01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7925)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17918)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6190)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5522)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5630)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Quà cho Ố-ba-má!

07 Tháng Bảy 201512:32 CH(Xem: 1686)
blank
“Mịa! Tớ cũng chưa biết tặng Ố-ba-má cái gì cho “phải đạo”!

Ngày 7/4/2015 đi Bắc Kinh vào chầu chủ tịt Tập cận Bành, ngày 7/7/2015 lại đáp máy bay sang Hoa Thịnh Đốn gặp tong tong Ố-ba-má… Bí Lú đảng An Nam cộng, mang dáng của một chính khách tất bật (vào giờ phút cuối). Có người ví là ngôi sao nở muộn! Thôi kệ muộn còn hơn hổng nở, chỉ tiếc thời gian quyền uy sót lại hổng còn được là bao nhiêu.
Thiên hạ mần chính khách, cuộc đời chính chị chính em thường chói sáng ngay từ lúc đăng quang, còn Bí Lú thì ngày đầu đã tối thui (như con người của Lú), sắp tàn cuộc mới thấy le lói được chút đỉnh ánh đèn màu. Bị kêu là Lú từ ngày còn mần bí thư thành ủy Hà Lội, đến khi ngồi ghế tổng bí thư đảng, Lú chưa lần nào được trọng vọng, nhìn lại chỉ thấy Lú loanh quanh bếp nhà An Nam cộng, hay chạy qua dinh chủ Tàu cộng chắp tay hầu việc.
Còn đi qua hàng xóm, dù là xóm xã nghĩa thôi mà cũng hổng thấy được chút gì le lói chứ nói chi là rực sáng ánh hào quang… Người ta vẫn kể nhau nghe chuyện có lần Lú tới nhà anh Cu-ba, mang theo 5000 tấn gạo tặng dân ở bển ăn chơi, đặng cho Lú được đăng đàn ở trường đảng cao cấp Nico Lopez, đía (dóc) về cái thành công thiên đàng xã nghĩa An Nam. Lần đó thấy Lú ăn nói như kẻ bịnh nặng, mà chị Brazil đóng cửa hổng cho Lú vô, sợ lây bịnh!
Suốt cuộc đời Lú, có lẽ ngày 22/1/2013 tại Vatican, được gặp Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI, là ngày sung sướng nhất đời, lần đầu tiên Vatican mời một tổng bí thư đảng An Nam cộng, và cho rằng đây là một thành tích quan trọng trong đối ngoại, “mình phải như thế nào người ta mới mời chứ…” Lú nói với giọng dương dương tự đắc! Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ cho Lú ôm lấy hào quang chờ ngày rời ghế bí thư.
Tháng 5/2014, Tàu cộng cho kéo cái giàn khoan HD.981 vô vùng biển đặc quyền kinh tế VN, lần đó Lú quê xệ, chệt vương Tập cận Bành khoát tay hổng tiếp, mà còn khinh khi kêu là đứa con hoang. Nhưng với Lú, đường danh lợi "nhục liền vinh" (ngược đời chút xíu), và cũng từ lúc này, Tàu cộng quậy thêm chuyện xây đồn lũy bằng cát có cả phi đạo trên các đảo đá Trường Sa, giống như đã mần ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Biển Đông nổi sóng bạo, khiến ai cũng lo cho sự an toàn con đường Hàng Hải Biển Đông.
Câu chuyện tuần này là chuyện của Bí Lú, hổng phải chuyện Biển Đông, nhưng vì dính líu chút xíu mà phải thưa có đầu có đuôi cho ngọt chuyện! Như đã nói Biển Đông nổi sóng mà mần cho Mẽo phải xía vô, còn người dân xứ An Nam xã nghĩa ghét Tàu nên dạt về phía Mẽo, thấy tình thế thất lợi mà chệt vương Tập cận Bành đổi thái độ, kêu Lú sang Tàu vuốt ve cho đi trên thảm đỏ, cho nghe bắn súng cà nông.
Đã nói rồi, chuyện Biển Đông là chuyện của Mẽo và Tàu, vì vậy mà sau Bắc Kinh là tới phiên tong tong Ố-ba-má mời Lú sang Hoa Thịnh Đốn, cũng hứa tiếp Lú như một nguyên thủ quốc gia… Bỗng nhiên thành kép sáng giá, Bí Lú đảng An Nam cộng đã đi Hoa Kỳ từ ngày 7 đến ngày 9 tháng Bảy năm 2015 như tin trong nước đưa ra, đúng ba tháng tròn từ ngày đi Tàu, Bí Lú khăn gói lên đường mần chuyến Mẽo Du.
Đồ lề chuẩn bị cho Lú khăn gói lên đường, đã được thu xếp ngon lành là chuyện đương nhiên, tuy vậy có một thứ mần quà cho tong tong Ố-ba-má, thì hổng ai được biết đó là cái giống gì, cái này xin bà con đừng nóng đoán bậy mà đâm trớt hướt. Nhưng chắc chắn có điều trong túi đệm cặp nách của Lú, hổng có con rắn china như một bà nhà văn Hà Lội nói trên RFA đâu, mà ở trỏng là cái đại cục nóng hổi của Tập cận Bành vừa ban cho Lú.
Một năm nữa thôi là bước chân xuống ghế, thì bất cứ sự thành công gì của chuyến đi, rõ ràng chỉ là dọn mâm cho kẻ nối tiếp ngồi ghế của Lú thôi, cả hai phe thích Mẽo hay ôm chân Tàu, đều trông vào chuyến đi của Lú mà dọn đường cho phe nhóm mình phất cờ. Đó là chuyện nội bộ đám Ba Đình, chứ với ông chủ Tầu cộng, đâu thể đơn giản vậy, nuôi chó còn là để ăn khi cần thịt, nên chuyến Mẽo du của Bí Lú là cả sự quan tâm của Tập cận Bành.
Năm ngoái lúc cái giàn khoan HD.981, vì bão mà được kéo ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN, thì mọi người đã tiên đoán rồi đây nó sẽ trở lại khi cần, và nay là lúc cần mà nó được đưa trở lại, giữa thời điểm chuyến thăm Mẽo của Bí Lú. Tin mới nhất cho biết Tàu cộng đã đem giàn khoan HD 981 vô sâu trong vùng biển VN thêm 27km (17°03.75N, 109°59.05E), cách đường ranh giới phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc khoảng 1 hải lý.
Ngày 24/6/2015 phía Tàu cộng tuyên bố lần này, giàn khoan HD 981 sẽ tiến hành thăm dò dầu khí trong vòng 2 tháng, từ 25/6/2015 đến 20/8/2015, tất cả các tàu bè trên Biển Đông đều bị cấm đến gần khu vực trên trong phạm vi 2km. Đây là khu vực nằm ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, thuộc thềm lục địa và cũng là vùng đặc quyền kinh tế của VN, là vùng chồng lấp ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, mà trước đây phía Tàu cộng vẫn từng kêu gọi hai bên gác tranh chấp để cùng khai thác.
Sự kiện diễn ra cho thấy, vùng này nay Tầu cộng ngang nhiên coi là lãnh thổ riêng rồi, và đặc biệt sự xuất hiện trở lại của HD.981, với thái độ im lặng của Hà Nội mà nhà nước vẫn thường tuyên bố là kiên trì, khéo léo, đấu tranh bằng đường lối hòa bình (?!). Vậy ra rồi đây cũng sẽ như lần trước (5/2014), đảng lại đợi chúng xong việc kéo về để mừng vui tuyên bố: “Trong giải quyết căng thẳng trên biển đông, thời gian qua chúng ta đã giành được thắng lợi.”  
Cái giàn khoan HD.981 xuất hiện trở lại đúng lúc Lú đi Mẽo, là thông điệp Tầu cộng gởi Lú mang sang cho Ố-ba-má, mặc dù bối cảnh người dân xã nghĩa, ngày càng có xu thế ngã mạnh về Mẽo và nói không với Chệt cộng. Nhưng Bí Lú là thứ cẩu nô tài, Ố-ba-má sẽ uổng công với đám An Nam cộng, nhất là thái độ câm nín của Hà Nội khi cái giàn khoan lại kéo đến, đó là cái rất rõ cho thấy trong chuyện chèo kéo đám Ba Đình, thì Tàu cộng đang thắng thế .
Bang giao Mỹ và vịt cộng nhìn ngoài có vẻ khởi sắc, nhưng thực tế thì không có gì, trong khi vận mệnh đất nước lại nằm trong tay vịt cộng và chệt cộng, chúng là đối tác chiến lược toàn diện của nhau. Với Mẽo cái quan tâm là con đường hàng hải quốc tế, như đã nói đó là chuyện rắc rối mà Mẽo đang tính riêng với Tàu cộng, ở VN quyền lợi của Mẽo hổng đáng xá gì, và hơn hết hổng cả là đồng minh, và điều phải biết với những kẻ như Bí Lú thì Mẽo vẫn luôn là kẻ thù.
blank
“U là lém… em là Lú” xin thông báo… thắng lợi của chúng ta là cái ‘đại cục’ nóng hổi của thiên triều!!!
    
Rồi đây hổng phải Hai tui méo mó chuyện Miền Nam khi xưa (VNCH), Mẽo sẽ cùng Tàu cộng cuối cùng phải đi đến một thỏa hiệp cho vấn đề biển Đông, đương nhiên chuyện thỏa hiệp là trên cơ bản bảo đảm lưu thông an toàn con đường hàng hải quốc tế. Còn vụ biển đảo cho đến nay chưa từng nghe Mẽo đổi ý kiến, trước sau như một là hổng can thiệp vào chuyện tranh chấp lãnh thổ… Thôi rồi Lú ơi! Kể trường hợp Lú ra mặt xin theo Mẽo để đánh chệt cộng.
Nói thế để cho những ai hy vọng quá nhiều vô Bí Lú, hiện đang đánh giá cao chuyến Mẽo du đầu tiên của một bí thư đảng An Nam cộng, là sẽ mở đường để đám Ba Đình thoát Trung… Chuyện hoang đường! Ở đây cũng xin nói thêm, phía hy vọng vào chuyến Mẽo du lần này của Lú, đã mơ chuyến đi đổi đời cho dân Việt, như chuyện năm xưa Tổng bí thư Gióc-ba-chóp của Nga cũng Mẽo du, với kết quả sau đó khối Liên Xô sụm bánh chè.
Đặt kỳ vọng vô Mẽo lẫn Bí Lú thay đổi được cho VN như đã từng xảy ra tại Liên Xô, là quên mất vai trò của Tàu cộng, chúng là cái xương sống của chế độ hiện nay tại xứ An Nam cộng. Tàu cộng chi phối hổng chỉ có mỗi mặt chính trị thôi, mà còn là tất cả, quốc phòng, kinh tế, văn hóa giáo dục… Thậm chí cuộc sống nhỏ nhặt hằng ngày của người dân, nên hổng thể như vài người nghĩ là dễ ụi, chỉ cần Bí Lú hay đám Ba Đình muốn là cũng mần được!
Bí Lú trước khi qua Mẽo, đã phải đi nhận chỉ thị của Tập cận Bành, vậy đây chỉ là con rối được điều khiển từ Bắc Kinh, chứ có phải đâu là nguyên thủ của một đất nước độc lập, mà mong mọi chuyện sẽ trở nên khá do chuyến đi của Lú? Quên rồi sao, đất nước trong tay bọn Ba Đình, từ một quốc gia biển nay chỉ còn lại cái bờ bị rào kín, với một ít đảo đá còn sót lại ở Trường Sa, mà rồi đây số phận những đảo đá này sẽ hổng khác gì Gạc Ma?
Chế độ An Nam cộng là con đẻ của Tàu cộng, chuyện rõ như ban ngày muốn thoát chệt thì việc làm đúng là phải dẹp chế độ này đi, chuyện chỉ có vậy thôi. Thiệt tội cho dân mình, chỉ biết mơ mà không chịu động tay làm một cuộc nổi dậy, hết mong đồng chí Ếch, nay lại mong đồng chí Lú… Cứ cái đà này, Hai tui hổng là thầy bói cũng thấy được tương lai rồi đây, nước mất, nhà tan, dân đi làm cái bang kiếm sống!
Hai Nancy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn