01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7680)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17730)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6023)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5356)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5471)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chính khách dân cử gốc việt tại quận Cam và năm 2015: Cần phải làm việc ngày từ bây giờ

10 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 2056)
hvxn-01_0-content
Chợ hoa Tết tại thương xá Phước Lộc Thọ, Little Saigon, California. Hình: Trịnh Hảo Tâm

Mùa bầu cử 2014 đã xong, năm 2015 sẽ là một năm làm việc trọn vẹn cho các viên chức dân cử vừa tái đắc cử hay đắc cử. Năm 2015 sẽ không có bầu cử các chức vụ dân cử, ngoại trừ có trường hợp nào bầu cử đặc biệt để bổ sung ghế trống. Đây là năm để cử tri theo dõi các vị dân cử làm việc như thế nào sau những hứa hẹn tốt đẹp suốt mùa bầu cử.

Đối với cấp liên bang, năm 2015 là năm chuẩn bị các ứng cử viên chức vụ tổng thống cho mùa bầu cử tổng thống 2016. Trong năm 2015, danh sách các ứng cử viên sơ bộ sẽ được rõ ràng hơn. Không những cho chức vụ tổng thống, những chiếc ghế phải bầu cử năm 2016 sẽ được các ứng cử viên chuẩn bị từ năm 2015. Nhiều khi chưa có ai tuyên bố chính thức, nhưng chỉ cần nhìn vào những lời tuyên bố, những nổ lực vận động cử tri và hoạt động của các chính trị gia thì người ta có thể tiên đoán được ai có ý ra tranh cử chức vụ nào.

Cho nên, nhiều cuộc vận động tranh cử có thể bắt đầu từ năm nay. Đây là suốt thời gian các viên chức dân cử cần làm việc để thu phục nhân tâm cử tri, tạo dựng hình ảnh tên tuổi mình quen thuộc hơn, xây dựng mạng lưới chính trị, hay gây quỹ tranh cử để đền bù sự tốn hao từ tiền túi đã bỏ ra trong mùa bầu cử rồi và để chuẩn bị cho lần tới. Nhiều vị dân cử gốc Việt mặc dù nhiệm kỳ mới là 4 năm, có nghĩa là đến 2018 mới tái tranh cử, nhưng có thể sẽ ngắm tìm cơ hội nào khác hơn trong năm 2016. Vì nếu ra tranh cử giữa nhiệm kỳ mình có thất bại nhưng vẫn còn chức vụ đương nhiệm của mình, không sao hết. Các chức thị trưởng thì chỉ có 2 năm nhiệm kỳ nên các thị trưởng người gốc Việt sẽ phải bầu lại năm 2016, nên các vị này phải nổ lực làm việc trong năm 2015 không muốn có điều gì tai tiếng tiêu cực xảy ra trong năm nay.

Hãy nhận định các nhân vật gốc Việt đang nắm giữ các chức vụ chính trị dân cử tại quận Cam từ cấp nghị viên thành phố trở lên. Những vị này, hầu hết đều là những người có những tham vọng chính trị (và tham vọng chính trị không phải là điều xấu, sẽ giúp họ đam mê mà làm việc tận tụy hơn cho cử tri). Chúng ta xem thử các vị dân cử của chúng ta sẽ có những khó khăn nào xảy đến trong năm 2015, để xem khả năng giải quyết vấn đề của các vị. Đây sẽ là một năm chứng minh xem lá phiếu cử tri chúng ta đã chọn người đúng hay sai.

 

Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn

hvxn-janet_nguyen-content

GSV. Janet Nguyễn và LS. Andrew Đỗ trong ngày thắng cử chức vụ Thượng Nghị Sĩ California.

Bắt đầu từ người dân cử cao cấp nhất của cộng đồng chúng ta.

Thắng cử vào thượng viện quốc hội của tiểu bang California, bà Janet Nguyễn trở thành ngôi sao chính trị sáng chói nhất không phải chỉ riêng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà còn được ghi nhận là ngôi sao chính trị sáng chói của khối người Mỹ gốc Á cử tri đảng Cộng Hòa. Janet Nguyễn là thành viên phụ nữ trẻ nhất tại quốc hội tiểu bang (chỉ mới 38 tuổi), là người Việt có chức vụ dân cử cao cấp nhất tại nước Mỹ, là người đã cứu đảng Cộng Hòa không còn bị tiếp tục áp đảo dưới quyền kiểm soát tuyệt đối đa số của đảng Dân Chủ tại quốc hội California. Tên tuổi bà sáng ngời từ Orange County đến thủ phủ tiểu bang Sacramento và đã vọng đến thủ đô Washington D.C.

Với đảng Cộng Hòa đang càng ngày càng lưu tâm tìm kiếm vào khối cử tri gốc Á như là một lực lượng cử tri nồng cốt thứ ba của đảng, và vì họ đang muốn giành lại quyền lãnh đạo kiểm soát hành pháp hay lập pháp tại tiểu bang California, thì nhân vật sáng giá như Janet Nguyễn sẽ được đảng này chọn đóng nhiều vai trò quan trọng, sẽ chọn bà làm khuôn mặt của đảng trong những năm tới đây.

Theo luật tiểu bang mới từ nay, thì chiếc ghế thượng nghị sĩ tiểu bang có hạn kỳ 4 năm nhưng được quyền ứng cử đến 3 nhiệm kỳ (thay vì chỉ có 2 nhiệm kỳ như trước đây). Như thế, nếu không có những biến cố tai nạn chính trị hay xì căng đan cá nhân bất lợi nào xảy ra, tiếp tục vẫn thu phục được lòng cử tri như suốt 7 năm làm giám sát viên quận Cam, thì Janet Nguyễn có thể ngồi ở vị trí này dài đến 12 năm.

Nhưng đã là chính trị gia, thì tham vọng chính trị ít khi nào ngừng lại ở một chỗ. Họ luôn luôn chờ đợi tìm kiếm một cơ hội để đi xa hơn, tiến thân vào các chức vụ cao hơn. Đối với Janet Nguyễn, thì có lẽ bà sẽ ngồi ở chức vụ này ít nhất cho đủ 4 năm trước khi tìm cơ hội mới. Với 4 năm tại Sacramento, là một chính trị gia đã chứng tỏ sự khôn ngoan trong quá khứ khi bà đánh những ván bài chính trị rất cẩn thận và đầy tính toán, thì quyền lực của Janet Nguyễn có lẽ sẽ mạnh hơn theo thời gian. Bà sẽ có thêm cơ hội xây dựng một tên tuổi và hậu thuẫn chính trị rộng lớn khắp tiểu bang. Quan trọng là, với địa vị thượng nghị sĩ tiểu bang, bà trở thành một nhân vật lãnh đạo của đảng Cộng Hòa tại California.

Bằng quyền lực của một người có vị trí lãnh đạo trong đảng, thì Janet Nguyễn sẽ mở rộng được mạng lưới vận động gây quỹ tài chính của mình. Đây là điều mà bà đã luôn tập trung trong suốt 7 năm làm giám sát viên ở quận Cam. Khả năng tài chính của quỹ tranh cử luôn luôn là yếu tố hàng đầu của các ứng cử viên trong mùa bầu cử. Không tiền không thắng, thường thường là như vậy. Làm thế nào để quỹ tranh cử của mình sẽ tồn trữ được bạc triệu trong vòng bốn năm tới, sẽ là chuyện cần thiết quan trọng cho tương lai chính trị của bà thượng nghị sĩ.

Có lẽ chúng ta sẽ thấy đảng Cộng Hòa đẩy đưa Janet Nguyễn vào nhiều chức vụ quan trọng lãnh đạo của đảng tại quốc hội tiểu bang hay trong hàng ngũ lãnh đạo trung ương đảng toàn quốc. Có thể là vai trò thủ lãnh đảng Cộng Hòa tại thượng viện khi nếu bà bước sang nhiệm kỳ 2 của chức vụ. Có thể là một vị trí trong ban chấp hành trung ương đảng Cộng Hòa cấp quốc gia (Republican National Committee). Có thể được đảng Cộng Hòa chọn đưa ra để tranh lấy một chức vụ cấp liên bang tại quận Cam, như có thể sẽ giành lấy ghế của các nhân vật dân chủ kỳ cựu nặng kí (Loretta Sanchez?) chẳng hạn khi tình thế chính trị thuận chiều cho đảng Cộng Hòa. Cũng có thể là một chức vụ dân cử khác cấp toàn tiểu bang (statewide) như phó thống đốc, bộ trưởng tiểu bang,...). Còn sớm để nói điều đó lúc này, nhưng chắc chắn đó là lộ trình chính trị của bà và của đảng Cộng Hòa muốn nhìn thấy.

Riêng cá nhân tôi hy vọng một điều đáng quý cho Janet Nguyễn và cho cộng đồng, rằng bà có thể được đảng Cộng Hòa đưa ra phát biểu diễn văn trước đại hội toàn quốc đảng Cộng Hòa năm 2016 khi đảng đề cử ứng cử viên chức vụ tổng thống. Không phải để kiếm phiếu cử tri gốc Việt mà thôi, nhưng để thu phục nhân tâm cử tri người Mỹ gốc Á đang là một mục tiêu của đảng Cộng Hòa những năm gần đây. Tuy nhiên điều này dựa vào yếu tố khi vận động bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2016 thì bà nghị sĩ sẽ "đi" với ứng cử viên nào, hay bà có vai trò như thế nào trong ủy ban vận động tranh cử tổng thống của đảng, hay nếu ứng cử viên bà ủng hộ có thắng cử hay trong liên danh tổng thống.

Đáng chú ý điểm này, vì hiện nay một trong những người quân sư đỡ đầu và vận động tài chính cho Janet Nguyễn là luật sư Shawn Steel (phu quân của tân giám sát viên địa hạt 2 Michelle Steel) là một thành viên ủy ban trung ương quốc gia của đảng Cộng Hòa. Nếu xảy ra chuyện bà nghị sĩ được phát biểu trước đại hội đảng, không có vinh dự nào đáng quý hơn cho cá nhân Janet Nguyễn lúc này, và chỉ có thể gia tăng sức mạnh quyền lực của chính bà cũng như cho cộng đồng chúng ta.

Tuy nhiên gần nhất, thì năm 2015 chưa chắc có nhiều thuận lợi chính trị cho Janet Nguyễn lúc này. Bà là tân thượng nghị sĩ, nên sẽ bị thiệt thòi về ảnh hưởng quyền lực tại Sacramento thời gian đầu. Nhất là khi đảng Dân Chủ sẽ tìm cơ hội "chơi ép" bà nhiều hơn. Chắc chắn bà sẽ không được ngồi vào ghế của các ủy ban quan trọng trong quốc hội. Các nhà lãnh đạo quốc hội thuộc đảng Dân Chủ sẽ không cho bà nhiều cơ hội thành công với những dự luật có mục đích kiếm phiếu cử tri, hay tranh đấu cho quyền lợi ngân sách về địa hạt mình. Vũ khí của Janet Nguyễn là bởi chiến thắng với kết quả áp đảo gần 60% số phiếu cử tri, sẽ cho Janet Nguyễn một thế lực cử tri sau lưng khi phải ngồi thương lượng các vấn đề quyền lợi địa hạt với đảng Dân Chủ.

Năm 2015, các kẻ thù chính trị của Janet Nguyễn cũng sẽ tìm mọi cách để tìm ra có quan hệ nào giữa ban vận động tranh cử của bà và 11 người đang bị điều tra vì tình nghi rửa tiền đóng góp vào quỹ tranh cử của bà. Những người này đều là những người gốc Việt, và một trong những người này là cựu nghị viên Tony Lâm được xem là nhân vật thân cận với Janet Nguyễn từ những ngày đầu khi bà làm chính trị. Tòa án đã cho phép cơ quan điều tra được quyền xem xét các hồ sơ liên quan đến tiền bạc đóng góp của ban vận động tranh cử và của những cá nhân này. Những kẻ thù chính trị và phía đảng Dân Chủ có lẽ đã ngửi thấy "mùi" gì đó nên mới cố tình làm to hơn việc này, mục đích tấn công vào bà thượng nghị sĩ.

Cho dù có hay không có quan hệ nào sai trái trong sự việc này, bà thượng nghị sĩ cũng sẽ phải có chút lo lắng. Chuyện có thể êm xuôi, chứng minh mọi sự trong sạch về phía bà. Nhưng mục tiêu điều tra này là cố ý tìm ra có mối liên hệ nào giữa ban vận động tranh cử và những người làm sai trái này không. Vụ việc này cũng sẽ gây ảnh hưởng cho bà trong việc vận động tài chính với cử tri gốc Việt về sau này.

Điều khác tốt hơn là trong năm 2015 Janet Nguyễn cũng có thể tạo thêm tiếng vang tốt lớn cho chính mình, nếu việc vận động một đạo luật đưa các thương phế binh cựu chiến sĩ QLVNCH còn tại Việt Nam được sang Mỹ thành công. Đây sẽ là chấm sáng lớn chính trị mà bà tạo được với cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ, khi hiện nay bà đang tìm cách gắn liền tên tuổi chính mình với dự luật này.

Đối với nội bộ cộng đồng Việt tại quận Cam, thì Janet Nguyễn còn nhiều vấn đề phức tạp với một số nhân vật lãnh đạo các tổ chức cộng đồng. Năm 2015, trừ khi bà thượng nghị sĩ chịu lùi trước một bước ngồi xuống tìm cách hòa giải với họ về những mâu thuẫn giữa hai bên suốt 8 năm qua, thì có thể vẫn có những tấn công chính trị đến với bà. Tuy rằng bà thượng nghị sĩ được lòng cử tri gốc Việt, nhưng bà vẫn chưa tạo được quan hệ tốt hay sự hậu thuẫn từ nhiều nhân vật tai mắt chính trị trong cộng đồng, kể cả một số viên chức dân cử gốc Việt cũng không là đồng minh chính trị với bà. Một số cơ quan truyền thông trong cộng đồng cũng đã chống đối Janet Nguyễn rõ ràng.

Sau khi chiến thắng vẻ vang 2014, với sự tự tin và lối làm việc chính trị khá cứng rắn bất cần liên minh với ai của Janet Nguyễn, thật khó mà nhìn thấy trong năm 2015 hình ảnh đoàn kết giữa bà với các nhân vật lãnh tụ chính trị, kể cả hội đồng liên tôn, và một số cơ quan truyền thông Việt ngữ. Họ sẽ tiếp tục chống đối Janet Nguyễn như đã chống suốt những mùa bầu cử, và cố tình không cho phép bà cái quyền được trở thành người lãnh đạo của cộng đồng trong dòng chính Hoa Kỳ. Như thế cũng là một điều đáng tiếc cho tất cả mọi người mọi phía, kể cả đáng tiếc cho cộng đồng nói chung và người cử tri chúng ta.

 

Thị trưởng Westminster Trí Tạ

hvxn-tri_ta_2-content

Gia đình Thị Trưởng TP. Westminster Trí Tạ, trong diễu hành Xuân.

Trái với Janet Nguyễn, thì Trí Tạ (Tạ Đức Trí) là nhân vận dân cử được lòng từ mọi phía mọi phe nhóm. Là một người đảng Cộng Hòa nhưng ông chưa trở thành kẻ thù mục tiêu của đảng Dân Chủ, trái lại nhiều nhân vật dân cử của đảng Dân Chủ lại tỏ ra cảm tình với ông. Hay có lẽ vì họ không thấy vị thị trưởng này là mối nguy chính trị của họ? Ông thị trưởng của thành phố Westminster được xem là thủ phủ của người Việt ở hải ngoại, đã rất thầm lặng trong việc bày tỏ những tham vọng chính trị tương lai của mình. Khi ông không ra ứng cử chức vụ Giám Sát Viên quận Cam địa hạt 1 để thay thế cho Janet Nguyễn, nhiều người cũng đã tiếc cơ hội cho ông. Vì có thể ông đã là ứng cử viên được lòng cử tri gốc Việt nhiều hơn bất cứ các ứng cử viên gốc Việt khác có tên trong danh sách, nếu ông đã chọn ứng cử. Cũng có một số người chỉ trích thì cho rằng vị thị trưởng này "lạnh cẳng", còn thiếu tự tin về khả năng của mình, nên chưa dám chọn thử thách mới nặng kí như chiếc ghế giám sát viên này.

Trong nội bộ cộng đồng Việt, thì thị trưởng Trí Tạ cũng còn rất trẻ tuổi này làm việc được chung với mọi người các phe nhóm tổ chức dễ dàng, cho dù trong mùa bầu cử thì ông đã ủng hộ và vận động cho nghị viên Tyler Diệp chống lại Charlie Nguyễn Mạnh Chí vốn là một nhân vật lãnh đạo trong tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Tuy nhiên cũng vẫn có nhiều chỉ trích về khả năng vai trò người lãnh đạo thành phố của ông khi cho rằng ông hơi yếu kém về bản lĩnh chính trị, cho rằng ông vẫn còn bị nhiều ảnh hưởng giật dây bởi bà nghị viên Margie Rice phía sau, không dám có những quyết định chính mình đi ngược chiều.

Tôi thì lại nhìn thấy Trí Tạ là một người khôn ngoan, biết tính toán khéo léo hơn ai hết. Có điều ông chỉ chọn những con đường khi đã nhìn thấy sự an toàn phía trước, hơn là dám liều lĩnh chính trị. Trí Tạ né tránh tạo nhiều kẻ thù chính trị lúc này, tìm cách thu phục lòng dân, xây dựng chính mình là hình ảnh một nhà lãnh đạo trẻ, chịu gần gủi với dân, biết tôn trọng trưởng thượng, và biết trước biết sau. Là người làm chính trị, thì ai cũng có những khía cạnh tiêu cực khác bản chất cá nhân, Trí Tạ cũng không vẹn toàn, nhưng về cách hành xử chính trị thì Trí Tạ là người khá khôn ngoan hơn nhiều nhân vật dân cử khác. Vị thị trưởng này không thích tạo nhiều sóng gió chính trị, né tránh tạo kẻ thù, cố giữ vai trò một nhà chính khách hiền lành. Nên nói chung, thì ông luôn là một vị thị trưởng đang được lòng dân nhiều.

Năm 2015 sẽ không có nhiều biến cố chính trị nào xảy đến cho Trí Tạ, khi ông vẫn sẽ cố gắng giữ mình vai trò một người thị trưởng hiền lành, hòa đồng với mọi phía, luôn đứng cùng với chính nghĩa cộng đồng. Ông thường không đưa ra được những điều mới hay chụp lấy những cơ hội của thời cơ để làm những đột phá nào cho dấu ấn riêng mình. Ông cũng chưa tạo cho chính mình một quyền lực sức mạnh người lãnh tụ chính trị (như Janet Nguyễn, Trần Thái Văn,...). Trí Tạ chỉ luôn tỏ ra là một vị thị trưởng gần gũi với cộng đồng từ mọi phía nhiều.

Khi mà cộng đồng cử tri gốc Việt tại thành phố Westminster vẫn chiếm đa số phiếu cử tri những ngày bầu cử, thì sự an toàn của Trí Tạ trong chức vụ thị trưởng vẫn luôn được bảo đảm. Dân chúng người Việt ở thành phố mến ông. Các tổ chức cộng đồng và các cơ quan truyền thông luôn coi ông là bạn. Trí Tạ chưa làm nổi bật cho chính mình thành một ngôi sao sáng chính trị trong giòng chính để có thể bước xa bước cao hơn nữa, ra khỏi thành phố Westminster. Nói rõ hơn ngay cả đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng chưa đánh giá được khả năng trở thành người lãnh tụ của Trí Tạ như thế nào, bởi vì ông thủ nhiều hơn tấn trong chính trị.

 

Thị trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn

hvxn-bao_nguyen_0-content

Ông Bảo Nguyễn (giữa) tuyên thệ nhậm chức Thị Trưởng TP. Garden Grove.

Vị tân thị trưởng Garden Grove này thì lại khác hơn với vị thị trưởng láng giềng Westminster. Còn trẻ hơn so với tất cả đồng viện dân cử gốc Việt, chỉ mới 34 tuổi, nhưng có lẽ Bảo Nguyễn sẽ sẵn sàng dám làm những cơn bão lớn chính trị. Khi ông dám "đánh" nhân vật kỳ cựu nhiều quyền lực chính trị trong thành phố Garden Grove là thị trưởng mất chức Bruce Broadwater bằng nhiều vấn đề nóng bỏng, nhạy cảm của thành phố, thì tôi đã có ý thầm khâm phục người này. Đó là lý do người viết tôi đã không ngại ngùng mà bỏ phiếu cho ông. Nhưng người viết tôi cũng thật sự đã bất ngờ khi tin ông chiến thắng. Chỉ với 15 phiếu khác biệt, nhưng đánh bại cây cổ thụ chính trị thành phố như Bruce Broadwater đã đủ cho Bảo Nguyễn một sớm một chiều trở thành ngôi sao chính trị. Là người đảng Dân Chủ, ra tranh cử được sự ủng hộ chính thức của đảng bộ đảng Dân Chủ tại quận Cam, chắc chắn đảng này sẽ tìm cách tạo cơ hội đánh bóng Bảo Nguyễn sáng hơn. Họ muốn ông ta trở thành một ngôi sao chính trị như phía đảng Cộng Hòa đã có ở Janet Nguyễn, Văn Trần.

Có lẽ giờ phút này còn quá sớm để đưa ra sự so sánh đó. Nhiều người vẫn khó chịu cho rằng Bảo Nguyễn đã may mắn tranh cử vì đúng với thiên thời, địa lợi, nhân hòa hơn là do tài năng mình. Thiên thời khi mà mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống với số cử tri quận Cam tham gia bỏ phiếu chỉ trung bình mức 17%, có nghĩa là nhiều cử tri người Mỹ chính gốc hay Mỹ trắng đã không đi bầu cử, gây thiệt hại cho Bruce Broadwater. Địa lợi khi thành phố Garden Grove là thành phố có dân cư gốc Việt đông nhất nước Mỹ trong số các thành phố dưới 200,000 dân, và sự tham gia bỏ phiếu khiếm diện của cử tri gốc Việt lúc nào cũng rất nhiều, luôn là cơ hội giúp chiến thắng cho nhiều ứng cử viên gốc Việt. Nhân hòa khi mà Bruce Broadwater bắt đầu chịu nhiều tai tiếng có liên quan đến gia đình, gây hận thù chính trị với nghiệp đoàn sở cứu hỏa thành phố khiến cho ông trở thành kẻ thù của các tổ chức nghiệp đoàn lao động quận Cam và họ chống Bruce Broadwater quá mạnh.

Bảo Nguyễn đã là người làm việc cho các tổ chức nghiệp đoàn lao động ở quận Cam, và nghiệp đoàn sở cứu hỏa thành phố đã là lực lượng tình nguyện viên mạnh nhất cho Bảo Nguyễn. Đối với cộng đồng Việt, giới trẻ sinh viên và gia đình phụ huynh Việt không quên cái tội Bruce Broadwater đã "đuổi" tổng hội sinh viên Việt Nam miền nam California ra khỏi quyền tổ chức tại Garden Park của thành phố, trong khi Bảo Nguyễn với tư cách ủy viên giáo dục học khu Garden Grove. từng làm việc với tổng hội sinh viên được cảm tình của các em giới trẻ và gia đình. Chưa hết, Bảo Nguyễn biết ngôn ngữ Tây Ban Nha, nói được tiếng với cử tri gốc La Tinh, nên người Mễ cử tri đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu cho ông.

Dĩ nhiên là do thiên thời, địa lợi, và nhân hòa, nhưng Bảo Nguyễn là người dám đứng ra với thử thách. Ngay cả hàng ngũ các vị nghị viên đương nhiệm trong thành phố Garden Grove này và ngay cả nhiều ứng cử viên gốc Việt khi ra tranh cử đã không dám chống với Bruce Broadwater, mà còn dựa vào uy thế của ông này để vận động cử tri thành phố. Chưa kể nhiều cơ quan truyền thông và tổ chức trong cộng đồng Việt cũng đứng với ông Bruce Broadwater , thậm chí ném mũ VC lên đầu Bảo Nguyễn. Nhưng Bảo Nguyễn dám nói dám làm, dám thách đố và chấp nhận những cơn bão chính trị. Và ông đã thắng.

Năm 2015, Bảo Nguyễn phải làm việc nhiều hơn, bởi vì chức thị trưởng chỉ có nhiệm kỳ 2 năm. Lần tới vào 2016, sẽ có nhiều người nhảy ra đòi truất phế Bảo Nguyễn, trong đó có thể có những vị nghị viên đương nhiệm hiện thời. Lần tới, là mùa bầu cử tổng thống nên cử tri sẽ đi bầu đông hơn, trong đó có khối cử tri Mỹ trắng, phần nhiều là những người cư dân cao niên và bảo thủ. Họ chưa chắc sẽ ủng hộ Bảo Nguyễn vì ông đứng với các nghiệp đoàn lao động. Chưa kể ngay trong nội bộ cộng đồng Việt, nhiều nhân vật và một vài tổ chức trong cộng đồng cũng "bằng mặt chứ không bằng lòng" với Bảo Nguyễn, sẽ tìm cách đốn vị thị trưởng này vào lần bầu cử tới.

Năm 2015, chỉ mới 34 tuổi, lần đầu ngồi trên ghế trong hội đồng thành phố lại vào vị trí người chủ tọa điều hành hội đồng, trong khi 3 trong số 4 vị nghị viên kia đều là kỳ cựu thâm niên, nên sẽ là một công việc tế nhị nhiều khó khăn cho Bảo Nguyễn. Các đồng viện nhất là các người nghị viên người Mỹ trắng sẽ chờ cơ hội để "đâm sau lưng chiến sĩ" vị thị trưởng này. Bảo Nguyễn phải thật khôn khéo đối đầu với chính nhiều kẻ thù muốn lật ông trong hội đồng thành phố, và ngay từ nội bộ cộng đồng người Việt. Chưa kể, phía bên đảng Cộng Hòa cũng không muốn Bảo Nguyễn trở thành ngôi sao chính trị mới, cũng sẽ tìm cơ hội để tấn công chính trị ông.

Xưa, khi Bruce Broadwater làm thị trưởng, thì đảng Cộng Hòa không nhiều lo âu vì biết ông già này sẽ chỉ ngồi ghế thị trưởng này đến khi hưu thôi chứ không thể nhảy vào chức nào khác hơn, cao hơn, nên đảng Cộng Hòa không lo ngại ông già đó. Còn với Bảo Nguyễn, có thể sẽ là ngôi sao đảng Dân Chủ đang cần từ khối cử tri cộng đồng gốc Viêt hay cử tri cộng đồng gốc Á, để đương đầu với các ngôi sao của đảng Cộng Hòa như Janet Nguyễn, Trần Thái Văn, hay Tyler Diệp chẳng hạn. Giới chính trị sẽ quan sát Bảo Nguyễn trong năm 2015 này.

Bởi vì năm 2015, trách nhiệm lớn nhất của thị trưởng Garden Grove là sẽ cải tổ vấn đề có sự tham ô quyền thế của thành phố xảy ra từ thời thị trưởng trước. Bảo Nguyễn sẽ cần phải tìm một viên chức tổng quản trị thành phố mới mà ông có thể làm việc được, nhưng cũng cần phải có sự ủng hộ của 4 vị nghị viên kia mà hầu như trong thâm tâm chưa bị thu phục bởi vị thị trưởng mới này. Là người tranh đấu cho quyền lợi nghiệp đoàn lao động, nhưng Bảo Nguyễn sẽ khó khăn hơn nếu đưa đẩy các quyền lợi các nghiệp đoàn vào ảnh hưởng các quyết định của thành phố về ngân sách. Cử tri thành phố Garden Grove còn rất bảo thủ nhiều hơn.

Tóm lại, một năm 2015 không thể là năm ngồi yên mà hưởng cho Bảo Nguyễn được. Nhưng nếu vượt qua những khó khăn một cách thành công thì uy thế Bảo Nguyễn sẽ mạnh hơn, khả năng lãnh đạo sẽ được đánh giá cao, và ông sẽ hiển nhiên trở thành một ngôi sao chính trị sáng mới mà đảng Dân Chủ cần tìm và đảng Cộng Hòa sẽ chú ý lo âu.

 

Cựu thị trưởng Fountain Valley - Nghị viên Michael Võ

hvxn-michael_vo_0-content

Nghị viên TP. Fountain Valley Michael Võ.

Chức vụ thị trưởng Fountain Valley là chức vụ luân phiên hoán đổi giữa các vị nghị viên trong hội đồng thành phố, cho nên không ngạc nhiên khi sau đúng một năm thì nghị viên Micheal Võ trở lại vị trí nghị viên thành viên của hội đồng, nhường cho người phó lên vai trò thị trưởng thành phố. Nhưng nhờ chức vụ thị trưởng đó, mà Michael Võ đã tạo được nhiều chú ý hơn trong cộng đồng Việt suốt năm 2014 và nhờ đó, giúp ông tái đắc cử nghị viên.

Suốt 4 năm đã làm nghị viên, Michael Võ không làm những điều gì sai nhưng trong mùa bầu cử qua các đối thủ gốc Việt đã chỉ trích ông đã chẳng làm được gì hay ho, không có nhiều chấm sáng chính trị nổi bật nào. Thực sự vì không phải là thị trưởng do dân bầu nên công việc của ông không đủ thẩm quyền như thị trưởng của các thành phố láng giềng như Westminster hay Garden Grove. Vai trò thị trưởng đã qua chỉ là chủ tọa những buổi họp của hội đồng thành phố, ký tên các văn kiện văn bản thành phố, hay đại diện thành phố trong các lễ hội sinh hoạt cộng đồng. Thẩm quyền thị trưởng của ông có ít. Cho nên, nếu chỉ trích ông đã không có những nổi bật lãnh đạo nào suốt năm qua thì cũng không công bằng khi ông bị giới hạn như thế.

Nghị viên Michael Võ là một người chịu khó làm việc với cộng đồng Việt, xuất hiện nhiều trong những sinh hoạt lễ hội. Ông không cố ý tạo những cơn bão chính trị, cũng né tránh những vấn đề tế nhị có thể là cơn sóng lớn chính trị. Như các nhà dân cử khác, ông xuất hiện với cộng đồng thật nhiều, luôn giơ tay cao đứng với chính nghĩa và ủng hộ các tổ chức của cộng đồng, không phát biểu điều nào gây "nóng" chính trị bản thân mình. Cho nên nghị viên Michael Võ luôn giữ cho mình sự an toàn chính trị.

Một vài người cho rằng ông đi con đường chính trị an toàn giống như vị thị trưởng Westminster. Như thế chỉ tốt, có lợi và bảo vệ cá nhân ông khỏi những cơn sóng có thể xảy đến trong chính trường. Nhưng vì vậy, Michael Võ đã không tỏ được khả năng hay bản lĩnh của một lãnh tụ chính trị, không thành được một ngôi sao sáng trong chính trường. Ông có thể muôn đời là một vị dân cử được cử tri tín nhiệm vào chức vụ nghị viên. Nhưng con đường quan lộ chính trị, nếu ông có tham vọng này, sẽ không dài cho ông bước đến những bước xa hơn.

Michael Võ sẽ hơi buồn khi năm 2015 này, người ta sẽ không còn giới thiệu hay gọi ông là thị trưởng nữa, nhưng ít ra thì ông vẫn luôn là một vị dân cử không làm mất lòng ai, và không là kẻ thù của ai. Thành phố Fountain Valley quá nhỏ để tạo cho nghị viên Michael Võ một sân chơi nào có thể tạo thêm quyền lực hơn. Giới chính trị không đánh giá ông là một người có khả năng để nhảy lên các chức vụ cao hơn như dân biểu, nghị sĩ tiểu bang hay giám sát viên quận hạt. Vì thế, nghị viên Michael Võ không có nhiều rủi ro trong năm 2015 này, cũng không lo điều gì vì ông có đến 4 năm để ngồi vị trí nghị viên, và cứ tiếp tục xuất hiện thường xuyên với các sinh hoạt cộng đồng là đủ rồi.

 

Nghị viên Garden Grove Chris Phan

hvxn-chris_phan_0-content

Nghị viên TP. Garden Grove Chris Phan.

Có thể xảy ra và có thể không xảy ra khi độc giả đang đọc bài báo này thì nghị viên Chris Phan trở thành tân giám sát viên địa hạt một quận Cam thay thế cho Janet Nguyễn đi lên Sacramento. Ông đang ứng cử vào chức vụ này. Chỉ mới sau 2 năm đắc cử nghị viên hội đồng thành phố, thì Chris Phan không bỏ lở cơ hội tìm chiếc ghế cao hơn. Như thế chứng tỏ đây là một người trẻ có nhiều tham vọng chính trị, sẽ không dừng ở vị trí nghị viên thành phố. Người viết tôi tin sẽ có một ngày Chris Phan ngồi ở những vị trí cao hơn cấp thành phố.

Nếu sự phân tích chính trị của người viết chúng tôi đúng, thì năm 2015 Chris Phan sẽ vẫn tiếp tục ghế nghị viên thành phố Garden Grove thôi. Không có điều nào tiêu cực để chỉ trích người nghị viên trẻ tuổi còn nhiều hứa hẹn tương lai này. Nhưng ông chưa đủ những thế lực và sự hậu thuẫn cần thiết, kể cả tiền bạc là một yếu tố rất quan trọng, để chiến thắng chức vụ giám sát viên địa hạt 1. Tên tuổi ông bắt đầu làm quen với cử tri gốc Việt trong vòng 2 năm nay, nhưng chưa quen lắm với cử tri các cộng đồng khác hay ở các vùng ngoài thành phố Garden Grove. Tuy đã có chuẩn bị và đã vận động từ cả năm, nhưng vẫn chưa đủ để thu hút cử tri địa hạt 1. Điều ông hy vọng, là cuộc bầu cử đặc biệt sẽ vắng cử tri người Mỹ, đông cử tri gốc Việt nhiều hơn, và Chris Phan là một cái tên còn sạch còn thơm, dù mới, đối với cử tri Việt.

Chris Phan chưa tạo ra nhiều kẻ thù kể cả từ đảng Dân Chủ dù ông là người đảng Cộng Hòa. Ông luôn tỏ ra thân thiện với mọi phía. Thậm chí ông thân thiện và đi đến với tất cả các ứng cử viên quận Cam, Mỹ lẫn Việt, suốt mùa bầu cử 2014 vừa qua. Nhiều khi ông bày tỏ sự ủng hộ cùng lúc cho nhiều ứng cử viên tranh cử cùng chức vụ cùng chiếc ghế. Có lẽ ông đã đến với nhiều người như thế không phải vì cho họ, mà vì cho chính bản thân ông nhiều hơn. Ông biết mình muốn chiếc ghế giám sát viên địa hạt 1 dù Janet Nguyễn thắng cử hay thất bại tháng 11 vừa rồi (vì nếu không phải bầu cử đặc biệt thì đến năm 2016 chiếc ghế giám sát viên cũng sẽ phải bầu lại bỏ trống).

Năm 2015, Chris Phan cần làm sáng hơn khả năng của ông trong vai trò người nghị viên. Thực sự, Chris Phan chưa làm được điều gì để nổi bật khả năng ông về khả năng lãnh đạo. Ông luôn có mặt nhiều nơi để gây cảm tình và sự quen thuộc với cộng đồng. Nhưng Chris Phan chưa cho cử tri thấy ông có "lửa" của một nhân vật lãnh đạo. Ông đã không dám chống với Bruce Broadwater suốt 2 năm qua. Ông chưa dám bày tỏ sự ngược chiều nào với các thế lực chính trị ngay trong hội đồng thành phố. Ông chỉ luôn tỏ ra là người ủng hộ và làm việc cho cộng đồng, nhưng không tạo được những cơn sóng bão chính trị để đấu tranh cho một lẽ phải nào đó làm nổi bật khả năng người lãnh tụ, ông chưa dám đột phá tạo nên những biến cố.

Nghị viên Chris Phan vẫn chỉ là một nghị viên hiền lành, dễ gây cảm tình với dân chúng vì sự đồng thuận của ông, và ông không gây hấn với các phe phái chính trị trong cộng đồng Việt. Nhưng muốn trở thành một lãnh tụ chính trị vào vị trí cao hơn, thì Chris Phan cần tỏ ra khả năng dám chấp nhận thử thách, dám tranh đấu đối chọi các quyền lực chính trị, cần chứng tỏ khả năng người lãnh đạo. Đó là điều mà nhiều người muốn nhìn thấy ở Chris Phan trong năm 2015 này. Người ta sẽ quan sát xem ông làm việc như thế nào với thị trưởng mới Bảo Nguyễn, nghị viên mới Phát Bùi, khi mà hội đồng thành phố này đã có quyền kiểm soát đa số trong tay các nghị viên gốc Việt.

Thành phố Garden Grove có nhiều vấn đề cần giải quyết nội bộ, và Chris Phan đóng vai trò giúp cải tổ chính trị thành phố như thế nào hay chỉ là một nghị viên dễ tính thích hòa đồng chỉ đi theo ý kiến đa số. Nếu tỏ được khả năng lãnh đạo, không chừng ông có cơ hội lần nữa để trở lại tranh cử chiếc ghế giám sát viên địa hạt 1 sẽ phải bầu cử lại vào tháng 6 năm 2016 cho nhiệm kỳ trọn 4 năm, dù lúc đó có ai đang đương nhiệm. Hay biết đâu đảng Cộng Hòa sẽ khuyến khích ông ra tranh lấy ghế thị trưởng của Bảo Nguyễn.

 

Nghị viên Westminster Tyler Diệp

hvxn-tyler_diep-content

Nghị viên TP. Westminster Tyler Diệp.

Tyler Diệp là một người đã cho thấy có nhiều tham vọng chính trị hơn, khi cơ hội xảy đến. Vì vừa mới đắc cử vào chức nghị viên thành phố Westminster lần thứ hai, nên ông đã không muốn tranh cử chức vụ giám sát viên quận Cam địa hạt 1. Chứ nếu ông đã tái đắc cử nghị viên hồi năm 2012, thì có lẽ lần này ông sẽ không bỏ cơ hội chức giám sát viên. Nhưng Tyler Diệp cần giữ một vai trò nghị viên tốt, đầy khả năng trong suốt 4 năm sắp tới trước khi có một tham vọng vào chức vụ khác. Sớm nhất là 2016 để cho Tyler Diệp nhảy sang ghế khác, nhưng có lẽ khó khăn lắm trong năm bầu cử tổng thống này.

Tyler Diệp là một người đã được cựu dân biểu tiểu bang Văn Trần đỡ đầu chính trị ngay từ những lúc đầu. Trong quá khứ, Tyler Diệp vấp phạm nhiều sai lầm trong việc hành xử vị trí nghị viên thành phố của mình, và có một số người chỉ trích ông cũng giống như cựu nghị viên Andy Quách khi dùng thế lực chức vụ của mình cho các mối làm ăn, công việc.

Trong nhiệm kỳ mới này, Tyler Diệp cần hoàn thiện vai trò dân cử của mình để được cảm tình của dân chúng nhiều hơn. Cho dù ông đã thắng cử về nhất vẻ vang lần bầu cử vừa qua, nhưng so với những vị nghị viên đồng viện cấp thành phố khác như Trí Tạ, Michael Võ, Chris Phan,... thì Tyler Diệp bị nhiều chỉ trích tiêu cực hơn, không được lòng dân như các vị đó. Đó đã là một phần lý do ông bị thất bại năm 2012. Lần 2014 vừa qua, thì Tyler Diệp chiến thắng nhờ vào một chiến lược vận động tranh cử có hiệu quả hơn là vì cử tri hâm mộ ông.

Tyler Diệp không tạo được mối quan hệ với nhiều nhân vật lãnh đạo hay tổ chức trong cộng đồng như Trí Tạ đang có. Bằng chứng sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhân vật và tổ chức cộng đồng cho đối thủ Charlie Nguyễn Mạnh Chí trong mùa bầu cử vừa qua, nêu lên sự thiếu tin cậy của cộng đồng với Tyler Diệp. Trong chiến thắng vừa qua, phải kể đến nhờ ảnh hưởng uy tín của thị trưởng Trí Tạ đã giúp, đồng thời Tyler Diệp có những vai trò công việc với một vài cơ quan truyền thông truyền hình, giúp ông có những cơ hội đến với cử tri mà không tốn tiền quảng cáo.

Năm 2015 này, Tyler Diệp cần phải làm việc nhiều hơn để xây dựng hình ảnh mình là một nghị viên tốt, chứng tỏ không tham ô hay lạm dụng chức quyền của mình (như nhiều người xấu miệng về Andy Quách), và ông cần phải được lòng dân nhiều hơn là vì thế lực ủng hộ của đảng Cộng Hòa.

Tyler Diệp là người dám tạo cơn sóng dữ chính trị, dám thử thách để tiến thân xa hơn. Tham vọng chính trị đã cho ông những can đảm đó, là những yếu tố cần thiết của người lãnh tụ. Nhưng Tyler Diệp trong quá khứ đã thiếu kiên nhẫn, vội vã tốc độ để chạy vào các ghế các chức vụ, nên vấp ngã nhiều sai lầm. Ông cần đi những bước cẩn thận như các nghị viên khác trong lúc này, trước khi đủ thế lực để nhảy cao hơn.

Năm 2015 là năm cho Tyler Diệp cần tìm đến các tổ chức cộng đồng để hòa giải và tạo sự cảm thông sau một mùa tranh cử khá nhiều gió tanh mưa máu giữa ông và đối thủ Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Đồng thời, cả ông và thị trưởng Trí Tạ phải tỏ ra mình độc lập và thoát khỏi sự ảnh hưởng của cây cổ thụ chính trị Margie Rice.

 

Nghị viên Garden Grove Phát Bùi

hvxn-phat_bui-content

Vợ chồng Nghị viên TP. Garden Grove Phát Bùi (trái) và tác giả Hồ Văn Xuân Nhi.

Dù là một người được dân chúng cộng đồng cảm tình nhiều với những hoạt động sát cánh cùng cộng đồng, nhiều người cho rằng vị tân nghị viên Phát Bùi là người của tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California của luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa lãnh đạo. Nghị viên Phát Bùi có mối quan hệ thân thích với luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa và ông Phan Kỳ Nhơn, một nhân vật lãnh tụ đấu tranh chống cộng cực đoan trong cộng đồng. Nói đúng thì ảnh hưởng của các tổ chức cộng đồng, các cơ quan truyền thông chống cộng, một số nhân vật lãnh đạo các hội đoàn, đã giúp tạo cho cái tên Phát Bùi trở nên quen thuộc với cử tri gốc Việt.

Sau lần tranh cử thất bại suýt soát năm 2012, thì kinh nghiệm cũng đã giúp ông thắng vẻ vang lần này. Ông là một thương gia thành công, nay chọn con đường chính trị có lẽ vì lý tưởng, đam mê chính trị nhiều hơn là để lợi dụng chức vụ quyền thế. Khác với những nghị viên gốc Việt khác, thì Phát Bùi có tuổi hơn, là người sinh ra lớn lên Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, cảm nhận được những mất mác của người tị nạn hơn. Đối với cá nhân người viết tôi, thì trong số tất cả các viên chức dân cử, nói về tấm lòng chuyện chính nghĩa đấu tranh chống cộng thì Phát Bùi đáng tin đến từ trái tim hơn là lời đấu tranh để mị dân kiếm phiếu.

Đã làm chính trị, thì cũng như các vị dân cử khác, Phát Bùi còn nhiều tham vọng muốn đi xa hơn nữa trong tương lai. Nhưng trước mắt hôm nay, ông là một nghị viên mới bước chính thức vào chính trường giòng chính. Ông cần nhiều chứng minh về khả năng, con người, và tâm tình của ông. Khi tranh cử, Bruce Broadwater đã ủng hộ ông Phát Bùi và ngược lại. Cho nên, trong năm 2015 này, cử tri Garden Grove sẽ chú ý xem Phát Bùi làm việc như thế nào với thị trưởng Bảo Nguyễn, và ông có dám đi ngược dòng với các thế lực trong hội đồng thành phố để cải tổ chính trị hay không. Ông có dám đi ngược dòng với những thế lực chính trị trong cộng đồng đã ủng hộ khi ông tranh cử không.

Bây giờ người Việt bỗng nhiên chiếm quyền đa số trong hội đồng thành phố này, thì cả ba ông Bảo Nguyễn, Chris Phan, và Phát Bùi sẽ cùng làm việc như thế nào cho thành phố và cho cộng đồng Việt. Bảo Nguyễn đã từng bị các thế lực trong cộng đồng Việt chống đối, có khi chụp mũ Việt cộng trong suốt mùa bầu cử. Những thế lực đó đã ủng hộ cho Phát Bùi và Bruce Broadwater. Cho nên, người ta sẽ chú ý Phát Bùi đóng vai trò nghị viên như thế nào, có bị quá nhiều ảnh hưởng bởi các tổ chức cộng đồng Việt hay không. Bảo Nguyễn đã cho thấy ông ta sẵn sàng đối đầu với các thế lực chính trị cộng đồng đó. Còn nghị viên Phát Bùi sẽ đứng giữa hay bị chi phối thế nào? Đã có lời đồn rằng nhiều vị trong cộng đồng chống Bảo Nguyễn, sẽ muốn Phát Bùi ra tranh cử chức thị trưởng năm 2016 sắp tới?

Năm 2015 là năm để vị tân nghị viên này chứng minh khả năng làm chính trị của mình. Ông chưa hề làm chính trị trước đó, và từng thú nhận mình không là chính trị gia. Vị trí nghị viên là vai trò làm chính trị. Thành phố Garden Grove đã từng bị tai tiếng chính trị xấu nhiều, mà Phát Bùi cũng là người đã từng lên tiếng chỉ trích. Ông cần chứng tỏ mình đủ khả năng trong cuộc chơi chính trị này. Khéo léo và khôn ngoan, hay là tứ bề thọ địch. Bởi vì chắc chắn Phát Bùi có thể sẽ có tham vọng một vị trí khác hơn nữa về sau, biết đâu dù là nghị viên nhiệm kỳ đầu tiên nhưng đang có ý tưởng một chiếc ghế nào khác hơn chăng?

Cá nhân người viết tôi cũng muốn nhìn thấy nghị viên Phát Bùi tỏ được những bản lĩnh chính trị, khả năng lãnh đạo, và tiến xa hơn một vị trí chính trị khác.

 

Kết

Không phải là năm bầu cử, cho nên năm 2015 sẽ gió yên sóng lặng nhiều hơn năm trước. Những người muốn làm chính trị, muốn tranh cử vào năm 2016 dù chức to chức nhỏ, nên bắt đầu dấn thân vào các sinh hoạt của cộng đồng, tham gia chuyện chính trị từ năm nay. Đừng đợi đến mùa bầu cử, ghi danh ứng cử rồi mới làm việc. Hãy tìm cơ hội tạo tên tuổi mình quen thuộc hơn với cử tri trong năm nay. Muốn tranh cử thì cần mị dân kiếm phiếu, không có gì sai, thích hay không thích những nhố nhăng chính trị, cũng phải hội nhập miễn sao mình được đứng vào những chỗ đáng chú ý trước đám đông. Nhưng cần thiết phải làm việc cho cộng đồng, tỏ thật tinh thần dấn thân vào chuyện chung.

Người làm chính trị muốn tranh cử cần phải có cả 2 năm từ ngay bây giờ để xây dựng một hình ảnh của mình với cử tri, tạo nên tên tuổi với cư dân. Năm 2016 sẽ có bầu cử tổng thống, nên ra tranh cử dựa vào phiếu của cử tri gốc Việt không đủ nhiều, cần phải có phiếu của các khối cử tri cộng đồng khác. Muốn thế, cần làm việc ngay từ năm 2015.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn