01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

2016 - Phó Tổng Thống Joseph Biden: Sao ông không nói một lời nào?

20 Tháng Mười 20152:53 CH(Xem: 2441)
blank
Phó Tổng Thống Joseph Biden.


Ông Phó Joseph Biden có ra tranh cử tổng thống hay không? Câu hỏi khó nhất được đặt ra, mỗi người có một câu trả lời khác nhau.

Đại để người bảo có, kẻ bảo không, có người trả lời với giọng lưỡng lự nửa có nửa không, đưa ra chưng một chục lý do tại sao ông Phó sẽ ra tranh cử và tại sao không ra tranh cử. Ngay chính tin từ cánh nhà báo ở Washington D.C. cũng mỗi lúc một khác: hồi đầu tháng Mười cả 2 tờ The New York Times và tờ The Washington Post đồng loạt đưa tin vói nội dung ông Biden “đã sẵn sàng”, sau đó là tin ông Phó về quê nhà Delaware để tham khảo ý kiến lần cuối với gia đình, bàn thảo kế hoạch với dàn cố vấn, ban tham mưu... Gần nhất là tin cho biết “chừng vài ba ngày nữa sẽ có câu trả lời chắc chắn”, nhưng sau đó đài CNN lại bảo “đến cuối tháng” mới có kết quả cuối cùng. Xen kẽ những đồn đoán và tin tức đó là lời bàn của một số quan sát viên bầu cử, trong đó có người nói ngày 24 tháng Mười ông Phó có buổi nói chuyện tại Des Moines, Iowa, và “đó là địa điểm thuận lợi nhất để ông loan báo tin dự cuộc đua 2016”. Lý do: Iowa là một trong những tiểu bang sẽ tổ chức bầu sơ bộ đầu tiên, ông Biden “không thể bỏ lỡ cơ hội bằng vàng để loan báo tin ra tranh cử ngay tại tiểu bang quan trọng này”.

Đúng sai chưa biết, chỉ biết đến giờ ông Phó vẫn chưa nói gì. Bằng chứng là thứ Năm tuần trước, cánh nhà báo nhao nhao hỏi ông đã có quyết định chưa, ông vừa cười vừa nói đùa “các bạn nói gì tôi nghe không rõ”. Khi các nhà báo nhắc lại câu hỏi, ông vẫn cười bảo “tôi sẽ nói chuyện này với các bạn sau”. Không thể cậy được miệng ông Phó, cánh nhà báo chẳng ngần ngại đặt thẳng câu hỏi với ông Chánh Barack Obama xem ông số một có biết tin gì về ông số 2 hay không, rất tiếc, câu trả lời của Tổng Thống cũng là câu trả lời mang tính nước đôi, cho biết “xin quý vị vui lòng hỏi thẳng ông Biden chứ đừng hỏi tôi”. Cũng cần nhắc lại giữa tháng 8 vừa rồi tin từ hành lang Tòa Bạch Ốc cho hay ông Biden gặp riêng Tổng Thống Barack Obama để trình bày chuyện “nên hay không nên ra tranh cử”. Sau cuộc gặp giữa nhân vật số 1 và người đang giữ vị trị thứ 2, Tổng Thống Obama đưa ra lời phát biểu ngắn gọn “quyết định là quyết định của ông Phó, nhưng tôi tin ông Biden sẽ là một nhà lãnh đạo tài ba”.

Chuyện tới đâu rồi? Câu trả lời: Dường như ông Biden sẽ ra tranh cử.

Cuối tuần trước, tin từ những người thận cận với Phó Tổng Thống Biden cho hay ông đã gọi điện thoại cho những chiến lược gia tranh cử ở các tiểu bang Iowa, New Hampshire và Norch Carolina “để bàn chuyện vận động thế nào hữu hiệu nhất”. Những cú điện thoại nay được gọi “trước cũng như sau ngày bà Hillary Clinton thành công” trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên Dân Chủ tổ chức tại Las Vegas, tức “ông Phó xem chuyện thắng bại của bà Clinton không phải là yếu tố quyết định chuyện ông có ra tranh cử tổng thống hay không”.

Bên cạnh tin này, đải truyền hình CNN còn nhận được tin ông Phó “được cả gia đình ủng hộ tối đa”, “mọi người đều tin ông là ứng cử viên duy nhất có thể giữ ghế tổng thống cho đảng Dân Chủ” cũng như “nếu không ra tranh cử lần này, sẽ có lúc ông hối tiếc vì đã bỏ lỡ cơ hội lãnh đạo quốc gia”. Điều đó, theo những người chia sẻ tin tức với đài CNN “có nghĩa là ông Biden sẽ ra tranh cử” chuyện còn lại là không biết khi nào ông sẽ loan báo quyết định quan trọng này cho mọi người biết. Vẫn theo CNN, có người nói “chắc chỉ vài ba ngày nữa”, nhưng cũng có người bảo “phải đợi đến cuối tháng”.

Được chú ý đến nhiều nhất trong những ngày giữa tháng 10 là phó bản lá thư cánh báo chí nhận được chiều thứ năm, ngày 15 tháng 10 năm 2015 của Cựu Thượng Nghị Sĩ Ted Kaufman (Dân Chủ-Delaware) gửi cho bạn bè và những nhân viên từng làm việc với ông và với ông Phó Biden ở Thượng Viện cũng như tại Tòa Bạch Ốc, trong đó viết rõ dù không rõ quyết định của Phó Tổng Thống như thế nào nhưng theo ông hiểu “chính ông Bideb cũng biết thời giờ cấp bách lắm” đòi hỏi ông Biden “phải quyết định thật sớm” không thể chậm trễ hơn được nữa.

Ông Kaufman, người rất thân với gia đình Biden đồng thời cũng là một người thường xuyên được ông Phó tham khảo ý kiến, viết thêm “ông Biden làm việc trong chính trường đã lâu, nên ông ta biết rất rõ điều này”, kèm theo câu “mối lo canh cánh trong lòng của ông Biden” là làm sao “sửa đổi nền tảng nền kinh tế quốc gia” để phục vụ “tập thể trung lưu” hữu hiệu hơn. Một số không ít nhà quan sát chính trị xem lá thư của ông Kaufman “là thư ngỏ dọn đường cho ông Biden ra tranh cử”, lời lẽ trong thư “phần nào, cho biết trước mục tiêu tranh cử” của ông Phó.

Chuyện “thì giờ cấp bách” lắm rồi là chuyện được mọi người nói đến.

Ngay sau khi cuộc tranh luận ở Las Vegas kết thúc, hầu như mọi người đều đồng ý rằng sau những tháng trời phải đối phó với những khó khăn - tới mức tỷ lệ ủng hộ giảm bớt. Bà Cựu Ngoại Trưởng Mỹ “thật sự” trở lại vị trí dẫn đầu cuộc đua, “thật sự” trở thành ứng cử viên “đáng ngại nhất” của cả cánh Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, như lời nhà báo Julie Pace của hãng thông tấn AP nói với các đồng nghiệp.

blank
Phó Tổng Thống Joseph Biden, và bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng Thống 2016.

Bà Clinton càng được nhắc đến nhiều bao nhiêu, rõ ràng, cánh cửa vào Phòng Bầu Dục của ông Biden trở nên hẹp hơn trước bấy nhiêu. Hẹp tới mức đã có những lời bình luận cho rằng “không có lợi cho ông Biden” vì tất cả những cuộc thăm dò ở Iowa, New Hampshire cũng như ở cấp toàn quốc đều cho thấy ông thua bà Clinton, thua cả người đang về nhì là Thượng Nghị Sĩ Sanders của tiểu bang Vermont. Mọi người cũng đồng ý ông Biden có một tập thể cử tri ủng hộ, có sẵn một số nhà tài trợ sẵn sàng bỏ tiền giúp ông tranh cử, “nhưng ông phải đi từ bước đầu trong khi tất cả các ứng cử viên khác đều đã đi ít nhất 1 phần 3 đoạn đường”, theo nhận xét của chiến lược gia Stephanie Cutter, từng giữ vai trò phụ tá điều hành Ủy Ban Vận Động Tái Tranh Cử Obama 2012.

Ngay ban tham mưu của bà Clinton cũng công nhận thành công bà Cựu Ngoại Trưởng đạt được đẩy ông Biden vào chỗ khó xử, vì nếu ra tranh cử “ông sẽ phải đương đầu với bà Clinton, với quyết tâm giành chiến thắng, quyết tâm trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng” mà bà thể hiện thật rõ ở cuộc tranh luận Las Vegas. Trưởng Ban Vận Động Clinton 2016 là ông John Podesta nói với báo chí “ông Biden không còn nhiều thì giờ nữa, đã đến lúc phải quyết định; nếu ông Biden muốn nhảy vào vòng chiến, muốn thách thức bà Clinton thì đó là quyền của ông ta”.

Trong một chương trình thảo luận chính trị trên đài CNN, ông Cựu Cố Vấn Tòa Bạch Ốc David Axelrod cũng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng sau cuộc tranh luận vừa kết thúc “có lẽ” ông Biden cũng vẫn đứng hạng 3, sau bà Clinton và Thượng Nghị Sĩ Sanders, coi đó là một trong những lý do để Phó Tổng Thống Hoa Kỳ không nên ra tranh cử. Ông Axelrod nói rằng về mặt thuần túy chính trị, chuyện bà Clinton thành công ở cuộc tranh luận “khiến cơ hội ông Biden ra tranh cử tổng thống giảm bớt đi”, ngay cả những người trước đây nghĩ rằng đảng Dân Chủ cần ông Biden thay thế cho bà Clinton “cũng không lên tiếng thục dục ông ra tranh cử như trước nữa”. Một chiến lược gia khác, ông Mark Weiner cho rằng “có thể vẫn còn những cử tri Dân Chủ vì lý do nào đó không hài lòng với bà Clinton, nhưng bây giờ họ bắt đầu an tâm hơn, tin rằng bà Clinton là người có thể giúp đảng tiếp tục giữ Tòa Bạch Ốc”, vai trò của ông Biden “trở thành không cần thiết”.

Nhưng dường như ông Biden chưa bỏ cuộc, cho dù đến tối Chủ Nhật (18 tháng mười 2015) vẫn chưa nghe ông nói gì về chuyện tranh cử cả. Nhưng cũng đừng quên trong thư Cựu Thượng Nghị Sĩ Kaufman gửi ra, những dòng chữ cuối cùng viết rằng “Chúng ta nhớ giữ liên lạc với nhau. Nếu quyết định tranh cử, ông Biden cần (sự giúp đỡ) của tất cả những người quen biết cũ”, đồng thời phía đảng Cộng Hòa, bà phát ngôn viên Allison Moore cũng lên tiếng bảo “ngay lúc này, không thể chối cãi ông Biden chính là ứng cử viên nặng ký nhất mà đảng Cộng Hòa phải đương đầu trong cuộc tranh cử 2016”.

Nguyễn Văn Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn