01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7790)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17807)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6104)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5427)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5539)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đồng chí “Ếch”

16 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 6957)

 hatka-danlambao-do_ng_chi_e_chh-content


Trên đầu thì đội Đại Háng, dưới chân đạp lấy thằng dân đen, đó là để nói các “Ngài” lãnh đạo xứ An Nam xã nghĩa! Hôm nay Hai Nancy tui xin được nói đến nhân vật thứ ba của tứ trụ cầm đồ (của dân) An Nam xã nghĩa, đó là tay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chắc chắc trong quí vị không ai không biết đến nhân vật này, tuy vai vế xếp hàng thứ ba, sau Bí Lú và Tư Nổ. Nhưng nhân vật này thực tế mà nói quyền lực (và tiền bạc) của y trên đồng bọn xa, và nói không cần dẫn chứng, nhưng ai cũng phải đồng ý cùng Hai tui chăm phần chăm, là Bí Lú, Tư Nổ, khó lòng mà mần được gì y, hổng lật được y, mà cũng hổng dùng được dây xích chó cột cổ y.

Với Ba Dũng quyền lợi là trên hết, dĩ nhiên là của cá nhân y, hổng ái quốc ái quần, hổng đất nước dân tộc gì ráo, và cũng xin đừng nói y là người cộng sản, nói vậy là trật lất, thiên hạ cười cho là hổng biết nhìn người. Là con thứ của Mười Hường (má hắn), còn tía thì người ta đồn là Lê Đức Anh, có thời mần tới chức chủ tịt (bán) nước, hai cái mặt thì giống đó nhưng cần phải thử lại DNA, người dân Rạch Giá gọi y với tên cúng cơm Ba Dũng (3D). Cái tên Ba Dũng này càng ngày càng ít được nhắc đến, bởi những cái tên (nickname) sau này do người ta đặt quá “ấn tượng”, mà trên mạng cái tên 3D như không còn được ai nhắc tới.

Dũng Y Tá, đây cái tên nhắc đến thời ban đầu tuổi mười mấy, làm y tá đấm bóp chui rúc trong đám bần, tràm, hay xình lầy ô rô, cóc kèn... của vùng U Minh (vịt cộng), ngay sau tháng tư 1975, Dũng Y Tá xuất hiện với cấp bậc thiếu úy, coi tiểu đội y vụ của huyện đội Hà Tiên. Hai cái tên trên là những cái tên hiền, còn những cái tên sau này đều ác liệt nói lên hết cái bản chất con người y, số nick 3D có được, bàn tay ta không đủ ngón để đếm, có cả nick mà dân Pháp đặt cho, nhân chuyến 3D đi Tây là Mr Bean.

Về cái tên, Hai tui kể được bao nhiêu hay bấy nhiêu, còn thì để dành bữa khác, hễ có dịp lại kể tiếp, vì chuyện 3D là chuyện dài nói hoài hổng hết mà!

Cái tên thứ ba là cái tên được người ta dùng mãi đến tận hôm nay, mặc dù cũng có lúc nó lu mờ vì một cái tên mới nào đó xen ngang vô, cái tên thứ ba này lại gắn liền đến khoảng thời gian mang đầy sự chết chóc khó khăn của dân Việt. Đó là Xà Mâu! Thời những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước, 3D đã chuyển sang ngành công an, đó cũng là lúc dân các nơi đổ xuống Rạch Giá, tìm đường vượt biên, cái tên Dũng Xà Mâu nổi như cồn. Dân trốn chạy thiên đàng cộng sản đặt cái tên đó cho 3D, đang là tay kinh tài cho đảng và nhà nước cướp mạng, y vẫy vùng không khác gì mấy tay đại ca thảo khấu trong truyện Tàu ngày xưa.

Cuộc đời 3D phất lên từ những năm tháng này! Người ta gọi những con chó bị ghẻ là xà mâu, và nick Xà Mâu được người vượt biên tặng chỉ vì con người của y, thâu vàng, bán ghe, bán bãi, nhưng vui thì cho đi buồn thì bắt nhốt. Bùi Tuyết Minh (côn an cái), giám đốc côn an Kiên Giang vừa được 3D phong tướng tháng bảy năm rồi, ngày xưa cũng nằm trong cánh 3D, chuyên nghề điềm chỉ bắt nhốt người vượt biên. Năm tháng đó người vượt biên chết cơ man nào kể xiết, những chuyến vượt biên ngoài luồng của côn an, gọi là đi lậu bị những tai mắt như Bùi Tuyết Minh mà chết thảm, nhưng cái chết của người dân trốn chạy không chỉ do đi lậu.

Vì có đi theo đường dây gọi là chính thức, hay bán chính thức, đã đóng hơn chục cây vàng mỗi người cho 3D cũng bị giết, có chuyến vừa ra tới biển bị công an diệt gọn, để vét sạch những khoẻn vàng còn dấu theo người. Cái tên Xà Mâu đeo lấy 3D cho đến hôm nay, bởi cái ác do y làm (nhưng chưa trả), mà người đời cứ gọi bằng cái tên ghẻ lở đó miết, để thế cho cái tên cha sanh mẹ đẻ đặt, cũng là không ngoài nhắc nhở cái ác của tay tội đồ này. Đó là dân đặt tên, còn những kẻ đồng phạm, đồng tội, đồng đảng, đồng chí... thì cũng không tiếc gì một cái tên dành riêng cho y. Hội nghị 6 trung ương tổng bí thư đảng Lú gọi y là: Đồng chí “X”.

Đồng chí X - Cái tên X nghe hệt gọi nhân vật dấu tên trong chuyện điệp viên “không không thấy”, và từ đó nó phổ biến trong dân chúng, người ta hổng gọi đồng chí Ích xì mà gọi là đồng chí Ếch, hay gọi trỏng là Ba Ếch.

Chuyên sự thể nó là như vầy, Hội nghị trung ương 6 (tháng 09/2012) chú trọng vào chuyện lặt càng bẻ ngoe đám tham nhũng, đàn em Xà Mâu là cả một bầy sâu chúng mặc sức ra tay vùa hốt (Tư Nổ chủ tịt nước đã nói vậy). Bí Lú phát động đợt kiểm điểm phê bình, tự phê bình, của tập thể, cá nhân bộ chính trị, ban bí thư, ban chấp hành trung ương, các chức danh chủ chốt của đảng và nhà nước... nhưng chủ yếu là nhằm triệt Xà Mâu.

Hội nghị 6 lúc đầu chỉ có 40/175 phiếu ủng hộ Xà Mâu (chưa tới 1/4), báo chí đưa tin Bí Lú nói “Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị.” Bí lú dùng chữ “một đồng chí X” ám chỉ Dũng Xà Mâu (vì muốn dấu tên), nhưng rốt cục bằng đồng tiền y tung ra mua phiếu, mà lật ngược kết quả (bơm lên) thành 129/175, tức là 3/4 đại biểu ủng hộ tưởng thú Xà Mâu ngồi nguyên chiếc ghế cũ, hổng có chuyện kỷ luật gì ráo. Khiến hôm bế mạc 15/10/2012 Bí Lú đọc diễn văn, sụt sịt kể lể là hổng kỷ luật được đồng chí ích xì!.

Một thằng nhóc mới mười hai tuổi không đến trường lớp, lại sống chung cùng thứ vô lại, chuyện nó lớn lên với đầy thói hư tật xấu là điều không tránh được (học từ các đồng chí đâm cha, đồng chí chém chú), do đó người ta không lạ khi đứng đầu nhà nước, thủ tướng Ba Ếch hành xử với người dân bằng thái độ của phường vô học. Lãnh đạo như Ếch, dốt nát, tham nhũng, dùng đồng tiền chi phối mọi thứ, bất chấp mọi hậu quả, lộng hành quyền lực, cơ bản chỉ vì tiền, đã đưa kinh tế, văn hóa, xã hội, vào tình trạng hết thuốc chữa, và nhất là chủ quyền lãnh thổ, đất nước bị xâm hại, chưa bao giờ thê thảm như hiện nay, (chuyện bán nước tội Ếch hổng nhỏ).

Câu chuyện tuần này là câu chuyện đồng chí Ếch, chúng ta không thể bỏ qua câu tuyên bố khá là lạ lùng của y, trên VOA 06/07/2014, có đăng bài “Thủ Tướng VN lên án TQ, yêu cầu chính phủ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”. Vô đầu bài viết với câu: “Ông Dũng yêu cầu chính phủ ra sức bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc bằng các giải pháp phù hợp với luật quốc tế song song với các giải pháp thích nghi nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định và an ninh hầu có thể xây dựng và phát triển đất nước”. Đọc đi đọc lại cả chục bận Hai tui hổng hiểu Ếch yêu cầu cái gì mà lạ vậy, ông chính phủ lại kêu gọi “chính phủ” ra sức bảo vệ tổ quốc (?!).

Là người dân Việt rặt từ đầu tới chân, và qua Mỹ khi đã quá nữa đời người, tiếng nước mình nghe từ lúc còn ngậm núm vú, học quốc ngữ thì từ lớp sơ học yếu lược trở lên, nên tiếng Việt thì làm sao không hiểu, có chăng tiếng Mỹ nói và nghe còn lọng cọng thì mặc may. Thật sự là Hai Nancy tui hổng hiểu thiệt tình! Nói rằng thằng dân thấy đất nước lao đao mà lên tiếng yêu cầu chính phủ bảo vệ chủ quyền đất nước thì ok, đằng này y yêu cầu chính y, khiến Hai tui đâm nghi ngờ hổng lý nào tiếng Việt của Hai tui dễ quên, hay những người tầm cỡ lãnh đạo xã nghĩa hôm nay, tiếng Việt của họ không còn là thứ tiếng Việt xứ mình ngày nào?!

Hai tui nói có vẻ nghi ngờ như vậy, vì lo cái lỗ tai mình hổng còn bắt kịp tiếng mẹ đẻ nữa, cũng chuyện hai tháng trước đây thôi, “ngài” chủ tịt Cu Hát (cuốc hội) tên Hùng Hói, khi phát biểu trong buổi họp ủy ban thường vụ Cu Hát ngày 11/04/2014 nói rằng, “chủ tịt cuốc hội không phải là đứng đầu cuốc hội”, thì nay Ếch cũng một câu y chang mần vậy “thủ tướng yêu cầu chính phủ”. Đây chắc là đồng chí Ếch nói với chính phủ nào đó (cóc, ển ương), rằng đừng nghe bọn thù địt kích động, xách súng bắn sảng vô đồng chí Chệt cộng làm bể cái đại cục, mà phải bằng các giải pháp phù hợp với luật quốc tế song song với các giải pháp thích nghi nhằm giữ gìn hòa bình.

Thiệt nghe thủ tướng nói mà bắt mệt, chính phủ là ai mà không phải thủ tướng, đúng ra chính Ếch phải chỉ đạo thực hiện các biện pháp, cùng đường lối bảo vệ chủ quyền, chứ có đâu lại phải yêu cầu ai. Lại có người còn bốc Ếch lên cao hơn cái ghế thủ tướng đang ngồi, ý là Ếch đang sắp mần tổng thống, nói chuyện với ai đó là thủ tướng (bù tọt, nhái), tay em dưới quyền đang điều hành cái nhà nước xã nghĩa (vậy ra có mần binh biến rồi sao?). Ngứa miệng mà trên mạng có người hỏi rằng, như vậy thì cái chính phủ nước An Nam xã nghĩa, hổng phải là Ếch, vậy đang là của ai và nằm ở đâu vậy, để đến nổi Ếch phải lên tiếng yêu cầu?.

Nhưng rồi câu hỏi cũng đã có câu trả lời, khi dân mạng truyền nhau cái công văn có số hiệu 1832/BNG đề ngày 3/6 năm 2014, có đóng dấu Bộ Ngoại giao và có chữ ký của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn. Đây là bản danh mục “Các việc cần làm” sau chuyến thăm Hà Nội và thành Hồ (13-17/04/2014) của Hồ Xuân Hoa, bí thư Quảng Đông, gồm 16 việc mà Hồ Xuân Hoa triển khai cho công chức thuộc quyền của mình, và được cho là đã gửi cho bộ ngoại giao An Nam xã nghĩa, và điều đáng nói là từ bộ ngoại giao An Nam xã nghĩa đã gửi công văn đề ngày 03/06/2014, yêu cầu các bộ ngành và các tỉnh thành trong nước tham khảo thực hiện (?!)

Vậy nếu có ai nghe Ếch yêu cầu chính phủ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đất nước, mà lấn cấn thì biểu họ vô google gõ mấy chữ “16 việc cần làm” là thấy hết được cái chủ quyền đất nước nó nằm ở đâu, và nằm trong tay ai. Chuyện Hồ Xuân Hoa um xùm trên mạng là đã cả tuần lễ rồi, xin miễn cho Hai tui kể chi tiết ra đây, cũng chỉ bởi Ếch nói tới chuyện chủ quyền đất nước mà Hai tui mới lôi cái sự kiện bí thư Quảng Đông gởi văn thư chỉ đạo các việc cần làm cho bộ ngoại giao An Nam xã nghĩa. Mà bộ này nằm trong tay Ếch, hổng nghe lời Ếch lại đi nghe chỉ đạo của bí thư chệt cộng tỉnh Quảng Đông, (ngộ quá hén bà con).

Tỉnh ngủ đi bà con, thủ tướng Ếch còn dưới cả bí thư tỉnh Quảng Đông đó! Đất nước dân tộc đến hồi mạt mà ra cớ sự, Tàu khựa cấp tỉnh cũng dạy được ông nhà nước xã nghĩa! Điểm này xin tự hiểu Ếch là người của ai, mà hãy vùng lên “diệt cộng”, chứ đừng ở đó mà mơ một ngày thủ tướng đóng vai Ếch-Ba-Chóp mần chuyện “giải cộng thoát Trung” cho đất nước, và cũng hổng có luôn cái vụ An Nam xã nghĩa trở thành khu tự trị như mật nghị Thành Đô nói, mà chỉ được làm một quận của Quảng Đông mà thôi.

Hai Nancy

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn