01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7790)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17807)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6104)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5427)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5539)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Củi Đậu Nấu Đậu

27 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 2390)

 

ncmc-01_2-content

 

 

Mọi sự trông đợi rồi cũng đã đến và đã qua, đại hội Trung Ương 10 cũng đã bế mạc, khi nó hạ màn tổng bí thư lại láp giáp xạo xịa cùng bá tánh thiên hạ về cái thành công của hội nghị 10 “bỏ phiếu tín nhiệm” của đảng An Nam cộng. Mà ông nói gì đâu á! Cái người ta muốn biết là cái danh sách để xem ai tín nhiệm cao, ai vừa vừa, ai thấp, thì ông hổng trưng ra, với lại đây là lần đầu đồng bọn đánh giá ông, mà sao hổng thấy hê lên cho mọi người biết?

Ông tổng bí thư đảng bây giờ là Nguyễn Phú Trọng, mà người dân vẫn gọi nhạo là Trọng Lú, hay Bí Lú, cũng bởi ông nói quá nhiều câu ngu ngơ như đứa té giếng, mà dân đã đặt tên mần vậy. Những lời ông nói được người dân chẻ làm tư làm tám ra xét, chuyện này chỉ xảy ra ở đất An Nam xã nghĩa, nơi người dân hổng bao giờ tin lời nói của lãnh đạo, tuy rằng lời của Bí Lú cũng hổng phải cao siêu đỉnh cao trí tuệ gì, mà đến nổi dân phải ra sức tìm hiểu.

Từ chỗ phải tìm hiểu, đưa đến ồn ào bàn ra tán vô lời nói của lãnh đạo xã nghĩa, riết đã thành tật, lần này cũng vậy, dân chú ý bài diễn văn bế mạc hội nghị 10 bầu tín nhiệm chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng XII sắp tới 2016. Hôm đó là ngày 12/01/2015, Lú nói “Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của đảng, nhà nước mà là đổi mới cơ chế, chính sách, tổ chức bộ máy, lề lối làm việc, cải cách hành chính v.v...”

Bí thư đảng nói đổi mới chính trị! Nhưng hổng thay đổi thể chế gì hết (huề vốn), vậy đổi mới cái giống gì đây, khi chỉ cơ cấu lại nhân sự, bộ máy chính quyền, vẫn giữ nguyên đường lối cộng sản để duy trì sự tồn tại và quyền lãnh đạo đất nước của đảng. Cái cần là đổi mới thể chế chính trị, thay đổi lý luận Mác Lê bằng một ý thức hệ Dân chủ, nhưng ông vẫn ôm giáo Mác và lưỡi Lê, không dân chủ nhân quyền, vẫn độc tài độc đảng, cấm đa nguyên đa đảng!

Đổi mới của ông là để nắm chặt lấy quyền lợi độc tôn của đảng, chứ hổng là đổi mới chính trị thực sự, vì sợ gây xáo trộn chế độ, suy yếu quyền lực đảng, hổng vì dân chủ cho người dân, hay tiến bộ cho đất nước. Cái xứ An Nam xã nghĩa hôm nay đã đội sổ, so với dân trong xóm nhà lá Asean hổng xách dép được cho một ai, ngay cả láng giềng Cao Mên, Ai Lao, đang bóp kèn qua mặt... Chính trị, xã hội, kinh tế của đất nước, nay mai chắc chắn sẽ còn thê thảm hơn nhiều!

Con đường làm tổng bí của Lú, thấy ra chiều đã như chấm hết từ tháng 05/2014, khi bị Bắc Kinh từ chối thẳng mặt hổng tiếp trong vụ giàn khoan HD.981, biết ông thầy giận mà Lú liên tiếp tung phe cánh của minh đi sứ. Lê Hồng Anh, Phùng Quang Thanh rồi cả Trần Đại Quang (mới nhập phe), riêng Lú bắn tiếng cho sư phò biết nỗi lòng đệ tử bằng câu dạy dân: “Ta với TQ là láng giềng, phải ăn đời ở kiếp với nhau, xúc đất đổ đi được không?”

Hai tui nói có hơi nhiều một chút về tay tổng bí thư con vịt què (lame duck) này, để ta thấy tình hình hiện nay tuy phe Lú có bị lép vế, nhưng chuyện đấu đá chắc chắn còn, do đám đàn em Lú vì tương lai miếng ăn, ghế ngồi của chính chúng. Còn Lú, thiệt thê thảm cho cảnh bị thất sủng, kết quả Trung Ương.10 Lú bị xếp dưới cả đồng chí “X”, người mà Lú đã từng tìm cách lột da ở hội nghị Trung Ương.06 (2012), hèn chi hôm nay ngó tổng bí thư đảng An Nam cộng, xụi lơ, mệt mỏi.

Đồng chí “X” có phiếu tín nhiệm cao nhất! Đó là tiết lộ mới đây, trang mạng “chân dung quyền lực” đã đăng chi tiết kết quả tín nhiệm của 20 tay bự An Nam cộng đảng. Thủ tướng Ba Ếch nay đã đứng đầu bảng trên cả Tư Sâu và Trọng Lú, từ một đồng chí “X” bị đề nghị kỷ luật nay lại là cột cờ trong bó đũa (đáng sợ thiệt), quyền lực nào đã mần nên “kỳ tích” như vậy, khiến một tay chuyên nghề ăn dơ trở nên sáng chói số một của đảng?

Tất cả quyết định là từ mẫu quốc! Xin nhớ cho Du Chính Thanh không qưỡn mà cất công từ Bắc Kinh qua Hà Lội, chỉ để dựng bảng tên viện Khổng Tử không thôi đâu, hắn qua đây còn là để đi chợ lựa cá mắm cho đại hội đảng XII sắp tới 2016. Tất cả Bí Lú, Tư Sâu, Ba Ếch đều đã nhận thông điệp đi theo “đúng hướng” của tay quyền lực số 4 Bắc Kinh này. Vì vậy đọc được bản tin xếp hạng xong là dư luận đã “phán” rằng tương lai đảng cộng sẽ có một Bí Ếch!

Đặc biệt là bản tin này được dư luận (có luôn người nước ngoài, giáo sư Carl Thayer) nghe liền, tin liền, rồi bấm đốt ngón tay “bói” luôn ghế ngồi cho từng người. Bốn nhân sự đứng đầu gồm Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Phùng Quang Thanh, thì một Trương Tấn Sang không được nhắc đến, ba nhân vật còn lại được ghép vào những chức vụ hàng đầu cho niên khóa tới, bí thư (có thể kiêm chủ tịt nước), thủ tướng và chủ tịt quốc hội.

Bây giờ thiên hạ chạy theo mốt nói nhiều về một “Bí Ếch” của ngày mai (?!). Thậm chí có người thấy thanh thế Ếch lên cao, đã thổi bong bóng trâu là hổng gì ngon bằng với quyền lực trong tay Ếch sẽ “thay da đổi thịt” cho đất nước này, dẹp cộng sản rồi lên mần tổng thống giống như một nước Nga... Hai Nancy tui thấy dư luận dân mạng ồn ào mà ngứa tay mổ chữ, nên mới có câu chuyện “củi đậu nấu đậu” hôm nay.

Con người như Ếch có mần được những gì dư luận mong muốn? Năm ngoái 2014, thông điệp của Ba Ếch nổ nghe sướng lỗ tai: “đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân... tập trung nỗ lực xây dựng nhà nước pháp quyền... nhà nước phải làm tốt chức năng kiến tạo phát triển”. Rồi năm 2014 cũng qua, chế độ cùng đảng cộng hổng gì mới, chỉ riêng Ếch cuối năm đã bắt vít cho thằng con út, dính chặt vô ghế ban chấp hành đảng bộ tỉnh Bình Định!

Đầu năm 2015 đụng ngay hội nghị Trung Ương.10 lấy phiếu tín nhiệm, cái kết quả (bí mật đảng) vì chơi nhau mà rò rỉ, cho biết Ếch là cây đinh của đảng! Thì cũng là lúc cái chỉ thị 01/2015 của Ếch ban hành, kêu gọi hệ thống chính trị, ban-bộ-ngành các cấp, và toàn dân góp phần vào công tác quản lý, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, an ninh chính trị “trong tình hình mới”. Tổ chức cho người dân “đăng ký” tham gia các phong trào tự quản bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới (?!).

Chắc chắn bà con đồng ý cùng Hai tui, giờ đây nói chuyện chống tham nhũng hổng còn ăn tiền nữa, cả một cái đảng chẳng có lý tưởng vì dân vì nước gì ráo, nó đã lộ mặt thật là một đảng cướp, chuyện tham nhũng đã trở nên đều khắp, thì ai còn đâu lạ. Nay các lãnh đạo nhà nước xoay qua lên tiếng về cải cách dân chủ nhân quyền và chống giặc Tàu xâm lược, cả hai chuyện này tuy là chỉ nói dóc, nhưng vẫn còn có người bị mắc điếm!

ncmc-02_1-content

 Vinh thân phì gia!


Riêng Ba Ếch, đầu năm ngoái nói dân chủ, pháp quyền, đầu năm nay thì cho dân đăng ký tham gia chống xâm lăng, nghe giống hệt chuyện tháng 05/2014 dân đánh cá bị cho mần xung kích mũi nhọn bám biển... Nhưng Ếch đã bị chọi đá vì trò mị dân này, bởi chỉ thị 01/2015 nói chống giặc mà hổng nói rõ giặc nào, trong khi dư luận đòi hỏi phải gọi đích danh, cái này rõ là hổng thông cảm cho Ba Ếch, kẻ đang được Tàu cộng chống lưng.

Hai dẫn chứng chút xíu vậy thôi, ta thấy dân mạng nói về Ba Ếch hổng sai, Ếch là tay chính trị “láu cá” biết phải nói gì để lấy lòng người nghe, thậm chí cả chuyện chống tham nhũng (nói miệng thôi). Từ ngày Ếch mần thủ tướng, tất cả những vụ tham nhũng làm bốc hơi hàng tỷ tiền đô luôn thấy bóng Ếch đứng đàng sau, lại thêm tư cách đạo đức hổng có, bởi chuyện cài cắm con trai bất tài, chống lưng con gái ăn cướp!

Theo đảng từ lúc còn con nít 12 tuổi, kinh nghiệm sống cùng đảng không ai hơn được Ba Ếch, với đầy mưu mô, gây bè phái, tạo thế lực để thu lợi cá nhân. Sự bất hòa với Trọng Lú, Tư Sâu chỉ là tranh giành quyền lực giữa những tay cộng sản với nhau, xin đừng vì vậy mà nghĩ Ếch muốn xóa bỏ đảng cộng sản, còn những gì Ếch chót chét chống này nọ, chỉ là bản chất lừa bịp, miệng lưỡi của con người cộng sản, và xin nhớ đó chỉ là nói suông, nói trỏng.

Chưa nói mấy tay giáo điều cùng Bí Lú, Tư Sâu, liệu chịu ngồi yên ngó Ếch ngang dọc một mình một chợ, ngay cả Bắc Kinh có để Ếch phản thùng dẹp đảng cộng lên mần tổng thống? Còn với dân tộc đất nước, hiện nay Ba Ếch quyền lực bậc nhất, thứ quyền lực được thời của phường vô học xã hội đen, lấy gì bảo đảm mai kia Ba Ếch làm tổng thống sẽ vì nước vì dân? Xin nhớ giang sơn dễ đổi bản tánh khó dời!

Vậy những ai đang bị ám vì ý tưởng “chỉ cộng sản mới diệt được cộng sản”, mà muốn lấy “củi đậu nấu đậu”, trông chờ quyền lực của đồng chí “X” để đóng nắp quan tài đảng An Nam cộng, với một tổng thống Ếch-ba-chóp ra đời. Coi chừng... giao duyên lầm tướng cướp đó!

Hai Nancy

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn