01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8319)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6421)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hướng về cuộc tranh luận thứ 4 của Đảng Cộng Hòa: Bao giờ thì điểm của ông Donald Trump tuột dốc?

10 Tháng Mười Một 20153:08 CH(Xem: 1717)
blank
Hai ứng cử viên Cộng Hòa: Ted Cruz và Donald Trump.

 

LTS: Cuộc tranh luận thứ 3 giữa các ứng cử viên đảng Cộng Hòa đã diễn ra tại Colorado, cử tri Hoa Kỳ sẽ có dịp xem một cuộc tranh luận khác cũng giữa các ứng cử viên Cộng Hòa được tổ chức tại Milwaukee, Wisconsin. Trong số báo này, chúng tôi mời quý độc giả cùng nhà báo Nguyễn Văn Khanh nhìn lại cuộc tranh luận vừa kết thúc và những gì cử tri Hoa Kỳ đang trông chờ ở cuộc tranh luận sắp diễn ra.

 

Tòa Soạn (TS): Điểm nào là điểm đáng chú ý nhất ở cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Cộng Hòa tại Colorado?

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Có rất nhiều điểm nổi bật ở cuộc tranh luận vừa rồi, trong đó điều đáng chú ý nhất và được nói đến nhiều nhất là hình ảnh các ứng cử viên cùng nhau tấn công chính những nhà báo của đài truyền hình CNBC, là đài được giao trách nhiệm đặt câu hỏi và điều khiển chương trình. Nói chung, ai cũng công nhận cách đặt câu hỏi và chữ dùng khi đặt câu hỏi của 3 nhà báo CNBC không được chuẩn mực cho lắm, chính anh em nhà báo chúng tôi khi theo dõi cuộc tranh luận cũng không ngạc nhiên khi thấy CNBC bị tấn công, bảo với nhau rằng chúng ta cùng rút tỉa được một bài học quan trọng về cách đặt câu hỏi khi thực hiện cuộc phỏng vấn. Một chị bạn của tôi đang viết cho tờ USA Today còn bảo từ giờ trở đi các trường đại học ở Mỹ sẽ dùng cuộc tranh luận này để hướng dẫn sinh viên học môn báo chí, chỉ cho sinh viên thấy những điểm sai cần phải tránh.

Cách đặt câu hỏi và những câu hỏi đài CNBC đặt ra còn tạo cơ hội cho các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa công khai lên tiếng chỉ trích giới truyền thông Hoa Kỳ, đại để cho rằng cánh nhà báo là cánh cấp tiến, có quan điểm ủng hộ đảng Dân Chủ, khi viết tin về cuộc tranh cử 2016 thì nghiêng về phía bà Hillary Clinton, làm lợi cho bà Clinton... Hôm Thứ Bảy vừa rồi, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz còn bảo “Nếu chưa từng bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa thì không được điều khiển chương trình tranh luận”.

 

TS: Xin ngắt lời anh ở đây, muốn biết là một nhà báo, anh có ngạc nhiên khi nghe những lời chỉ trích đó hay không?

NVK: Tôi không ngạc nhiên vì đó là điều tôi thường xuyên nghe khi đi săn tin trong mùa bầu cử và tranh cử. Chính cá nhân tôi từng nghe những lời chỉ trích nặng gấp ngàn lần những điều các ứng cử viên Cộng Hòa nói về giới truyền thông trong cuộc tranh luận vừa rồi, chẳng hạn như hồi 2008 lúc uy thế của ứng cử viên Dân Chủ Barack Obama đang lên như diều, hầu như ai cũng thấy ông John McCain của đảng Cộng Hòa không có cơ hội thành công chứ không phải chỉ có cánh báo chí nhìn thấy điều đó. Khi những bài viết, phóng sự truyền thanh, truyền hình mang nội dung “Đảng Cộng Hòa khó có thể lấy được ghế tổng thống” được tung ra, một người bên ông John McCain “mắng” cánh nhà báo chúng tôi là thiên vị, là “bầy kên kên, chỉ đợi có xác chết là bu vào”. Thành thật mà nói, tôi không bao giờ quên được chuyện đó.

 

TS: Trở lại với cuộc tranh luận vừa qua, theo anh, chuyện lủng củng xảy ra có ảnh hưởng đến cuộc đua của các ứng viên Cộng Hòa không?

NVK: Tôi không biết ảnh hưởng thế nào đến cuộc đua, nhưng điều mà các bạn, quý độc giả và tôi đều nghe thấy là dư luận chung cho rằng người thất bại là ông Cựu Thống Đốc Jeb Bush, thành công là Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio. Tôi cho rằng mọi người nghĩ ông Bush thất bại vì ai cũng muốn thấy ông vùng lên, nhưng cuối cùng điều này không đến, đã thể thời lượng các nhà báo của đài truyền hình CNBC dành cho ông lại là thời lượng ít ỏi nhất, suốt 2 tiếng đồng hồ ông chỉ có cơ hội cất tiếng nói chừng 5 phút. Bên cạnh chuyện đó là tin ông phải cắt giảm nhân viên làm việc, giảm tiền lương,... tức là toàn những tin bất lợi dồn dập đến với ông.

Với ông Rubio, người được xem là thành công, tôi thấy ngoài chuyện gỡ được lời chỉ trích của ông Bush, ông thượng nghị sĩ trẻ tuổi của tiểu bang Florida còn chứng tỏ cho cử tri thấy tài ăn nói, sự chững chạc, sức thuyết phục. Tôi cũng thấy ông Nghị Sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas cũng nổi bật, kiếm thêm được khối tiền sau cuộc tranh luận, ông Thống Đốc Chris Christie cũng là người được cử tri chú ý tới để tiếp tục đứng trong hàng ngũ 10 ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Cộng Hòa.

 

TS: Hai ông đang dẫn đầu là Donald Trump và Ben Carson thì sao?

NVK: Tôi đọc được nhiều bài báo có nội dung không hài lòng với những gì ông Trump và Bác Sĩ Carson thể hiện ở cuộc tranh luận tuần trước, nhưng tôi nghĩ khác. Tôi cho rằng cả 2 ông đang ở thế phải thật thận trọng để có thể duy trì chỗ đứng của họ cho tới đầu năm tới. Mặt khác, với cái nhìn của tôi, cả ông Trump lẫn ông Carson đều không phải là người tranh luận giỏi. Do đó, họ càng phải thận trọng hơn nữa. Đừng quên dư luận vẫn chưa xem họ là người sẽ đại diện cho đảng để ra tranh cử tổng thống.

 

TS: Tuần tới, cuộc tranh luận thứ tư của Đảng Cộng Hòa sẽ được tổ chức tại Milwaukee, Wisconsin. Tư giờ đến đó, anh muốn nhìn thấy những điều gì?

NVK: Muốn thì tôi muốn rất nhiều, chỉ không biết có thấy được những điều mình muốn hay không.

 

TS: Thí dụ như?

NVK: Tôi muốn xem sau khi thành công, uy thế chính trị của ông Rubio có tăng hay không, và nếu có, mức tăng này có đi kèm với số tiền ông sẽ quyên được không, có giúp ông cơ hội dựng hẳn một hệ thống tranh cử vững chắc không? Tôi cũng muốn thấy sau ngày thất bại, ông Jeb Bush sẽ chấn chỉnh nội bộ như thế nào để cuộc vận động của ông khởi sắc hơn, tránh cảnh có nhiều tiền, tiêu cũng tốn bộn tiền mà vẫn èo uột như chúng ta đang thấy.

Ngoài những điều vừa trình bày, tôi cũng chờ xem ông tỷ phú Trump có xuống dốc không? Từ cuối tháng Sáu tới giờ, tôi nghe biết bao nhiêu nhà bình luận bầu cử bảo thế nào ông Trump cũng tụt hạng, nhưng đến giờ tôi chưa thấy điều đó. Tôi không dám chê bai những ông bà thầy bàn chính trị, nhưng ít nhất đến lúc này những điều họ nói vẫn chưa xảy ra, vì thế tôi đang thắc mắc không hiểu khi nào ông Trump tụt dốc và tại sao ông ta lại tụt dốc.

Một điểm nữa là trong số 14 ứng cử viên Cộng Hòa, có vẻ ông Ted Cruz là người “bảo thủ” nhất, nên tôi muốn xem ông bảo thủ đó có được sự ủng hộ của đảng nổi tiếng là bảo thủ không? Và cuối cùng là trường hợp của bà Carly Fiorina, tôi đang thắc mắc không biết đảng Cộng Hòa có chọn bà để bà “đấu khẩu” với bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ hay không? Tôi nhớ mãi câu bà Fiorina nói ở Colorado, đại để bà bảo rằng mọi người chưa thấy bà là ứng cử viên sáng giá, nhưng đừng quên bà là người duy nhất có sức và khả năng để tấn công bà Clinton.

TS: Cám ơn anh Nguyễn Văn Khanh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn