01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7923)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17917)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6186)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5521)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5630)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện Sang Sâu!

06 Tháng Mười 20159:31 CH(Xem: 2395)
blank
Sang Sâu “cùng” ngư dân bám biển!!!

Hổng phải chỉ mới đây quậy sóng biển Đông với trận chiến Hoàng Sa 1974, mà đã từ 1954 Tàu khựa lợi dụng Chính quyền Miền Nam (VNCH) đang phải ổn định trong đất liền, ngay sau Hiệp định Genever, lần lượt 21/02/1956 đảo Phú Lâm (Woody Island-HS) và 20/05/1956 đảo Ba Bình (Itu Aba Island-TS) là hai đảo lớn nhất của dải Vạn Lý Trường Sa, bị cả Tàu Tưởng lẫn Mao kéo đến chiếm cứ.

Đất đai, biển đảo nước ta là cái thèm của bọn giặc truyền kiếp phương Bắc, đã nói bằng hai chữ truyền kiếp, thì có nghĩa là chuyện đã nhiều ngàn năm từ lúc ông cha ta lập quốc. Còn tham vọng chiến lược tràn xuống phương Nam, nuốt hết các nước Asean thì rõ rệt hơn hết là gần đây với tay trùm đỏ Mao Trạch Đông, sau Mao là đàn em kế thừa tiếp tục thực hiện chuyện đó.

Thấy cũng cần phải nhắc lại chút xíu chuyện cũ, mà ai cũng biết, để cho câu chuyện thêm sáng tỏ: Năm 1950 Mao thắng Tưởng, bác mần tay sai cho Mao, bán đứng giang sơn ông cha để mua lấy quyền lực. Giả ngu ngơ mà bác nói về Hoàng-Trường Sa như vầy: “Mấy cái đảo hoang ở ngoài khơi đó là của ai thì tôi cũng không rõ lắm, nhưng đó cũng chỉ là mấy hòn đá hoang toàn phân chim. Nếu các đồng chí Trung quốc muốn thì cứ cho họ đi...”

Hổng phải của mình lại ký giấy đem cho, đó là công hàm Phạm Văn Đồng 1958, Pháp hổng còn mà bác thì đã được một nửa giang sơn, nhưng bác sai Đồng vẩu ký để mần vui lòng Mao nhằm có được súng đạn. Đất nước tiếp tục khói lửa sau 1954, bác nói là “thương” nên phải phỏng giế dân miền Nam, chứ thực ra Lê Duẩn đã lột áo bác mà nói (1976) rằng: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc”. Mao muốn bác đánh Mỹ đến người Việt cuối cùng!

Nay bác chết xác phơi Ba Đình, đàn em tiếp tục bán nước để sống, nước An Nam có chủ tịt Sang Sâu! Còn gọi là Tư Nổ, một thuở theo bác mần du kích Đức Hòa, Long An, nay leo lên hàng chóp bu xã nghĩa. Đồng đảng, đồng chí, sau này theo cơ cấu phe nhóm mần ăn, mà sinh thêm ra thứ đồng bọn, chúng đưa nhau lên... Mấy giống đó đồng lòng với lại thiên triều đồng thuận, là được cai trị nước Việt, hổng cần thằng dân đồng ư gì ráo!

Cũng như các chóp bu khác, Tư Sang cũng áo quần bảnh bao cùng vợ đi đó đi đây, lúc thì đại diện thằng dân để ngửa tay xin tiền, khi thì đi mượn nợ gọi là xây dựng canh tân đất nước. Trước mần giặc ở bưng nằm vùng, nằm vũng, nay hơn nửa đời người ăn no ngồi mát đã lóng sạch được phèn, bộ dạng bề ngoài ăn bận lụa là, lui tới những chốn nghị sự việc hòa bình thế giới, nhưng có mần tuồng cho giỏi cũng hổng thể nào che lấy cái dốt và hèn.

Chủ tịt nước người có cặp mắt lươn, mà ta vẫn thường kêu là hạng trai trộm cướp, gái buôn chồng người! Chuyện đời được mần vua thua mần giặc, mần giặc thì dễ, nhưng mần vua thì e hổng dễ, cần có trí, với lại cốt cách phải xứng chân mạng của kẻ trị quốc, chứ hạng trộm cướp thì bình thiên hạ đâu hổng thấy, chỉ thấy loạn thế gian thôi... Năm ngoái câu chuyện “Đây Tư Nổ” (Sống/154) đã giới thiệu tạm đủ về một chủ tịt nước, tay (điếm) chuyên nói vuốt đuôi.

Tuần này là “Chuyện Sang Sâu” với biển Đông, mà mấy hôm nay dư luận bà con ồn ào khi nghe bí thư Tàu cộng Tập Cận Bình, ngày 25/09/2015 trong chuyến Mẽo du đã tuyên bố “Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ đại.” Rồi được đọc trên VOA ngày 26/09/2015 có bài đăng với cái tít “Chủ tịch Việt Nam “cài” biển Đông vào bài phát biểu tại LHQ” ra chiều khen ngợi Sang Sâu nặng lòng với biển đảo (?!).

Chủ tịt Sang Sâu cái miệng nổ thiệt là hay, biết nói nịnh sao cho lọt lỗ tai người nghe, láu cá thuộc hạng cao thủ trong đám chóp bu xã nghĩa, ngồi ghế chủ tịt nước bao nhiêu năm đâu có mần được gì, điều này chắc bà con đồng ý. Còn chuyện biển Đông là chuyện bán buôn đã rồi từ lúc bác còn sống, chứ đám nhỏ sau này tầm cỡ Sang Sâu, học bác chúng bán cái còn lại mà ăn, vừa ấm thân vừa nhàn, tội gì mần thiên triều hổng vui cho thêm rách việc.

Ngày 25/09/2015 tại diễn đàn các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 70 tại New York, Sang Sâu nói: “Hòa bình và phát triển luôn gắn bó chặt chẽ với nhau”. “Chúng tôi kiên trì và nhất quán chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển của Liên Hiệp Quốc, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ tuyên bố giữa các bên ở biển Đông (DOC)”.

Cái này là Sang Sâu khôn lỏi (bẩm sinh), những gì đụng chạm đến “nước lạ” Sang Sâu biết phải nói gì cho đúng lúc, đúng chổ. Cả chuyện phải mần cũng vậy, năm ngoái người ta khen Sang Sâu khôn khi ngồi nhà xua ngư dân Việt tay không bám biển. Nay chỉ nói vòng ngoài me mé cũng được khen “rằng đây là một bước đi khôn ngoan” và “Chủ tịch Việt Nam gắn việc xử lý tình hình ở biển Đông với vấn đề phát triển bền vững là điều đáng hoan nghênh”

Báo Infonet hôm 01/10/2015 cho hay tàu nước lạ đã vô sát bờ biển, có khi chỉ cách Đà Nẵng 34 hải lý, mà chủ tịt nước chỉ chót chét cái miệng suôn lại được khen là khôn ngoan. Hèn chi chuyện biển Đông đã bao năm, nhà nước An Nam cộng vẫn trò cũ lặp lại, là cho phát ngôn viên lên ti vi nhai lại lời phản đối, để thằng dân đen coi cho đỡ tức... Chưa có một văn bản nào tố cáo hành động xâm lược của Tàu cộng, tại các cơ quan quốc tế như Tòa Án hay LHQ!!!

Mần được như Philippines nhờ tòa án Quốc tế, vịt cộng nào dám. Nhân ngày 03/09/2015 đến Bắc Kinh xem thiên triều diệu vơ dương oai, nhân ngày Đệ nhị thế chiến chấm dứt, trang web của nhà nước An Nam cộng khoe, Sang Sâu nói riêng với Tập cận Bình: “Việt Nam trước sau như một coi trọng phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và lâu dài với đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc...” có phải cái khôn ngoan của Sang Sâu là đây?

Tư cách Sang Sâu, hẳn chắc rằng gập người, tay chắp, miệng ỉ ôi: “Đề nghị hai bên kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, cùng duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực... Thúc đẩy các lĩnh vực, dự án hợp tác mà hai bên đã nhất trí, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Trang web của chính phủ đăng vậy biết vậy, chứ sự thực Sang Sâu có nói lấy gì mần chứng đây? Nếu ngon vậy, thì xin hỏi lý do gì đánh đập, giam cầm những ai dám mở miệng nói HS-TS-VN, sao hổng đâm đơn kiện Tàu cộng với tất cả tài liệu có trong tay? Hổng dám kiện thì có nghĩa là đã bán mẹ nó từ khuya rồi, cái công hàm Phạm Văn Đồng là bằng chứng, đây lại là trò mị dân câu giờ, chờ thời điểm của hiệp định Thành Đô đã hứa.

blank
Sang Sâu “cùng” Tập Cận Bình!!!


Xin lỗi bà con, Hai tui nói thật lòng mình là hổng ưa tay Sang Sâu này, được thời chó nhảy bàn độc, một bản văn mà đọc hổng hiểu thì mần lãnh đạo đất nước cái giống gì... Chuyện chủ tịt Sang Sâu tức Tư Nổ, tháng 06/2014 trong buổi tiếp xúc Ủy ban mặt trận tổ quốc thành Hồ, đã nói cùng đám thuộc quyền, là đã đọc rất kỹ công hàm Phạm Văn Đồng, tìm hổng thấy mấy chữ Hoàng Sa, Trường Sa, trong công hàm (?). Đúng là đỉnh cao trí tệ!

Tuyên bố ngày 4-9-1958 của Trung Quốc đã viết: “Chiều rộng lãnh hải của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Điều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Đài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.”

Và rồi Công hàm Phạm Văn Đồng đáp lại, bằng cách vỗ tay và gật đầu: “Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc...” Đọc hổng thủng thì cũng là đúng thôi, những cái học hàm tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân của chóp bu xã nghĩa, trong nước thì tốt nghiệp bổ túc văn hóa, ra nước ngoài thì bỏ tiền ra mua!

Một lần nữa đừng mắc mưu chủ tịt nổ, hắn chót chét với báo chí, là Tàu cộng vi phạm luật quốc tế, nguy hại an ninh hàng hải... miệng nói láp giáp như mắc thằng bố vậy thôi, chứ có đưa ra được sáng kiến, hay hành động thiết thực gì đâu. Trước mặt hàng trăm đại diện các quốc gia trên thế giới tại LHQ chỉ dám nói loanh quanh vòng ngoài, chắc chắn sắp tới đây khi Tập Cận Bình đến Hà Nội, thầy trò 4 bãi, 16 cục, lại hôn hít nhau thắm thiết.

Từ bác đến bọn hôm nay, một lũ vong nô... Tội quá cho đất nước và dân Việt mình!

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn