01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8302)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18215)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5729)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5874)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện năm 2015

29 Tháng Mười Hai 201512:41 CH(Xem: 2084)
blank
Đắp xây thế giái đại đồng... Tay liềm tay búa vịt + tàu tiến lên!

Tờ báo đang trên tay quý vị, nó đã có mặt tại sạp báo sáng ngày thứ Năm 31 tháng chạp năm 2015. Số báo tuần này, nói theo chữ nghĩa của vịt cộng là tuần lễ “bản lề” giữa năm mới và cũ, năm mới đã tới nhưng chưa có gì để nói, còn năm cũ thì chuyện quê nhà quả thiệt đủ thứ tèm lem, mà trong đó theo Hai tui chuyện bọn An Nam cộng, đang tìm cách từng bước xóa bỏ môn Sử Việt là cái đáng nói hơn hết.

Đó là câu chuyện của năm 2015! Cái tâm vong nô đã có từ Hồ mà bọn Ba Đình vẫn cho là hay, đem vào trường lớp để dạy trẻ nhỏ, câu của Hồ kêu là thơ “ngẫu hứng” hỗn hào với Đức Thánh Trần Hưng Đạo, mà suy tôn cái dẫn dắt của Hồ, mần cho đất nước ngày nay te tua hổng thua gì miếng giẻ rách, đặng đi đến cái thế giái đại đồng cùng Tầu cộng: “Bác anh hùng, tôi cũng anh hùng, bác đưa đất nước qua nô lệ, tôi dắt năm châu đến đại đồng...

Dắt năm châu đến đại đồng, bác tư cách gì mà lộng ngôn dữ hè! Hồ, một con tốt đen của cả Stalin lẫn Mao, một thứ tay sai Nga-Hoa lại nổ bom tấn văng miểng tá lả: “dắt cả năm châu đến đại đồng”. Bài thơ hỗn xược với tiền nhân đã có lúc cả Hồ lẫn cái đảng An Nam cộng bị bà con phang củi tạ, đến nổi chúng chối bai bải hổng phải thơ của bác chúng mần ra, mà là do thế lực thù địch gán ghép nhằm bôi lọ uy danh Hồ. Mèn ơi bác dơ từ đầu tới đít cần gì phải bôi!

Bấm đốt ngón tay, bác chu du địa phủ nay đã gần 50 năm nhưng cái đại đồng hổng thấy tăm hơi, tay học trò Trọng Lú của bác thú thiệt hết thế kỷ này biết đã có chưa, và nay lẹt đẹt chỉ còn bốn nước quờ quạng đi tìm cái thiên đàng mù. Trong khi đó có người huỵch toẹt, nói cái thế giái đại đồng bác mần theo Tầu cộng hổng có tổ quốc biên giới, bên này bên đó cũng là quê hương, dân ít học mới té ngửa rằng đại đồng bác nói là chuyện nhập chung, để dân Việt gom vô dân Tầu.

Nói mần vậy thì bác xí gạt thiệt quá giỏi, bác mần thơ giả bộ nói chuyện cùng Đức Thánh Trần, mà nghe đâu đó cái giọng phách lối chê chuyện cởi ách nô lệ mần chi, đâu ngon bằng nước Việt nhập với nước Tầu, cho dân Việt bận đồ xá xẩu, tóc thắt bím đuôi sam. Để rồi quan xứ xã nghĩa hôm nay tôn bác là thánh, đem vô chùa thờ, bắt dân học cái gọi là tư tưởng bác... Cái tư tưởng mà bác luôn “mơ ước cháy bỏng thống nhất đất nước” đặng sáp nhập vô Tầu cộng!

Để cho quen và hổng ngượng ngịu, mà người dân xã nghĩa được dạy: “bác Mao hổng ở đâu xa, bác Hồ ta đó chính là bác Mao”, đến bác mà còn ham là dân Tầu thì nay đám đệ tử bác chúng cũng muốn y chang. Bọn chúng khẩn trương chạy theo đường bác đi, khiến cho dân Việt muôn phần bi đát. Rồi hổng biết dân Việt đã là của nước Tầu chưa, mà trên anh-tẹt-nét xứ Tầu, đã từ lâu đăng rao vặt bán buôn gái Việt hổng khác gì bó rau... Đội ơn, đội ơn bác Hù dzĩ đại!

Về bển thăm quê nhà ai cũng than, hôm nay người Tầu đã có mặt trên từng thước vuông xứ ta... Nói cái mửng này chưa kịp thấy thiên đường xã nghĩa, thì bọn Ba Đình đã rước Tầu cộng vô mà đại đồng dân tộc Việt! Cần gì phải về, bên đây đọc báo nói chuyện bộ trưởng giáo dục nhà nước xã nghĩa, miệng lưỡi vòng vo chuyện dạy Sử Việt, chúng muốn cắt bớt nên đã bày đặt tích hợp với môn nọ môn kia, nội bấy nhiêu đó là đã thấy ngay cái tà tâm của bọn bán nước.

Nói mần vậy bởi Sử là hồn thiêng dân tộc, muốn xóa sổ một dân tộc thì không gì bằng xóa sử! Tầu cộng muốn đô hộ hay muốn biến đất Việt thành chư hầu, trong khi với một bề dày lịch sử kiên cường chống Tầu của dân Việt thì chuyện xóa sử Việt là rất cần. Đã có luận điệu xằng bậy nói dân Việt, nước Việt là từ Tầu mà ra, thầy chùa vịt cộng (thích chân quang) cháu ruột bác Hù nói Tầu là anh, mà (anh hùng nước Việt) Lý Thường Kiệt dám đánh thì là hỗn. Bó tay.com!

Cũng người về bển kể lại, quê mình bây giờ tràn đầy tham nhũng, giết người cướp của, buôn bán hỗn tạp, đĩ điếm mặt rô, lưu manh, nhậu nhẹt... nội bấy nhiêu thứ đó đã mần người lớn mệt bá thở, lấy đâu đầu óc để thấy cái họa lớn Tàu đô hộ. Còn con nít đi học, đầu óc trong trắng bị nhồi sọ mấy thứ tầm bậy về nguồn gốc dân tộc, thì tương lai chúng lớn lên lại thành một lũ vong nô là cái chắc, cắt xén, dạy sai môn Sử Việt là cái đảng thổ tả của bác tiếp tay cho giặc.

Nơi trường lớp, học lịch sử là học nguồn gốc tổ tiên, học nơi gương tiền nhân xưa dựng nước giữ nước, từ đó mà lòng tự hào dân tộc phát sinh, một dân tộc được dạy tôn thờ lãnh tụ ngoại bang là tự đánh mất nguồn gốc và phản bội tổ tiên. Đã hổng còn lòng tự hào về tiền nhân, nay lại đi bóp méo sự thật, hàng triệu người chết oan, nhưng lại đía dóc dạy trẻ rằng chiến đấu giành độc lập dân tộc, để rồi cũng cái miệng đó khoe “đánh đây là đánh cho Trung Quốc, Liên Xô”.

Sử là việc đã qua được xác minh, có giá trị lâu dài, dạy sử hổng là dạy cái hiện tại để rồi năm bữa nửa tháng thấy đúng thành sai, sai thành đúng, đang thời nhà nước của bác đảng, mà dạy về chế độ An Nam cộng thì hổng phải là môn sử, mà là nhồi sọ chính trị. Dạy trẻ rặt những điều của nhà nước hôm nay mà gọi là sử, thì trên thế giới chỉ mỗi xứ An Nam xã nghĩa mà thôi, chưa nói lại còn tích hợp với những môn an ninh quốc phòng gì gì đó, thì thật là bá láp hết chỗ nói.

blank
Bà Trưng của vịt cộng dâng rượu cho Mã Viện!!!

Rõ ràng bác và đảng đã có vấn đề với lịch sử đất nước, dân tộc! Sử đã được bác và đảng coi như môn chính trị, cùng một lúc đánh bóng mấy thành tích (xạo), lại cắt bỏ hay bóp méo sử sao cho vui lòng tay đàn anh Tầu cộng. Đã có rồi chuyện từ năm 2008 đến nay, vịt cộng đã cho văn công đóng vai Hai Bà Trưng, Thi Sách, cùng các nữ tướng sang Đông Hưng, Quảng Tây, viếng tế lễ hầu rượu dâng kiếm tại đền Mã Viện (Phục Ba Tướng quân) để xin chuộc tội?!

Anh hùng tiền nhân rồi sẽ bị kêu là giặc, là loạn tướng chống thiên triều, một khi nước ta là ngôi sao thứ năm trên lá cờ Tầu cộng, đã có chuyện chính bia ghi công Vua Quang Trung của bác Hù trên Núi Quyết (Nghệ An) bị đục bỏ, thì mọi chuyện khác chỉ là thời gian. Tô hồng cái hổng thật, bôi đen xóa bỏ điều cần giữ, tội này rất lớn với lịch sử, chưa nói cái hại đầu độc người dân từ ngày có bác đảng đến nay, đã trải qua hai ba thế hệ, muốn gột rửa cần phải vài trăm năm!

Lịch sử là dân tộc! Nên quá dễ hiểu đảng An Nam cộng muốn gì mà đang cố thay đổi lịch sử, chuyện dạy tích hợp chỉ là trò con nít, từ xem nhẹ dần đến xóa bỏ lịch sử dân tộc, nâng cao hơn nữa cái lịch sử đảng. Từ ngày đầu bác và đảng đã quay lưng lại với chiến công hào hùng bình Nguyên, phá Tống của các anh hùng dân tộc, sửa đổi bóp méo sao cho chỉ có thời đại HCM An Nam cộng là rực rỡ nhất, tay búa tay liềm cùng Tầu cộng tiến lên thiên đàng mù!

Đánh đồng đảng với dân tộc, lịch sử đảng với lịch sử dân tộc, mà vịt cộng bị chọi đá dữ dội, bèn chữa cháy rằng là nó hổng bỏ môn sử chỉ tích hợp thế thôi, nó nói mà tin nó là bán thóc giống. Đó là chưa nói nó hổng bỏ, mà nó thay vào cái thứ lịch sử ba rọi tào lao, như Hai Bà Trưng dâng kiếm Mã Viên... Thì cũng sẽ đến ngày trẻ nhỏ học về Lê Nin, và chúng dạy nhau Lê Nin là tía ruột của Lê Duẩn, tức là ông nội của Lê Văn Tám cho mà coi!

Ban đầu bác đảng mần chuyện bịp dân, thằng dân đói thì được hứa ngày mai sẽ ăn no cái bánh vẽ, sống hổng bằng cơm mà bằng tin vô lời dối trá của bác đảng đía dóc. Nay cắt mạng đã ngon cơm ngọt canh, bác chết cái lăng xậy bự chảng, còn đám be theo bác ngày nào, đứa còn sống thì vẫn ăn trên ngồi trốc, dinh cơ đồ sộ, đứa chết được xây miếu đền, nguyên bộ sậu cái đảng cộng đã là vua tập thể.

Lũ vong nô Ba Đình mưu chuyện bán nước, xóa sử Việt núp háng Tầu cộng theo cái mật nghị Thành Đô 1990. Nhưng một dân tộc với những anh hùng Đinh Lê Lý Trần, giòng giống kiên cường đâu dễ bị khuất phục bởi loài chồn cáo hôi tanh... Chống mắt mà coi, rồi những hậu duệ Quang Trung Nguyễn Huệ sẽ đứng lên với hồn thiêng sông núi Việt!

Hai Nancy

 

 

 

     

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn