01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8459)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tea Party ủng hộ tỷ phú Donald Trump?

08 Tháng Mười Hai 20154:34 CH(Xem: 2314)

blank 

Tea Party có ủng hộ ông tỷ phú Donald Trump hay không? Câu trả lời: có chứ. Ủng hộ tới mức nào? Câu trả lời: không nhiều, nhưng chắc cũng chẳng ít.

 

Từ ngày ông Trump ra tranh cử tới giờ, chuyện ủng hộ hay không ủng hộ ông tỷ phú nổi tiếng thế giới là điều cử tri thuộc lực lượng Tea Party thường nói đến. Hầu hết hài lòng với những lời phát biểu đầy sôi nổi của ông, thích những lời chỉ trích “nặng ký” ông đưa ra nhắm vào các chính trị gia bề thế “nhưng ngu xuẩn và lười làm việc, không có sách lược cho đất nước” -chữ của ông Trump - hãnh diện vì ông Trump cho thấy đường hướng và mục tiêu hoạt động không khác gì đường hướng, mục tiêu của họ, nhưng đồng thời cũng e ngại vì ông Trump từng có mối quan hệ khá chặt chẽ với đảng Dân Chủ, lại chưa từng thể hiện rõ vai trò của một đảng viên bảo thủ Cộng Hòa.

“Tea Party không phủ nhận ông Trump đang là ứng cử viên hàng đầu, vẫn chờ đợi ông ta trả lời những câu hỏi liên quan đến chính sách quốc gia, muốn biết ông ta sẽ thực hiện những gì khi đắc cử”, ông Ken Crow, một thành viên Tea Party ủng hộ Donald Trump ở tiểu bang Iowa nói. “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất ông Trump phải làm (trước ngày cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra) là cho cử tri tin tưởng ở ông ta, vì ai nấy đều chán ngấy những người chỉ hứa hẹn, sau đó khi đắc cử không thực hiện đúng những gì đã hứa”. Nếu làm được điều đó, ông Trump sẽ “thu hút được người ủng hộ, nếu không, ông ta sẽ gặp trở ngại”.

Ông Crow nhìn nhận ông Trump đã vượt qua một giai đoạn đầy khó khăn “khi đẩy đối thủ Jeb Bush từ vị trí đầu bảng xuống hạng trung bình” nhưng “chính ông Trump cũng biết lực lượng Tea Party có 2 ứng cử viên rất sáng giá là Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas và Thượng Nghị Sĩ Rand Paul của tiểu bang Kentucky”. Hai vị nghị sĩ có tên vừa nêu “được chúng tôi xem là người trong nhà, chúng tôi đã bỏ tiền và công sức giúp họ đắc cử, đưa họ vào quốc hội để cất tiếng nói đại diện cho lực lượng”. Vì thế, muốn lấy lá phiếu của Tea Party, “ông Trump phải cho chúng tôi thấy ông là người thứ ba, người chúng tôi không biết đến cho tới khi ông quyết định tranh cử”. Vẫn theo lời ông Ken Crow, “Tea Party không chia rẽ, chỉ đang cân nhắc xem nên chọn ai, chọn người mình đã có sẵn hay chọn ông Trump đang dẫn đầu các cuộc thăm dò”.

Ý kiến đó cũng là ý kiến của ông Joe Duggan, người đang điều hành cơ sở hoạt động Tea Party ở South Carolina, một trong 3 tiểu bang sẽ bầu sơ bộ vào tháng Hai năm tới (sau Iowa và New Hampshire, nhưng trước Nevada và một số tiểu bang miền Nam khác). “Chúng tôi mất 6 năm để trình bày quan điểm của mình với mọi người, ông Trump chỉ mất vài tháng để cho mọi người thấy lập trường chính trị của ông ta đi sát lập trường của chúng tôi”. Gọi đó là “lợi điểm của Donald Trump” nhưng cũng như mọi người, ông Duggan vẫn thắc mắc, “không biết khi đắc cử, ông Trump có giữ lời hứa lúc tranh cử hay không?”.

Với bà Maureen Hines của tổ chức Tea Party tại Las Vegas, “ông Trump là người có thể tin được”“ông ta là một thương gia chứ không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp”. Bà bảo tiếp, cử tri không hài lòng với cánh chính trị gia “vì họ hứa mà không làm”, cử tri chú ý đến ông Trump “vì ông thành công trong thương trường, biết thương lượng, để đạt mục tiêu, để đi đến thành công”, tức biết cách giải quyết bế tắc chính trị đang xảy ra giữa 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Điều bà Hines hài lòng nhất: nhờ có ông Trump “cử tri toàn quốc biết về Tea Party nhiều hơn trước”.

Nhưng “điều đó không có nghĩa ông Trump ủng hộ Tea Party”, theo bà June Elliott, thành viên hoạt động của lực lượng Tea Party ở tiểu bang New Hampshire, bảo rằng “tôi không đồng ý với lập luận cho rằng ông Trump đi sát với Tea Party, tôi cũng không chấp nhận suy nghĩ cho rằng lập trường tranh cử của ông Trump chứng tỏ ông ta là người ủng hộ Tea Party” vì theo bà, “ông Trump chỉ khôn khéo dùng đường lối của Tea Party để vận động kiếm phiếu, không có gì bảo đảm ông ta là người theo chủ trương của chúng tôi”.

Bà kể lại đầu năm nay tại hội nghị cấp vùng Tea Party tổ chức ở South Carolina, “chúng tôi phân tích tình hình chính trị, thấy cử tri Hoa Kỳ bực bội vì những gì đang xảy ra trong chính trường, đoán trước ứng cử viên nào đi sát với lập trường của Tea Party sẽ là người thành công”. Bà nghĩ rằng với cái nhìn lão luyện của một người sinh hoạt trong thương trường, “ông Trump nắm bắt ngay cơ hội, khiến nhiều người trong tập thể Tea Party nghĩ rằng ông ta theo phe mình”. “Điều đó chưa hẳn đúng”, bà nhấn mạnh, “buồn cười nhất là chỉ một sớm một chiều nhiều người mặc nhiên công nhận ông ta là người bảo thủ, quên rằng trước ngày ra tranh cử, ông Trump có bao giờ cho chúng ta thấy ông là người của phe bảo thủ Cộng Hòa đâu”.

Cuộc thăm dò do Viện Nghiên Cứu Chính Trị thuộc Đại Học Quinnipiac thực hiện mới đây cho thấy ông Donald Trump dẫn đầu danh sách ứng cử viên được Tea Party ủng hộ. Hai mươi lăm phần trăm (25%) cử tri của lực lượng này cho biết họ ủng hộ ông, về nhì là ông Ted Cruz với 21%, ông Rand Paul đứng thứ ba với 8%.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn