01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7790)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17807)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6104)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5427)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5539)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đầu năm nói chuyện biển Đông...

29 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2195)
ncmc-01_0-content

Tòa án Trọng tài thường trực ở La Haye cho Trung Quốc thời hạn chót là ngày 15/12/2014 để trả lời đơn kiện của Philippines. Thì ngay trong cuộc họp báo thường lệ hôm giữa tháng 12 vừa rồi, người phát ngôn của bộ ngoại giao Tàu cộng Tần Cương tuyên bố, tòa án La Haye hổng có quyền tài phán gì đối với với các cuộc tranh chấp chủ quyền biển Đông.

Cái lối Bắc Kinh nói như vậy là chuyện hổng lạ, ai hổng ưa muốn chửi thì cứ chửi, nó đã đi cướp giựt, thì chưa ngu đem đầu ra mấy chổ công quyền để đôi chối phân xử, nên tòa gì cũng là vô giá trị hết ráo. Còn thiên hạ đứng ngoài, từ trước tới giờ do mần ăn với lại ngoại giao với TQ, mặc dù biết Tàu khựa dựng chuyện, để cướp ngon biển đảo của mấy nước nhỏ trong xóm Asean, cũng tránh sợ đụng chạm.

Ngay đến Hoa kỳ đối thủ số một của Tàu cộng, mà có nói cũng là câu ‘lịch sự’ rằng đứng ngoài hổng dính líu! Chỉ có mỗi một bà đầm thủ tướng Đức Angela Merkel, ngày 28/03/2014 đã tặng cho Tập Cận Bình tấm bản đồ cổ TQ thế kỷ 18, do Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville (Pháp) vẽ, bản đồ này hổng có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Bà được xem là ‘ngon’ thẳng tay lột mặt thằng bá quyền.

Nhưng nay cho thấy Mỹ ăn nói hổng còn vậy nữa! Giữa tháng 12/2014 phía Hoa Kỳ thông báo bản phúc trình về cơ sở pháp lý, địa lý, và lịch sử mà Tàu cộng đưa ra để đòi chủ quyền 80% diện tích biển Đông. Nói rằng con đường chín khúc Tàu cộng vẽ năm 1947 thiếu cơ sở chính xác cho yêu sách có tính chất lịch sử đối với biển Đông, thiếu nhất quán, hổng phù hợp luật pháp Hải dương quốc tế, và Công ước LHQ về luật biển 1982.

Tàu cộng quê xệ thấy rõ, ú ớ mấy câu phân bua là yêu sách của chúng được dựng trên lịch sử, rồi nói câu lãng nhách là tuyên bố của Mỹ đã vi phạm cam kết giữ lập trường trung lập trong vụ tranh chấp biển đảo (?!). He, he... Đây hổng phải chuyện Mỹ xía vô chuyện tranh chấp biển đảo, mà đây là chuyện cái lưỡi bò (chiếm 80% biển Đông), trùm lên con đường Hàng Hải Quốc Tế, và đây cũng là chuyện của một TQ tráo trở.

Câu chuyện tuần này (tuần đầu năm 2015) là câu chuyện biển Đông! Người ta gọi xứ mình là ‘quốc gia biển’ bờ biển dài 3260 km, mà biển đảo thì đã bị bác bán để mua súng, nay đàn em bác tiếp tục bán, rồi giở đủ trò xạo xịa bịt mắt thằng dân. Tuy biết là biển Đông hổng của riêng ai, và nó có con đường Hàng Hải Quốc Tế chạy qua, (Mỹ chuyển trục về châu Á TBD cũng vì vậy), còn riêng VN thì đây là quyền lợi lãnh hải theo luật định (Uncloss 1982).

Từ ngày ngoại trưởng Mỹ H.Clinton tuyên bố “Mỹ trở lại Đông Nam Á”, và “Mỹ có lợi ích quốc gia tại biển Đông”, sau đó là sự có mặt trở lại thường xuyên cùng các cuộc tập trận chung hải quân với Nhật, Úc và Phi. Năm 2011, để khẳng định “Mỹ vẫn là siêu cường tại châu Á Thái bình Dương, và tiếp tục hiện diện mạnh mẽ tại địa bàn này của trái đất”, Bộ trưởng quốc phòng HK Leon Panetta nói “Mỹ sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự tại Á châu”.

Qua đầu năm 2012 trong chuyến thăm Ngũ Giác Đài ngày 05/01, TT Obama tuyên đọc Bản tái duyệt chiến lược Quốc Phòng: “Chúng ta sẽ cần phải tái lập quân bình hướng về vùng Á Châu Thái Bình Dương.” Hoa Kỳ trở lại Châu Á TBD sau cuộc chiến ở Trung Đông, và Hillary Clinton ngoại trưởng tuyên bố “Tương lai chính trị sẽ được quyết định tại châu Á, chứ không phải ở Afghanistan hay Iraq, mà qua đó HK sẽ đóng vai trò trọng tâm”.

Tổng thống Barack Obama: “Chúng ta có quyền lợi trong tương lai ở khu vực này, bởi những gì diễn ra ở đây, đều ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta”, vậy rõ ràng biển Đông còn là lợi ích mần ăn của cả HK. Rõ ràng Tàu cộng giỡn với lửa, tự dưng nhảy dựng lên nói là lợi ích cốt lõi muốn cướp con đường hàng hải, được vậy Tàu cộng phải đối diện với Mỹ, và chuyện hổng dễ như ăn hiếp đám nhà lá Asean.

Mấy chục năm qua, giao lưu ngoại thương của Mỹ qua Thái Bình Dương, tiếp tục gia tăng và đã vượt trên số lượng buôn bán với Âu châu, số lượng hàng hóa mà Mỹ vận chuyển qua TBD chiếm hai phần ba tổng số của Mỹ. Bấy nhiêu đó thôi cho thấy những gì Mỹ tuyên bố là hổng nói chơi, và hổng phải Tàu cộng muốn gì cũng được, ai cũng thấy biển Đông cho tới nay còn ‘bình yên’ vì Mỹ vẫn canh chừng con đường hàng hải.

Tháng 7/2012 Tàu cộng thành lập cái thành phố Tam Sa với quân đội đồn trú, TNS John McCain nói “Đáng thất vọng, TQ khiêu khích một cách không cần thiết, không phù hợp với một cường quốc có trách nhiệm.” Và tháng 05/2014, chắc hổng ai quên chuyện Tàu công đem giàn khoan HD.981, lắp đặt trong vùng đặc quyền kinh tế VN, chuyện vi phạm trắng trợn luật biển 1982, khiến ai cũng sợ chuyện chiến tranh.

Chuyện giàn khoan này lúc đó dư luận bị lôi cuốn, mà hổng để ý đến một đảo Gạc-ma đang được lấp cát, và nay thì ràng ràng nó đã là điểm chiến lược với một phi trường dài 2000 thước trên đó. Và TQ đã có được một hải khu Tam Sa ngon lành, với Hải Nam, Phú Lâm (HS), Gạc Ma (TS), và rồi chắc chắn ít lâu nữa sẽ có thêm một căn cứ mới, bãi cạn Scarborough mà Tàu cộng lừa được của Philippines (06/2012).

Nhưng bước chân Tàu khựa sẽ hổng thoải mái được như chúng muốn! TQ đã leo thang thì bắt buộc Hoa Kỳ gia tăng can thiệp quân sự, sẽ thêm căn cứ quân sự như đã từng làm vào cuối cuối 2011. Từ chuyện Tam Sa, TNS John M.Cain cũng đã từng lên tiếng cảnh báo: “Hoa Kỳ sẽ không đứng ngoài khi quyền lợi của Hoa Kỳ bị đe dọa tại Thái Bình Dương với con đường hàng hải ở biển Đông”, TQ sẽ phải trả giá và hậu quả khó lường một khi xung đột thật sự xảy ra.

Thực ra cho tới nay TQ vẫn chưa đụng gì đến con đường Hàng Hải, nhưng với bản phúc trình của Mỹ, nhiều ý kiến chê chú cao bồi Oa xin Tơn chậm lụt, vì từ khi Quân ủy Trung ương TQ cho quân đồn trú trên biển Đông đã có nhiều chú Tàu nói về Chệt rồi. Về cái lưỡi bò, nhà nghiên cứu Lý Lệnh Hoa (Trung tâm Tin tức hải dương TQ), chê: "Chúng ta – TQ, vẽ đường chín đoạn mà không có một kinh độ hoặc vĩ độ cụ thể, và cũng không có căn cứ pháp luật”.

Còn theo giáo sư Trương Thự Quang (Đại học Tứ Xuyên) thì đường lưỡi bò thiếu căn cứ khẳng định, nên hổng được bất kỳ nước nào thừa nhận, ông nói nó vô giá trị vì: “Quyền lợi của anh (TQ) cần được người khác thừa nhận, người khác không thừa nhận thì anh không có quyền”. Và học giả Chu Hạo (Viện Quan hệ Quốc tế đương đại Bắc Kinh), lo sợ và cảnh báo là nếu không tỉnh táo thì biển Đông sẽ là cái bẫy giam hãm Trung Quốc!

Còn nữa, nhưng dẫn chứng một chút thôi cho thấy Mỹ có chậm thiệt (chậm còn hơn không), và huỵch toẹt như vậy có thể khiến Tàu cộng nổi quạu (quê quá khó huề), là tay hung hăng rồi đây hành động của Bắc Kinh ngày càng khó lường. Riêng Mỹ, nếu hổng có con đường mần ăn hàng hải quốc tế, thì anh chàng cao bồi xứ Cờ Hoa sẽ hổng qưởn xía vô biển Đông chi cho rộn chuyện... Đời mà, hổng hại tới quyền lợi thì yên hùng Mỹ đâu nhào vô mần chi!

Phần cuối câu chuyện, xin được để dành chút xíu nói về anh nhà nước An Nam xã nghĩa, dù sao như mọi người nói đây là chuyện tình tay ba, đã có lời về hai tay chơi nhứt nhì thế giới (Chệt, Mẽo), thì cũng không thể bỏ qua ‘gái’ Ba Đình. Trong tháng 12 này, cái quan hệ Việt-Trung lại ‘lảo đảo’ khi Hà Nội chính thức yêu cầu Tòa án Trọng tài Quốc tế chú ý đến “quyền và lợi ích pháp lý” của VN khi phân xử vụ kiện của Philippines.

Mạt cưa gặp mướp đắng là chúng! Chuyện mới thôi, bộ trưởng quốc phòng Phùng quang Thanh, ngày 17/10/2014 dắt theo 13 con ma tướng vịt cộng sang Bắc Kinh dập đầu xin “Tăng cường đoàn kết giữa hai quân đội, cung cấp sự bảo đảm vững chắc cho củng cố vị thế cầm quyền của đảng cs ở hai nước, bảo vệ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội”, nay đòi ăn theo Philippines có phải gái Ba Đình mê Mẽo hơn?

Chưa chắc vậy đâu, báo Pháp Luật loan tin: Ngày 26/12/2014, chủ tịt nước Tư Nổ, rồi tưởng thú Ếch xà mâu tiếp kiến “Ngài Du Chính Thanh” (chữ ‘ngài’ là của báo PL dùng) UV thường vụ BCT đảng CSTQ, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân TQ. ‘Ngài’ Du Chính Thanh nói: “Chuyến thăm lần này của tôi tại VN... là nhằm củng cố niềm tin, xây dựng sự nhất trí và thúc đẩy mối quan hệ Việt-Trung đi đúng hướng”.

An Nam cộng đảng sắp có hội nghị TƯ quan trọng xếp ghế cho nhiệm kỳ tới! Vậy khỏi cần phải mở rộng hai chữ ‘đúng đường’ mà tay khựa này nói. Tiếp ‘ngài’ (nhân vật quyền lực thứ 4 trong bộ chính trị Tàu cộng), Trọng Lú, Tư Nổ, thì hoan nghênh chuyến thăm cho là biểu hiện quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, còn Ếch xà mâu thì “tinh thần hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính” trong mối quan hệ giữa hai đảng cộng sản trong suốt 65 năm qua.

-Vậy còn théc méc gì về chuyện biển đông nữa hôn? Đây nè, tin trong nước ngày 2/12/2014 tàu cá KH-98192TS, lúc đang neo ngoài Trường Sa thì có một “tàu lạ” xuất hiện, dùng súng khống chế các thuyền viên rồi sau đó cướp sạch tài sản, báo chí trong nước khi đưa tin này, dù trích dẫn lại lời các ngư dân khai báo, cũng đã dùng chữ tàu lạ và tiếng nước ngoài để nói đến người và chiếc tàu của bọn cướp.

Đọc cái bản tin này, làm nhớ tới hơn chục năm trước, báo chí vịt cộng cũng đã gọi tàu lạ, người lạ, nói tiếng lạ... Hôm nay có người lạ thứ bự tới thăm, các chóp bu Ba Đình được nghe tiếng lạ, vui qua hén!

Hai Nancy

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn