01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hổng dám đâu…

02 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2381)
ncmc200-01-content

Tin chiều ngày 25/05/2015, phát ngôn viên bộ ngoại giao Tầu cộng, Hoa Xuân Oánh lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa các máy bay tuần thám tới khu vực Biển Đông, và cho rằng hành động này “mang tính khiêu khích”, đồng thời kêu gọi Mỹ cần nhanh chóng sửa chữa những sai lầm!
Cho tới nay, chuyện hải quân Tầu cộng trong ngày 20/05/2015 đã 8 lần cảnh báo máy bay tuần thám P8-A Poseidon của Mỹ, khi nó đang bay phía trên đảo Chữ Thập, mà Tầu cộng bồi đắp trái phép ở Biển Đông, do đài CNN đưa tin, vẫn còn là chuyện đôi bên lời qua tiếng lại. Chuyện này cả tuần nay đã gây ồn ào, mà giới truyền thông cho là tình hình đã đến mức nóng phỏng tay, còn người nghe có kẻ bụng đánh lô tô, thì cũng có kẻ trong lòng lại mừng rơn.
Kẻ bụng đánh lô tô vì nếu Mỹ-Tầu đập nhau thì đây là chiến tranh thứ bự, còn người mừng rơn thì đây là chuyện đã mong bấy lâu! Hổng dấu gì quý vị, trong những kẻ vái trời cho có chuyện máu lửa xảy ra trong đó có Hai tui… Hay ho gì chuyện chiến tranh mà đi mong chuyện ác nhơn mần vậy, nhưng thú thiệt chuyện đã đến lúc chỉ còn cách đó. Thử hỏi chờ thiện chí cùng sự tuân thủ luật biển của Tầu cộng, đã bao năm rồi có thấy được chút gì, hay vi phạm ngày càng nhiều, thái độ càng tỏ ra hung hăng hơn?
ncmc200-02-content
 Chóp bu như vầy…

Như đã thấy, trả lời cho phía Mỹ yêu cầu chấm dứt mọi xây dựng trái phép, thì Thời báo Hoàn cầu, phụ bản của Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận của cộng đảng Tầu) ngày 25/05/2015 nói: “Nếu quan điểm cốt lõi của Mỹ là Trung Quốc phải ngưng các hoạt động này, một cuộc chiến tranh Mỹ-Trung là không thể tránh khỏi tại Biển Đông”, và hăm rằng: “Sự dữ dội của cuộc xung đột này sẽ mạnh hơn so với cuộc ‘va chạm’ mà mọi người vẫn nghĩ tới”.
Những bài viết của Hoàn cầu Thời báo, từ lúc Tầu cộng quậy sóng Biển Đông là luôn với giọng điệu đó, khi thì hăm đòi giải quyết vụ Senkaku, Nhựt Bổn, bằng súng đạn, khi thì lấy thịt đè người cướp bãi cạn Scarborough của Philippines. Còn với An Nam cộng, thì chỉ mới hăm sẽ cho thêm một bài học nữa mà đám Ba Đình đã co rúm… Vì vậy chuyện Mỹ can thiệp được coi là mần nhẹ đi sức nặng, mà Việt Nam, Philippines, đang chịu đòn của Tầu cộng. 
Người Mỹ chuyển trục trở lại Châu Á, cái chính là vì là con đường hàng hải biển đông, đó là quyền lợi chung của thế giới và cũng vì lợi ích của nước Mỹ, đương nhiên cái lợi cho VN hổng nhỏ. Thực tế phải thấy Mỹ can thiệp mạnh trong vấn đề biển Đông thì tình trạng biển đảo Việt Nam tương lai sẽ được tốt, chứ với sự lấn lướt của Tầu cộng, gặp sự nhu nhược của đảng An Nam cộng, thì nắm chắc biển đảo Việt Nam sẽ mất sạch.
Hổng cần mần thày bói cũng thấy rõ như vậy! Khi CNN công bố đoạn video máy bay quân sự Hoa Kỳ áp sát Trường Sa, và phía Tầu cộng, Hồng Lỗi người phát ngôn bộ ngoại giao ngang ngược tuyên bố Tầu cộng “có quyền theo dõi không phận và hải phận nhằm bảo ̣đảm an ninh quốc gia”. Thì về phía nhà nước An Nam xã nghĩa (21/5/2015) lại đưa ra một cái khuyến cáo, cho cả Mỹ lẫn Tầu cộng là không được làm phức tạp thêm tình hình:
“Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông… không làm phức tạp thêm tình hình.” Phát ngôn bộ ngoại giao An Nam cộng lên tiếng yêu cầu như vậy, đây có thể Hà Nội đã hoàn toàn đầu phục đàn anh Tầu cộng, hoặc là chưa biết chuyện sẽ ngã ngũ về phía nào, nên lo xa cho cái đảng Ba Đình mà nói như kẻ đứng giữa!
ncmc200-03-content
 Tướng lãnh như vầy…

Cho tới hôm nay phía Mỹ vẫn tỏ ra rất quyết liệt ngăn chặn hành động bành trướng phi pháp của Tầu cộng trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf khẳng định: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động theo đúng quyền tự do và sử dụng đúng luật vùng biển thuộc Biển Đông.” Và hai Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Jack Reed kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ rút lại lời mời Tầu Cộng tới cuộc tập trận lớn RIMPAC vào năm tới, coi như một sự trừng phạt.
Để ngăn chặn quân sự hóa tranh chấp lãnh thổ và tìm kiếm một giải pháp hòa bình, theo Reuters 28/05/2015 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa kêu gọi Tầu cộng chấm dứt ngay lập tức các hoạt động bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông. Với Mỹ những nỗ lực bồi lấp xây đảo nhân tạo đã không có sự đồng thuận trong khu vực, và máy bay, tàu chiến Mỹ, sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận và vùng biển quốc tế được luật pháp cho phép.
Ông Ashton Carter đã gởi thông điệp cho tất cả các bên về quan điểm của Mỹ: “Hành động của Trung Quốc đang đưa các nước khu vực lại với nhau theo con đường mới. Họ đang ngày càng làm gia tăng nhu cầu sự tham gia của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ đáp ứng nó. Chúng tôi sẽ vẫn là sức mạnh an ninh chủ yếu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới”.
Trên thực tế thì 7 rặng san hô, bãi đá ngầm, nằm dưới mực nước thủy triều, mà Tầu cộng xâm chiếm bất hợp pháp của Việt Nam (1988-1995) đang được xây dựng bồi lấp bất hợp pháp. Về mặt luật pháp quốc tế, sẽ không được hưởng bất kỳ quy chế nào về vùng lãnh hải 12 hải lý, chứ đừng nói tới vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý được quy định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.
Học giả Jeffrey Bader, một học giả nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Brookings, cố vấn chính về các vấn đề châu Á cho Tổng thống Mỹ, nói theo Công ước Luật Biển 1982, thì máy bay, tàu chiến Hoa Kỳ đi qua khu vực 12 hải lý, sẽ hổng bị giới hạn. Ngay từ đầu khi cái lưỡi bò xuất hiện trên Biển Đông, mọi người đều thấy rồi sẽ có những quy định mới của kẻ cướp trên vùng chúng chiếm cứ, thì nay đã xảy ra chuyện quy định hải phận và không phận của Tầu cộng.
Hành động ngang ngược và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông gây tổn hại lợi ích của Mỹ lẫn Nhật ở Tây Thái Bình Dương. Là đồng minh với nhau, nay Mỹ-Nhật lại càng thắt chặt quan hệ hợp tác an ninh hơn cho phép liên minh Mỹ-Nhật hổng chỉ tập trung vào việc bảo đảm quốc phòng và an ninh cho Nhật Bản cùng các khu vực phụ cận. Mà còn mở rộng sự phối hợp an ninh, quốc phòng song phương trong cả khu vực và toàn cầu.
Bản định hướng hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật sửa đổi công bố ngày 27/04/2015 cho thấy, trong thế liên minh cùng Mỹ, nay Nhựt Bổn đến lúc sẵn sàng đối mặt với Tầu cộng. Với Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 27/05/2015 tuyên bố tái cam kết bảo vệ, và theo theo báo Le Monde (20/05/2015) các nước Malaysia, Singapore và cả Indonesia, đều lên tiếng ủng hộ Mỹ ngăn chặn Tầu cộng ngang ngược, để bảo vệ an ninh hàng hải Biển Đông.
ncmc200-04-content
 thì… hổng dám đâu!

Phía An Nam xã nghĩa vẫn chưa thấy có sự dứt khoát! Dân bàn dầy tán mỏng, những cái đầu chỉ mong có chuyện máu lửa xảy ra, đang lúc muốn Mỹ và đồng minh xúm nhau đập đứa ăn cướp. Thì nay quay lại chuyện đi Mỹ sắp tới của Trọng Lú, bí thư đảng An Nam cộng… Trước kia thì chờ coi Lú sẽ bị quê xệ ra sao, nay đã có cái nhìn khác, khi nghe Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, tại thành Hồ hôm 19/05/2013 cho hay TT Ố-ba-má đang trông Bí Lú sang chơi.
Mỹ gọi đây là chuyến thăm lịch sử!!! Mèn ơi, ai ngờ nay Bí Lú lại đâm ra có giá dữ hè, trước đây ngay chính Hai tui cũng chỉ nghĩ đến cảnh Mỹ tiếp Lú ở ngoài sân nhà Trắng, hay được như Điếu Cày là hết mức. Nay phải vẽ lại cảnh tông tông Ố-ba-má trải thảm đỏ để tiếp, và Bí Lú sẽ ngồi co chân nước lụt trên ghế đệm mút của phòng bầu dục… Chuyện có xảy ra được vậy thì cũng đâu có gì lạ, người Mỹ theo thực dụng chủ nghĩa mà!
Trong tình hình như đã nói nóng phỏng tay này, thì theo CNN (24/05/2015), sắp đến Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và các Thượng nghị sĩ John McCain (trưởng ban Quân vụ Thượng viện), và Ông Jack Reed, sẽ đến Hà Nội để gặp các lãnh đạo Ba Đình. Và từ cái rộn ràng chuyện qua lại của đôi bên, dư luận lại có cả nhận định, là bây giờ mọi sự nhờ một tay Bí Lú, đừng để vuột thời cơ thuận lợi và hiếm có, đây là lợi ích sống còn của dân tộc và nhân dân (?!).
Để rồi mong chuyến đi Mỹ sắp đến của Bí Lú, tạo được bước tiến quyết liệt trong quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ! Ai cũng dư biết kiểm soát được biển Đông, là khống chế được tất cả, không những các nước xung quanh mà luôn quyền lợi (cốt lỏi) của Hoa kỳ, vì biển Đông là đường lưu thông chiến lược. Mỹ nhảy vô cũng chỉ vì bao nhiêu đó, nhưng không vì vậy mà hết gửi hy vọng vô Thủ Ếch, nay lại đặt niềm tin vào Bí Lú, xin hỏi tin được gì nơi đám chóp bu xã nghĩa?
Đây là lúc đám Ba Đình tính sát nút chuyện sống còn của đảng… Đất nước hổng là cái gì ráo, đảng còn, chúng còn, với bấy nhiêu đó thì ai cũng sẽ hiểu Hà Nội nghiêng về phỉa nào rồi! Trong lịch sử dân tộc, chế độ xã nghĩa là một chế độ khiếp nhược, hèn nhát trước Tàu cộng, ngay từ ngày bác dựng nên Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, thì đã là chư hầu của Tầu cộng, nay lại mong nó theo Mỹ chống Tầu, mần sao có chuyện đó được. Hổng dám đâu!
Hai Nancy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn