01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử sơ bộ tại Quận Cam: Dân Chủ có tin mừng - Cộng Hòa lại không vui

05 Tháng Tám 20168:36 SA(Xem: 1902)

nvct-bau-cu-2016-tai-quan-cam-01
Ngày 07 tháng 06 bầu cử sơ bộ tiểu bang California năm 2016 đã xong, dĩ nhiên có những tin vui tin buồn cho các đảng cũng như các ứng cử viên. Nhưng thậm chí, ngay cho đến giờ này khi bài viết sửa soạn lên khuôn báo, thì cũng còn vài cuộc tranh cử chưa có kết quả rõ ràng. Riêng tại quận Cam, vẫn còn cả trăm ngàn phiếu vẫn chưa đếm xong dù đã ba ngày sau đêm bầu cử. Trong sự chờ đợi đó, vài ứng cử viên vẫn nuôi một hy vọng.

Bài viết này, nhận định về những kết quả bầu cử riêng tại quận Cam miền nam California với những kết quả được cộng đồng người Việt chú ý.

 

Số Lượng Cử Tri Bỏ Phiếu:

Có gần 540,000 cử tri đi bỏ phiếu, tỉ lệ 39% so với tổng số gần 1.4 triệu cử tri ghi danh tại Orange County. Như thế là không nhiều lắm, so với một cuộc bầu cử sơ bộ có chức vụ tổng thống. Lý do vì cử tri dường như không còn hào hứng thêm khi mà cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã định xong vị trí các ứng viên đại diện của đảng cho chức vụ tổng thống. Donald Trump đã thắng bên đảng Cộng Hòa, và bà Hillary Clinton đã đủ số phiếu đại biểu đề cử bên đảng Dân Chủ. Cả 2 vị này đều thắng lớn tại quận Cam mặc dù trước đó một tuần lễ, ứng cử viên Bernie Sanders đã có một buổi vận động tại quận Cam với cả chục ngàn ủng hộ viên tham dự rất hào khí.

Cử tri Dân Chủ đã đi bỏ phiếu đông đảo hơn, chiếm tỉ lệ hơn 55% tổng số cử tri đảng. Trong khi đảng Cộng Hòa chỉ có hơn 42% cử tri tham gia đầu phiếu.

Chính vì lý do này mà đảng Dân Chủ đã có nhiều tin mừng, trong khi đảng Cộng Hòa không vui lắm, mặc dù đa số các chức vụ dân cử cấp liên bang và tiểu bang chưa định đoạt đến tháng 11 ngày tổng tuyển cử quốc gia bầu tổng thống. Hầu hết các chức vụ dân cử này, chỉ chọn lấy 2 người có số phiếu cao nhất từ kết quả bầu cử sơ bộ lần này, để vào chung cuộc lần tổng tuyển cử.

Các chức vụ bầu cử vòng sơ bộ, được ghi nhận từ kết quả của riêng quận Cam (Orange County) như sau.

 

Bầu cử Tổng Thống

Bau cu tong thong
Không có gì ngạc nhiên. Kết quả như đã định đoạt trước ngày bầu cử. Phía bên Cộng Hòa thì ứng cử viên Donald Trump thắng lớn tại quận Cam với tỉ lệ gần 77%, trong khi bà Hillary Clinton được gần 55% số phiếu của cử tri đảng Dân Chủ bởi bà vẫn còn gặp sự kháng cự đến phút cuối của ứng cử viên Bernie Sanders, một vị thượng nghị sĩ tuy tuổi ngoài 70 nhưng rất được lòng của giới cử tri phụ nữ và người trẻ. Cả hai Hillary Clinton và Donald Trump đã mặc nhiên trở thành ứng cử viên được đều cử bởi đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, dù sự đề cử chính thức vẫn phải đợi đến ngày đại hội toàn quốc của đảng vào tháng 8 sắp tới.

Kết quả của quận Cam, cũng có thể tiên đoán cho tháng 11. Người viết nhận định ứng cử viên Donald Trump sẽ vẫn thắng ở khu vực này, một vùng đất vẫn là thành địa quan trọng còn vững chắc của đảng Cộng Hòa, bất kể số cử tri đảng Dân Chủ sẽ đi bầu đông đảo thế nào. Nhưng chiến thắng ở quận Cam, không đồng nghĩa với một chiến thắng cho Donald Trump tại California. Đây là tiểu bang an toàn nhất của đảng Dân Chủ kể từ sau thời tổng thống Ronald Reagan, mà chưa có dấu hiệu tốt nào cho đảng Cộng Hòa. Bà Hillary Clinton chắc không cần bỏ nhiều thời gian vận động ở California, khi số phiếu cử tri đoàn từ tiểu bang này đã nắm chắc rồi.

Bầu cử sơ bộ tại quận Cam với các chức vụ khác hơn cũng đang là niềm lo âu của đảng Cộng Hòa, trrong khi đảng Dân Chủ đang hồ hởi hy vọng một năm đầy chiến thắng vinh quang ngay tại đất nhà của Cộng Hòa.

 

Thượng Nghị Sĩ Liên Bang

Thuong nghi si lien bang
Thượng nghị sĩ  Barabara Boxer


Thượng nghị sĩ đương nhiệm Barabara Boxer quyết định về hưu sau 24 năm. Ghế trống, nhiều vị dân cử tiểu bang California thèm muốn ghế này. Nhưng có lẽ California lần nữa sẽ giao ghế này cho đảng Dân Chủ, khi mà đảng vẫn luôn nắm thế thượng phong mỗi mùa bầu cử các chức vụ cấp tiểu bang và liên bang tại California. Cử tri California với số cử tri Dân Chủ áp đảo cử tri Cộng Hòa, nên chiến thắng luôn trong tầm tay họ ở hầu hết các nơi ngoại trừ khu vực quận Cam.

Gà nhà quận Cam là bà dân biểu liên bang Loretta Sanchez dẫn đầu phiếu ở quận Cam trong tổng số hàng chục ứng cử viên ghi danh cho chức vụ thượng nghị sĩ liên bang này. Nhưng nhiều người đang lo ngại bà Kamala Harris sẽ có nhiều hy vọng hơn vào tháng 11, khi bà đã dẫn hơn nhiều phiếu toàn tiểu bang. Dù quận Cam là đất nhà, bà Loretta Sanchez chỉ dẫn phiếu rất suýt sát so với bà bộ trưởng tư pháp Harris.

Tiên đoán của người viết cho kết quả tháng 11 sẽ là bà Kamala Harris chiến thắng với tỉ lệ vững chắc.

 

Dân Biểu Liên Bang

Dan bieu lien bang
Ứng cử viên Dân Chủ Lou Correa


Hầu hết các dân biểu đương nhiệm tại quận Cam đều dẫn đầu vòng sơ bộ, không có dấu hiệu nào cần lo âu. Đảng Cộng Hòa có nhiều ghế dân biểu liên bang tại quận Cam, tất cả vẫn an toàn. Phía đảng Dân Chủ cũng vậy, với dân biểu đương nhiệm Alan Lowenthal và dân biểu Linda Sanchez cũng dễ dàng dẫn đầu. Tuy kết quả chung kết vào tháng 11 mới biết, nhưng dường như chắc chắn ai vẫn ngồi ghế đó. Chiếc ghế dân biểu liên bang sẽ bỏ trống tại địa hạt 46 sau khi bà Loretta Sanchez chọn ghế thượng nghị sĩ liên bang để tranh, thì 2 ứng cử viên Dân Chủ Lou Correa và Cộng Hòa Bob Peterson đang về Nhất, Nhì. Nếu không có thay đổi khác vào tuần sắp tới, thì họ sẽ đối đầu nhau vào tháng 11, nhưng cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa nắm thế thượng phong với tỉ lệ cử tri Dân Chủ rất áp đảo trong địa hạt này.

Tuy nhiên, tình hình còn có thể thay đổi, khi ứng cử viên đang ở vị trí hạng ba là thị trưởng Garden Grove ông Bảo Nguyễn đang thua ông Pete Peterson chỉ còn hơn 100 phiếu mà thôi, tính đến ngày 12 tháng 06. Bảo Nguyễn đã vượt lên khá nhiều từ khi kết quả đêm bầu cử với con số hơn 500 phiếu cách biệt, nay chỉ còn 100 phiếu, trong khi vẫn còn cả chục ngàn lá phiếu chưa đếm xong.

Dù thế nào, nhận định của người viết, là Lou Correa nắm nhiều ưu thế để có chiến thắng tháng 11, nên đảng Dân Chủ tiếp tục giữ ghế địa hạt 46 này nhiều năm hơn nữa.

 

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang:

Thuong nghi si tieu bang
Ứng cử viên Cộng Hòa Josh Newman


Cuộc tranh cử đáng chú ý nhất là ở địa hạt 29, vì là ghế mở trống. Dân biểu tiểu bang Ling Ling Chang của đảng Cộng Hòa đang dẫn đầu với tỉ lệ 46% số phiếu, nhưng sẽ đối đầu với ứng cử viên đảng Dân Chủ Josh Newman vào tháng 11. Cử tri đảng Dân Chủ nắm tỉ lệ cao trong tổng số cử tri của địa hạt, nhưng đa số là cử tri gốc Á Châu sẽ giúp cho bà Ling Ling Chang nhiều hy vọng. Nhưng nếu quả thật năm 2016 là thời vận tốt của đảng Dân Chủ, khi số cử tri Dân Chủ được tiên đoán sẽ bỏ phiếu rất đông tháng 11, thì chiếc ghế thượng nghị sĩ tiểu bang tại địa hạt 29 có lẽ cũng thuộc về Josh Newman của đảng Dân Chủ lần này.

Cựu giám sát viên quận Cam John Moorlach của đảng Cộng Hòa dẫn đầu dễ dàng vòng sơ bộ cho ghế thượng nghị sĩ địa hạt 37, và có lẽ sẽ tiếp tục chiến thắng dễ dàng vào tháng 11.

 

Dân Biểu Tiểu Bang:

Dan bieu tieu bang
Bà Sharon Quick-Silva


Địa hạt 65 có số cử tri Dân Chủ đông hơn cử tri Cộng Hòa. Bà Young Kim, cựu phụ tá thân cận của dân biểu liên bang Ed Royce (chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ Viện, được xem một trong những nhân vật có quyền lực nhất của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Quốc Hội Liên Bang) đã thắng ghế dân biểu tiểu bang địa hạt này hồi năm 2014 dễ dàng vì cử tri đảng Dân Chủ đã không đi bầu phiếu đông đảo. Tình hình năm 2016 đảo ngược, cử tri Dân Chủ đi bỏ phiếu đông hơn, đó là lý do mà bà Young Kim dù đang đương nhiệm vẫn bị về hạng nhì vòng sơ bộ. Nhưng bà sẽ còn cơ hội tiếp tục tranh với người đang về nhất là cựu dân biểu tiểu bang Sharon Quirk-Silva lần tháng 11.

Người viết tiên đoán, bà Sharon Quirk-Silva sẽ lấy lại ghế dân biểu địa hạt 65  này cho đảng Dân Chủ.

Các ghế dân biểu tiểu bang khác thì vẫn an toàn cho các vị đang đương nhiệm. Ngoại trừ địa hạt 55 với ghế bỏ trống sau khi bà Ling Ling Chang chọn ghế thượng nghị sĩ địa hạt 29 để tranh, thì sẽ có cuộc đia chung kết tháng 11 giữa ứng cử viên nghị viên thành phố Phillip Chen của đảng Cộng Hòa và ứng cử viên Gregg Fritchle của đảng Dân Chủ. Nhưng đây là địa bàn đảng Cộng Hòa, cơ hội cho đảng Cộng Hòa giữ ghế dân biểu này rất cao. Số cử tri gốc Châu Á cũng đông hơn, nên ông Phillip Chen có lẽ sẽ giúp đảng Cộng Hòa giữ tiếp địa hạt 55.

Tại địa hạt 74, dân biểu đương nhiệm Matt Harper (một cựu phụ tá của bà Janet Nguyễn khi còn là giám sát viên) bị về nhì, khá bất ngờ vì địa hạt này là địa bàn an toàn của đảng Cộng Hòa trong quận Cam. Ông về nhì, vì bị chia phiếu bởi một ứng cử viên Cộng Hòa khác tham gia. Nhưng ông sẽ tranh vòng chung kết với người về nhất là ứng cử viên đảng Dân Chủ Karina Onofre. Người viết tiên đoán ông Matt Harper sẽ tái đắc cử tháng 11, giữ ghế cho đảng Cộng Hòa.

Một địa hạt dân biểu tiểu bang khác cũng vốn là bình địa của đảng Cộng Hòa, nhưng kỳ sơ bộ này đã bị ứng cử viên Dân Chủ đang dẫn đầu do kết quả của quá nhiều ứng cử viên Cộng Hòa tham gia gây chia phiếu, trong khi Dân Chủ chỉ có một người. Ứng cử viên Henry Sidhu của đảng Cộng Hòa sẽ tranh với ứng cử viên Dân Chủ Sean Jay Panahi vào tháng 11. Ông cựu nghị viên thành phố Anaheim Henry Sidhu, một người gốc Ấn Độ sẽ có nhiều ưu thế để thắng cử, giữ lại ghế cho đảng Cộng Hòa.

Các vị dân biểu tiểu bang đương nhiệm khác tại quận Cam đều đang thắng thế về nhất vòng sơ bộ, gần như chắc chắn sẽ tái đắc cử vào tháng 11.

 

Giám Sát Viên Quận Cam:

Giam sat vien quan cam
Ứng cử viên Michelle Martinez


Có 2 địa hạt Giám Sát Viên phải bầu cử lại trọn nhiệm kỳ. Địa hạt 3 với giám sát viên đương nhiệm Todd Spitzer tái đắc cử dễ dàng khi không có đối thủ nào. Địa hạt 1 với những vận động đầy tính gió tanh mưa máu giữa hai ứng cử viên Andrew Đỗ và Phát Bùi gây nhiều chú ý trong cộng đồng Việt cũng như truyền thông Hoa Kỳ phải nhảy vào làm đề tài.

Andrew Đỗ là giám sát viên đương nhiệm sau lần bầu cử đặc biệt năm 2015, có nhiều tiền trong quỹ tranh cử đến gần 400 ngàn đô la, nên chiếm thế thượng phong khi vận động. Ông áp đảo cả hai đối thủ chính là nghị viên Garden Grove Phát Bùi và bà nghị viên Santa Ana Michelle Martinez khi nói về khả năng gây quỹ, với các thế lực các tổ hợp y tế giàu mạnh đã ủng hộ ông Andrew Đỗ. Ông Andrew Đỗ là thành viên hội đồng quản trị cơ quan bảo hiểm chương trình y tế cho người lợi tức thấp của quận Cam, tức Cal Optima, nên được các tổ hợp y tế và giới bác sĩ ủng hộ tiền khá nhiều. Nhưng ông lại bị nhiều tai tiếng xấu nhiều chuyện liên quan đến cộng đồng Việt, và sự lạm dụng công quỹ để gây lợi ích cho vận động chính trị cá nhân mình, tất cả bị các báo chí truyền thông Mỹ lẫn Việt nêu ra. Phía bên ông Phát Bùi dùng các tố cáo đó để làm chiến lược tấn công ông Andrew Đỗ.

Nhưng ông Phát Bùi ít tiền, không đủ ngân phí để vận động qua truyền hình, truyền thanh, và các truyền đơn gửi tận nhà cử tri. Ông cũng không dành đủ thời gian để nói với cử tri về bản thân cá nhân mình đối với các vấn đề cử tri quan tâm. Vị nghị viên kiêm chủ tịch cộng đồng người Việt quốc gia Nam California chỉ có khoảng 13,000 phiếu, tỉ lệ chưa đến 20%, sau khi phải xuất tiền túi riêng hơn 150 ngàn đô la. Cuộc tranh cử chức giám sát viên này, những nhà phân tích chính trị đã nói mỗi ứng cử viên muốn hy vọng chiến thắng cần phải có trên 400 ngàn đô la cho quỹ tranh cử. Chỉ có Andrew Đỗ là ứng cử viên duy nhất có thể gây được quỹ với con số đó, nhờ vào vị trí là người đương nhiệm cũng như thế lực tài chính từ đảng Cộng Hòa.

Cho nên kết quả thì Andrew Đỗ vẫn về Nhất, chỉ khác biệt có khoảng hơn 800 phiếu so với người về nhì, Michelle Martinez. Bà Martinez đã không có nỗ lực vận động tranh cử nào đáng kể, nhất là hoàn toàn không đi vào cộng đồng cử tri gốc Việt ngày nào. Sự về nhì với tỉ lệ 35% so với Andrew Đỗ 36% cũng là điều đáng chú ý. Điều này khiến cho ông Andrew Đỗ không thể ăn mừng, dù vui với chuyện về Nhất.  Tháng 11 này, nếu cử tri Dân Chủ và cử tri người Mỹ gốc La Tinh đi bỏ phiếu đông hơn nữa, sẽ là mối nguy to cho Andrew Đỗ dù ông có khả năng gây quỹ thêm vài trăm ngàn đô la trong vài tháng tới.

Muốn đẩy lùi bà Michelle Martinez, giám sát viên Andrew Đỗ cần đoàn kết lực lượng phiếu cử tri gốc Việt. Với gần 13,000 lá phiếu bỏ cho ông Phát Bùi, là một thông điệp bất tín nhiệm đối với Andrew Đỗ. Ông phải tìm cách để lấy con số cử tri này về phía mình vào tháng 11. Nhưng đa số khối cử tri này có thể là lực lượng cử tri trung thành với Phát Bùi, hay vốn vẫn chống Andrew Đỗ từ lâu nay. Họ cũng có thể là những thành phần cử tri trung thành với bà Janet Nguyễn, nên không bỏ phiếu cho Andrew Đỗ sau khi bà thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đã công khai lên tiếng chống Andrew Đỗ lần này.

Phía Andrew Đỗ sẽ phát huy tối đa chiến lược "Người Việt bỏ phiếu cho Người Việt", và đe dọa cử tri gốc Việt về cơ hội một người gốc Mễ có thể chiến thắng làm mất đi một chức vụ dân cử do người gốc Việt đang nắm giữ.

Nhưng trong suốt thời gian tranh cử, ông Andrew Đỗ bỏ nhiều thời gian để tấn công bà Janet Nguyễn nhiều hơn là tấn công các đối thủ của mình, dù bà Janet Nguyễn không phải là ứng cử viên. Ông cố tình muốn đánh ngã uy tín của bà "chủ" mà mới ngày nào không xa lâu lắm ông còn làm việc và được bà nâng đỡ giúp đắc cử chiếc ghế gáim sát viên năm 2015. Có lẽ chiến lược này đã phản ngược đòn, khi cử tri ủng hộ bà Janet Nguyễn đã không lắng nghe ông Andrew Đỗ mà nổi giận trước sự phản bội của ông, nên bỏ phiếu cho Phát Bùi chăng?

Bởi thế, trong suốt 5 tháng tranh cử tới, Andrew Đỗ phải né tránh cuộc chiến trực tiếp với bà Janet Nguyễn. Bà Janet Nguyễn không thể công khai ủng hộ bà Michelle Martinez vì vấn đề đảng phái. Nhưng có lẽ bà Janet không còn muốn ông Andrew Đỗ ngồi lại ghế giám sát viên. Andrew Đỗ không thể coi thường bà Janet Nguyễn vẫn còn có một lực lượng cử tri trung thành rất đông.

Nếu các câu chuyện tai tiếng của Andrew Đỗ tiếp tục kéo dài suốt những tháng tới, và phía bên bà Martinez biết sử dụng để làm chiến lược tấn công, thì ghế giám sát viên địa hạt 1 sẽ về bà Michelle Martinez, tạo chiến thắng lớn cho đảng Dân Chủ.

Nhưng bà Martinez cũng không thể đánh giá thấp sức mạnh lá phiếu cử tri gốc Việt, dù số cử tri gốc La Tinh và Dân Chủ ghi danh nhiều hơn trong địa hạt 1. Trong quá khứ, lá phiếu cử tri người Việt đã nhiều lần giúp các ứng cử viên gốc Việt chiến thắng vẻ vang hay chuyển từ bại thành thắng vào giờ cuối. Nói xa hơn, không phải trong mục đích chia rẻ cộng đồng hai sắc tộc, nhưng cử tri gốc Việt đã nhiều lần vượt thắng sức mạnh cử tri gốc La Tinh khi cần bỏ phiếu cho một ứng cử viên gốc Việt. Bà Martinez cần phải đi sâu vào cộng đồng Việt, phải làm thế nào cho cử tri Việt có niềm tin rằng bà sẽ đứng với cộng đồng Việt chứ không phải chỉ là giám sát viên cho cộng đồng La Tinh mà thôi.

Bà Martinez có lẽ sẽ dựa vào các nhóm các tổ chức chính trị cử tri gốc Việt đảng Dân Chủ. Bà phải dựa vào bà Loretta Sanchez và ông Lou Correa bởi vì hai người này có quan hệ sâu đậm và thành công với cử tri Việt, hiểu biết nhiều hơn những vấn đề của cử tri gốc Việt. Ban tham mưu tranh cử của bà phải có những người Việt có quan hệ tốt trong cộng đồng giúp bà vận động.

Lần bầu cử tháng 11 này, cử tri Việt sẽ chọn lựa giữa một người gốc Việt và  một người gốc La Tinh. Theo lịch sử bầu cử ở quận Cam, thì ứng cử viên gốc Việt thường thắng lợi. Bà Michelle Martinez phải trở thành một người bạn của cộng đồng Việt, đồng thời phải cho cử tri Việt thấy rõ tại sao không thể tín nhiệm nữa đối với ông Andrew Đỗ. Theo bài toán phân tích của người viết, bà Michelle Martinez có hy vọng chiến thắng với số phiếu hơn suýt sát số phiếu của Andrew Đỗ, bởi năm 2016 là năm thời vận tốt cho đảng Dân Chủ.

Ghi chú thêm, giám sát viên Andrew Đỗ và nghị viên Tyler Diệp đã đắc cử vào ủy ban trung ương đảng Cộng Hòa tại địa hạt 72 (như là một chi bộ của đảng), trong khi ông Phát Bùi thất bại với nỗ lực đi vào đảng bộ đảng Cộng Hòa.

 

Những Ứng Cử Viên Gốc Việt Khác

Không có nhiều lắm những ứng cử viên gốc Việt trong mùa bầu củ sơ bộ 2016. Luật sư công tố viên Phạm Đình Thùy bị thất cử chức vụ Chánh Án tòa thượng thẩm khu vực 40, chỉ có hơn 30% tỉ lệ phiếu. Một ứng cử viên gốc Việt khác tranh cử chức vụ dân biểu tiểu bang tại địa hạt 72 là ông Nam Phạm của đảng Dân Chủ về hạng 3 nên không có cơ hội vào chung cuộc tháng 11 đấu với dân biểu đương nhiệm Travis Allen của địa hạt 72 đang về nhất hơn 51% số phiếu.

Tuy nhiên, một tin vui mừng thật sự khác, bởi vì cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ có thêm một nữ chính trị gia bước vào quốc hội tiểu bang California vào tháng 11. Bà cựu nghị viên thành phố San Jose Madison Nguyễn đã về nhất tại địa hạt 27 vùng San Jose cho chức vụ dân biểu tiểu bang. Tuy sẽ phải chờ vòng bầu cử tháng 11, nhưng địa hạt này đông đảo cử tri đảng Dân Chủ và người Mỹ gốc Việt, nên Madison Nguyễn gần như nắm phần chiến thắng dễ dàng. Nếu thắng, bà sẽ là người Mỹ gốc Việt đảng Dân Chủ trở thành nữ dân biểu tiểu bang California. Như thế tại quốc hội tiểu bang, sẽ có Janet Nguyễn ở thượng viện, và Madison Nguyễn ở hạ viện. Tuy khác đảng phái, nhưng cả hai người phụ nữ trẻ này đều có trái tim chân thành cho cộng đồng Việt.

Chúng ta chúc mừng với tin vui này.

Nhưng tháng 11 sẽ là tháng với nhiều thử thách khó khăn lớn cho đảng Cộng Hòa, và điều đó có thể ảnh hưởng cho một số ứng cử viên gốc Việt tại quận Cam khi đại đa số vẫn thuộc đảng Cộng Hòa. Hiện tượng Donald Trump rất khó lường để biết có lợi hay bất lợi cho các ứng cử viên gốc Việt luôn dựa vào đảng Cộng Hòa như các ông Andrew Đỗ, Chris Phan,.. là những người sẽ có tên trong lá phiếu bầu cử địa phương trong quận Cam tháng 11 tới đây.

Bầu cử sơ bộ tháng 06 kết thúc, người cử tri gốc Việt chưa có tin mừng. Tất cả mọi người chỉ hướng đợi về kết quả tháng 11, mà mùa bầu cử gay cấn sẽ xảy ra sau đại hội các đảng phái vào tháng 8. Chừng đó, có thể sẽ có thêm nhiều người Mỹ gốc Việt tham gia tranh cử các chức vụ địa phương như nghị viên hội đồng thành phố, thị trưởng, v.v.

Điều quan trọng nhất, rằng sức mạnh chính trị cộng đồng Việt chúng ta cũng đã không bị tổn thất nào sau ngày 07 tháng 06 năm 2016 qua.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn