01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

80 ngày trước bầu cử sơ bộ IOWA: Tình hình tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016

03 Tháng Mười Một 20152:26 CH(Xem: 2492)
blank
Hillary Clitnon vs Donald Trump.


LTS: Số báo quý độc giả đang cầm trong tay đánh dấu thời điểm 80 ngày trước khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại Iowa, mở đầu cho vòng đua sơ bộ ở nhiều nơi, trong đó có cả New Hampshire, South Carolina, Nevada... Ba tháng trước ngày phòng phiếu ở Iowa mở cửa, cuộc tranh cử tổng thống 2016 đã đi tới đâu, biến chuyển nào đáng chú ý, là những câu hỏi Tòa Soạn đặt ra với nhà báo Nguyễn Văn Khanh, hiện đang làm việc tại Washington D.C.

 

Hỏi: Câu hỏi mọi người đang muốn biết là tình hình tranh cử đến đâu rồi? Có gì đáng chú ý không?

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Hầu như không có thay đổi gì nhiều. Tất cả những cuộc thăm dò, những cuộc thảo luận về bầu cử đều cho thấy hai ứng cử viên Hillary Clitnon của đảng Dân Chủ và ông tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục dẫn đầu. Sự khác biệt giữa 2 nhân vật này là sự ủng hộ cử tri Dân Chủ dành cho bà Clinton ngày càng cao, do đó bà trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công chính trị đến từ những nhà chính trị Dân Chủ cùng ra tranh cử và cũng là mục tiêu bên đảng Cộng Hòa nhắm tới.

Phía đảng Cộng Hòa, ông Trump tiếp tục dẫn đầu. Chừng một tuần trước đây, tờ POLITICO chuyên đưa tin chính trị cho hay có nói chuyện với một số thành viên nồng cốt của đảng Cộng Hòa ở nhiều tiểu bang khác nhau, tất cả đều đồng ý rằng con đường đưa ông Trump đến chỗ trở thành người đại diện cho đảng ngày một trở nên rõ rệt hơn, chẳng khác gì bà Clinton của đảng Dân Chủ. Ngay tại thủ đô, tôi cũng được một số nhà quan sát bầu cử nói rằng chuyện Clinton Dân Chủ và Trump Cộng Hòa là điều có nhiều khả năng sẽ xảy ra, và chúng ta thấy nhiều cuộc thăm dò đã được thực hiện để xem giữa Clinton và Trump ai thắng, ai bại. Tôi cũng thấy báo chí Hoa Kỳ bắt đầu nói chuyện ai sẽ đứng chung với bà Clinton và ai sẽ đứng chung với ông Trump.

 

Hỏi: Ý kiến riêng của anh thì sao? Anh có nghĩ “Clinton Dân Chủ” và “Trump Cộng Hòa” sẽ xảy ra hay không?

NVK: Tôi không vội nói Không, vì vẫn còn quá sớm. Đầu tháng Hai năm tới cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa mới diễn ra, từ giờ đến đó còn tới 3 tháng, vẫn còn nhiều thay đổi lắm.

Tôi cũng nhớ giờ này 7 năm trước đây, tức hồi 2007, mọi người ai cũng bảo bà Clinton sẽ được đảng Dân Chủ để cử, các cuộc thăm do cũng nói như thế, các quan sát viên bầu cử hàng đầu của nước Mỹ cũng bảo với tôi như vậy, đâu ai ngờ sau đó bà Clinton thua đậm ở Iowa, thua cả ứng cử viên Barack Obama lẫn ông John Edwards, phải chạy trối chết để lấy lại cân bằng ở New Hampshire. Lần này, bà Clinton trông vững vàng hơn 7 năm trước, nhưng đối thủ Bernie Sanders cũng chẳng phải vừa, sự ủng hộ cử tri dành cho ông ở cấp toàn quốc dù không nhiều như sự ủng hộ dành cho bà Clinton, nhưng rõ ràng ông có một tập thể không nhỏ đứng phía sau, và tập thể này ngày càng vững mạnh hơn trước.

Phải nói thêm là trong hai tuần rồi, bà Clinton không chỉ thoát hiểm sau buổi điều trần kéo dài 11 giờ đồng hồ trước Ủy Ban Điều Tra Hạ Viện về chuyện Bengazi, nhưng cơ quan FBI vẫn tiếp tục cuộc điều tra liên quan đến chuyện bà sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng. Cũng phải thưa thêm ở đây là cuộc điều tra này không phải là cuộc “điều tra hình sự” nhưng kết quả thế nào, liệu có chuyển thành cuộc điều tra hình sự hay không thì chưa ai biết. Do đó chuyện bất ngờ vẫn có thể xảy ra, hay nói cách khác, bà Clinton vẫn còn phải qua một cửa ải nữa trước khi thật sự yên ổn.

 

Hỏi: Còn bên đảng Cộng Hòa?

NVK: Tôi thấy chuyện sôi nổi, đáng chú ý nhất là cuộc tranh cãi và vận động ở Iowa giữa ông Donald Trump và ông Ben Carson. Ông Trump vẫn dẫn đầu những cuộc thăm dò toàn quốc, nhưng kết quả các cuộc thăm dò ở Iowa lại cho thấy người được đa số cử tri ủng hộ chính là ông Carson, với tỷ lệ phiếu gấp rưỡi số phiếu của người ủng hộ ông Trump.

 

Hỏi: Tại sao vậy?

NVK: Câu hỏi các bạn đặt ra cũng là câu hỏi tôi đặt ra với nhiều người, trong đó có những chiến lược gia tranh cử, quan sát viên bầu cử và cả những nhà báo chuyên viết tin về chính trị Hoa Kỳ. Họ bảo với tôi là dường như cử tri Iowa muốn chọn một ứng cử viên điềm đạm hơn chứ không chọn ông Trump nổi tiếng ồn ào, họ muốn chọn một người họ tin có sách lược điều khiển quốc gia hơn là chọn ông Trump chỉ biết chê trách chứ chưa thấy đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể nào cả. Không rõ cuối cùng cử tri Iowa sẽ chọn ai, nhưng tính từ giữa tháng 6 khi ông Trump loan báo tranh cử đến giờ thì đây là tin xấu đầu tiên đến với ông ta.

Chuyện cũng đáng chú ý khác nữa là qua kết quả thăm dò ở Iowa, cử tri tiểu bang này vẫn không chú ý gì đến những chính trị gia nổi bật trong chính trường, thí dụ như Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, ông Cựu Thống Đốc Jeb Bush..., mà dồn mọi chú ý cho ông Carson và ông Trump là những người chưa từng giữ một chức vụ dân cử nào cả. Có người bảo với tôi là điều đó cho thấy ngay lúc này, cử tri vẫn ủng hộ những người mới, không thích các khuôn mặt chính trị cũ kỹ.

 

Hỏi: Anh mới nhắc đến ông Jeb Bush, muốn hỏi anh là nhân vật này có nhiều hy vọng thành công không?

NVK: Đầu năm nay ai cũng nói tới ông Jeb Bush, số tiền ông quyên góp được để tranh cử cũng là khoản tiền cao nhất. Nhưng với tên tuổi sẵn có và với phương tiện tài chính dồi dào, ông Cựu Thống Đốc Florida không tạo được khí thế, rõ ràng đang là một ứng cử viên mờ nhạt so với những người khác. Mặc dù ông Bush hiện vẫn đang đứng trong hàng “top Five”, nhưng tôi thấy rất khó khăn, vì đến đầu tuần này ông chỉ được 6% cử tri ủng hộ ở Iowa, 8% ở New Hampshire, 6% ở South Carolina, những con số tỷ lệ phiếu quá ít so với tên tuổi và phương tiện tài chánh ông có trong tay. Mặc dù ông Jeb Bush nói sẽ tiếp tục cuộc đua đến mức cuối cùng, nhưng tôi e rằng trong những ngày tới ông Jeb Bush khó có thể vượt trội lên để dẫn đầu. Tôi chưa thấy hình ảnh ông bỏ cuộc, nhưng đồng thời cũng chưa thấy hình ảnh ông thành công.

Nguyễn Văn Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn