01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7262)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17410)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5767)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5121)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5236)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đảng Dân Chủ và cuộc tranh cử Tổng Thống 2016: EMOCRAT 2016 Đảng Dân Chủ va Clinton, Sanders hay Joseph Biden?

01 Tháng Chín 20159:38 CH(Xem: 1539)
blank
Từ trái: Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, Phó Tổng Thống Joseph Biden, và Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders.

 

LTS: Tính cho đến đầu tuần này, mọi chú ý của cuộc tranh cử tổng thống 2016 đều dồn cho ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa, nhưng sinh hoạt chính trị phía đảng Dân Chủ cũng nhộn nhịp không kém. Khởi đầu với lời loan báo tranh cử của bà Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, kế đến là sự ủng hộ cử tri dành cho Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont và gần nhất là những lời đồn đãi về chuyện Phó Tổng Thống Joseph Biden sửa soạn ra tranh cử, tiếp tục nuôi ước mong lãnh đạo quốc gia mà ông đã bày tỏ từ nhiều năm trước. Trong số báo này, Tòa Soạn xin gửi đến quý độc giả cuộc trao đổi với ký giả Nguyễn Văn Khanh về tình hình đảng Dân Chủ và bầu cử 2016.

 

Tòa Soạn: khi nói về đảng Dân Chủ và cuộc vận động tranh chức tổng thống 2016, theo anh, điểm nào đáng chú ý nhất?

Nguyễn Văn Khanh (NVK): tôi thấy có một số điểm đáng chú ý. Điểm đầu tiên là trong khi bên Cộng Hòa có những ứng cử viên mới 40 hay 50 tuổi, bên đảng Dân Chủ không có. Tất cả những nhân vật được xem là triển vọng nhất của phía Dân Chủ đều đã xấp xỉ 70, như bà Clinton, ông Biden, ông James Webb hoặc phó tổng thống Joseph Biden…

 

Tòa Soạn: Xin ngắt lời anh ngay chỗ này. Tại sao vậy?

NVK: Theo tôi, lý do là vì bà Clinton.

Sự xuất hiện của bà Clinton khiến cho những chính trị gia Dân Chủ trẻ tuổi thấy ngại, họ nghĩ không thể nào đánh bại được nhân vật mà cả nước Mỹ đều nghĩ sẽ là người kế nhiệm ông Barack Obama. Ngay chính những người đã xuất hiện cũng đều công nhận là họ “phải leo con dốc chính trị” rất cao, vì đối thủ Hillary Clinton quá “nặng ký”, bà có hẳn một lực lượng yểm trợ tài chánh đứng phía sau và có sẵn một hệ thống vận động ở nhiều tiểu bang. Chính vì thế, nên Phó Tổng Thống Joseph Biden mới chần chừ, tới hôm nay vẫn chưa quyết định có nên ghi tên dự cuộc đua chính trị này hay không, và như quý anh chị thấy, mọi mũi dùi tấn công của đảng Cộng Hòa đều nhắm vào bà Clinton chứ không nhắm vào ai khác.

Một chuyện khác nữa tôi cũng xin trình bày ở đây: Ngay giới quan sát chính trị, giới truyền thông Hoa Kỳ, trong đó phải nói đến những nhà báo nổi tiếng, cũng từng nói với tôi là họ nghĩ bà Clinton sẽ là người thắng cử, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ngay trong lúc này dù bà Clinton đang gặp một số khó khăn, tôi chưa thấy dự đoán nào bảo rằng bà Clinton sẽ là người thất bại cả, cho dù phía đảng Cộng Hòa bảo rằng họ có đủ sức để đánh bại bà.

 

Tòa Soạn: Trở ngại bà Clinton gặp phải là những trở ngại nào?

NVK: Bà Clinton gặp rất nhiều trở ngại, chuyện đang được nói tới nhiều nhất là chuyện lúc làm ngoại trưởng, bà sử dụng email cá nhân thay vì sử dụng email của chính phủ. Trong vài tuần lễ vừa rồi, dàn tham mưu của bà Clinton phải vất vả tìm cách chống đỡ những mũi dùi tấn công nhắm vào chuyện này.

Nhưng theo tôi, trở ngại lớn nhất chính là chuyện người dân Hoa Kỳ không tin bà thành thật, dẫn chứng vẫn được nói đến là trong tất cả các cuộc thăm dò do truyền thông Hoa Kỳ hay các tổ chức thăm dò chính trị thực hiện cho thấy cử tri Mỹ không tin tưởng ở bà, nhưng cũng phải nói ngay là cho đến bây giờ bà vẫn là người sáng giá nhất ở cả phía Dân Chủ lẫn Cộng Hòa.

Như tôi đã nói, bà Clinton sáng giá vì được sự ủng hộ tối đa của lực lượng chuyên góp tiền cho các ứng cử viên tranh cử, có thể nói là họ dồn hết sức lực để giúp bà thành công, giúp bà tiền để chạy quảng cáo ở những tiểu bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào đầu năm tới là Iowa và New Hampshire. Ngoài ra, gia đình Clinton có sẵn uy thế, khắp nước Mỹ hầu như chỗ nào họ cũng có người, ngay từ ngày đầu đã giúp bà dựng thành một hệ thống vận động tranh cử, trong lúc các ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa còn đang chạy đôn chạy đáo tìm người yểm trợ. Lợi thế đó quá lớn, lớn tới mức độ không ít các bình luận gia chính trị Hoa Kỳ cho rằng những trở ngại bà đang vướng phải vẫn không thể cản được sự thành công của bà, ít nhất là bà sẽ được đảng Dân Chủ đề cử, còn chuyện bà có đắc cử tổng thống hay không thì tính sau.

 blank

Tòa Soạn: Thời gian gần đây, nhiều cử tri Dân Chủ nói đến ứng cử viên Bernie Sanders, gọi ông là hiện tượng chính trị của đảng Dân Chủ, nổi bật như ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa. Ông Sanders là ai? Tại sao lại trở thành hiện tượng chính trị của cuộc đua 2016?

NVK: Ông Sanders là một thượng nghị sĩ, đại diện cho tiểu bang Vermont, là một chính trị gia độc lập nhưng sinh hoạt với đảng Dân Chủ. Ngay từ những ngày đầu tiên ở nghị trường, ông đã nổi tiếng là người theo chủ nghĩa xã hội, và từ ngày ông tuyên bố tranh cử tổng thống tới giờ, tiếng nói của ông được nhiều người lắng nghe, số người ủng hộ ông đang tăng dần, điển hình là những buổi vận động của ông thu hút cả chục ngàn người, số tiền cử tri gửi ủng hộ ông cũng lên tới cả chục triệu, chứng tỏ họ đồng ý với những điều ông đưa ra.

Ông Sanders nói những gì? Ngay từ ngày đầu, bản tuyên ngôn chính trị của ông là thực hiện một hệ thống y tế phục vụ mọi người, mở rộng hệ thống giáo dục miễn phí cho dân chúng, xem giáo dục là cách giúp quốc gia phát triển, giúp mọi người nhất là tập thể người nghèo và người thiểu số cơ hội thăng tiến. Ông cũng cam kết không tham chiến, không vay nợ để trả chi phí chiến tranh, cam kết lo lắng đầy đủ cho các cựu chiến binh, hứa xây dựng ổn định kinh tế cho người trung lưu và có hẳn một kế hoạch bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, ông nhắc đi nhắc lại câu đất nước này đang bị định đoạt bởi một số người có thế lực chính trị và tài chánh, những người này lo cho quyền lợi của họ hơn là quyền lợi của người dân. Những điều ông nói đó đi vào lòng người, và đó chính là lý do tại sao ông thu hút được cử tri, trở thành hiện tượng chính trị.

 

Tòa Soạn: Và sẽ trở thành ứng cử viên của đảng Dân Chủ?

NVK: Tôi thấy trong những cuộc tranh luận về bầu cử mà chúng ta thường nghe mỗi ngày qua radio hay TV, hầu hết những người tham gia đều công nhận ông Sanders là nhân vật đáng chú ý, đang có triển vọng sẽ thành công ở New Hampshire, nhưng đồng thời họ e ngại ông không có dủ phương tiện tài chánh để đi đường dài. Câu “làm sao Bernie có thể thắng được ứng cử viên Hillary Clinton vừa có hậu thuẫn tài chánh lẫn chính trị” là câu tôi được nghe hàng ngày, hay nói như nhà bình luận Steve Winkler, những điều ông Sanders trình bày là những điều giới trung lưu Hoa Kỳ muốn nghe, nhưng không lọt tai giới tài phiệt và các đại công ty.

Tôi cũng xin nói rõ đồng tiền chưa chắc đã giúp một ứng cử viên lấy được ghế tổng thống, nhưng chắc chắn giúp ứng cử viên đó phương tiện để mở rộng cuộc vận động. Rất tiếc ông Sanders chưa có phương tiện cần phải có đó.

 

Tòa Soạn: Còn Phó Tổng Thống Biden thì sao?

NVK: Trường hợp của ông Biden rất khó đoán, không ai biết ông sẽ quyết định như thế nào, có ra tranh cử hay không. Đồn đoán chính trị thì rất nhiều, nhưng chưa thấy ông rục rịch gì cả.

Tôi còn nhớ hồi tháng trước đọc được tin người con trai lớn của ông - là Beau Biden - trước khi chết vì bệnh ung thư có trăn trối là muốn cha mình ra tranh cử tổng thống. Đầu tháng này lại nghe được tin nói ông Biden thảo luận với dàn cố vấn, tiếp xúc với một số người thuộc lực lượng cốt cán của đảng Dân Chủ để tham khảo ý kiến. Cũng có những lời đồn đãi cho rằng hiện giờ bà Clinton đang gặp sóng gió chính trị, nên ông Biden mới nghĩ đến chuyện ra tranh cử. Những điều đó đúng sai như thế nào, chỉ có một mình ông Biden biết.

Nhân đây tôi xin kể 2 chuyện bên lề.

Chuyện thứ nhất là hôm thứ Hai tuần này ông Biden ăn trưa vối Tổng Thống Obama, tức khắc có người nêu câu hỏi liệu ông Biden có cho ông Obama biết là mình sẽ ra tranh cử hay không? Chuyện này ồn ào tới độ Tòa Bạch Ốc phải lên tiếng giải thích, nhắc lại tuần nào ông Chánh và ông Phó chẳng ăn trưa với nhau, bữa ăn trưa này cũng như những bữa ăn trưa trước, chứ không có gì đặc biệt cả.

Chuyện thứ nhì là nhiều người cho rằng trong trường hợp ông Biden quyết định tranh cử, Tổng Thống Obama sẽ ở trong tình huống khó khăn vì không biết nên ủng hộ ai, ủng hộ ông Phó hay ủng hộ bà cựu Ngoại Trưởng? Tôi nghĩ khác. Theo tôi người ở vào thế khó xử chính là ông Biden chứ không phải là Tổng Thống Obama…

 

Tòa Soạn: Tại sao anh lại nghĩ như vậy?

NVK: Những ai săn tin ở Washington D.C. đều biết người thân nhất với bà Clinton không phải là Tổng Thống Obama mà là ông Phó Biden.

Họ thân với nhau từ ngày cả 2 người còn làm thượng nghị sĩ, cuối tuần ngồi chung chuyến xe lửa về nhà, sáng thứ Hai lại gặp nhau trên chuyến xe lửa về D.C. làm việc. Khi ông Biden làm Phó Tổng Thống và bà Clinton giữa vai trò ngoại trưởng, trong 4 năm liền sáng thứ Bảy nào ông Biden cũng gọi điện thoại nói chuyện với bà Clinton, và câu chuyện bao giờ cũng kết thúc bằng câu ông bảo “I love you” và bà trả lời “me too”. Ngay chính các cố vấn thân cận của Tổng Thống Obama cũng tiết lộ cho báo chí biết là ông Biden và bà Clinton là “bạn vàng” của nhau, thân tình tới mức họ thường nghe ông Phó gọi bà Ngoại Trưởng là “honey”, trong những phiên họp gần như bà Clinton đưa ý kiến gì ông Biden cũng ủng hộ và ngược lại, ý kiến ông Biden vừa đưa ra “người đầu tiên giơ tay tán thành chính là bà Clinton”. Vì thế, tôi cho rằng nếu quyết định tranh cử, ông Biden sẽ tự đặt mình trong tính huống rất khó xử, không biết phải ăn nói thế nào với bà “bạn vàng”. Đã là “bạn vàng” của nhau mà lại lợi dụng lúc bà bạn thân gặp khó khăn để nhảy vào đòi chia phần thì quả là rất khó xử.

Giả sử ông Biden ra tranh cử thì sao? Trước hết ông là người có kinh nghiệm sau 2 lần thất bại hồi 2004 và 2008, thứ nhì ông là người được cảm tình của giới lãnh đạo và lực lượng cấp tiến Dân Chủ, lại có lợi thế đang giữ vai trò phó tổng thống, tức đã cùng với nhà lãnh đạo quốc gia có những quyết định quan trọng về đối nội và đối ngoại. Cũng có người bảo bây giờ đã quá trễ, vì thành phần cốt cán trong đảng đã dồn sự ủng hộ cho bà Clinton, xem bà là người có triển vọng thành công nhất. Nhưng cũng có người nói với tôi rằng chưa muộn đâu, nếu trở ngại bà Clinton đang phải giải quyết ngày một chồng chất hơn, đảng Dân Chủ sẽ quay lại, dồn sự ủng hộ cho ông Biden.

Tôi cũng nghe nói là thứ Bảy tuần trước ông mời bà Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren đến nói chuyện, tối thứ Hai tuần này lại gặp riêng một số người từng làm việc trong ban vận động của Tổng Thống Obama hồi 2008 và 2012. Bà Warren được xem là “thần tượng” của tập thể cấp tiến Dân Chủ, từng được tập thể này thúc dục ra tranh cử những bà từ chối. Do đó, ngay sau cuộc gặp gỡ, có đồn đoán cho rằng nếu ra tranh cử và được đảng chọn, ông Biden sẽ mời bà Warren đứng phó.

 

Tòa Soạn: Câu hỏi cuối, theo anh, ai sẽ đại diện cho đảng Dân Chủ?

NVK: Hiện nay sáng giá nhất vẫn là bà Clinton. Tôi chỉ dám nói như vậy, chứ không dám đi xa hơn nữa. Tôi chờ xem ông Biden sẽ quyết định như thế nào rồi mới dám nói tiếp.

Nguyễn Văn Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn