01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sức mạnh chính trị của cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Á: Nỗ lực giành phiếu của cử tri gốc Á giữa Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ

10 Tháng Mười Hai 20151:43 CH(Xem: 2549)
 blank

Đảng Cộng Hòa Quận Cam vinh danh các vị dân cử gốc Việt

Cuối tháng 11 vừa qua, đảng Cộng Hòa tại quận Cam California tổ chức buổi tuyên dương các viên chức dân cử gốc Việt. 10 vị dân cử gốc Việt gồm những vị đương nhiệm và những vị đã mãn nhiệm, được đảng mời đến, trao kỷ vật vinh danh. Chỉ như thế, người ta đã biết mùa bầu cử sắp tới.

Đảng Cộng Hòa gần đây có những nỗ lực rộng rãi hơn trong việc vận động vào khối cử tri người Mỹ gốc Á Châu. Tại quận Cam, đảng này chú tâm vào khối cử tri gốc Việt và gốc Hàn Quốc. Trong kết quả mùa bầu cử 2014, đảng Cộng Hòa tại quận Cam đã có thêm ít nhất 6 viên chức dân cử từ cấp thành phố đến tiểu bang, là người Mỹ gốc Á Châu. Với con số hơn 200,000 cư dân tại riêng quận Cam mà thôi, thì không có gì lạ thường khi thấy những hoạt động muốn đi sâu vào khối cử tri gốc Việt của đảng Cộng Hòa.

Không chỉ riêng đảng Cộng Hòa, mà đảng Dân Chủ từ lâu đã tập trung việc xây dựng lực lượng cử tri ủng hộ từ các nhóm dân gốc Á toàn quốc Hoa Kỳ. Đảng Dân Chủ có đông đảo cử tri gốc Á ghi danh nhiều gấp bốn lần đảng Cộng Hòa, nên thật sự đã thắng lớn trong khối cử tri người Mỹ gốc Á Châu từ hơn ba thập niên qua, ngoại trừ khối cử tri gốc Việt.

Nhưng để mưu tìm thắng lợi cho những mùa bầu cử sắp tới, và riêng với mùa bầu cử tổng thống năm 2016, thì đảng Cộng Hòa tin rằng họ cần thiết phải chinh phục sự ủng hộ từ lực lượng cử tri gốc Á Châu. Riêng tại California và quận Cam, thì càng phải chiến thắng sự ủng hộ của khối cử tri gốc Việt. Dù sao, cử tri gốc Việt vẫn còn nhiều cơ hội cho đảng Cộng Hòa làm việc, khi khối cử tri này mỗi ngày một tăng trưởng nhiều hơn. Chỉ riêng mùa bầu cử năm 2014, đã có thêm hơn 7,000 cử tri gốc Việt tại quận Cam ghi danh bầu cử với tư cách cử tri đảng Cộng Hòa.

Vì thế, những nhân vật dân cử gốc Việt trở thành quan trọng cho đảng Cộng Hòa, vì họ là những bộ mặt có thể đại diện cho đảng đối với cộng đồng họ. Trong số 12 viên chức dân cử gốc Việt cấp địa phương tại quận Cam, thì đã có 10 vị ghi danh mình là những người thuộc đảng Cộng Hòa. Cho dù thực tế, chỉ khoảng phân nửa con số các vị dân cử này thật sự là những "chiến sĩ" vận động cho đảng. Còn lại, tuy ghi danh với đảng Cộng Hòa, nhưng nhiều khi vẫn không có mối quan hệ hay tạo dựng một ảnh hưởng chính trị đáng kể nào đối với nội bộ đảng Cộng Hòa.

Trong số 10 vị dân cử được vinh danh bởi đảng Cộng Hòa hồi tháng 11, thì chỉ có 2-3 người thực sự là những vị dân cử có tâm huyết muốn giúp đảng Cộng Hòa, còn lại là những người có tâm huyết cho chính sự nghiệp cá nhân của họ nhiều hơn, hay chưa bao giờ tham chính với đảng Cộng Hòa. Đáng chú ý là sự thiếu vắng của cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, là người đã thực sự có công lớn nhất những năm ban đầu thập niên 80 và 90 khi xây dựng cho đảng Cộng Hòa một lực lượng cử tri mạnh phiếu từ cộng đồng gốc Việt. Đã từ 2 năm qua, người ta ít thấy vị cựu dân biểu, một thời được gọi là "the King Maker" "hay God Father" của chính trị dòng chính trong cộng đồng Việt, xuất hiện ở các sinh hoạt chính của đảng Cộng Hòa.

 

Đảng Dân Chủ đang nắm ưu thế với cử tri gốc Á Châu

Tuy thế, sau mỗi kết quả bầu cử các năm chính (số chẵn) thì sự thắng lớn thường thuộc về đảng Dân Chủ. Tổng thống Barack Obama liên tiếp hai lần đại thắng con số cử tri người Mỹ gốc Á Châu, nhấn mạnh các cộng đồng người gốc Hoa, Hàn Quốc, Phi Luật Tân, Nhật Bản... xa hơn, các cộng đồng khác như gốc Ấn Độ và Trung Đông, đều ngã về đảng Dân Chủ. Trong số hơn 300 viên chức dân cử người Mỹ gốc Á Châu hiện nay, từ cấp liên bang xuống đến địa phương thành phố hay học khu, thì đã có hơn 70% là các vị gắn liền quan hệ chính trị với đảng Dân Chủ.

Trong số các viên chức từng giữ cấp thứ trưởng, bộ trưởng cấp liên bang, thì con số người Mỹ gốc Á Châu qua các triều đại tổng thống đảng Dân Chủ cũng nhiều hơn các vị trong đảng Cộng Hòa. Ảnh hưởng người Mỹ gốc Á Châu trong đảng Dân Chủ mạnh mẽ hơn so với đảng Cộng Hòa.

Tại California, thì số cử tri người Mỹ gốc Á ghi danh với đảng Dân Chủ cũng rõ ràng áp đảo. Khu vực miền bắc California, với những đơn vị địa lý tập trung đông đảo cư người gốc Á như San Francisco, Santa Clara County, Sacramento County,... đều có đông số cử tri người Mỹ gốc Á Châu ghi danh với đảng Dân Chủ.

Cử tri gốc Hoa, gốc Hàn Quốc, gốc Nhật.... thường nghiêng với đảng Dân Chủ. Trong khi cử tri gốc Việt, gốc Phi Luật Tân lại nghiêng với đảng Cộng Hòa. Khu vực địa lý miền đông Bắc nước Mỹ, thì đại đa số cử tri gốc Á với tỉ lệ từ 77% (New Jersey) đến 89% (Pennsylvania) đã ủng hộ tổng thống Barack Obama năm 2012. Nhưng về phía Nam thì đảng Dân Chủ yếu hơn, khi năm 2012 tổng thống Barack Obama chỉ tái đắc cử với sự ủng hộ có vỏn vẹn 16% từ cử tri gốc Á (Louisiana) trong khi đối thủ Mitt Romney đã được 81% từ nhóm cử tri này. Nhưng cũng trong cuộc thăm dò năm 2012 đó, thì những cử tri gốc Á sinh ra tại nước Mỹ, trẻ hơn, đã không ủng hộ cho Mitt Romey.

Chúng tôi đã nhìn thấy có nhiều tình nguyện viên của đảng Cộng Hòa làm việc tại những gian hàng ghi danh cử tri bầu cử tại các sinh hoạt cộng đồng của người Việt, người Hàn Quốc, người Hoa, và người Phi Luật Tân. Đối với đảng Cộng Hòa, họ biết đảng mình không thắng thế đảng Dân Chủ đối với các cộng đồng cử tri gốc Mễ, La Tinh, hay các nhóm sắc tộc thiểu số khác. Họ nhắm vào cử tri gốc Á Châu ngày nay với nhiều hy vọng hơn. Nhưng kết quả vẫn chưa được như ý. Ngoại trừ tại các địa bàn của đảng Cộng Hòa vốn đã mạnh, như tại quận Cam California có nhiều thắng lợi trong việc ghi danh cử tri người Mỹ gốc Việt hay đạt các ghế dân cử cho người Mỹ gốc Á Châu của đảng, hầu hết những nơi khác các kết quả vẫn còn giới hạn lắm. Tôi đến một hội chợ rất lớn tại Los Angeles hồi năm 2014, có các gian hàng ghi danh cử tri của đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Kết quả từ sở ghi danh cử tri quận Los Angeles, cho biết trong suốt thời gian hội chợ này, số cử tri người Mỹ gốc Á ghi danh với đảng Dân Chủ là 11% trong tổng số cử tri ghi danh mới, trong khi cử tri gốc Á ghi danh vào đảng Cộng Hòa chỉ có dưới 2%.

Trong vai trò công việc, chúng tôi có dịp đến nhiều tiểu bang khác toàn quốc Hoa Kỳ làm việc với những cơ quan chính quyền địa phương hay tổ chức cộng đồng, trong vấn đề ghi danh cử tri. Cũng tại nhũng nơi này, chúng tôi cũng chứng kiến các hoạt động ghi danh cử tri và vận động của đảng Dân Chủ. Khi bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đến nói chuyện vận động cử tri tại miền bắc California, con số tình nguyện viên người Mỹ gốc Á Châu xuất hiện cả hơn trăm người. Cho nên, hình như đảng Dân Chủ vẫn đang thắng trong khối cử tri các cộng đồng gốc Á Châu này.

 

Đảng Cộng Hòa phát triển chiến lược giành phiếu cử tri gốc Á

Khi ủy ban trung ương đảng Cộng Hòa quyết định cải tổ chiến lược vận động cử tri gốc Á Châu kể từ mùa bầu cử năm 2014, thì các nhà lãnh đạo cộng đồng gốc Á Châu phấn khởi hơn, vì biết ảnh hưởng của cộng đồng sẽ lớn mạnh khi đảng đi sâu vào cộng đồng mình.

Vấn đề là đảng Cộng Hòa chưa biết dùng nhân lực hay sử dụng những nhân tài để trở thành  bộ mặt đại diện cho đảng khi đi vào các cộng đồng gốc Á Châu. Riêng thí dụ chuyện đảng Cộng Hòa tại tiểu bang California, trong lần đại hội đảng tổ chức vào tháng 9 qua tại thành phố Anaheim, đã có những buổi thuyết trình làm việc trong kế hoạch vận động cử tri cộng đồng Á Châu. Những khuôn mặt được mời hiện diện, để có thể có những vai trò lãnh đạo chiến dịch vận động, đa số không phải là những người thực sự có khả năng làm việc để thu phục lá phiếu cử tri. Nhất là đối với cộng đồng gốc Việt. Những nhà truyền thông hay các nhân vật hoạt động trong cộng đồng được mời tham dự hội nghị này, không phải là những người nắm vững đường lối đảng Cộng Hòa, chưa phải là những "chiến sĩ" trung thành với đảng từ xưa đến nay, không có kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động ghi danh hay vận động cử tri cho đảng.

Nhưng đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ cần có nhiều nỗ lực làm việc sâu xa hơn, đúng đắn hơn nếu muốn thu phục khối cử tri gốc Việt hay cử tri gốc Á Châu.

Những hình ảnh phô trương bên ngoài, hay sử dụng các nhà dân cử cộng đồng làm bề mặt cho đảng, không phải là yếu tố có thể thu hút lá phiếu cử tri người Mỹ gốc Việt, càng khó hơn đối với cử tri người Mỹ gốc Á Châu nói chung.

Hồi bầu cử năm 2014, các kết quả thăm dò phòng phiếu, cho thấy số cử tri ủng hộ các ứng cử viên hai đảng, gần như ngang nhau. Dấu hiệu đáng khích lệ. Bởi vì hồi năm 2012, có đến 73% cử tri gốc Á Châu đã bỏ phiếu cho tổng thống Barack Obama và các ứng cử viên đảng Dân Chủ. Trước kia, đã có những lúc cử tri gốc Á Châu ngả nghiêng nặng về phía đảng Cộng Hòa. Năm 1992, tổng thống George H.W. Bush (cha) đã có đến 55% số phiếu của khối cử tri người Mỹ gốc Á Châu. Cũng năm 1996, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Bob Dole thua Bill Clinton, nhưng đã thắng số phiếu cử tri người Mỹ gốc Á tỉ lệ 48% so với Bill Clinton chỉ có 43%.

Nhưng gần đây nhất, thì năm 2014 chính là năm có nhiều dấu hiệu khởi sắc, huy hoàng chính trị cho đảng Cộng Hòa từ sự ủng hộ của cộng đồng cử tri gốc Á. Cho dù đảng Dân Chủ đã đổ thừa, rằng đó là năm mà cử tri đi bỏ phiếu quá ít.

Phần đông, cử tri gốc Á Châu, dù ghi danh Dân Chủ hay Cộng Hòa, nhưng khi bỏ phiếu thì vẫn độc lập, chọn lựa theo từng ứng cử viên và lập trường, quan điểm của các ứng cử viên. Họ không bỏ phiếu theo lề đảng.

Chính Trị Độc Lập Của Khối Cử Tri Cộng Đồng Gốc Á

Số cử tri người Mỹ gốc Á đang gia tăng nhanh, mà trong đó có đến hơn 70% dân số Mỹ gốc Á đã sinh ra ở nước ngoài, không phải là dân Mỹ sinh đẻ. Quan điểm chính trị của cử tri cộng đồng gốc Á, cũng khác biệt tùy theo thế hệ, giai cấp, và thành phần di dân hay tỵ nạn chính trị. Những người sinh ra tại Mỹ, chịu ảnh hưởng văn hóa cấp tiến nhiều hơn, nên thường nghiêng theo đảng Dân Chủ,

Một lý do mà cộng đồng gốc Việt đã ngã nhiều về đảng Cộng Hòa, vì họ đa số là người gốc tỵ nạn chính trị và cho rằng đảng Cộng Hòa cứng rắn với các chế độ cộng sản, độc tài nhiều hơn đảng Dân Chủ. Cho dù quan niệm đó không hoàn toàn chính xác. Trong khi cử tri trẻ, thế hệ sinh ra tại Mỹ, bắt đầu chọn đảng Dân Chủ nhiều hơn. Nhiều khi, người ta có thể nhìn thấy rỏ ràng hai thế hệ cử tri người Mỹ gốc Việt: sinh ra tại Việt Nam và già hơn, theo nhiều đảng Cộng Hòa. Còn trẻ hơn, sinh ra ở Mỹ sẽ đa số ghi danh cho đảng Dân Chủ.

Khác hơn với khối cử  tri gốc Mễ và La Tinh, thì khối cử tri gốc Á rất khó cho các đảng phái có thể  tổ chức chính trị có chiều sâu vào các tầng lớp cử tri, bởi vì cộng đồng gốc Á có nhiều ngôn ngữ riêng biệt, ngay cả bối cảnh chính trị quá khứ từ quê hương cũng khác biệt và có ảnh hưởng trong việc họ sử dụng lá phiếu tại Mỹ. Nhưng có điều chắc chắn, là lực lượng củ tri gốc Á không thuộc hoàn toàn về đảng nào.

Nói thí dụ, cử tri gốc Việt tại quận Cam, tuy rằng đảng Cộng Hòa nắm thế thượng phong trong vấn đề ghi danh cử tri, nhưng khi bỏ phiếu mùa bầu cử, các cử tri gốc Việt sẵn sàng bỏ phiếu cho các ứng cử viên địa phương của đảng Dân Chủ mà họ tin rằng gần gũi, cảm thông với cộng đồng của họ nhiều hơn như bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez, hay cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa.v.v. Nhưng khi chọn lựa giữa ứng cử viên gốc Việt với một ứng cử viên ngôn ngữ khác (Mỹ hay Mễ) thì cử tri Việt sẵn sàng chọn lựa ứng cử viên gốc Việt nhiều hơn, dù có khi ứng cử viên gốc Việt không đủ tài đức như ông Mỹ hay bà Mễ.

Nhưng tuy được đánh giá cao, khối cử tri gốc Á vẫn chưa nắm được vai trò quan trọng chính trị khi muốn lấy tiền từ các đảng phái vào cộng đồng mình. Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ thực sự cũng vẫn chưa chịu đầu tư tiền bạc nhiều vào việc chinh phục cử tri gốc Á Châu, cho dù gia tăng các nỗ lực và chiến lược vận động. Họ dành hàng chục triệu đô la kinh phú để đầu tư khối cử tri gốc Mễ và La Tinh, khi lực lượng cử tri này hiện có gần 26 triệu lá phiếu trên nước Mỹ. Trong khi, dù sao, cử tri gốc Á Châu cũng chỉ có 9% tổng số cử tri nước Mỹ mà thôi.

Nhưng chỉ còn là thời gian, cử tri người Mỹ gốc Á sẽ chiếm vai trò nặng ký hơn trong chính trường nước Mỹ. Cục thống kê dân số (Census Bureau) dự đoán vào năm 2060, dân số người Mỹ gốc Á sẽ lên đến hơn 12% tại Mỹ (so với hiện tại chỉ có khoảng 6.3% dân số). Trong khi dân số người Mỹ gốc da trắng sẽ sụt giảm xuống khoảng 44%.

Cư dân định cư từ Trung Quốc và Ấn Độ mỗi năm gia tăng mạnh, con số đến nhanh hơn số cư dân định cư (bảo lãnh đoàn tụ gia đình) từ nước Mễ và các nước La Tinh khác. Có nghĩa là số phiếu cử tri người Mỹ gốc Á cũng sẽ tăng nhanh lắm.

 

Kết: Cán cân chính trị  có thể thay đổi với phiếu cử tri gốc Á

Chỉ riêng tại các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Nevada, New Jersdey, New York, và Washington... đã có đến 5% con số cử tri là người Mỹ gốc Á. Điều này khiến người Mỹ gốc Á có ảnh hưởng chính trị vì họ có thể là những lá phiếu làm thay đổi cán cân trong các cuộc bầu cử tổng thống, thống đốc hay cấp dân cử liên bang. Những tiểu bang hiện được xem là chiến trường máu lửa chính trị giành phiếu của 2 đảng cho mùa bầu cử tổng thống 2016 như là Virginia, North Carolina, Colorado, và Ohio... hiện đảng Cộng Hòa đang nỗ lực tuyển người đến hoạt động chỉ huy các chiến dịch ghi danh cử tri tại các thành phố các tiểu bang này. Hồi mùa hè, đảng Cộng Hòa cho đăng quảng cáo tuyển người đi làm việc "outreach" cho đảng tại các tiểu bang chiến lược.

Trong khi đảng Dân Chủ vội vàng chi tiêu thêm hàng chục triệu đô la vào các quỹ vận động ghi danh cử tri tại đây. Thậm chí, tại trung ương đảng Dân Chủ, con số nhân viên gốc Á đang làm việc cho bộ phận trách nhiệm với cử tri gốc Á Châu đông nhất so với mấy thập niên  qua.

Các nhà dân cử Mỹ, Dân Chủ hay Cộng Hòa, chú tâm đến các vấn đề được quan tâm bởi cộng đồng người Mỹ gốc Á như: Giấc mơ nước Mỹ để thành công bằng việc mua nhà làm chủ, trả tiền cho con học xong đại học, giảm thiểu thủ tục chờ đợi để đoàn tụ gia đình nhanh chóng...

Nhưng thắng, thua suýt soát trong các mùa bầu cử quá khứ tại vài tiểu bang chiến lược, sẽ là bài học cho cả hai đảng, mà cử tri gốc Á tại các tiểu bang này có thể làm thay đổi cán cân. Cử tri gốc Á có thể xoay ngược từ thua thành thắng, thí dụ như năm 2012 tổng thống Barack Obama chỉ thắng có 1% khác biệt tại Florida, hay chỉ có gần 3% khác biệt tại Virginia.... những nơi này, con số cử tri người Mỹ gốc Á có đủ để thay đổi sự khác biệt đó, nếu đảng Cộng Hòa đã có thể thu phục được khối cử tri này.

Chính vì thua đau năm 2012, nên nội bộ lãnh đạo trung ương đảng Cộng Hòa đã bắt đầu đặt trọng tâm vào việc vận động khối cử tri gốc Á Châu. Họ tin khối cử tri này nếu nghiêng về đảng họ, thì họ sẽ không thua suýt sao như thế nữa. 

Nhưng đảng Cộng Hòa cần làm việc nhiều hơn trong việc cải tổ, xây dựng đường lối, chính sách đảng phù hợp ý lòng cử tri gốc Á Châu, chứ tiền bạc và nhân lực cũng sẽ không đủ làm yếu tố. Việc sử dụng các nhân vật lãnh đạo cộng đồng hay dân cử gốc địa phương của các cộng đồng đó, là một yếu tố, nhưng sẽ không đủ để chinh phục cử tri phải bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa.

Trong mùa bầu cử năm 2016 này, vài ứng cử viên đã có sai lầm vô tình làm tổn thương cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Á, và những điều này sẽ không có lợi cho các nỗ lực của đảng đang muốn chinh phục cử tri gốc Á. Ứng cử viên Jeb Bush đã phải đính chính và tìm cách dập tắt “lửa chính trị” khi ông nói về vấn đề di dân, và khi nói về việc các phụ nữ di dân lậu đến Mỹ để sinh con, ông muốn bênh phụ nữ di dân gốc Mễ đến Mỹ sinh con để được định cư lại Mỹ mà nói rằng ý ông muốn chỉ trích việc các phụ nữ Trung Hoa xin visa nhập cảnh nước Mỹ để mục đích đến Mỹ sinh con. Điều này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng gốc Hoa và gốc Á Châu. Bà Carly Fiorina cũng nói điều tương tự trong việc này, chỉ trích phụ nữ Trung Hoa vào Mỹ sinh đẻ con. Trong khi đó, để chế diễu Jeb Bush, ông ứng cử viên Donald Trump đã có lần dùng ngôn ngữ tiếng Anh bập bẹ để diễn tả sự khác biệt văn hóa trong ngôn ngữ giao tế kinh doanh của các doanh nhân gốc Á Châu.

Sự thiếu tinh ý, kém tế nhị và sai lầm của một số ứng cử viên tổng thống từ đảng Cộng Hòa làm tổn thương danh dự và tự ái các cộng đồng gốc Á, sẽ không giúp nỗ lực đi tìm kiếm cử tri của đảng này trong năm tới đây. Đảng Cộng Hòa có tâm ý tốt với cộng đồng gốc Á Châu, nhưng họ không có nhân sự đúng để chuẩn bị một chiến lược vận động có hiệu quả nhắm vào khối cử tri gốc Á.

Cả 2 đảng sẽ phải làm việc vất vả nhiều hơn. Khối cử tri gốc Á sẽ tiếp tục được các đảng, các chính trị gia nâng niu, dỗ dành, dụ ngọt. Đó là quyền lực chính trị của cộng đồng cử tri gốc Á cần chú tâm, khôn khéo sử dụng. Càng tỏ ra là lực lượng đứng giữa, trung dung không nghiêng về đảng nào, càng có lợi cho cộng đồng mình.

Cũng thế, các vị dân cử lãnh đạo các cộng đồng sắc tộc cũng nên lưu ý khi tạo cho các đảng phái cơ hội sử dụng hay lợi dụng mình.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn