01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8175)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18092)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6327)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5653)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5801)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thư Chủ Nhiệm

30 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 2011)

xuan-web-content

Kính thưa Quý Đọc Giả, Thân Chủ, Thân Hữu.

Tết lại về trong lòng mọi người dân Việt Nam đang sống trên khắp quả địa cầu. Dù thời khắc và ngày tháng tuy có khác theo mỗi quốc gia. Nhưng cứ đến giao thừa, khi kim đồng hồ điểm số 12, là chúng ta hân hoan đón mừng năm mới theo nghi thức và phong tục của mỗi tôn giáo, mỗi gia đình. 

Điểm đặc biệt khác với phương Tây, tết Việt Nam mỗi năm dùng hình tượng con vật đặt tên, thay đổi theo xoay vòng của 12 con giáp.

Và năm nay chúng ta chào đón sự trở lại của năm Ất Mùi 2015, mà Mùng Một Tết là ngày 19 tháng Hai.

Thưa Quý Ân Nhân

Sống Magazine và Nhà Xuất Bản Sống là một trong nhiều mảng sinh hoạt văn hóa nghệ thuật ở hải ngoại, đóng góp vào sự phát triển đa dạng của người Việt di tản. Đây là cái tết thứ Tư chúng tôi hiện diện trong cộng đồng. Cũng như các số báo tuần ra mỗi Thứ Sáu, giai phẩm Xuân mỗi năm đều có chủ đề riêng. Năm đầu; Biển Đông Cho Muôn Đời Sau. Năm thứ hai; Đất Ngoại, Tết Nội. Năm thứ ba; Lối Xưa. Và năm nay; Mùi Tết.

“Mùi Tết” không chỉ đơn thuần là “Tết con Dê”, mà là hương vị Tết theo cảm nhận của riêng mỗi người. Mùi Tết, cũng có thể là mùi mồ hôi nồng nàn của người mẹ tất bật trong ngày ba mươi để mong mang về cho con chiếc áo, đôi giày mới. Mùi nhang trầm trên bàn thờ tổ tiên đêm trừ tịch. Mùi pháo nổ đón giao thừa. Mùi bánh chưng, bánh tét, hoa mức ngày Xuân... Tất cả những mùi vị đó, cứ mỗi độ tết đến lại cuồn cuộn quay về, như chạm vào lòng người dân Việt.

Chúng ta chia sẻ với nhau “Mùi Tết” trong quá khứ, cùng hưởng “Mùi Tết” hiện tại đầm ấm bên gia đình nơi xứ người. Và mơ một ngày cùng về quê hương hít đầy lồng ngực một “Mùi Tết” thực sự của dân tộc.

Thưa Quý Vị

Trong không khí, "Mùi Tết" lan tỏa khắp mọi gia đình Việt Nam đang sống trên khắp quả địa cầu. Tết Ất Mùi năm nay, chắc chắn sẽ là năm mang đến nhiều may mắn tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc.

Thay mặt Sống Magazine và Nhà Xuất Bản Sống, chúng tôi xin kính chúc Quý Ân Nhân và Bằng Hữu đạt được tất cả. Những điều mà chúng ta hằng nguyện ước, sẽ mỹ mãn trong năm Ất Mùi này.

Trân Trọng

Khánh Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn