01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Kép độc "Xà Mâu"

19 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 2961)
ncmc198-01-content
 Xí lộn… Ông ngoại ơi! Mom con có quốc tịch Mỹ rồi nè

Trong số báo Sống tuần rồi, chuyện cuối tháng Tư bên quê nhà, vịt cộng mần lễ tròn bốn chục năm ngày ăn cướp miền Nam, Hai tui có thưa câu chuyện ‘thôi rồi Lú ơi!’ Ngay hôm báo phát hành, có ông độc giả đang ở Yorba Linda gởi mail chê rằng Hai tui đã chọi trật người, nói rằng sao tui hổng búa Xà mâu, tay y tá chích đít thủ tướng xứ xã nghĩa, mà liệng đá mần chi cái lão Lú, con vịt què (lame duck) tổng bí thư đảng An Nam cộng?
Ông bạn này còn gởi kèm một bức biếm họa ‘thằng cháu khốn nạn’ của Babui, mà rằng người ta đang chửi Xà mâu… Bức biếm họa đứa cháu đẻ ở Mỹ này, hổng biết nó khốn nạn ở chỗ nào, nhưng rõ ràng thằng nhỏ đang níu áo ông ngoại đã làm cho chuyện kêu gọi hận thù Mỹ của Xà mâu thành chuyện nghịch lý nực cười. Miệng chửi Mỹ nhưng rể cưng lại là American citizen, con gái rượu sau khi hốt khẩm vụ Ecopark (Văn Giang) đã hạ cánh an toàn trên đất Mỹ và nay cũng đã là dân đế quốc!
Chuyện gia đình truyền thống cắt mạng của thủ tướng, đang cởi áo đỏ bận áo Cờ Hoa đã khiến các tay chơi cầu ba cẳng phục sát đất, tài cán và bản lãnh hỏi có mấy ai được bằng Xà mâu? Tay vùa tiền đô nhưng miệng vẫn nói yêu nước, mần chính trị như vậy khó kiếm, đúng là kép độc trên sân khấu xã nghĩa, lúc đóng vai bức xúc chuyện nước non, khi trơ mặt điếm của thằng tham nhũng. Nên ai đó coi hát mà mong kép Xà mâu yêu nước thiệt sự, coi chừng chỉ là viển vông!
ncmc198-02-content
 Dẫn theo dạy nghề (cướp) cho con!!!

Xin thưa cùng ông độc giả ở Yorba Linda chê Hai tui chọi trật! Ai cũng vậy, mỗi lần muốn chọi thì chỉ một cục đá trong tay thôi, có khi một đá chọi hai chim, nhưng thường vẫn là một, vậy vừa rồi đã chọi Bí Lú thì nay Hai tui lượm đá chọi tiếp Xà mâu, cũng đâu có trễ… Theo ông bạn, lần này mần lễ tròn 40 năm ăn cướp miền Nam, trong lúc hiện tình biển Đông đang rối rắm mà kép độc Xà mâu lên đài tàng hình cám ơn Tàu, rồi kêu gọi hận thù Mỹ, đó là cái phải chửi.
Bí Lú, Xà mâu, Tư sâu, Hùng hói… tay nào cũng đáng để chọi đá hết! Riêng Xà mâu lúc này lên lắm, là cây đinh trong đám Ba Đình, mần lễ hắn đọc diễn văn cho đám dân đen xã nghĩa học tập, cũng bởi lời hắn nói được cho là nặng ký mà mọi người bàn ra tán vô, đâm ồn ào dư luận. Cái này theo Hai tui thì bài diễn văn Xà mâu đọc, hổng phải tự ên hắn viết ra, vả lại hắn mà viết được diễn văn thì nước An Nam xã nghĩa đã ngon lành rồi, qua mặt cả nước Mỹ luôn.
Còn nói nhà nước vịt cộng đang mong chờ sự giúp đỡ của Mỹ, trong lúc bị ông thầy Bắc Kinh bá quyền ngày càng ngang ngược lần lướt trên biển Đông, đem cái đường lưỡi bò liếm sạch biển đảo, thì đúng là bài đọc của Xà mâu là rất lạ. Nhưng với Hai tui chuyện hổng lạ gì hết á, cả bộ chính trị đảng, lẫn bộ sậu văn phòng Xà mâu, hổng chừng có luôn cố vấn Tầu cộng thọc tay vô mần nên cái bài diễn văn này, và Xà mâu cũng vì ham cái ghế bí thư đảng sắp tới, mà đọc nó.
Trong bài đọc, Xà mâu cũng đã nêu lên cuộc chiến biên giới 1979 đó chớ, nhưng có đâu nhắc tới hai chữ Tàu cộng, và người ta cũng đâu có đui mà hổng thấy Trọng Lú tổng bí thư đương nhiệm, trước khi qua Mỹ đã phải sang Bắc Kinh! Ông bạn Yorba Linda hãy thông cảm cho Xà mâu, hài lòng thiên triều là điều kiện ắt có và đủ để ngồi ghế bí thư, nên chửi Mỹ thì cứ gân cổ lên mà chửi cho Tàu nó vui, nhưng tiền đô thì thơm quá chưa ngu hổng bu lấy Mỹ (dù là Mỹ da vàng).
Tới đây cho Hai tui nói leo lề chút xíu, thấy đã 40 năm rồi mà kêu Mỹ là chúng này, chúng nọ, hổng khác xưa, Hai tui bổng nghĩ tới mấy khúc ruột già ngàn dặm đang chơi với vịt cộng. Hãy chuẫn bị đi, sẽ có ngày khi bụng đã no nóc, chê mấy đồng đô lẻ của vịt kiều yêu nước, lúc đó thì đừng có té ngửa khi thấy bị kêu là thứ ngụy này, ngụy nọ… Vịt cộng mà, chúng bôi mặt đóng tuồng vậy thôi, chứ khi màn hạ thì chúng vẫn là chúng!
Trở lại chuyện Xà mâu, đã quá nhiều lần Hai tui thưa chuyện cùng bà con, rằng đây là con người cơ hội, theo đảng cộng là để ăn cướp, chứ mần cách mạng cái giống gì, cắt cái mạng người ta thì có, hỏi thử hai chữ cách mạng giải nghĩa mần sao, Xà mâu biết chết liền. Đừng nói chuyện đất nước dân tộc, mà nói chuyện đô la, vàng bạc với Xà mâu tốt hơn, từ một tay du kích nay nhờ cắt cái mạng thiên hạ mà gia đình vợ con, anh chị em, giòng họ nội ngoại nay giàu thôi hết biết.
Nay lấy sự thành công đời mình, Xà mâu dắt hai đứa con trai theo đảng, cho nó tập tành mần ăn (cướp) chứ nào yêu đảng, tuần rồi (04/05/2015) ở Hội nghị TƯ.11 người ta thấy có mặt Nguyễn Thanh Nghị, con lớn Xà mâu tham dự. Nghị ‘đần’ đang là ủy viên dự khuyết ban chấp hành trung ương đảng, nhưng có nhiều khả năng trở thành ủy viên chính thức vào khóa tới, hổng chừng với thế lực của cha đang mần thủ tướng mà rồi sẽ lọt vào bộ chính trị.
Hội nghị 11 diễn ra sau chuyến đi Bắc Kinh của Bí Lú, quá rõ để thấy đây là theo ý của thiên triều mà sắp xếp nhân sự, số lượng ủy viên từ 200 với dự kiến sẽ tăng lên 290 người cho khóa tới. Trong những tiêu chuẩn chọn lựa được đưa ra, nhất là đạo đức mà Lú đòi: “Bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực… không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền để trục lợi” được dư luận cho là cố tình bít cửa Xà Mâu.
Hay nói chữ nghĩa hơn, thì đây là Bí Lú ra đòn ngăn chặn đà thâu tóm quyền lực của Xà mâu! Nếu có thiệt vậy thì hổng gì lạ, vì chuyện Bí Lú, Xà mâu, đấu đá tranh giành quyền lực đâu phải chỉ mới đây, chắc chắn cuộc chiến giữa hai phe sẽ tăng mạnh, nhưng chỉ diễn ra trong khoảnh khắc thời gian còn lại từ đây cho đến đầu năm 2016. Sau đại hội đảng 12 thì mọi sự sẽ rõ, đảng quản lý chính phủ, hay chính phủ phá bỏ trật tự cũ này!
ncmc198-03-content
Tụi mình hòa hợp, hòa giải nghen…

Xà mâu đi theo đảng An Nam cộng hổng vì lý tưởng, đảng chỉ là màn che cho Xà mâu mặc tình tham nhũng, hắn là trùm mafia kinh tài xứ An Nam xã nghĩa, là thứ tư bản man rợ núp dưới áo cộng đỏ (giáo Mác lưỡi Lê), mà ngày nay người ta gọi là tư bản đỏ. Và Bí Lú hôm khai mạc hội nghị 11, đã nhấn mạnh công tác nhân sự là “nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng” liên quan đến vận mệnh đảng, đó là Lú lo phe Xà mâu mà thắng thế, thì đảng có đường bơ mỏ lắm chứ hổng chơi.
Công nương đít đỏ Nguyễn Thanh Phượng! Tỷ phú tiền đô ở tuổi 30, giám đốc một lúc bốn cái ngân hàng, dựa vô thế lực người cha thủ tướng, mà ba năm trước đây đã gầy nên băng ‘mafia banking’ nổi đình đám. Sau khi hốt bạc vụ Ecopark đã bay sang mần dân xứ Cờ Hoa với cái tên Helene, rồi từ chuyện này mà có dư luận nói rằng Xà Mâu sẽ binh đường thân Mỹ, để mần tổng thống giống như Gióc-ba-chóp bên Nga… Mèn ơi, hắn là Ếch-ba-chóp thì có!
Đã vậy thì chớ, hổng biết có phải chờ lâu mỏi mệt quá hay chăng, khi nghe Xà mâu chót chét mà bà con mình nhắc lại cái vụ hòa hợp hòa giải, bàn tán ì xèo như đã đến lúc mọi người nối vòng tay lớn. Cái này coi chừng rước họa vào thân, khao khát cho quê hương sớm thoát nạn cộng sản, mà đi mơ một Xà mâu làm cứu tinh dân tộc, thì đúng là giao duyên lầm tướng cướp, khác chi mần chuyện tránh vỏ dưa để đạp vỏ dừa.
Trong cái bài diễn văn ngày mần lễ 30/04/2015, Xà mâu có nói: “đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc, vun đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.
Lại trò cũ rích! Hỏi có ai quên được chuyện tại Hà Nội, ngày 11/11/1945 bác bịp tuyên bố giải tán đảng cộng sản Đông Dương, và ngày 01/01/1946, một Chính phủ Liên hiệp do bác mần chủ tịt, cụ Nguyễn Hải Thần đứng phó, đó là lúc các đảng phái Quốc gia sụp bẫy và bị tiêu diệt. Xin nhớ cộng sản khi cần thì kêu gọi lòng yêu nước, đoàn kết, xong chuyện thì độc quyền chính trị, triệt luôn những ai từng hòa hợp hòa giải, để một mình một chợ!
Ăn lễ chiến thắng và miệng thì chửi tía lia, vậy mà cũng tin chúng muốn hòa hợp, hòa giải? Đảng An Nam cộng bây giờ có ai đó quởn thử coi nó là đảng gì, chỉ bốn chục năm thôi từ sau 1975, bây giờ chúng đã là tư bản đỏ ráo trọi… Tóm lại cái đám Ba Đình, chúng chỉ là đoàn hát tuồng Tàu, đào kép hát theo bài bản của soạn giả Bắc kinh, nên chuyện kép độc Xà mâu diễn lớp chửi Mỹ khen Tàu, đâu có gì khó hiểu phải hôn ông độc giả thân mến Yorba Linda?
Hai Nancy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn