01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7790)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17807)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6104)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5427)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5539)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện chuột!

14 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 2573)

ncmc-01_1-content


Như vậy cái đúng hướng, mà “ngài” Du Chính Thanh cất công mang từ bên mẫu quốc sang, đã được thằng em bên đây cứ vậy mà mần, trong hai thứ, cái viện Khổng Tử coi vậy mà dễ, vì mọi chuyện đâu đó đã có ông thầy mần theo ý riêng, vả lại thằng em có muốn xía vô thầy cũng hổng cho. Chỉ còn lại chuyện nhân sự cái này mới là khó, ghế thì ai cũng muốn ngồi rồi lại hổng ai nể ai mà sinh đấu đá, ngẫm lại bọn thù địt nói lãnh đạo cắt mạng xấu đâu có sai!

Sáng ngày 05/01/2015, tổng bí Lú đã khai mạc hội nghị ban chấp hành trung ương đảng lần thứ 10 tại Hà Lội, với 200 ủy viên trung ương đảng được triệu tập tham dự hội nghị cơ mật bàn về nhân sự chuẩn bị cho đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12. Đây được coi là hội nghị tối quan trọng trong việc sắp xếp nhân sự và chia chác quyền lực, và cũng là lần đầu tiên thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các lãnh đạo chóp bu như ủy viên bộ chính trị và ban bí thư.

Bí Lú nhắc nhở đây là được tiến hành lần đầu, lấy phiếu tín nhiệm đối với các lãnh đạo chóp bu đảng nên “rất hệ trọng và nhạy cảm”, phải thật cẩn thận “không để các thế lực xấu, thù địch lợi dụng chống phá”. Sau lời khai mạc của Lú, 200 ủy viên trung ương đảng An Nam cộng bắt đầu cuộc họp bí mật, vì là bí mật nên hổng rõ việc lấy phiếu tín nhiệm theo hình thức bỏ phiếu kín hay sẽ công khai kết quả cho toàn dân được biết?

Thời gian hội nghị được biết cho đến 12/01/2015 là hạ màn, còn nói về việc lấy phiếu thì về phía dân đen (trơ mắt ngó), chắc rằng rồi đây tín nhiệm cao, thấp, vừa, cũng đều là tín nhiệm ráo, và dù kết quả có công khai cho biết đi nữa, hỏi liệu dân có thay đổi được? Cái đáng để ý là nơi các quan cắt mạng, lấy phiếu tín nhiệm như vậy phải hiểu đây là những cú đòn “nốc ao”, có kẻ được thì phải có kẻ mất, còn nói rộng ra thì đây là sự phân định thắng bại giữa các phe nhóm!

Suốt 25 phút 19 giây, nghe cái giọng điệu ê a đọc diễn văn như hết hơi, có người nói rằng Bí gửi thông điệp cùng tàn đảng là lần này Bí “về vườn”, nhưng cũng có người cho rằng vì cây thượng phương bảo kiếm Nguyễn Bá Thanh, bị “luộc” mà Lú có cái dáng đó. Công tâm mà nói, Lú cũng đã cố gắng đưa Bá Thanh vào bộ BCT, nhưng yếu cơ hơn đồng chí Ếch mà thua - Vậy Hai tui xin để dành câu chuyện hội nghị TƯ.10 cho tuần tới, chờ coi họp hành nó ra mần sao!

Câu chuyện tuần này nói về chuột! Cũng vì chuyện chuột mà dân mạng mấy tháng rồi đã gõ bàn phiếm mỏi tay với câu “đánh chuột đừng để bể bình” của Lú. Mà thực tế cái đảng của Lú có ai hổng là chuột đâu, hổng chuột cống nhum thì chuột lắt, hổng chuột chù thì là chuột xạ, chính ngay Bí Lú cũng là một con chuột! Và tay trùm tham nhũng, đương kim thủ tướng (đồng chí Ếch) tức Dũng Xà Mâu, mà dân mình gọi xà mâu là ghẻ, thì y đúng là con chuột ghẻ vậy.

ncmc-02_0-content

 Là “đồng chí”, nhưng hổng “đồng bọn” nên mới sinh chuyện!

 

Chuyện Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban nội chính trung ương, sang Mẽo chữa bịnh, nay bác sĩ bó tay cho thân nhân đem về quê (Đà Nẵng) để chờ ngày đi đoàn tụ với bác, lại đúng lúc đảng mở đại hội TƯ.10 (nhân sự). Hổng biết có phải vì Bá Thanh và cái hội nghị kỵ nhau, mà hội nghị thì vội vàng họp sớm, mà Bá Thanh đến đêm 09/01 mới về, trễ hết năm ngày... Chờ coi đây có phải là chuyện tương lai chính trị của Bá Thanh, sẽ “ra rìa” từ cuộc hội nghị con số bù lần này?

Chuyện bịnh của Bá Thanh, theo bác sĩ nói là bị nhiễm phóng xạ cần phải ghép tủy, nên được đưa đi Mỹ trị bịnh (16/08/2014), và mấy chữ nhiễm phóng xạ này lại là cái gây ồn ào đây. Nó được một trang mạng được cho là ủng hộ quyền lực Ba Ếch, đăng bài cáo buộc đích danh phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã mượn tay Trung Nam Hải đầu độc... Vậy nay cái mốt giải quyết nhau, là bằng cách cho dính bịnh ung thư, đã có Phạm Quý Ngọ, nay lại đến Bá Thanh?

Nói đến chuyện Bá Thanh, hôm nay nhiều người lên tiếng tất cả cũng bởi cái miệng hại cái thân, mấy chữ “hốt liền, hổng nói nhiều” đã tỏ ra nguy hiểm cho tưởng thú, đã chống lưng cho con là công nương đít đỏ Thanh Phượng mần ăn (dơ). Chuyện này Hai tui cũng đã thưa trong bài “đồng chí Ếch” hồi năm ngoái, kết quả Bá Thanh hổng mần nên chuyện, mà ngay cả Bí Lú đọc diễn văn bế mạc Hội nghị TƯ.06 ngày 15/10/2012 cũng phải sụt sịt thú thiệt là thua đồng chí Ếch.

Cái câu “quê quá khó huề”, đem xét chuyện Bá Thanh chọc quê Ba Ếch là rất đúng, ngày 08/04/2012 trước 4,500 cán bộ tại thành phố Đà Nẵng, Bá Thanh nói về Ba Ếch như sau: “Ông tưởng ông ngon lắm. Ông tưởng họ kính nể họ chấp tay họ bái phục ông cho nên đừng có vội cứ nhìn cái mặt tốt của mình, chỉ thấy bên ngoài thôi chứ còn nhiều vấn đề lắm. Họ làm sai là từ chức chứ mình làm sai rồi cứ nhơn nhơn tỉnh queo coi như không có vấn đề gì...”

Và Bá Thanh chê: “Có lòng tự trọng lắm đấy, họ làm sai thì từ chức còn mình làm sai thì cùng lắm kiểm điểm rút kinh nghiệm...” Để hôm nay một Bá Thanh thân tàn ma dại! Tuy nói vậy hổng phải Bá Thanh là tay trong sạch gì, cũng tèm lem qua vụ rút ruột “cầu sông Hàn”, và thanh tra chính phủ cũng đã công khai kết quả chuyện đất đai, khi Bá Thanh còn mần vua ở Đà Nẵng là có vấn đề, và đó là cớ để những con chuột khác bít đường vào bộ chính trị của Bá Thanh.

Đây là đảng chuột, chuột là loài gặm nhấm, đục khoét, có con chuột nào bày chuyện chống tham nhũng, thì phải hiểu đó chỉ là chuyện ganh ăn, chuyện ăn nhiều, ăn ít, như nếu Bá Thanh tham nhũng, hổng nhiều bằng Ba Ếch, thì đâu thua Nguyễn Văn Truyền, Nguyễn Xuân Phúc. Sai lầm là đánh giá Ba Ếch quá thấp, lại quá tin vào quyền lực của Bí Lú và Tư Sâu, nên giữa chốn giang hồ dao búa, hổng giết được người thì bị người mần thịt... Tự nhiên là vậy!

Chuyện của Bá Thanh để rồi coi, có ồn ào hơn đôi chút đó, nhưng kết thúc sẽ hổng khác chi chuyện Phạm Quý Ngọ, rồi lại đã có đảng (cắt mạng) ra tay (chăm sóc), thì cũng là để giúp Bá Thanh ra đi được êm ái và đúng lúc thôi, chứ nhìn cái ảnh của Bá Thanh trên gường bịnh, thấy rằng thực hư có bị nhiễm xạ hay không, thì chuyện “đi” đã chắc hết chín... Thôi cũng xong, với Hai tui thì ta dẹp được rồi chuyện con chuột xạ Bá Thanh.

“Chuột ghẻ” nhân vật chính trong câu chuyện tuần này - Tiền sinh ra quyền, rồi quyền lại mang tiền tới, cái vòng xoay này Ba Ếch nắm rất rõ, duy nhứt là cần phải có chỗ núp (bình phong), hôm nay không gì ngon bằng núp đằng sau đảng. An Nam cộng là đảng cướp, dựng nên chế độ An Nam xã nghĩa, và từ chế độ mà đảng mặc áo hợp pháp để cướp, tuy hai mà chỉ là một, truy gốc xa xôi nó đẻ tự bên Tàu, còn mang về đất nước nuôi, đó là công của bác Hù.

Tin trong nước 30/12/2014, Nguyễn Minh Triết 24 tuổi (đứa con út của Ba Ếch), được chỉ định vào ban chấp hành đảng bộ tỉnh Bình Định, ban hành bởi ban chấp hành trung ương đảng CSVN. Đây lại một thắng lợi lớn của Ba Ếch, “cơ cấu” cho đứa con “thiên tài”, 14 tuổi đi Anh, 22 tuổi về nước với bằng thạc sĩ máy bay (?!), nhờ đảng mà đời cha ăn quá no, rồi anh chị thằng nhóc này cũng ăn tràn họng, nay đến lượt nó, tương lai gia đình này không thua gì Saddam Hussein.

Ba Ếch từ chế độ này mà ra, những gì có được cũng từ chế độ này mang lại, thì chuyện sắp xếp cho con ngồi vào những chỗ ngon cơm ngọt canh, ta phải thấy trong đầu Ba Ếch luôn nghĩ rằng đảng An Nam cộng muôn năm (sẽ tồn tại vĩnh viễn?). Và đảng là con đường tiến, là chỗ dựa cứng! Vậy những ai đang mong nơi Ba Ếch ra tay diệt cái đảng cướp ác ôn, rồi lên làm tổng thống, như một Gióc Ba Chóp bên Nga, đã thấy rằng mình sai?

Lăn lộn với cắt mạng lúc còn con nít 12 tuổi, thì kinh nghiệm sống cùng đảng không ai hơn được Ba Ếch, với những mưu mô tính toán, tạo phe phái vây cánh, gầy dựng thế lực để bảo vệ quyền lợi cho cá nhân, gia đình và bè nhóm. Hiện nay Ba Ếch là tay quyền lực bậc nhất, thứ quyền lực được thời của phường vô học, hành xử côn đồ cùng người dân, và ra tay tàn độc với đồng đảng (hổng cùng đồng bọn) theo cách xã hội đen.

Một lần nữa xin thưa lại để kết - Ba Ếch không một chút liêm sĩ qua chuyện cài cắm, vậy xin đừng hoang tưởng nữa rằng Ba Ếch là kẻ vì nước vì dân, nơi hắn không có cái lý tưởng đó, y chỉ là một tay tầm thường gặp thời với đầy tham vọng cá nhân. Còn những gì tuyên bố, đó chỉ là lời của đám tham mưu tà lọt đút vô miệng Ếch... để uềnh oang, chứ không phải để mần!

Hai Nancy

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn