01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7261)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17406)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5765)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5117)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5233)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lại một ngày... như... mọi ngày

02 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 15670)
Cuộc bỏ phiếu kết thúc, cả 2 phe Dân Chủ lẫn Cộng Hòa ở Hạ Viện đều xem đó là thành công chính trị của mình. Phe Cộng Hòa gọi kết quả cuộc bỏ phiếu là “bằng chứng xác nhận đa số cử tri Hoa Kỳ không chấp nhận, chẳng ủng hộ Obamacare” mà vị Tổng Thống Dân Chủ đưa ra, sẽ chính thức thi hành vào năm 2014. Phía Dân Chủ nhìn nhau lắc đầu, thẩm bảo “mấy ông bà đồng viện của mình điên hay sao vậy Trời?”.

Đó là chuyện có thật mới xảy ra hôm thứ Năm tuần trước ở Hạ Viện - đang do đảng Cộng Hòa điều khiển - ngay sau cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ Obamacare. Đây chẳng phải là lần đầu tiên mà là lần thứ 37 cuộc bỏ phiếu như vậy diễn ra, lần nào bên Cộng Hòa cũng chiến thắng vẻ vang, dù biết trước sẽ không được Thượng Viện cứu xét. Đi xa hơn nữa: bên Hạ Viện biết rất rõ giả sử đảng Dân Chủ đang chiếm đa số ở Thượng Viện đồng ý ngó tới dự luật họ chuyển sang đi chăng nữa thì cũng không có đủ 60 phiếu cần thiết để đưa ra thảo luận trước nghị trường.

Biết là chẳng đi tới đâu, nhưng Hạ Viện Cộng Hòa vẫn đưa dư luật ra bàn cãi thật sôi nổi và bỏ phiếu. Kết quả, một lần nữa, cho thấy các vị dân biểu Cộng Hòa đồng loạt ủng hộ và vỗ tay hoan hô khi thấy phe mình thành công, trong khi các vị dân biểu Dân Chủ cùng nhau đứng vào phe chống đối vừa bỏ phiếu vừa lắc đầu chán ngán với lối làm việc kỳ quặc của những đồng viện khác đảng.

Kể từ ngày được Quốc Hội thông qua và ký ban hành cho tới giờ, Obamacare luôn luôn là đề tài được nói tới ở chính trường Hoa Kỳ. Mặc dù Tối Cao Pháp Viện đã đưa ra phán quyết đồng ý với những điểm quan trọng của đạo luật này và những lời chỉ trích lẫn mũi dùi tấn công của đảng Cộng Hòa không gây khó khăn cho Tổng Thống Barack Obama khi ra tranh cử nhiệm kỳ 2, nhưng các chính trị gia bảo thủ Cộng Hòa nhất định không bỏ cuộc. Lập luận được họ đưa ra: trên 50% cử tri toàn quốc không tán thành Obamacare, hơn 70% cử tri Cộng Hòa ủng hộ hủy bỏ đạo luật này; điều họ chưa công khai tiết lộ: Chống Obamacare là một trong những mục tiêu tranh cử cho năm 2014 và 2016, các vị dân biểu Cộng Hòa sẽ hãnh diện khoe với cử tri ở địa phương rằng họ “không bằng lòng với Obamacare” cũng như “từng nhiều lần bỏ phiếu đòi hủy bỏ Obamacare”. Trong những cuộc vận động tranh cử bắt đầu từ mùa hè năm nay, các ứng viên Cộng Hòa cũng sẽ dùng Obamacare làm lợi khí chính trị để tấn công ứng viên Dân Chủ.

“Tôi xin hỏi là có phải trong tuần này Hạ Viện đã tiêu cả triệu đô la tiền thuế của người dân để làm chuyện không đi tới đâu”, Dân Biểu Jared Polis của đảng Dân Chủ đại diện cho tiểu bang Colorado đặt câu hỏi trong phần phát biểu của mình. “Có thật là quý vị (đồng viện Cộng Hòa) nghĩ là có thể hủy bỏ Obamacare, hay quý vị chỉ đưa ra bỏ phiếu để có điểm ghi vào lý lịch chính trị, đem khoe với mọi người?”.

Ông Dân Chủ Polis muốn nói gì thì cứ nói, bên Cộng Hòa nhất định làm điều muốn làm. Lần lượt hết người này tới người khác, các vị dân biểu Cộng Hòa thay nhau lên diễn đàn để trình bày lý do tại sao phải bỏ hẳn Obamacare: đạo luật này sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, giúp chính phủ cơ hội kiểm soát mọi hoạt động của ngành y tế, biến nước Mỹ trở thành những quốc gia Đông Âu thời còn bao cấp. Vẫn theo trình bày của các vị dân cử Cộng Hòa, Obamacare buộc người dân phải trả tiền mua bảo hiểm y tế với giá cao hơn, sẽ có thêm nhiều khoản thuế mới bắt người dân phải đóng, chưa kể đến chuyện áp đặt những quy định đi ngược lại với niềm tin tôn giáo.

Những lập luận chỉ trích Obamacare của phía Cộng Hòa ngược hẳn với những điểm phe Dân Chủ trình bày trong cuộc tranh luận. Ba điểm được các vị dân biểu Dân Chủ xem là điểm son của đạo luật: sinh viên được hưởng bảo hiểm của cha mẹ, Obamcare giúp những người đang mắc những chứng bệnh nan y an tâm vì các công ty bán bảo hiểm không được quyền từ chối, người dân có cơ hội chọn lựa để mua bảo hiểm y tế với giá hợp lý hơn không còn bị các công ty bảo hiểm bắt chẹt. Ngoài những điểm vừa nói, các vị Dân Biểu Dân Chủ cũng thay phiên nhau nêu thắc mắc: phía Cộng Hòa “điên hay sao” mà cứ tiếp tục làm điều chính họ cũng biết trước là sẽ chẳng đi đến đâu?

“Rõ ràng quý vị chỉ chống đối mà chẳng có kế hoạch gì cả”, Dân Biểu Joseph Crowley của tiểu bang New York vừa nói vừa giơ cao tờ giấy trắng tinh ông cầm trong tay. “Tất cả chúng ta đều muốn làm điều tốt đẹp hơn cho quốc gia, cho dân chúng, nhưng những gì quý vị nêu lên y hệt như tờ giấy trắng tôi đang cầm trên tay, trắng bóc, chẳng có gì cả. Làm sao tôi có thể đồng ý với quý vị được?”. Bà Nancy Pelosi, người từng giữ vai trò Chủ Tịch Hạ Viện, cho rằng Obamacare “không hao tốn ngân sách” như lập luận phe chống đối đưa ra, nhắc lại hôm đầu tuần các chuyên viên trong văn phòng ngân sách Hạ Viện đã trình bày cho phía Cộng Hòa biết “nếu không có Obamacare, từ nay đến năm 2022 chính phủ sẽ phải tốn thêm 109 tỷ bạc để giúp những người không có bảo hiểm y tế”.

Dự luật lần này do Bà Dân Biểu Michele Bachmann, người từng nuôi mộng trở thành tổng thống, bảo trợ. Trong suốt thời gian gần 2 giờ đồng hồ ngồi nghe các đồng viện tranh luận với nhau, thỉnh thoảng bà lại nắm chặt tay hay vỗ tay ủng hộ các đồng viện cùng đảng Cộng Hòa hoặc khẽ lắc đầu tỏ ý không hài lòng với những phát biểu của đồng viện Dân Chủ. Khi lên diễn đàn, bà Bachmann kêu gọi mọi người “lắng nghe những gì các vị dân cử đã trình bày, quan tâm đến những trở ngại do Obamacare gây nên” kể cả việc “Obamacare sẽ đảo lộn sinh hoạt của người dân và thay đổi lịch sử của nước Mỹ”.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc, bà Michele Bachmann nở nụ cười thật tươi khi thấy dự luật được 229 phiếu ủng hộ của cánh Cộng Hòa, so với 195 phiếu chống đối của phe Dân Chủ. Như thường lệ phe chiến thắng hớn hở bắt tay nhau -cho dù biết rồi chẳng cũng chẳng đi tới đâu-, trong khi Dân Biểu George Miller của đảng Cộng Hòa vừa rời phòng họp vừa nói với giọng chán nản “đúng là trò ngớ ngẩn, chẳng lẽ không có việc gì làm tốt hơn hay sao Trời?”.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn