01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8461)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đánh khủng bố ISIS: Nước Mỹ cần Tổng thống Donald Trump (?)

01 Tháng Mười Hai 20152:00 CH(Xem: 3317)

blank 

Rõ ràng ông Trump gặp may”, anh thanh niên tuổi chừng 30 tên Lê Khải vừa đọc tin tức trên laptop vừa góp chuyện với bạn bè đang ngồi uống cà phê sáng Chủ Nhật. “Hồi đầu ai cũng bảo chả chỉ ra tranh cử phá đám cho vui, đâu ai ngờ chả lại là ứng cử viên ngon lành nhất của đảng Cộng Hòa”. “Bằng chứng đâu mà dám nói thế”, một người ngồi cùng bàn cất tiếng hỏi? “Đây nè” anh Lê Khải trả lời, “2 cuộc thăm dò mới nhất đều nói ông Trump đang được ủng hộ”. “Lý do?”, một người khác lên tiếng? “Dễ hiểu thôi, bọn khủng bố ISIS đe dọa chừng nào, dân Mỹ tin tưởng ở ông Trump chừng nấy”.

Có thể vẫn quá sớm để nói “ớc Mỹ cần Tổng Thống Donald Trump”, nhưng rõ ràng “khủng bố đe dọa chừng nào, dân Mỹ tin tưởng ở ông Trump chừng nấy”. Sáng sớm Chủ Nhật, cuộc thăm dò do ABC News/Washington Post đồng thực hiện cho thấy 42% tin rằng ông Trump sẽ hành động “cứng rắn nhất” đối với ISIS, gấp đôi niềm tin họ dành cho người về nhì là ông Cựu Thống Đốc Jeb Bush (18%). Không những thế, khi được hỏi ai là người đủ khả năng giải quyết chuyện hàng chục triệu người cư ngụ bất hợp pháp trên đất Mỹ, 46% cử tri Cộng Hòa chọn ông Trump, đồng thời 45% cho biết trong số hơn một chục ông bà nuôi mộng lãnh đạo quốc gia, người có thể giúp Hoa Kỳ phát triển kinh tế vững mạnh cũng chính là ông Trump.

Nếu cuộc thăm dò nêu trên chưa đủ để lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump an tâm thì chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, cuộc thăm dò thứ nhì do Suffolk University/Boston Globe thực hiện ở tiểu bang New Hampshire cũng đưa ra kết quả tương tự. Trước câu hỏi làm sao có thể tránh tình trạng khủng bố tấn công Paris và làm tệ liệt sinh hoạt ở Bussels, 35% cử tri Cộng Hòa cư ngụ ở tiểu bang New Hampshire trả lời người có thể giúp ổn định an ninh cho nước Mỹ chính là... ông Trump. Đứng sau ông tỷ phú Trump là Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio được 13%, tức chỉ bằng 1/3 số người tin tưởng ở ông tỷ phú thành New York, về hạng ba là ông Jeb Bush với 8%, dù chỉ 6 tháng trước ông Cựu Thống Đốc tiểu bang New York được cử tri Cộng Hòa ngợi khen là “chính trị gia có nhiều kinh nghiệm nhất” để lãnh đạo quốc gia trong mọi tình huống. Cũng qua cuộc thăm dò này, cử tri New Hampshire còn cho biết “khủng bố là điều họ lo lắng nhất hiện giờ” (42%), kinh tế và việc làm chỉ chiếm 18% và giải quyết chuyện người từ nước khác tìm cách vào Mỹ cư ngụ bất hợp pháp chiếm có 12% mối quan tâm của người dân.

Chuyện ông Trump dẫn đầu danh sách những chính trị gia Cộng Hòa có kế hoạch chống khủng bố là điều không mấy ai ngạc nhiên. Chỉ 24 giờ đồng hồ sau khi cả thế giới chứng kiến những hành động dã man khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS làm ở Paris, có tới 20% cử tri Hoa Kỳ tin vào những lời phát biểu “mạnh mẽ” mà tỷ phú Trump đưa ra, tin ông là người sẽ đưa nước Mỹ qua khỏi nỗi âu lo trước những đe dọa sẽ tấn công nước Mỹ mà quân ISIS đưa ra ngay sau khi chúng gây tang tóc ở Paris tối thứ Sáu trước đó.

Mặc dù cả nước đều biết ông Trump không phân biệt được lực lượng ISIS đang hoành hành ở Iraq và Syria với lực lượng khủng bố Hezbollah chuyên đe dọa nền an ninh của Israel, nhưng các lời tuyên bố như “tôi sẽ bỏ bom giết hết bọn khủng bố” hoặc hứa hẹn “sẽ xây dựng một quân đội thật hùng hậu để kẻ thù khiếp vía” mà ông Trump nói đến trong những buổi tiếp xúc với cử tri khiến mọi người an tâm hơn, đồng thời “phù hợp với suy nghĩ của người dân, tin rằng chính phủ Mỹ phai cứng rắn hơn với ISIS, không cho khủng bố cơ hội lộng hành”, theo nhận xét của chuyên gia bầu cử Thomas Wayne đang làm việc với đảng bộ Cộng Hòa Cororado.

Bà Ann McLean, một nhà quan sát độc lập nói thêm trong lúc các ứng cử viên Cộng Hòa khác tiếp tục tranh cãi với nhau về chính sách, ông Trump thành công vì “những điều ông Trump nói với cử tri là những điều rất dễ hiểu”, chẳng hạn như ông liên tục chỉ trích chính sách Tổng Thống Barack Obama đang thực hiện, cam kết “nếu lãnh đạo quốc gia tôi đã tiêu diệt hết bọn khủng bố từ lâu rồi”, “không cho chúng cơ hội ngóc đầu lên để phá hoại nước Mỹ”... Những điều ông tỷ phú Trump nói ra “dễ tạo ấn tượng, khiến người nghe dễ nhớ hơn chuyện chính sách vừa rườm rà vừa khó nh”.

Đừng quên không phải lúc nào ông Trump cũng muốn đóng vai trò của người sẽ tiêu diệt ISIS. Hôm 28 tháng Chín năm nay, ông tỷ phú Trump nói rằng “để Syria và ISIS giết lẫn nhau, chẳng có việc gì mà chúng ta (nước Mỹ) phải liên can”. Ông còn nói “quân Nga bây giờ đang ở Syria, mặc kệ họ đánh nhau với ISIS” bảo thêm “tôi không ưa bọn ISIS vì chúng là bọn quỷ, chúng chặt đầu trấn nước nạn nhân”, nhưng “để mặc Nga giải quyết chuyện ISIS, đâu phải chỗ nào (Hoa Kỳ) cũng có sức để can thiệp”.

Nhưng ngay sau biến cố 13 tháng Mười Một ở Paris, ông Trump đưa ra những lời tuyên bố hoàn toàn khác, cho mọi người thấy chỉ có ông mới là người có đủ khả năng đưa Hoa Kỳ vượt qua nỗi lo âu do ISIS gây nên. “Tôi hiểu bọn ISIS hơn những gì các tướng lãnh hiểu về bọn chúng. Quý vị tin tưởng tôi sẽ là người dội bom diệt hết bọn chúng, tôi sẽ giết hết bọn hút máu người, tôi sẽ bỏ bom phá nát tất cả các đường ống dẫn đầu mà chúng đang làm chủ. Sau đó, quý vị biết chuyện gì sẽ xảy ra không? Công ty Exxon của mình sẽ vào xây những ống dẫn dầu tuyệt đẹp, và chúng ta sẽ làm ch”.

Sáng thứ Hai trên đài truyền hình ABC, ông Donald Trump hãnh diện về chuyện được dân chúng tin tưởng. “Tất cả những người trả lời các cuộc thăm dò đều chọn tôi vì họ chán ngấy đám vừa ngu xun vừa thiếu khả năng đang lãnh đạo quốc gia”. Ông cũng cho biết nếu trở thành tổng thống “tôi sẽ cho nhân viên điều tra an ninh nhấn nước bọn khủng bố” để chúng phải khai mọi chi tiết về đường dây hoạt động của chúng. Theo ông giải thích “nhấn nước quân khủng bố chẳng thấm thía gì so với những điều bọn chúng làm (với con người)”.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn