01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7790)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17807)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6104)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5427)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5538)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chém Gió!

20 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 4815)

tu_su_kien-chem_gio-content

 

Khi cái giàn khoan vừa rút đi thì ông tướng vịt cộng Lê Mã Lương, là một trong những thứ anh hùng gì đó (vịt cộng thì tùm lum thứ anh hùng) trên PetroTimes, khẳng định chuyện cái giàn khoan nhổ cọc trước thời hạn 15/8 đó là sự thành công về cuộc chiến, về pháp lý, về ngoại giao của nhà nước xã nghĩa. Cái khẳng định thành công này, không biết có đương cự nổi với cái khẳng định của Tàu khựa rằng biển đảo VN là của chúng (có sổ đỏ từ thời bác Hù).

Tuần rồi lại một ông tướng nữa tên Phạm Văn Dỹ, được biết đây là trung tướng chính ủy quân Khu 7 vịt cộng, tuyên bố hôm cuối tuần rồi (1/8/2014) rằng, nhờ kinh tế phát triển mà Việt Nam gần đây đã mua được tàu ngầm, máy bay, và những phương tiện hiện đại khác. Nhưng ngon lành nhứt là ông tuyên bố Hà Nội sẽ dùng những thứ này để bảo vệ biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang tranh chấp.

Trong hứng chí ông nói thêm rằng “nếu trong tay mình không có những vũ khí hiện đại này, khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào như vừa qua thì mình chỉ có việc đầu hàng thôi” vậy ra các ông hổng đầu hàng mà là thắng? Nhiều người đâm thắc mắc những đồ chơi như ông vừa nói đó là ông mua trước hay sau cái giàn khoan mắc toi HD.981 nó kéo vô sân nhà ông? Và chắc chắn như mọi người biết thì tàu lặn, máy bay, ông mua trước khi xảy ra vụ giàn khoan khá lâu, và tuy không mang ra xài nhưng, quân địch sợ mà kéo giàn khoan dìa (là thua).

Tỏ ra ta đây ngon lành mà các ông nói không có đồ chơi thì các ông chỉ có việc đầu hàng, chứ riêng Hai Nancy tui thấy thì các ông hoang tưởng, thiệt xứng là đỉnh cao trí tuệ (loài xạo), ở chỗ hổng ai thấy các ông đem đồ chơi ra xài, mà các ông đã tàn thắng (như ý ông nói đó). Còn nếu mang ra xài thì chắc địch chết sạch bách hổng còn một mống, chưa dụng binh chỉ mới ngư dân làm xung kích, chưa đụng tới súng đạn chỉ chơi vòi nước, mà Tàu cộng đã tè ra quần vì sợ quân các ông đánh (bí thư tỉnh Hà Giang nói).

Thiệt thầy chạy cho miệng lưỡi đía dóc các ông, dân miền ngoài chung sống cùng các ông dài hơn dân Nam của Hai tui, dài bằng hết một đời họ và hôm nay họ có chữ “chém gió”, đem nói về các ông thiệt là hay. Dân trong này nói các ông “nổ” là do cái biết về các ông chưa được rành rọt, chỉ mới cho ta thấy cái miệng các ông ồn ào không thôi, còn chém gió thì cho ta thấy được cái khoác lác của những kẻ hoang tưởng, nói ra những lời xạo xịa, thường là ngu dốt nặng. Nặng cỡ tắt máy bay đậu núp trong mây... để rình bắn giặc lái Mỹ!.

Càng ngày chém gió càng được mùa, các ông giành nhau (chém), thủ tướng có cả một bộ sậu, chuyên soạn lời cho tay y tá này chém, nay thêm ông chính ủy quân khu chém. Chức chính ủy này đủ bự cho đám lính lác trong quân khu của ông, nhưng chưa đủ bự để thay cho cả một cái đảng (cướp), nói chuyện cuốc da đại sự như vậy, rồi tượng đái Phành Quang Thung, bộ trưởng cuốc phòng 04-08-2014 cũng tuyên bố “quân chủng hải quân (nhăn răng) đã được trang bị tàu ngầm, tàu pháo, tàu tên lửa, tên lửa đất đối hải hiện đại, nhưng cần phải xác định những vũ khí ấy là để bảo vệ Tổ quốc và không dùng để gây chiến với ai.”

Riêng lời ông tượng đái nói vậy không cần phải suy nghĩ (chi cho mệt), là một cẩu nô tài, người dân dư hiểu ý tay tướng này muốn nói gì với quan thầy Bắc Kinh! Nhưng câu “Hà Nội sẽ dùng tàu ngầm, tàu pháo, tàu tên lửa, tên lửa đất đối hải hiện đại để bảo vệ biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” thì thiệt là khó hiểu. Hoàng Sa mất 1974, Trường Sa thì mất khá bộn gần chục đảo, biển thì hải quân nhăn răng rón rén đi sát trong bờ (bên trong 110 độ kinh đông), vậy phải đánh lấy lại rồi mới nói chuyện bảo vệ chứ (hay là bảo vệ giùm cho khựa?).

Tư cách lãnh đạo là ở chổ lời nói phải được người nghe nể trọng, chứ như vầy có khác gì đám khùng nói bá láp bá xàm, người nghe họ cười cho thúi đầu, nhưng có ý kiến cho rằng đây là lúc thả giàn, các ông có chức có quyền “vô tư” nói nhằm gây chú ý. Vừa rồi khi thấy cái giàn khoan giữa tháng bảy rời bến, cha con hùa nhau nói vói theo cấm nó quay trở lại, nó hổng thèm chờ lâu, ngày đầu tháng tám nó phất cờ cho hơn chín ngàn tàu cá tràn ngập biển Đông. Cứ tưởng các ông sẽ như Philippines bắt đem về phạt tù thật nặng, nhưng hổng thấy gì, kiểm ngư im re, nín khe.

Trở lại chuyện ông tướng chính quỷ, chính ma, ông khoe hàng mà làm thằng dân đen đâm lo, vì biết mấy ông mắc cái bịnh hiếu sát, lại thêm thiểu năng trí tuệ, các ông xưa nay lừng danh về chuyện thí quân, theo chiến thuật biển người (học được của Tàu khựa) mà thắng. Nay lại đòi đụng với chính thầy ruột thì đúng là liều, vụ cái giàn khoan HD.981 nó kéo ra ứng chiến với hơn 130 chiếc, có cả chiến hạm trang bị hỏa tiển, còn vịt cộng gia tài vốn liếng chỉ có vài cái tàu, vậy thử hỏi nếu sắn tay áo chơi tay đôi, thì kéo dài được bao lâu sẽ đứt chến? 

Trên đất liền sinh mạng lính vịt cộng rẻ rề, thì chơi trò biền người còn được, chứ giữa biển khơi thì phải có tàu chơi với tàu, vậy lấy đâu ra, hổng lẽ lại xua ghe cây ngư dân đánh cá ra như lần vừa rồi?. Ái chà mần cái cái màn này là thất nhân tâm lắm đó, lấy ống đu đủ thổi ngư dân lên tận mây xanh, để họ mần lính xung kích cho đảng, cứ vậy mần hoài thì nghiệt cho ngư dân chứ hổng phải chơi à nghen, vì từ hồi bị tàu của nước “lạ” ăn hiếp thì nay ghe của họ đâu còn được bao nhiêu chiếc. Chưa nói mất ghe, sạch vốn, trắng tay, mà họ bỏ đi mần nghề khác cũng bộn!

Chuyện máy bay tàu lặn đang ồn ào, thì có tin do truyền thông nhà nước cũng ngày 01/08/2014 cho hay, theo nghị định 76 có hiệu lực bắt đầu từ giữa tháng 9, lực lượng kiểm ngư và tất cả tàu của họ sẽ có các võ khí quân dụng như súng ngắn, súng tiểu liên, trung liên, và đại liên. Chuyện can qua gần đến? Người dân hỏi nhau cái giống gì bỗng nhập vô nhà nước, mà dưng không nói toàn chuyện súng đạn (như có ai lên dây thiều), dám lắm nền hòa bình thế giới sẽ không còn, thế chiến thứ ba bùng nổ, các ông tướng (cướp) nhập chung phe thủ tướng y tá quyết đánh (cuội).

Có cái gì khác lạ ở những chuyện này, hồi đầu năm 2012 cũng ông tướng Dỹ này la làng “nguy cơ mất nước vào tay Tàu khựa là có thật”, nay cũng lại chính y nói chuyện ra khơi bảo vệ (những cái đã mất). Hay là sự thể hôm nay đã khác, hai thầy trò chúng nay thực sự thêm một lần nữa cơm hổng lành, canh hổng ngọt, mà bắt chước bác Hù xẻ dọc Trường Sơn đi uýnh Mỹ, thì hôm nay đảng tính chuyện phát động tàn quốc uýnh Tàu cộng xâm lăng?. Chém gió vừa thôi mấy cha nội, bảo vệ ngư dân còn hổng mần được, mà đi nói chuyện (cà chớn) chống xâm lăng!

Lại có người lại cho rằng chúng sắp được chơi với Mỹ mà chém sảng! Bí Lú, tiếp thượng nghị sĩ Mẽo có nói “khẳng định đảng và nhà nước coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam”, (vậy Tung Của là thứ mấy?). Rồi được TNS John McCain nói Mẽo sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự, an ninh, và tháng 09/2014, có thể giở bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương (nhưng sẽ thực hiện với tính cách hạn chế). Bước đầu chỉ có thể bán những mặt hàng có tính trợ giúp cho việc phòng ngự như thiết bị cho cảnh sát biển, kiểm ngư để đối phó với nguy cơ an ninh từ bên ngoài.

Mẽo đi rồi Mẽo trở dìa! Nó trở dìa với bước đi thủng thẳng, cho thấy vẫn chưa đến lúc phải cần chú ý đến những lời chém gió, đảng và nhà nước hiện thời vẫn đang theo chủ trương hòa hoãn của Lú (tổng bí đảng), cùng đám ủy viên trung ương bị khựa cấy sinh tử phù. Vậy rồi ra vẫn cứ chơi trò xịt nước hòa bình, còn ghe cá bị Tàu khựa tịch thu hay húc bể sẽ được thay bằng thuyền thúng để ra khơi. Nghe tin này bỗng Hai tôi ngứa miệng mà xin góp ý giúp nhà nước cắt mạng, để được tàn thắng ngoài biển Đông, đây là Hai tui nghĩ ra do theo dõi thực tế của hai tháng qua.

Từ Hai tui còn nhỏ, ở các khu giải trí Kim Chung, Đại Thế Giới, và ngay cả ngày hôm nay tại các hội chợ vẫn còn trò chơi lái xe điện, những chiếc xe chung quanh bọc lớp cao su dầy, mặc sức mà đụng chạm, thậm chí húc nhau cũng chẳng sao. Từ trò chơi này Hai tui có ý kiến, xin nhà nước tha tù cho Phạm Thanh Bình (vinashin), Dương Chí Dũng (vinalines), xong giao cho hai tay này 16.000 tỷ đồng tiền Hồ, mà cuốc hội hôm đầu tháng 06 đã duyệt thuận cho kiểm ngư, Bình và Dũng lấy tiền đó đi mua gom ve chai tàu cũ (việc này không ai làm tốt hơn chúng).

Tàu mua về lấy lốp xe bọc kín từ đầu tới đít, vậy là ra khơi được rồi, mặc sức cho khựa húc, dân xã nghĩa thì hồ hởi, lính vịt cộng thì phấn hởi bảo vệ biển đảo (bảo vệ luôn cái tình 4 tốt 16 vàng). Còn vũ khí vẫn là vòi nước, muốn thêm thì trang bị mỗi chiếc tàu một súng bắn đá (thời cổ La Mã), đừng tốn tiền súng đạn mà chi, mua Sukhoi, Kilo mà làm gì, chưa nói sắp nhỏ tuy biết chỉ là mần tuồng, nhưng rủi có đứa táy máy cò súng mà làm bể đại cục. Còn đám ngư dân nghèo, đừng đẩy họ ra biển đưa đầu cho Tàu khựa nó phang, tội nghiệp cho họ lắm!.

Hai Nancy tui nói vậy, xin quí vị độc giả đừng cho là có ý trở dìa thời Pắc bó! Biết rằng thời buổi bây giờ phải uýnh nhau theo kiểu Star Wars, ai lại đi xúi mần chuyện chiến tranh cổ lỗ xĩ. Ậy đừng có nóng, hôm đầu tháng sáu lúc hai phe xáp chiến, tàu khựa chọi đá bằng tay, nay phe ta hiện đại hơn, văn minh hơn, thợ mộc đóng súng bắn đá! Xin bà con nhớ lại đi, khi giàn khoan nằm một đống như cái lăng Hù, shukhoi, kilo lặn mất tiêu (có để mần gì?), ghe cá ngư dân bị húc chìm, tàu kiểm ngư đứng đàng xa dòm (hổng có nhiệm vụ bảo vệ tàu cá!).

Nay nói “do kinh tế phát triển, nên mua được vũ khí, phương tiện hiện đại, bây giờ không thể đánh giặc bằng xuồng ba lá được nữa mà chiến tranh với nhiều vũ khí tối tân, hiện đại” vậy có tin được không? Nghe vịt cộng đía mà bắt xì nẹt, cái nền kinh tế thị trường định hướng Tàu cộng rách teng beng, nhà nước hổng còn xu ten, mà còn nói chảnh là không đánh giặc bằng xuồng ba lá. Câu nói này làm Hai tui nhớ tới bà Doan phó chủ tịt nước, cũng đã có câu chảnh ‘bây giờ đến lúc dân xã nghĩa ăn ngon mặc đẹp’ (ngon đẹp cái búa).

Tuần qua, lại thêm một màn nhập vai khá giỏi của vịt cộng! Tin của hãng AFP, tại thủ đô Miến Điện, ngoại trưởng các nước Malaysia, Philippines và Việt Nam đã họp riêng (07/08/2014), để thống nhất lập trường về Biển Đông, nội dung cuộc gặp, hổng cần nói ai cũng biết là ra đối sách chống Tàu cộng. Chuyện này làm nhớ chuyện thủ tướng y tá tại Philippines, cũng giả bộ hùa cùng Manila là sẽ thưa khựa ra tòa, cho tới nay có thấy gì đâu!.

Đừng nghe vịt cộng chém gió, mà hãy nhìn vịt cộng làm, còn chuyện chúng muốn chơi với Mỹ, xin đừng quên chi tiết cẩu nô tài Phạm Quang Nghị đi Mỹ thay Phạm Bình Minh vừa rồi (cho quan thày Bắc Kinh được vui). Về phía Mỹ, họ sẽ câu rê cho đám vịt cộng thèm chảy nước miếng, mà còn nếu mần trò đóng kịch (vì vẫn khoái bám đuôi sam), họ buông tay cho chết bởi Tàu khựa – Trên thế giới quá nhiều chuyện phải lo với Mỹ, chuyện sống còn của An Nam xã nghĩa không là gì cả.

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn