01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7790)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17807)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6104)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5427)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5539)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thừa thắng xông lên…

11 Tháng Tám 20153:20 CH(Xem: 1840)
blank

 Đám quan tham dưới chân tượng Hồ ở tỉnh Gia Lai.

 

Là kẻ thắng trận, vẹm mang cái văn hóa suy tôn lãnh tụ của cộng sản ra xài nơi đất miền Nam vốn trước giờ hổng quen thứ văn hóa đó… hình Hồ, được con cháu bác đem máng tá lả khắp nơi, và có lúc bắt nhà nhà phải treo. Đó là chuyện trong Nam sau ngày phỏng dế!

Còn ngoài Bắc! Nhớ lúc xe chở bọn Hai tui ra Bắc đi tù, dọc đường phố xá tiêu điều, nhưng cái thấy nhiều nhứt là khẩu hiệu và hình lãnh tụ, có cái bự chảng như hình Hồ Mao ôm hôn thắm thiết cặm bên đường khi xe ngang qua Quảng Bình… Nói chung cả nước đâu cũng hình Hồ, còn tượng thì hổng thấy, riêng Hai tui được dòm thấy trong đời mình một cái, đó là cái tượng bác ngồi ôm con nít, ngay trước Tòa Đô chính Saigon cũ, màu hung đen, người ta nói nó bằng đồng.

Rồi từ khăn gói bỏ xứ ra đi đến nay hổng được nhìn đến cái thứ hai! Cái tượng ngồi này mới đây hôm 17/5/2015, báo đăng được thay bằng cái tượng đứng, tính cả bệ nó cao 7.2m, còn cái tượng ngồi mà Hai tui thấy đó, nghe nói nó bị dân Saigon đàm tiếu, về chuyện bác khoái ôm con nít mà bị phế bỏ. Người ta nói thì nghe vậy, chứ Hai tui lại nghĩ khác, vịt cộng thành Hồ thay tượng là có lý do, lý do đó nằm trong ý câu chuyện tuần này.

Theo số liệu thống kê, chi tới nay trên cả nước xã nghĩa có 134 tượng đài, còn tính cho đến hết năm 2030, các tỉnh, thành phố đề xuất đưa vào quy hoạch, sẽ xây dựng mới thêm 58 tượng đài mới. Cũng từ cái tin này mà có người nói quan vịt cộng ‘trúng mùa’ tượng đài, và nói quyết rằng cái làm sau sẽ bự hơn cái trước, và đương nhiên cái bự sẽ mắc tiền hơn!

Nhìn lại chuyện mần tượng ban đầu, thì vịt cộng cũng đơn giản như mọi người, mọi nơi, tính theo tiền Hồ thì chỉ từ vài trăm triệu, đến vài tỷ tiền Hồ là hết mức, đem đặt ké nơi công viên đã có sẵn. Những công trình cò con đó, có kiếm chác cũng chỉ đủ bia bọt gái gú, nên nay cái suy tôn lãnh tụ của quan đã nâng lên tầm cao mới, quan muốn chỗ bác đứng phải bự, ít ra phải chục héc-ta… Nên tượng vài trăm tỷ, gánh thêm cái quảng trường thì cái giá là ngàn tỷ!

Chưa nói rồi đây còn chuyện bảo trì công trình, lại có cớ để ăn, châm ngôn của quan vịt cộng là: “Cứ có làm thì lại có ăn, làm nhiều làm to, thì ăn nhiều ăn no” nên đừng hỏi tại sao các quan ưa bày chuyện để mần. Câu chuyện tuần này là nói về cái thừa thắng xông lên, của quan tham vịt cộng qua mấy cái quảng trường, từ vài trăm tỷ nay lên đến con số ngàn, cái chỗ để bác đứng, hôm nay có nhiều thứ ăn theo, mà trong đó quan là chính.

Quảng trường ồn ào tiền tỷ, bắt đầu bằng quảng trường Đại Đoàn Kết xây tốn hơn 196 tỷ bạc, năm 2012, ngay tại trung tâm thành phố Pleiku. Con số tiền này là mần cái mới, mà chưa cộng số tiền xây quảng trường 17 tháng 3 (Anh hùng Đinh Núp), mới xây xong bị đập bỏ, để lấy chỗ mần quảng trường mới cho bác… Vậy là xong cái quảng trường Đinh Núp, vừa mới xây xong cũng là lúc bắt đầu xuống cấp, nay nó hổng còn nữa, cái tèm lem cũ coi như bỏ, như xù!!!

Quảng trường chồng lên quảng trường, hai lần xây là hai lần ăn! Ngày mần lễ khánh thành 9/12/2012, nhà nước nói đây là xây theo nguyện vọng của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên (?!). Sự thực người dân tộc đang tìm đường trốn chạy! Cái đau của họ là mắc điếm vịt cộng, anh em Fulro giúp chúng chiếm cao nguyên tháng 3/1975… khi xong việc, 1976 chúng túm anh em dân tộc Mặt trận tự trị Tây nguyên đưa ra giam tại trại CT.3 huyện Tân Kỳ, Nghệ Tĩnh.

Thừa thắng xông lên… Sau 6 năm thi công, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam đã hoàn thành đúng dịp 40 năm chiếm Quảng Nam (24/3/1975 - 24/3/2015). Và tối 24/3/2015 UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khánh thành Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại Núi Cấm (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ). Tổng mức đầu tư hơn 411 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương bỏ ra 250 tỷ, tỉnh 150 tỷ, 11 tỷ còn lại do các đoàn thể và nhân dân đóng góp.

Như tất cả các công trình khác, công trình tượng đài này vừa khánh thành đúng một tuần, thì nền bị lún và gạch lót bị tróc bể vụn, giám đốc quản lý cho đây không là chất lượng kém, mà vì có cả lý do… lượng người tham quan đông quá (?!). Coi bộ công trình này hổng thọ, và chuyện cho thay các viên gạch bể, hổng khác gì thoa thuốc đỏ ngoài da, hỏi có làm lành vết thương bên trong, thì đứa con nít năm tuổi cũng sẽ trả lời là không.

Mà tiền bỏ ra ít ỏi gì cho cam, ban đầu ra giá là 81 tỷ tiền Hồ, đến khi xong nó ngốn 411 tỷ!!! Mần một con toán chia, ta thấy tăng gấp 5 lần số tiền ban đầu ra giá, và nhìn lại 400 tỷ của nhà nước và tỉnh, thấy ra cũng lại là tiền của dân đóng thuế mà có… Trong khi đó Quảng Nam, là một trong những tỉnh nghèo, người dân túa đi cầu thực khắp nơi, lao động, mần thuê, buôn gánh hàng rong… đông nhất là tìm vô Saigon bán vé số dạo.

Cũng đồng thời là quan như nhau, thì mần sao hổng có chuyện dòm ngó nhau, mần sao hổng có chuyện bắt chước nhau, lại thêm hổng chịu thua nhau mà sinh ra chuyện thằng sau ăn gấp đôi thằng trước. Hôm tháng năm vừa rồi, đã nổ ra chuyện lấy tiền dân 271 tỷ tiền Hồ ở tỉnh Vĩnh Phúc, miền trung du xứ Bắc để xây lén Văn Miếu thờ… Khổng Tử, vừa có ăn, vừa thực hiện tốt chủ trương truyền bá văn hóa Tàu của nhà nước ta đang rầm rộ!

Trước khi bắt tay mần, phó chủ tịch tỉnh đã sang tận huyện Khúc Phụ tỉnh Sơn Đông bên Tàu để ‘nghiên cứu’ học xây đền thờ Khổng Tử, rồi âm thầm bỏ ra 271 tỷ xây miếu, bỏ hàng ngàn tỷ để xây quảng trường thiệt bự, trong đó miếu Khổng Tử quy mô lớn hơn cả Văn Miếu quốc gia Hà Nội… Cái vụ này, theo Hai tui các quan Vĩnh Phúc mần chuyện cũng đâu trật, Hồ Hẹ được dựng tượng, thì Khổng Khựa được xây miếu cũng là the same!

Chuyện thừa thắng xông lên… hốt tiền chùa hổng chịu đứng lại ở mức vừa phải, mà sinh ra thêm chuyện mới: Tỉnh Sơn La vừa ra nghị quyết thông qua xây tượng Hồ 1.400 tỷ đồng… Mèng ơi, Sơn La là một trong những tỉnh nghèo nhứt xứ An Nam xã nghĩa luôn phải xin gạo cứu đói, chỉ sau Nghệ Tĩnh và Thanh Hóa (những chỗ này, dân từng đi tù nơi xứ Bắc như Hai tui hổng lạ cái nghèo của nó), tới mùa giáp hạt dân đói mờ mắt.

Nhưng quan Sơn La quyết vùa bạo, mà xây quảng trường rộng 15 ha, với tượng Hồ cao 8 mét, xây trong bốn năm (2015-2019). Trên trang Facebook cá nhân, nhà toán học Ngô Bảo Châu đã phang búa tạ vô dự án xây tượng đài này: “Số tiền này đủ để xây toàn bộ các điểm trường, các ký túc xá cho Sơn La và các tỉnh miền núi. Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

blank
“Cần Thơ có Bến Ninh Kiều. Dưới chân tượng bác, đĩ nhiều hơn dân!”Phía quan vịt cộng Sơn La, cũng nói y chang như quan Pleiku, mần tượng Hồ là do nguyện vọng nhân dân người dân tộc Việt Bắc, chứ nào phải vì chuyện liếm láp, quan đầy mình đạo đức cắt mạng, đừng nói bậy mà bị quan bỏ tù. Còn người dân, kinh nghiệm xương máu cho thấy, quan muốn là quan mần, quan cũng đã có luôn kế hoạch đối phó khi dư luận phản đối ồn ào, miếng ăn tới miệng làm sao quan bỏ được!!!

Tới đây xin quý bạn đọc cho Hai tui được có vài hàng bên lề chuyện tượng đài! Người ta nói bác Hồ của ông nhà nước cắt mạng có số đào hoa, những cái tên đàn bà gắn liền cuộc đời bác được kể là: Tăng Tuyết Minh, Nguyễn Thị Minh Khai (Lê Hồng Phong), Lý Sâm (Hồ Tùng Mậu), Vera Vasilieva (người Nga), Marie Bière (người Pháp), Nông Thị Trưng, Nông Thị Xuân, Đỗ Thị Lạc, Nguyễn Thị Phương Mai…

Bi nhiêu đó cũng là một chục đủ đầu, chưa tính cộng thêm mấy cô lẻ tẻ như hai cô em gái của Nông Thị Xuân (cô Vàng, cô Nguyệt), ở chung nhà phố hàng Bông thợ Nhuộm, Hà Nội… Bác đào hoa sống nhiều dzợ, nên nay tượng bác cũng mang tính giống bác, cứ đến nơi công viên, quảng trường nào có tượng bác cũng thấy dập dìu bướm chim (!), người dân Cần Thơ có câu ca dao thiệt hay: “Chiều chiều trên Bến Ninh Kiều. Dưới chân tượng bác, đĩ nhiều hơn dân…”

Để kết câu chuyện tuần này, Hai tui xin có lời chúc mừng đến phe chị em ta! Cứ theo cái đà này, ngày tháng tới ông nhà nước An Nam cộng sẽ thừa thắng xông lên, chịu chi từ nhiều tỷ, lên nhiều ngàn tỷ, và sẽ là hàng trăm ngàn tỷ, xây chỗ cho chị em mình có chốn lượn l…ờ!

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn