01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tại sao chỉ có 3% cử tri ủng hộ Jeb Bush ra tranh cử?

15 Tháng Mười Hai 201511:09 CH(Xem: 2662)
blank
Cựu Thống Đốc Jeb Bush phát biểu tại Toà Thị Chính New Hampshire sau khi tuyên bố ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.


“Từ lâu tôi đã nói ông Jeb Bush không phải là ứng cử viên sáng giá nhưng chẳng ai nghe”,
nhà phân tích bầu cử James Westheimer của Iowa cười thật to khi được hỏi nghĩ sao về tin ông Cựu Thống Đốc Jeb Bush đang gặp khó khăn. “Nhà Bush có đủ mọi điều kiện để có vị tổng thống thứ ba”, ông Westheimer nói tiếp, “nhưng chỉ thiếu một thứ”. Thiếu điều gì? “Thiếu lá phiếu của cử tri”.

Hình như điều đó không sai! Năm 2015 không phải là năm của nhà Bush!

Đầu năm 2015, ông Jeb Bush được mọi người mặc nhiên công nhận là nhân vật đáng chú ý nhất của đảng Cộng Hòa, dẫn đầu tất cả những cuộc thăm dò toàn quốc. Điều này xảy ra vì nhiều lý do: dòng họ Bush là dòng họ nổi tiếng của chính trường Hoa Kỳ, thân phụ và em trai của ông Cựu Thống Đốc tiểu bang Florida đều từng giữ vai trò tổng thống, có hẳn một lực lượng yểm trợ hùng hậu, từ những tuần lễ đầu tiên đã có cả trăm triệu dollars để vận động tranh cử, lại có sẵn một hệ thống vận động cấp tiểu bang sẵn sàng bắt tay vào việc để đưa ông Bush “thứ ba” vào Tòa Bạch Ốc. Thông thường, những yếu tố quan trọng đó sẽ giúp cho một ứng cử viên tạo thanh thế trên chính trường, nhưng rất tiếc điều đó không đến với ông Jeb.

Trong những tuần lễ vừa qua, Ban Vận Động Tranh Cử của ông và các tổ chức đồng minh chính trị đã làm tất cả những gì có thể làm để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri, sẵn sàng bỏ ra tới 30 triệu dollars để chạy quảng cáo trên TV, radio và báo chí nhằm giới thiệu cho cử tri thấy người có đủ kinh nghiệm để lãnh đạo quốc gia. Hình ảnh của những đoạn quảng cáo truyền hình cho thấy ông Jeb Bush là nhân vật bảo thủ rất năng nổ, một nhà lãnh đạo tài ba ngay từ ngày đầu đã có thể bắt tay ngay vào việc, là người có sẵn kinh nghiệm để sửa đổi tất cả những gì phải sửa đổi - “Jeb Can Fix It” - để đưa quốc gia đến chỗ thịnh vượng, trở thành cường quốc cả thế giới phải kính nể.

Những hình ảnh quảng cáo đầy lôi cuốn đó vẫn không thay đổi được tình huống: Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Bush ngày một kém đi, kết quả cuộc thăm dò do CNN/ORC mới phổ biến sáng 4 tháng 12, 2015, cho thấy số cử tri ủng hộ ông giờ chỉ còn có 3%, trong khi ứng cử viên Donald Trump tiếp tục dẫn đầu với 36% tổng số phiếu - thua ông Trump ngay tại tiểu bang nhà Florida. Nói cách khác: ông Bush không còn là ứng cử viên đáng chú ý tới, hay nói như nhà phân tích bầu cử James Westheimer “ông ta (Jeb Bush) đang tuột dốc như chiếc xe không có thắng”.

Tại sao vậy?

“Chẳng có gì khó hiểu”, phân tích gia chính trị Amy Strassboug trả lời. “Ông Bush ra tranh cử với lời cam kết xây dựng một nước Mỹ tương lai, nhưng tất cả những hình ảnh quảng cáo đưa ra đều là những hình ảnh của quá khứ”. Nhìn nhận ông Thống Đốc Florida là người có khả năng lẫn bản lãnh để lãnh đạo quốc gia, nhưng theo bà Straboug, “ông ta tranh cử vào đúng thời điểm cử tri Cộng Hòa chán ngấy những chính trị gia bề thế, vì vậy họ dồn sự ủng hộ cho những khuôn mặt mới chứ không muốn người đại diện cho đảng để lãnh đạo quốc gia là người của những thế hệ cũ kỹ”.

“Nếu không phải là người của dòng họ Bush, chắc ông Cựu Thống Đốc sẽ được ủng hộ nhiều hơn”, là nhận xét của nhà phân tích độc lập Kevin McCoy. “Cử tri Hoa Kỳ không quên ông Bush “bố” là người chiến thắng trận chiến Vùng Vịnh, nhưng họ cũng không quên ông “bố” là người không cân bằng được ngân sách và chính sách kinh tế luộm thuộm. Cử tri Mỹ cũng không quên ông Bush “W” là người quyết định mở cuộc chiến Iraq khiến Hoa Kỳ phải lâm vào cảnh nợ nần một cách vô ích, thành ra họ thắc mắc, chẳng biết liệu có cần một Tổng Thống Bush thứ ba hay không”.

 Ông McCoy nhắc lại “dù ông Jeb Bush phải mất quá nhiều thì giờ để biện hộ cho quyết định của ông anh “W”, nhắc mọi người nhớ sau biến cố 11 tháng Chín 2001 anh ông đã giúp nước Mỹ yên ổn, nhưng dù ông biện hộ đến mức nào chăng nữa, vẫn không xóa được những gì cử tri Hoa Kỳ nghĩ về dòng họ Bush”.

Tất cả những lý do tiêu cực đó không làm cho ông Jeb Bush nao núng, tin tưởng cuối cùng cử tri Hoa Kỳ sẽ dồn phiếu tín nhiệm ông vì “mọi người tin tôi sẽ đáp ứng được những gì họ trông đợi”.

Thứ Tư tuần trước khi xuất hiện trên đài truyền hình Iowa Public Television, ông cho biết “đang đạt được những thành quả (vận động) rất tốt” ở các tiểu bang Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada, nhắc lại lịch sử bầu cử cho thấy “người dẫn đầu thăm dò trong tháng Mười Hai không phải là người sẽ được đảng để cử tranh chức tổng thống”. Vẫn với giọng đầy tự tin, ông nói tiếp: “Cử tri chưa thật sự quyết định sẽ chọn ai” cho tới ngày họ bước vào phòng phiếu, tham dự cuộc bầu cử sơ bộ.

Theo ông phát ngôn viên Tim Miller của Ủy Ban Vận Động Jeb Bush 2016, chuyện tụt hạng ở cuộc thăm dò “chẳng phải là điều chúng tôi quan tâm”, mục tiêu được đặt ra là “phải tiếp tục giới thiệu ông Jeb với cử tri ở những tiểu bang sẽ tổ chức bầu sơ bộ vào tháng Hai năm tới”. Trong những buổi tiếp xúc này, “ông Jeb sẽ trình bày cho cử tri biết những điều ông quan tâm về an ninh quốc gia và cách giải quyết, xuất hiện chung với những người đã từng làm việc với ông, để họ xác nhận với cử tri rằng ông Jeb là người có kinh nghiệm lãnh đạo và nước Mỹ đang cần một người như thế”. Ông Miller giải thích rõ hơn “cử tri nghe tên ông Trump chứ họ đâu có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện với ông Trump, ngược lại họ sẽ có rất nhiều dịp nói chuyện với ông Jeb, có dịp đặt câu hỏi trực tiếp với ông Jeb” để cuối cùng “họ sẽ bỏ phiếu chọn người họ biết chứ không chọn người họ chỉ nghe tên”.

“Vẫn còn quá sớm để biết chiến lược tranh cử đó có thay đổi được tình thế hay không” một nhân vật thân cận với ông Jamie Harrison, Chủ Tịch Điều Hành Đảng Bộ Dân Chủ South Carolina, nói. Nhân vật yêu cầu không nêu tên này bảo thêm “theo những điều tôi được nghe, từ hồi tháng Mười đã có tin nói rằng những người bỏ tiền ủng hộ ông Jeb Bush nêu thắc mắc là không biết họ ủng hộ đúng hay sai”.

Thời điểm tháng Mười cũng là thời điểm ông Bush phải cắt giảm nhân viên và giảm bớt chi tiêu, và ở đầu tháng Mười Hai 2015, tỷ lệ ủng hộ ông Jeb Bush chỉ còn có 3%. Có thể nói không sai: Con số 3% là con số những người ủng hộ ông Cựu Thống Đốc Florida chẳng bao giờ nghĩ đến, nhưng là con số mà họ phải đối phó ở những ngày cuối năm 2015, hy vọng “tình hình sẽ sáng sủa hơn” khi bước vào năm mới 2016.

Nguyễn Văn Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn