiến, trong đó vấn đề di dân bất hợp lệ vẫn là trọng điểm chính trị gây chú ý. Nay những cử tri CH thấy Donald Trump nói lên điều họ suy nghĩ, muốn nói lên mà các ứng viên khác của đảng đã né tránh không nói.

Về vấn đề chiến lược chiến thuật tranh cử, Donald Trump đã khôn khéo đánh trận bằng những kinh nghiệm của một nhà doanh thương kinh nghiệm thành công. Giống như một chiến thuật quảng cáo sản phẩm ngoài thị trường, Donald Trump đã dùng truyền thông để tạo hình ảnh ông đến với cử tri một cách tối đa. Ông cố tình tạo nhiều tuyên bố sôi nổi, xuất hiện nhiều trước các ống kính truyền hình, khi ông đi đâu thì truyền thông bám theo đầy. Tên và hình ông được nhắc tới liên tục trên tin tức truyền thông. Cử tri bắt đầu chú ý nhiều đến ông hơn. Rồi Donald Trump cố tình tạo tiếp thêm những tin tức gây chú ý nhiều đến cử tri, qua các tuyên bố nóng bỏng khá bất ngờ, gây bàn tán dư luận. Cứ giống như những lời quảng cáo hiệu quả cho sản phẩm. Nhiều khi những quảng cáo gây xôn xao bàn tán (controversial ad), nhưng khiến khách hàng phải chú ý nhớ đến sản phẩm đó nhiều hơn. Đó chính là chiến thuật tranh cử của Donald Trump.

Cho nên sự kiện Donald Trump là bài học cho đảng Cộng Hòa. Các ứng cử viên khác trong đảng tuy tên tuổi hơn, có thế lực chính trị, kinh nghiệm hơn, nhưng đến nay vẫn chưa tạo được một hình ảnh cho chính mình có thể đi vào lòng cử tri. Chưa ai chứng tỏ được họ là ứng cử viên có những yếu tố cần thiết, có thể tạo đổi mới. Họ đánh chiến lược, chiến thuật tranh cử cổ điển, tin rằng bằng quyền lực chính trị của cá nhân hay gia đình hay phe nhóm, họ sẽ thắng. Họ nghĩ đến chính họ nhiều hơn là nghĩ đến cử tri. Họ không tỏ ra được họ là người lãnh tụ mới, dám nói dám làm, dám đi ngược giòng, và dám quyết định cứng rắn hơn. Tóm lại, họ không có những cái MỚI, KHÁC THƯỜNG HƠN để cử tri chú ý.

Donald Trump đã tạo cho ông ta một hình ảnh và cá tính khác hơn trong số 17 ứng cử viên của đảng.

 

Liệu Donald Trump Có Khả Năng Chiến Thắng? Hay Ông Sẽ Trở Thành Ứng Cử Viên Độc Lập Đảng Thứ Ba Trong Vòng Bầu Cử Chính Thức?

Donald Trump là hiện tượng nóng, làm khó chịu các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa, và tuy rằng 16 ứng cử viên kia chưa ai đột phá tạo nên một ấn tượng chính trị nổi bật để vượt qua Donald Trump, nhưng hiện tượng Donald Trump có lẽ sẽ là nhất thời mà thôi. Donald Trump có lẽ sẽ vẫn là cơn sóng bão của đảng trong một hai tháng tới, nhưng rồi sẽ lắng đi và bị cuốn hút mất.

Người viết bài không nghĩ Donald Trump sẽ thắng cử toàn vòng sơ bộ đảng Cộng Hòa vào mùa hè năm 2016. Khi cử tri đảng Cộng Hòa đi bỏ phiếu, thực tế sẽ không có những điên rồ như những cuộc thăm dò cử tri hôm nay. Cử tri nước Mỹ, hay nói riêng hơn là cử tri đảng Cộng Hòa, tuy có những thất vọng không còn nhiều niềm tin vào các chính trị gia, nhưng những cử tri này vẫn không điên.

Cử tri nước Mỹ không điên. Những thăm dò cử tri cho thấy Donald Trump dẫn đầu bảng, chỉ bày tỏ sự bất bình của cử tri trong các vấn đề chính trị và bất mãn với đảng mình. Họ bày tỏ ủng hộ Donald Trump để phản ảnh tâm tư của họ trong những vấn đề như cải tổ di dân. Phái bảo thủ thật sự còn nhiều bất bình lắm với chính đảng Cộng Hòa của họ.

Nhưng cũng theo cuộc thăm dò cử tri nêu trên, thì Donald Trump dẫn đầu danh sách các ứng cử viên mà cử tri đảng Cộng Hòa thề thốt chắc chắn sẽ không thể bỏ phiếu chọn. Có đến hơn 30% cử tri đảng CH đã trả lời sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Donald Trump. Thiên hạ nhiều người thích Donald Trump, nhưng cũng có con số rất lớn ghét Donald Trump vô cùng.

Một yếu tố khác, là ứng cử viên nào có khả năng đối đầu khi một chọi một với Hillary Clinton vào tháng 11 năm 2016 sẽ là yếu tố để cử tri đảng chọn lựa khi bầu cử sơ bộ. Cử tri đảng cũng không muốn chọn một người quá ít cơ hội thắng. Cử tri đảng Cộng Hòa ghét Hillary Clinton, sẽ muốn chọn một người mà họ tin có thể thắng nổi Hillary.

Theo thăm dò của đại học Quinnipiac phổ biến ngày 30 tháng 7 trên truyền hình CNN, thì Hillary Clinton thắng xa Donald Trump tỉ lệ 48% - 36%. Donald Trump không có cơ hội nào khi ra tranh cử vòng chung kết tháng 11, chọi với Hillary Clinton. Trong khi bà cựu ngoại trưởng kinh nghiệm chính trị này chỉ có được 41% so với Jeb Bush là 42%. So với thống đốc Scott Walker của tiểu bang Wisconsin, thì Hillary Clinton cũng ngang ngửa chỉ hơn một chút thôi: 44% vs. 43%.

Nếu trường hợp có thêm phó tổng thống Joe Biden nhảy vào cuộc đua bên đảng Dân Chủ, thì thăm dò cho thấy ông ta cũng thắng xa Donald Trump ở tỉ lệ 49% - 37%. Trong khi so với Jeb Bush thì Biden chỉ hơn Bush một phần trăm với tỉ lệ 43% so với 42%. Nhưng so với Scott Walker thì Joe Biden lại ngang nhau ở tỉ số 43% - 43%.

Kết quả thăm dò chưa có gì là điều rõ ràng, chưa chắc đã đúng. Nhưng điều đó cho thấy Donald Trump là hiện tượng nhất thời, một phản ảnh từ những cử tri đảng Cộng Hòa muốn chống đảng quá yếu mềm với Barack Obama trong các vấn đề chính trị, nhất là vấn đề cải tổ di dân. Còn nếu các thăm dò không có giá trị xác đáng, thì hiện tượng Donald Trump cũng không có giá trị xác đáng nào hơn.

Trong thăm dò trên, cũng nêu ra hình ảnh ứng cử viên nào có ấn tượng xấu (negative) đối với cử tri chung của cả hai đảng, thì Donald Trump bị chê bai nhiều nhất, với tỉ lệ là 27% (favorable) so với số chê 59% (unfavorable). Trong khi bà Hillary Clinton tỉ lệ ấn tượng xấu với cử tri là 40% - 51% . Jeb Bush là 43% thích so với 41% ghét. Scott Walker là 36% ấn tượng tốt so với 27% xấu. Joe Biden là 49% so với 39% ấn tượng xấu (đây là tỉ lệ tốt cao nhất của Joe Biden suốt 7 năm qua từ khi trở thành phó tổng thống).

Kết quả thăm dò này cho thấy có đến 58% cử tri chung hai đảng cho rằng Donald Trump không là con người đáng tin cậy (not trust worthy). Cũng có đến 52% cử tri chung hai đảng, cho rằng Donald Trump không phải là người quan tâm đến cuộc sống mỗi ngày của họ. Nhưng phía bên danh sách các ứng cử viên của đảng Dân Chủ, thì cũng có đến 57% không tin Hillary Clinton là người chân thật đáng tin cậy, và có đến 52% cử tri chung không tin Hillary Clinton là người quan tâm đến cuộc sống hằng ngày của người dân.

Cho nên người đang dẫn đầu bảng của đảng CH là Donald Trump và người đang dẫn đầu bảng của đảng DC là Hillary Clinto đều không được sự tin cậy của đại đa số cử tri chung.

Thật khó thể nói người dẫn đầu bảng trong đảng, qua kết quả thăm dò, sẽ là người thắng cuộc vào vòng chung kết. Nhưng Hillary Clinton thì có lẽ vẫn chắc ăn nhiều hơn bên đảng Dân Chủ, còn Donald Trump thật khó tin được nếu ông ta thắng sơ bộ đảng Cộng Hòa.

Nếu ông ta thắng sơ bộ đảng Cộng Hòa, là đại nạn cho đảng vào năm 2016, và Hillary Clinton hay bất cứ ai lúc đó của đảng Dân Chủ có thể thở phào nhẹ nhõm mà chắc ăn phần thắng tháng 11 năm 2016.

 

Kết Luận: Donald Trump Sẽ Không Ra Ứng Cử Tư Cách Người Thứ Ba

Nếu Donald Trump tranh cử với tư cách ứng cử viên thứ 3 của vòng chung kết, tư cách ứng viên độc lập, thì bầu cử 2016 sẽ chao đảo nhiều, mà thiệt thòi nhất là đảng Cộng Hòa. Trường hợp phía đảng Cộng Hòa chọn Jeb Bush, thì Donald Trump sẽ lấy đi một số phiếu khá nhiều của Bush, tạo lợi thế cho Hillary Clinton.

Như đã nêu rỏ trên trong thăm dò cử tri, tình hình có thể là Jeb Bush và Hillary Clinton ngang ngửa nhau. Nếu Bush mất đi phiếu nào, thì Hillary hưởng lợi trên lá phiếu đó.

Hồi năm 1992, chính Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích tỉ phú Ross Perot khi ông này tranh cử tư cách ứng viên thứ 3 bầu cử tổng thống giữa TT đương nhiệm là George W.H. Bush (cha) và ứng cử viên đảng Dân Chủ là Bill Clinton. Kết quả cuộc tranh cử 3 chiều đó, đã giúp Bill Clinton thắng cử vị tổng thống đương nhiệm. Donald Trump đã đổ lổi cho Ross Perot lần đó.

Donald Trump rất không ưa gia đình Clinton và ghét đảng Dân Chủ. Ông không muốn thấy Hillary Clinton thắng cử lần này. Một trong các lý do mà Donald Trump tranh cử, vì ông ta ghét Hillary Cliton nhiều hơn là vì bất đồng với các ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Dù sao vị tỉ phú này vẫn là xưa nay một người ủng hộ đảng CH mạnh mẽ, ông ta chắc không muốn gây sự tổn thương có hại nặng cho đảng Cộng Hòa. Dù sao những gì Donald Trump muốn bày tỏ, đã được nói lên, và đã tạo nên một cảnh giác cho đảng Cộng Hòa. Ông ta đã tạo được sự ngưỡng mộ với một khối cử tri nào đó. Nhưng Donald Trump biết rõ hơn ai hết, những người ủng hộ ông không đủ để thành một khối phiếu cử tri cho ông thắng tại bất cứ tiểu bang nào.

Donald Trump cũng thừa biết rõ, không thể có ứng cử viên nào thắng cử tổng thống nước Mỹ này nếu không có sự hậu thuẫn của một chính đảng, là đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ. Kể cả tỉ phú Ross Perot từng bỏ 100 triệu đô la và dù đạt được gần 20 phần trăm số phiếu cử tri dân chúng, cũng không thể thắng. Bởi vì nước Mỹ bầu cử theo hệ thống cử tri đoàn từ 50 tiểu bang (electoral votes).

Donald Trump sẽ tiếp tục "quậy", tạo tiếng vang những chính kiến của ông, nhưng sẽ không tạo cơ hội giúp cho Hillary Clinton hay bất cứ ứng cử viên khuynh hướng cấp tiến nào của đảng Dân Chủ.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn