01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 Từ nỗi buồn Jeb Bush đến niềm vui Hillary Clinton

03 Tháng Mười Một 20152:07 CH(Xem: 2983)

blank 

Trong tuần qua, buồi sáng thứ Năm lẽ ra những biến cố chính trị xảy ra đáng chú ý khi nguyên chủ tịch hạ viên quốc hội Hoa Kỳ John Boehner đọc diễn văn chia tay các đồng viện, và tân chủ tịch là dân biểu trẻ Paul Ryan nhậm chức, nhưng truyền thông chính trị Hoa Kỳ đã chú ý nhiều hơn vào cuộc tranh luận lần thứ ba giữa các ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ phía bên đảng Cộng Hòa. Cuộc tranh luận này nhiều sôi nổi hơn các lần trước, vì đây lần đầu tiên đài truyền hình NBC bị tất cả các ứng cử viên cũng như trung ương đảng Cộng Hòa đồng loạt chỉ trích mạnh mẽ trong việc điều hợp buổi tranh luận này.

Nói về kết quả từ cuộc tranh luận, có lẽ không ai phủ nhận sự nổi bật, tăng điểm cho chính mình, của hai ứng cử viên trẻ: thượng nghị sĩ liên bang Marco Rubio (tiểu bang Florida), và thượng nghị sĩ liên bang Ted Cruz (tiểu bang Texas). Nhưng lại là một đêm tranh luận chính trị thất bại cho cựu thống đốc Jeb Bush.

Trong khi đối với những ứng cử viên khác, thì buổi tranh luận tại thành phố Boulder, tiểu bang Colorado, đã không tạo được điểm nào mới mẽ hơn để có thể vượt cao hơn vị trí thế đứng hiện tại. Tuy vậy, những thăm dò cử tri vào cuối tuần sau ngày tranh luận, thì 2 nhân vật đang dẫn đầu vẫn là Ben Carson và Donald Trump. Theo thăm dò của đài truyền hình NBC News thì cả hai ông này, đang ngang nhau ở mức 26% sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng Hòa. Nếu như thế, xem như có hơn phân nửa con số cử tri đảng đang dành tín nhiệm cho hai vị này, dù hai ông chưa hề có chức vụ dân cử hay lãnh đạo chính trị nào trước đây.

 

Kết Quả Thăm Dò Cử Tri Sau Cuộc Tranh Luận

Cơ quan truyền thông MSNBC thuộc đơn vị hãng thông tấn quốc tế NBC, đã lập tức thực hiện một cuộc thăm dò cử tri, ngay liền sau cuộc tranh luận. Có hơn 8000 cử tri ghi danh đảng Cộng Hòa, thường xuyên tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ, đã được cơ quan này chọn lọc để thực hiện các phỏng vấn thăm dò ý kiến về cuộc tranh luận.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một nhân vật bảo thủ cực đoan trong đảng, được đánh giá là người chiến thắng khi lấy sự hài lòng từ khối cử tri bảo thủ, qua cuộc tranh luận lần này. Nhưng sự biện luận của Donald Trump, đã được đánh giá cao bởi cử tri đảng, cho ông là người có khả năng nhất để cải thiện nền kinh tế quốc gia vẫn còn đang yếu kém. Dù vậy, buổi tranh luận đã giúp thượng nghị sĩ Ted Cruz leo lên vị trí thứ ba trong số các ứng cử viên, với tỉ lệ ủng hộ là 10% từ các cử tri đảng cho biết sẽ đi bầu cử vòng sơ bộ. Đây là mức ủng hộ cao nhất cho vị thượng nghị sĩ từ tiểu bang Texas, kể từ tháng 8 vừa qua.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng đạt thành công từ cuộc tranh luận, giúp ông thu được tỉ lệ ủng hộ mới, lên đến 9%, tăng chút từ mức 6% trước đó. Trong khi cựu thống đốc Jeb Bush vẫn chỉ ở lại mức thấp 5%, còn bà thương gia Carly Fiorina là 4%.

Đánh giá riêng cho cuộc tranh luận này, cử tri đảng CH cho rằng Donald Trump cũng tranh luận không đến nỗi tệ, được xếp hạng thứ 4 trong số các ứng cử viên về mức độ thành công trong tranh luận lần này. Cử tri cho rằng Ted Cruz xuất sắc nhất, kế đến là Marco Rubio. Nhưng có thể Donald Trump vẫn tiếp tục dẫn đầu đảng trong những tuần lễ tới, khi có đến 41% cử tri đảng tin tưởng nơi Donald Trump là người có khả năng nhất để lãnh đạo kinh tế nước Mỹ khá hơn. Những người kế tiếp, được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo kinh tế, là ông Ted Cruz và Ben Carson.

Chỉ buồn cho ứng cử viên Jeb Bush, người đang được gia đình họ Bush tận lực vận động ủng hộ. Ông chỉ có được 4% cử tri tín nhiệm về khả năng lãnh đạo để có thể tạo một kinh tế quốc gia sáng sủa hơn. Đáng buồn hơn, người làm ông rơi bẫy sụp trong lần tranh luận này là thượng nghị sĩ Marco Rubio. Trong khi ông này là người mà Jeb Bush từng đỡ đầu về chính trị trước đây, khi tranh cử lần đầu chức thượng nghị sĩ liên bang tại Florida hồi năm 2010.

Người ta nói, trong chính trị không có sự thủy chung và tình cảm. Quả đúng không sai!

 

Cử Tri Cộng Hòa Vẫn Bất Mãn Với Hoa Thịnh Đốn

Kể từ khi Donald Trump tham gia tranh cử chức vụ tổng thống vòng sơ bộ đảng Cộng Hòa và liên tục thành công dẫn đầu vị trí thứ nhất từ các cuộc thăm dò cử tri của các cơ quan truyền thông và các tổ chức chính trị chuyên nghiệp thăm dò dân ý, thì điều dễ dàng nhận thấy chính là sự chán nản, thất vọng của cử tri với Hoa Thịnh Đốn. Có đến 46% cử tri cho biết họ thất vọng với Hoa Thịnh Đốn, cả hai bên lập pháp hay hành pháp. Có 48% cử tri đã bày tỏ sự giận dữ nhiều hơn với giới lãnh đạo chính trị Hoa Thịnh Đốn, còn lại chỉ có 4% cảm thấy hài lòng, nhưng chỉ ở mức độ vừa đủ. Phần nhỏ nhất 2% cử tri, thì mới hoàn toàn ca tụng giới chính trị Hoa Thịnh Đốn.

Cả hai ông Trump và Carson đều chia ngang nhau sự ủng hộ đối với cử tri ở mức thất vọng thôi. Nhưng ông Carson thì dẫn phiếu cao hơn Trump đối với khối cử tri có sự giận dữ với chính quyền. Trong khi đó, thì ông Rubio lại chiếm chỉ khoảng 10% trong cả khối cử tri này.

Sự bất mãn với các viên chức chính quyền đương nhiệm hay các nhà dân cử đương chức đã rộng lớn ở những mức độ như thế, đã là lý do khiến cho Jeb Bush vốn một người mà gia đình đã nhiều năm lãnh đạo chính phủ vào cuối thập niên 80 và đầu thập niên 2000. Nhưng có khi sự liên hệ với gia đình dòng họ đã từng lãnh đạo quốc gia đi vào những thất bại kinh tế, đã khiến Jeb Bush bị mất niềm tin từ cử tri. Chỉ có 2% số cử tri, tin rằng ông Jeb Bush có khả năng cải thiện kinh tế nước Mỹ, dù rằng thời ông là thống đốc của tiểu bang Florida, nền kinh tế của tiểu bang đã khá tốt.

Ảnh hưởng khối cử tri giáo dân Tin Lành và Thiên Chúa giáo quan trọng cho các ứng cử viên đảng Cộng Hòa, vì đây là thành phần nòng cốt của cánh bảo thủ trong hàng ngũ cử tri của đảng. Khi thăm dò các nhóm cử tri tin lành và thiên chúa giáo, thì Ben Carson được lòng của họ nhất. Ông được sự ủng hộ của khối giáo dân nhiều hơn ông Trump. Cử tri khối bảo thủ này cho ông Ben Carson nhiều điểm hơn ông Trump về các quan điểm chính trị, đó là lý do Ben Carson đã vượt lên cao ngang ngửa hay có khi đã qua mặt tỉ phú Donald Trump trong các tuần qua.
blank

Khối cử tri bảo thủ của đảng, vẫn còn nhiều bất mãn trước những chính sách quá cấp tiến, mang tính xã hội chủ nghĩa, và phá bỏ các truyền thống đạo đức bảo thủ của người Mỹ xưa kia, đang được tổng thống Barack Obama thực hiện lớn rộng nhiều lĩnh vực. Dĩ nhiên, họ là những người bất mãn chống đối tổng thống Barack Obama nhiều nhất, nhưng họ cũng bất mãn với ngay chính các chính trị gia trong đảng Cộng Hòa của họ, vì đã không ngăn chặn được Barack Obama trước những chính sách quá cấp tiến như thế, cho dù khối cử tri bảo thủ này đã giúp đảng Cộng Hòa dành quyền kiểm soát hạ viện quốc hội từ năm 2010, và quyền kiểm soát cả hai viện quốc hội lần bầu cử năm 2014.

Cho nên, bên cạnh Donald Trump, Ben Carson là những người đang được khối cử tri bảo thủ ủng hộ mạnh, thì hai người kế đó được lòng tin cậy nhất của khối bảo thủ, hay phái "đảng Trà" ưa thích, đó chính là các ông Ted Cruz và Marco Rubio. Nhưng khi nói về chính sách di dân, có lẽ ông Ted Cruz sẽ được lòng cử tri phái bảo thủ nhiều hơn là ông Marco Rubio.

Nếu cả 2 ông thượng nghị sĩ trên mà không phải là viên chức dân cử đương thời, đứng ngoài vòng Hoa Thịnh Đốn, thì có khi đã cao điểm hơn Donald Trump hay Ben Carson hôm nay rồi. Dù sao, là dân cử Hoa Thịnh Đốn, cũng đã tự chính mình làm mất đi một số phiếu cử tri bảo thủ khó tính.

Quả thật, làn sóng bất mãn Hoa Thịnh Đốn của những nhóm cử tri bảo thủ, đã giúp nhiều cho Donald Trump và Ben Carson hơn ai hết.

 

Nỗi Buồn Của Jeb Bush

Bắt đầu ngày đầu tiên của vòng đua sơ bộ đảng, thì cựu thống đốc Jeb Bush với ảnh hưởng gia đình từ cha là cựu tổng thống George W. H. Bush, đến ông anh cả là cựu tổng thống George W. Bush, cùng những vây cánh cận thần chính trị từ hai triều đại, đã giúp cho ông Jeb Bush vị trí dẫn đầu trong ngày đầu. Nhưng từ khi bắt đầu đi vận động, đối chọi với những câu hỏi của cử tri chống ông, và đối chọi với những âm mưu muốn phá ông từ giới truyền thông cấp tiến, thì ông Jeb Bush đã có nhiều vấp phạm trong phát ngôn khi luận về các câu hỏi vể vấn đề sách lược cho an ninh quốc gia. Những lỗi lầm này, đã gián tiếp giúp Donald Trump bỗng nhiên vượt lên hạng đầu ngay từ tháng 6.

Kế đến, khi có những cuộc tranh luận, mỗi lần như thế thì Bush mất thêm mấy điểm. Bây giờ, gần như điểm áp chót. Những ủng hộ tài chính cũng bị giảm đi, do kết quả xuống điểm này. Ban vận động của ông, trong tháng qua, đã cắt giảm ngân sách chi phí, cắt giảm ban tham mưu, và thu hẹp một số kế hoạch quảng cáo trên truyền hình. Mặc dù cha và anh của ông Jeb vẫn tiếp tục hết sực vận động thuyết phục các đại gia chính trị cứ bỏ thêm tiền cho ông Jeb, nhưng dần dà các tờ ngân phiếu này đã chuyển sang tên các người ứng cử viên khác. Trong đó, có Marco Rubio là một người cũng ở tiểu bang Florida của Jeb, một người từng được xem là “đồ đệ” chính trị của Jeb trước kia, đã dần thu hút lực lượng vây cánh của Jeb Bush trước kia.

Vấn đề không phải vì Marco Rubio tấn công Jeb Bush mạnh mẽ. Sự thật thì vị thượng nghị sĩ Marco Rubio vẫn còn nể nang cựu thống đốc lắm, chưa dám đánh hết các chiêu quyền cước của mình. Nhưng chính do Jeb Bush đã không xuất sắc để chụp lấy cơ hội tốt tấn công ông Rubio. Trái lại, còn đưa đẩy ông Marco Rubio vào đôi lần tranh luận mà chính ông Jeb Bush đã không đủ khả năng để quật ngã người “đồ đệ” chính trị. Khi Jeb Bush càng lạc lõng tấn công Marco Rubio, thì càng rơi vào cạm bẫy chính trị của chính ông Rubio.

Nên nhớ, Marco Rubio là người anh hùng của khối "đảng Trà" (Tea Party), đã giúp đảng này với chiến thắng năm 2010 khi đánh bại cựu thống đốc Charlie Crist tại Florida cho chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang. Khi đưa Bush vào đòn bẫy chính trị, bằng cách để cho Bush cố tình tấn công mình một cách mạnh tay, ông sẽ được sự cảm tình của khối cử tri bảo thủ nhiều hơn nữa. Lý do? Vì khối cử tri bảo thủ xưa nay vẫn luôn nghi ngờ về gia đình Bush không phải là những nhân vật đáng tin cậy cho khối cử tri da trắng bảo thủ cực đoan của nước Mỹ. Gia đình Bush vẫn cố tìm những con đường chính trị trung dung, đi giữa, thay vì cực đoan một bên, khi họ làm chủ Tòa Bạch Ốc. Phe bảo thủ không ưa thích nhà họ Bush cho lắm xưa nay, nhưng vì lúc đó George W. Bush có ông Dick Cheney làm phó tổng thống, hay trước đó nữa cha già George W.H. Bush cũng đã chọn nhân vật phái bảo thủ là thượng nghị sĩ Dan Quayle làm phó. Các ông phó này là người có lập trường chính trị bảo thủ vững chắc, được lòng giới chính trị bảo thủ cực đoan. Các phó tổng thống này đã là trung gian giữa hai sếp Bush và phái bảo thủ, trong mỗi triều đại đó.
Jeb Bush thất bại, không phải vì thiếu sáng kiến hay thiếu khả năng. Nhiều chính trị gia, cho rằng trong số tất cả ứng cử viên hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, thì bà Hillary Clinton và Jeb Bush là những người có khả năng nhất về kinh nghiệm, và đủ sáng kiến để lãnh đạo quốc gia. Thậm chí, chính sách kinh tế mà Jeb Bush vừa vẽ ra, công bố truyền thông cách nay 2 tuần, rất thuyết phục. Không những là một chính sách phù hợp ngân sách làm vừa ý phe bảo thủ, mà còn là chính sách có thể được đón nhận bởi khối cử tri ngoài các nhóm bảo thủ. Tuy chưa phải là một sách lược kinh tế hoàn hảo hay mới lạ hơn, nhưng có thể có khả năng thuyết phục cử tri.

Chỉ sợ rằng, Jeb Bush sẽ phải là một trong những người bỏ cuộc sớm hơn, bất ngờ hơn nhiều người đã tưởng. Nếu ngân lực không đủ mạnh nữa, ông sẽ phải dẹp bỏ một số mạng lưới tranh cử ở nhiều tiểu bang. Khi tình hình thăm dò cử tri tiếp tục không ổn không tốt cho Bush tại các tiểu bang sẽ có bầu cử sơ bộ đầu tiên như Iowa, South Carolina, và New Hamphsire... thì chắc vị cựu thống đốc phải chấm dứt giấc mơ nối tiếp gia đình làm chủ Tòa Bạch Ốc lần nữa.

Gia đình của Jeb Bush đang bậm môi, để khỏi bật thành tiếng thở dài bi ai. Và chắc Jeb Bush đang thất vọng lắm. Không hiểu từ đâu, tại sao mình lại đang ở vị trí này. Đứng gần như ở cuối bảng, không thể là chỗ của ông. Không thể nào mình lại là người bỏ cuộc sớm hơn ai hết. Nhất định không là không. Jeb Bush đang cố tạo điều đó với ban tham mưu và những đồng minh chính trị của ông. Nhưng lòng cương quyết đó chỉ bên ngoài để cố vớt vát một hy vọng khó còn cứu vãn.

Jeb Bush đang thua và có lẽ sẽ thua. Sau buổi tranh luận, đôi mắt ông đã buồn lắm rồi.

Chỉ đáng tiếc, giấc mơ của Jeb Bush chấm dứt, thì giấc mơ đảng Cộng Hòa giành lại tòa Bạch Ốc cũng sẽ chấm dứt thôi.

 

Kết: Nụ Cười Hillary Clinton

Trong khi đó, sau lần tranh luận đầu tiên của phía đảng Dân Chủ, bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã đại thắng. Bà thắng lớn với phong độ tranh luận xuất sắc. Các thăm dò sau đó, cho thấy bà đã lấy lại điểm, tiếp tục dẫn đầu, không những thế còn bỏ xa các ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ, kể cả nhân vật nặng ký nhất bám sát theo bà suốt mấy tháng qua là thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Gần đây, cuộc điều trần để điều tra về vụ tấn công tại Benghazi mà phe dân biểu quốc hội thuộc đảng Cộng Hòa cố tình tìm vết sai của bà, để tấn công chính trị, cũng đã bất thành. Khi điều trần trước ủy ban điều tra của hạ viện quốc hội, bà đã vững chắc vượt qua những gài bẫy của các vị dân biểu đảng Cộng Hòa, và trả lời rất rõ ràng các câu hỏi. Xem ra, tất cả mọi sự đều may mắn và tốt lành cho bà cựu đệ nhất phu nhân này trong các tuần qua.

Hình ảnh không tốt đẹp, những kết quả lộn xộn từ phía đảng Cộng Hòa sẽ khiến bà Hillary Clinton đang có những trận cười nghiêng ngửa với ban tham mưu riêng. Hơn ai hết, bà sẽ mong Jeb Bush bỏ cuộc. Hơn ai hết, bà Hillary Clinton sẽ muốn Ben Carson hay Donald Trump thắng cuộc vòng sơ bộ trở thành đối thủ chính thức cho bà vào tháng 11 năm 2016. Hơn ai hết, bà muốn nhìn thấy phe bảo thủ cực đoan của đảng Cộng Hòa sẽ chọn được người ứng cử viên cực đoan như họ muốn, trở thành ứng viên chính thức của đảng.

Bởi vì, bà ứng cử viên của đảng Dân Chủ biết rõ, sẽ không thể có ứng cử viên cực đoan bảo thủ nào có thể chiến thắng Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu tổng tuyển cử, mà lá phiếu dựa vào con số cử tri đoàn tính từng tiểu bang.

Hơn ai hết, với tình hình nội bộ các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa như thế, thì Hillary Clinto tự biết mình sẽ có nhiều cơ hội hơn, để dọn vào ở lại Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng năm 2017 sau lễ nhậm chức.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn