01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8427)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18344)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6490)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5787)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5954)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lá phiếu cử tri Việt: Sức mạnh cộng đồng mùa bầu cử năm 2016

18 Tháng Mười Hai 201612:08 CH(Xem: 5202)
01
Thị trưởng Trí Tạ và gia đình tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức.


Đêm thứ Tư 14 tháng 12 năm 2016, hội đồng thành phố Westminster có buổi tuyên thệ nhậm chức và tái nhậm chức cho thị trưởng, nghị viên, và tân nghị viên. Có lẽ điều đáng vui nhất, đối với hơn 100 người Việt có mặt để chung vui với thị trưởng Trí Tạ và tân nghị viên Kimberly Hồ, là bởi từ hôm nay người Việt sẽ nắm quyền kiểm soát đa số trong hội đồng thành phố này.

Hội đồng thành phố Westminster từ hôm nay bao gồm các thành viên: thị trưởng Trí Tạ, nghị viên Margie Rice, nghị viên Tyler Diệp, nghị viên Sergio Contreras, và tân nghị viên Kimberly Hồ. Người Mỹ gốc Việt chiếm 3/5 nắm quyền đa số trong hội đồng. Cho nên quyền lực chính trị cộng đồng sẽ được thực thi, hội đồng thành phố có thể nghiêng nhiều cho quyền lợi cộng đồng Việt chúng ta. Dĩ nhiên các nghị viên vẫn phải làm việc vì quyền lợi chung cả thành phố là điều ưu tiên. Dù sao, chúng ta biết rỏ thế lực chính trị cộng đồng mạnh hơn ngay tại thành phố thủ phủ Little Sài Gòn của người Việt tại hải ngoại.

Cám ơn lá phiếu người cử tri gốc Việt.

Phải là như thế thôi. Lá phiếu của hơn 10 ngàn cử tri Việt trong thành phố Westminster đã giúp cộng đồng chiến thắng. Cả hai thị trưởng Trí Tạ và tân nghị viên Kimberly Hồ là người của cộng đồng. Họ là những đứa con cộng đồng thương yêu, nên cộng đồng tin cậy ủng hộ cả hai người. Những quá trình suốt 10 năm làm việc vai trò dân cử trong thành phố của Trí Tạ, và quá trình đóng góp luôn luôn sẵn lòng một tay một trí cùng với cộng đồng bất cứ lúc nào cần thiết của Kimberly Hồ, đã minh chứng tấm lòng trung thành của họ với chính nghĩa người quốc gia, sẵn lòng luôn tranh đấu cho quyền lợi cộng đồng, quyền lợi người cư dân Việt.

Người Việt đã làm lịch sử ngày 08 tháng 11 năm 2016 vừa qua. Lịch sử đã tô son thêm những nét mới khi Trí Tạ tái đắc cử chiến thắng thật vẻ vang, khi Kimberly Hồ lần đầu dấn thân vào chính trường nhưng đã thành công thắng lợi. Lịch sử xảy ra không chỉ riêng cho Westminster, nhưng lịch sử cũng đã huy hoàng cho cộng đồng. Quả thật, một lần nữa, lá phiếu người cử tri gốc Việt đã chứng tỏ là những lá phiếu có quyền lực. Tinh thần đoàn kết cộng đồng, cử tri người Việt bỏ phiếu sáng suốt, là những yếu tố giúp xây dựng sức mạnh cộng đồng vững chắc hơn bao giờ hết.

Những tiếng vỗ tay hân hoan của đồng bào ta chúc mừng thị trưởng Trí Tạ và tân nghị viên Kimberly Hồ cũng chính là những pháo tay chúc mừng sự chọn lựa đúng đắn của lá phiếu cử tri Việt.

Bài viết này, nhìn lại câu chuyện bầu cử và kết quả bầu cử, nhân dịp tuần lễ có những buổi nhậm chức của các tân nghị viên thành phố Westminster và Garden Grove: Những người gốc Việt làm hãnh diện cộng đồng Việt.


Kết Quả Bầu Cử Chính Thức

Thật sự phải sang đến tuần lễ đầu tháng 12, cơ quan bầu cử quận Cam mới chính thức hóa kết quả bầu cử. Cuộc kiểm phiếu kéo dài ba tuần lễ đã gây vài kết quả xáo trộn chính trị khi bị lật ngược vào những ngày cuối cùng. Vài ứng cử viên đã tưởng thắng phiếu trong những ngày đầu của tuần lể kết quả bầu cử, vậy mà bất ngờ đã thua khi các lượt kiểm phiếu cuối cùng hoàn tất. Trong đó có 1 thượng nghị sĩ tiểu bang và 1 dân biểu tiểu bang đương nhiệm, cả hai đều thuộc đảng Cộng Hòa và là những người Mỹ gốc Á Châu: bà Ling Ling Chang và bà Young Kim, đã thất bại mất chức về các đối thủ thuộc đảng Dân Chủ.

Hầu hết kết quả của các ứng cử viên gốc Việt đều đã thấy rỏ ràng từ đêm kết quả bầu cử. Ngoại trừ trường hợp chiến thắng với kết quả vào giờ cuối, từ thua chuyễn thắng, của ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí vào chức vụ giám đốc trong ban quản trị đặc khu vệ sinh thành phố Midway. Sau đôi ba lần tranh cử thất bại những năm trước đây, cuối cùng ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã trở thành một viên chức dân cử.

Tuy vậy, người có chức vụ dân cử cao cấp nhất mùa bầu cử này là giám sát viên Andrew Đỗ đã may mắn “sống sót” chính trị lần nữa trong đường tơ kẻ tóc, khi kết quả cuối cùng chính thức thì sự khác biệt số phiếu chiến thắng chỉ có chưa đến 700 phiếu.  Ông Andrew Đỗ đã thắng suýt soát một đối thủ ít tên tuổi và rất ít tiền bạc quỹ tranh cử so với ông, nhưng đối thủ là một nghị viên thành phố Santa Ana người gốc Mễ vốn rất được lòng cộng đồng Mễ và được cựu thượng nghị sĩ Lou Corea ủng hộ. Ông Andrew Đỗ dẫn trước cả mấy ngàn phiếu những tuần lễ đầu kiểm phiếu, nhưng càng ngày khi các lượt đếm phiếu sau cùng, bà Michelle Martinez càng thu hẹp khoảng cách biệt. Giám sát viên Andrew Đỗ vẫn tái đắc cử, tại chức.


02
2 Tân nghị viên gốc Việt thành phố Garden Grove: Thu-Hà Nguyễn và Kim Bernice Nguyễn

Những người khác thì có chiến thắng vững chắc hơn. Ngay từ đêm thứ Ba 08 tháng 11, cộng đồng đã hân hoan loan truyền tin nhau, chúc tụng các chiến thắng gần như chắc chắn của những nhân vật như thị trưởng Trí Tạ, và các ứng cử viên đắc cử lần đầu như bà Kimberly Hồ, bà Thu-Hà Nguyễn vào chức nghị viên thành phố Garden Grove tại địa hạt 3, cô Kim Bernice Nguyễn vào chức nghị viên thành phố Garden Grove tại địa hạt 6, bà Frances Thủy Nguyễn vào chức ủy viên học khu Westminster, và cựu nghị viên Dina Nguyễn trở lại chính trường lần nữa đắc cử chức ủy viên học khu Garden Grove.

Cộng đồng chúng ta hãnh diện vì những ứng cử viên này, hay lẽ ra đúng hơn thì họ phải hãnh diện vì được làm người của cộng đồng chúng ta? Có phải đúng khi chính lá phiếu cử tri Việt đã giúp các vị này thắng cử hay tái đắc cử vẻ vang như thế? Tất cả các vị trên thắng cử, sau khi đã hết sức nỗ lực vận động sự ủng hộ từ cử tri gốc Việt. Khi cử tri gốc Việt quyết định bỏ lá phiếu cho họ, họ đã thắng cử.

Hãy nhìn sâu hơn các kết quả trên với một chút phân tích sơ qua để chúng ta cùng nhau ghi nhận giá trị lá phiếu của cử tri Việt lần bầu cử này.


Quyền Lực Lá Phiếu Cử Tri Gốc Việt Đã Thành Nên Những Lịch Sử Hôm Nay
Cộng đồng cử tri gốc Việt hãnh diện với lá phiếu của mình đã đóng góp cho sự bảo vệ sức mạnh chính trị của cộng đồng dù chỉ ở các cấp địa phương nhỏ thôi.  Người Mỹ, các đảng phái, các cộng đồng bản xứ hay sắc dân bạn, lần nữa phải ngã mũ trân trọng nể sợ sức mạnh của lá phiếu cử tri gốc Việt. Chúng ta không quá tự kiêu, nhưng đúng vậy, từ nay tất cả ứng cử viên hay đảng phái, khi tính toán chiến lược tranh cử hay bầu cử, sẽ phải cân nhắc khối cử tri gốc Việt vào những con số bài toán chính trị.

Chỉ riêng tại các khu vực thành phố Westminster, Garden Grove, là những căn cứ vững mạnh của cộng đồng cử tri Việt. Lần này, ngay tại thủ phủ người Việt tỵ nạn tại hải ngoại: thành phố Westminster, quyền lực chính trị của người Việt quốc gia đang nắm lấy quyền kiểm soát đa số. Từ nay cử tri Việt sẽ là sức mạnh chính trị của thành phố này.

03

Tân nghị viên Kimberly Hồ và gia đình tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Bàn tán nhiều nhất vẫn là chiến thắng của thị trưởng Trí Tạ và bác sĩ Kimberly Hồ. Có lẽ không có chiến thắng bầu cử nào trong năm nay, vẻ vang và hãnh diện cho cộng đồng chúng ta nói chung và cho chính cá nhân các vị này nói riêng, như là chiến thắng của ông Trí Tạ và bà Kimberly Hồ.

Chiến thắng của thị trưởng Trí Tạ khiến cho cộng đồng chúng ta hãnh diện và mãn nguyện. Lần đầu tiên, ông phải đối đầu với cựu thị trưởng kiêm nghị viên đương nhiệm Margie Rice, một người được xem như cây cổ thủ chính trị mà vài năm trước đây không ai bứng được. Năm nay có bầu cử tổng thống, những người quan sát chính trị lo ngại Trí Tạ sẽ khó khăn, vì cử tri người Mỹ bản xứ đi bỏ phiếu nhiều hơn. Vài chuyện tiêu cực đã xảy ra, bà cựu thị trưởng không bỏ lở những cơ hội để tấn công thị trưởng đương nhiệm. Nhưng Trí Tạ đã thắng vẻ vang, với 16,094 phiếu chiếm tỉ lệ hơn 56%, trong khi bà Rice chỉ có 9,220 phiếu (tỉ lệ 32%). Xem ra thì ông không những đã được lòng dân cử tri Việt mà còn được sự chấp thuận của ít nhất 5,000 phiếu cử tri người Mỹ bản xứ. Người viết ghi nhận như thế với ước tính số cử tri gốc Việt bỏ phiếu trong thành phố lần này vào khoãng hơn 10,000 phiếu. Quyền lực chính trị của thị trưởng Trí Tạ sẽ nghiêm hơn trong hội đồng thành phố, bà Margie Rice sẽ không thể coi thường ông nữa.

Hơn thế nữa, chiến thắng lần này giúp cho thị trưởng Trí Tạ bước cao hơn một bậc trong vị trí hàng ngũ các viên chức dân cử lãnh đạo chính trị cộng đồng. Ông tuy chưa phải là viên chức dân cử gốc Việt cao cấp nhất, nhưng vẫn là thị trưởng gốc Việt duy nhất (sau khi Bảo Nguyễn đã rời chức thị trưởng Garden Grove), chưa hề bị tai tiếng hay mất uy tín tiêu cực bao giờ. Có lẽ không quá lố khi cho rằng thị trưởng Trí Tạ là vị dân cử gốc Việt đang được dân thương nhất, bởi ông chưa có lần tạo nên những chia rẽ tranh chấp quyền lực. Tóm lại, ông vẫn còn là một nhà dân cử sạch nhất so với nhiều người khác, nhưng nay là người có quyền lực uy tín nhất với dân. Một ngôi sao chính trị sáng với nhiều hứa hẹn cho các vị trí cao hơn.

Bác Sĩ Kimberly Hồ thắng chức nghị viên hội đồng thành phố Westminster với số phiếu 12,426 đứng thứ nhì toàn thành phố trong một cuộc tranh cử có đến 7 ứng cử viên tranh đua, trong đó là 3 ứng cử viên gốc Việt.  Cuộc tranh cử của bà được cộng đồng chú ý nhất, mà cũng gây nhiều sôi nổi trên các cơ quan truyền thông. Đã có xảy ra những tấn công tiêu cực lẫn nhau giữa các ứng cử viên, mà trọng tâm là nhắm vào Kimberly Hồ. Nhiều người đã lo ngại con số đông ứng cử viên gốc Việt có thể chia phiếu cử tri Việt làm mất cơ hội chiến thắng cho những ứng cử viên mà cộng đồng ủng hộ như Kimberly Hồ.

Nhưng bà Kimberly Hồ đã bỏ xa ứng cử viên về hạng thứ ba, lật đổ vị nghị viên đương nhiệm Diana Lee Carey, với cách biệt đến hơn 4,500 phiếu. Kết quả này khiến giới chính trị thành phố ngạc nhiên. Chưa từng có xảy ra trường hợp một nghị viên đương nhiệm bị thảm bại ở mức thua cách biệt như thế trong lịch sử thành phố.

Bà Kimberly Hồ chiếm toàn vẹn dẫn đầu phiếu tại các khu vực phòng phiếu (precincts) có đông đơn vị gia cư người Việt trong thành phố, tức khu vực về hướng đông từ đường Golden West. Nhìn vào bản đồ kết quả bầu cử của thành phố, sẽ thấy Kimberly Hồ xóa tràn ngập các đơn vị phòng phiếu trong địa bàn phía đông thành phố, là những khu vực có đông dân cư Việt.

Vì thế nhiều người đồng ý đây là một chiến thắng có nhiều dấu ấn lịch sử. Thứ nhất, bà Kimberly Hồ trở thành người nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên tại hội đồng thành phố Westminster. Thứ nhì, bà Kimberly Hồ cũng là người ứng cử viên gốc Việt đầu tiên tranh cử mà đã đánh bại được một nghị viên đương nhiệm của thành phố. Cuôc bầu cử vừa qua không có ghế trống, cả 2 ghế bầu cử lại đều có các vị đương nhiệm tái tranh cử.

Nghị viên đương nhiệm Sergio Contreras về nhất, đã thắng toàn bộ khu vực phía tây của thành phố, là khu vực đông dân cư người Mỹ trắng hơn. Các ứng cử viên gốc Việt khác trong thành phố Westminster đã về cuối như Tommy Lương, Samathan Bảo Anh Nguyễn, và Linh Lê. Cả ba vị này đứng cuối bảng, tổng số phiếu gom lại chỉ đạt được hơn 8,500 phiếu. Điều đáng ngạc nhiên và gây dấu hỏi cho nhiều người trong cộng đồng, là cả 3 vị ứng cử viên gốc Việt này dù ít tên tuổi, không được biết đến nhiều trong các sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức trong cộng đồng, nhưng đã không có nhiều nỗ lực vận động cho chính mình suốt thời gian tranh cử. Rất lặng lẽ, có thể vì bị giới hạn tài chính hay cố ý muốn im lặng ?. Nhiều nhân sĩ trong cộng đồng bực mình, cho rằng có vài ứng cử viên đã ra tranh cử không phải để thắng, mà với một mục tiêu khác hơn nhằm chia phiếu cử tri Việt để giúp ai đó?

Dù sao, lần bầu cử này, người cử tri Việt tại thành phố Westminster đã phá kỷ lục tham gia đi bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay.

Nhưng bối cảnh chính trị để tạo quyền lực người Việt tại thành phố Garden Grove thì khác hơn Westminster, dù Garden Grove có tỉ lệ dân cư gốc Việt đứng hàng thứ nhì ở nước Mỹ.

04
Tân ủy viên học khu Westminster Frances Thủy Nguyễn và phu quân (bên trái)

Thành phố Garden Grove  ngày nay phân chia thành 6 địa hạt chức nghị viên cộng với 1 vị thị trưởng. Địa hình chia theo dân cư và quyền lợi của các nhóm cộng đồng cư dân. Lần bầu cử này, kết quả từ việc chia địa hạt đã giúp cộng đồng cư dân người gốc Mễ đã có người vào được hội đồng thành phố Garden Grove lần đầu, với chiến thắng của một người Mễ gốc Việt quốc tịch Mỹ: cô Kim Bernice Nguyễn đắc cử nghị viên đại diện cho địa hạt 6 thành phố, tức khu vực phía đông Garden Grove biên giới với Santa Ana và Anaheim. Tuy họ Nguyễn, vì cha cô là người Việt và  mẹ cô là người Mễ, nhưng chúng ta có thể cho đây là chiến thắng của khối cử tri cộng đồng Mễ bởi vì cô Kim Bernice Nguyễn nói tiếng Mễ thông thạo hơn biết tiếng Việt. Cô vẫn hoạt động tranh đấu quyền lợi cho cộng đồng Mễ nhiều hơn. Các địa hạt Garden Grove nhỏ, và cô đã chỉ có 1đối thủ, nên Kim Bernice Nguyễn chỉ cần có 3,144 phiếu đã vượt qua tỉ lệ 50% số phiếu địa hạt 6 này rồi. Kim Bernice Nguyễn trở thành người gốc Mễ đầu tiên đắc cử nghị viên thành phố Garden Grove.

Quyền lực của những nghị viên thành phố Garden Grove bị giới hạn bởi địa hình từng địa hạt nhỏ hơn, cũng khó tạo được những ảnh hưởng khi cần thiết đấu tranh cho một nhu cần hay vấn đề nào. Trong khi đó một người Việt khác, như bà Thu-Hà Nguyễn được đắc cử lần đầu chức nghị viên thành phố này, tuy chỉ có 4,657 phiếu mà thôi đã chiếm tỉ lệ 66%, và cũng may mắn chỉ có 1 ứng cử viên đối thủ người Mỹ. Địa hạt 3 của bà Thu-Hà Nguyễn rất thuận lợi, bao gồm khá đông dân cư cử tri Việt, địa hình ngay giữa thành phố sát gần khu vực Little Sài Gòn. Số lượng cư dân mỗi địa hạt tại Garden Grove chỉ là 1/6 cấp thành phố hay khoãng 30 ngàn dân.

Tuy có 2 tân nghị viên mang họ Nguyễn, nhưng thực tế hội đồng thành phố Garden Grove chỉ có thêm 1 người từ đơn vị cộng đồng Việt. Cộng thêm nghị viên đương nhiệm Phát Bùi, nhưng cộng đồng chúng ta chưa thể nắm quyền lực đa số trong hội đồng thành phố này. Mất đi 1 vị thị trưởng gốc Việt: Bảo Nguyễn, và mất đi 1 nghị viên gốc Việt vốn rất được lòng dân: Chris Phan, cho nên cộng đồng Việt thiệt thòi về quyền lực chính trị hơn tại thành phố này.


Người Việt Không Còn Bỏ Phiếu Người Việt Vì Mang Tên Họ Việt Nam
:

05
Tân nghi viên Kimberly Hồ và những thân hữu.


Lần bầu cử vừa qua, có nhiều ứng cử viên gốc Việt. Tham gia chính trị dòng chính đông hơn sẽ giúp xây dựng sức mạnh chính trị cộng đồng vững hơn, chúng ta hoan nghênh điều đó. Nhưng không phải tất cả ứng cử viên gốc Việt, mang tên họ người Việt, khi tranh cử sẽ tự động được lá phiếu của người Việt. Trường hợp một số ứng cử viên gốc Việt thất bại ở Westminster hay các đơn vị bầu cử khác cho thấy người cử tri Việt trưởng thành trong việc bầu chọn lá phiếu. Họ biết chọn ai và tại sao chọn người đó. Không còn chuyện Người Việt Bỏ Phiếu Cho Người Việt một cách mặc nhiên, đánh dấu tên Việt mà không cần biết họ là ai.

Hình như vẫn có nhiều ứng cử viên gốc Việt khi quyết định ra ứng cử, đã tin rằng cử tri Việt sẽ bỏ phiếu cho họ vì mình mang tên họ người Việt. Chỉ cần tên họ như thế là đủ, không cần có quá trình làm việc với cộng đồng để chứng minh bản thân. Người Việt Bỏ Phiếu Người Việt vẫn là một chuyện cần thiết, để xây dựng quyền lực chính trị cộng đồng đó.  Nhưng cử tri Việt ngày nay đã nhận thức rằng, không phải bỏ phiếu cho bất kỳ ai cũng được, không thể bỏ phiếu chỉ vì người ứng cử viên mang tên họ gốc Việt là đủ.

Kết quả lần bầu cử này đã minh chứng rằng, những ứng cử viên thắng cử đều có một quá trình đã làm vững tên tuổi họ. Họ đã có những thành tích hoạt động trong cộng đồng hay cho dân chúng trong đơn vị họ tranh cử. Từ Kimberly Hồ hay Frances Thủy Nguyễn hay Thu-Hà Nguyễn hay Charlie Nguyễn Mạnh Chí, tuy đắc cử lần đầu, nhưng họ đã có một quá trình làm việc phục vụ cộng đồng khá lâu dài. Không là chính trị gia thì cũng là những người từng dấn thân vào các công tác văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội, hay có những đóng góp tích cực khác.

Sự chọn lựa bầu cử đầy tính dân chủ ở nước Mỹ này, thật sự chỉ có giá trị khi cử tri nhận thức việc bỏ phiếu chọn ai, và cẩn thận với sự chọn lựa của họ. Người viết tôi sau 30 năm theo dõi sinh hoạt chính trường dòng chính trong cộng đồng Việt, mừng vui khi nhận thấy sự chọn lựa rất đúng đắn của lá phiếu cử tri Việt. Chỉ cần nhìn danh sách ai đã thắng, ai đã thua, thì thấy rỏ điều đó.

Chúng ta nên vỗ tay chúc mừng cho tinh thần bỏ phiếu rất đúng đắn của cử tri Việt cộng đồng chúng ta.

Biết Tri Ân Cử Tri

Buổi chiều ngày thứ Bảy 03 tháng 12 năm 2016 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Westminster, các vị dân cử vừa tái đắc cử hay đắc cử lần đầu như Trí Tạ, Kimberly Hồ, Frances Thủy Nguyễn, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã có buổi lễ tri ân cộng đồng. Họ tỏ lời cám ơn cử tri đã ủng hộ cho họ. Rồi buổi trưa ngày Chúa Nhật 11 tháng 12 năm 2016, một buổi tiệc trang trọng từ thị trưởng Trí Tạ và tân nghị viên Kimberly Hồ tổ chức để tri ân những người đã tình nguyện làm việc, những người ủng hộ đóng góp, những thân hữu gia đình đã hết lòng đứng với họ suốt thời gian tranh cử, những cơ quan truyền thông đã yểm trợ, và các hội đoàn cộng đồng vận động lá phiếu người dân. Những lời ghi tạc ơn nghĩa chân tình lắm đã được nói lên.

Thị trưởng Trí Tạ và tân nghị viên Kimberly Hồ đã không khoe mình là nguyên nhân mang chiến thắng. Họ nhìn nhận công ơn người cử tri Viêt là lý do đã thắng cử. Nhưng ý nghĩa lớn nhất, có lẽ là sự xác định sức mạnh của lá phiếu cử tri người Việt.

Bài viết sau mùa bầu cử này, để là nhánh hồng gửi tặng khối cử tri cộng đồng người Mỹ gốc Việt năm 2016 này đã đại thắng mùa bầu cử.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn