01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cờ tàn thí quân...

19 Tháng Giêng 20163:23 CH(Xem: 2349)
blank
Đại hội "chuột".


Để nói cuộc đấu đá nhau giữa hai kẻ ngang tài ngang sức, dân xứ ngoài của bác gọi là kẻ tám lượng người nửa cân, đưa đến bất phân thắng bại... Thì trong Nam ngay từ nhỏ Hai tui nghe mấy ông già vấn thuốc rê, ví cái tình huống kình chống tay đôi hổng ngã ngũ ai hơn ai, là bởi đứa bốn chín đã gặp phải thằng năm mươi, mà sinh ra cù cưa cú cứa.

Có người cho cái câu bốn chín gặp năm mươi, là dân gian chê cười chuyện kình nhau của bọn đầu đường xó chợ, lẫn ý mong cả hai giết nhau phứt cho sạch đất! Nay thấy cái câu này hợp vô cùng với cuộc chiến đang diễn ra giữa tổng bí Lú và thủ tướng Ếch xứ An Nam cộng dai dẳng đã lâu, cuộc tranh giành quyền lực đang hồi quyết liệt, cũng bởi Bí Lú kẻ cố mong ngồi lại ghế bí thư thêm ít năm, đấu đá cùng Thủ Ếch cũng đang chấm cái ghế tột đỉnh đó.

Đồng chí Ếch, trong cương vị thủ tướng tuy nằm dưới cơ tổng bí thư đảng, nhưng thực tế là thủ kho, vừa ăn no lại ngắt véo ban ơn mưa móc cho đàn em bộ sậu dưới trướng, vì vậy mà thanh thế Ếch dễ bốc cao. Lúc đầu chỉ là cuộc chiến mà dân mạng đặt tên Ba Tư (Ba Dũng-Tư Sang) giữa Ếch ăn bạo đụng với chủ tịch nước Tư Sâu ghen ăn tức ở, kế tiếp là những trái đấm (thúi) đủ loại của Ếch mang cho Ếch và đồng bọn bộn bạc... để Bí Lú phải giương cờ diệt chuột!

Ếch hổng phải tay vừa và chuyện đời bốn chin gặp năm mươi là đây! Lú chức quyền bự hơn, đã phải sụt sịt khóc khi đọc diễn văn bế mạc hội nghị 6 năm 2012, vì tức quá hổng bụp được tay thủ tướng dưới quyền... Lú là thứ té giếng lậm thuyết Mác-Lê, như mắc thằng bố, hễ mở miệng là nói rặt điều kinh điển cộng sản, là fan cuồng của bác, Lú xây tiếp cái thiên đường mù bác còn bỏ dở, để rồi gặp Ếch, kẻ chuyên quậy thúi mọi chuyện để kiếm ăn sinh ra đấu đá.

Tong tong xứ Nga Vladimir Putin có câu “ai tin vô cộng sản là không có cái đầu.” Lú hổng có cái đầu lại luôn tư duy như thời bác còn ở hang Pắc Bó, tự bịt mắt dò dẫm dắt dân xứ xã nghĩa nhắm hướng thiên đàng mù bước xuống. Chưa nói đến tội bán nước cho Tầu để được mần người cộng sản, mà tội kéo lùi cả một dân tộc đất nước, buộc phải kiên trì với con đường xã nghĩa, thì tổng bí thư đảng An Nam cộng Nguyễn Phú Trọng chỉ bị kêu Lú là quá nhẹ.

Bí thư đảng An Nam cộng lú thiệt hay giả lú, luôn là đề tài cho dân mạng đem ra mần chuyện cười, đàn em Lú cũng đã có tay viết bài nói là Lú ra tuồng khoái cái tên được dân gian kêu mình là Lú, ý nói trong cái đảng chuột Lú hổng đục khoét... thiệt hôn? Đối thủ của Lú là đồng chí Ếch, tay tham nhũng khét tiếng, hổng cần che dấu, Ếch tham nhũng trắng trợn như tuồng thách thức thiên hạ, như đã nói nay Ếch nhắm cái chức bí thư đảng, cái ghế mà Lú đang muốn ngồi lì.

Trong tất cả các đời thủ tướng của cái đảng chuột, Ếch là kẻ quyền lực nhất, giàu nhất, nhưng cũng dốt nhứt, Ếch chỉ là một tay ăn dơ, gặp lúc đất nước nhiểu nhương mà cơ hội, Ếch hổng cách mạng cách mung gì, chỉ là cắt mạng với cướp của đó thôi. Bản thân Ếch một tên du kích thất học, một tay y tá rừng, nếu không có những lời được mớm, những tờ giấy viết sẵn, thì Ếch chỉ là một thủ tướng chó nhảy bàn độc, trình độ không qua khỏi bậc tiểu học.

Hội nghị 14 đã bế mạc ngày 13/01/2016 - Tin nghe hơi nồi chỏ cho biết, Lú đạt điều kiện nhân sự đặc biệt, vừa là dân Bắc kỳ lại được khen (và tự khen) là giỏi lý luận, một bụng chủ nghĩa Mác-Lê, được Tô Huy Rứa đề nghị tái ứng cử, với sự hỗ trợ của Nguyễn Sinh Hùng, Lê Hồng Anh và Phạm Quang Nghị. Còn Ếch được Nguyễn Thiện Nhân đề cử ngồi ghế bí thư, nhưng hổng ai hỗ trợ mà bị loại, cái này là cái thiên hạ chú ý dữ lắm, chờ coi Ếch sẽ phản ứng ra sao?

Trên mạng người ta được coi cái clip video khi Lú đọc lời bế mạc, có cảnh trong lúc những tràng pháo tay đang kéo dài, Ếch buông hai tay xuống ghế mệt mỏi ngả người ra sau, cho đến khi thấy bị ống kính truyền hình chiếu cố, Ếch miễn cưỡng vỗ tay. Ếch sẽ mần gì chưa ai biết, hai hôm trước blog Thùy Trang có nói phe Lú với Sâu có Hoa Nam hổ trợ, đang xiết vòng vây Ếch, cho rằng cửa tù đang rộng mở đón Ếch, mà giục nên làm loạn đừng trù trừ sẽ bị lột da!

Vì cái ghế bí thư đảng mà sẽ có đổ máu, hổng một ai chắc điều đó, nhưng trăm người như một muốn vậy. Không ý kê kích một ai! Hai tui chỉ xin những ai đưa ra ý kiến dù có là bàn loạn cho vui, cũng xin nhìn vấn đề cho thật chính xác, là đảng Ba Đình chúng chia phe đấu đá tranh quyền, mà hổng một ý gì đến đất nước dân tộc. Lú một ông già 72 tuổi tội bán nước ràng ràng ra đó, nay thêm cái vô sỉ bám quyền, và Ếch một tay tham nhũng gộc thích ăn trên ngồi trốc.

Lú hay Ếch thắng, chúng ta được gì cho tương lai đất nước dân tộc? Có quá nhiều ý kiến cho rằng Ếch (một kẻ cơ hội), chủ trương cải cách, cấp tiến, để rồi gọi Ếch là cải tiến thân Mỹ! Dù rằng hổng một ai nêu ra được một bằng cớ nào, chứng minh được rằng Ếch trong suốt hai nhiệm kỳ thủ tướng, đã làm được những gì để gọi được là cải tiến, đạt được những thành quả gì về kinh tế, hay có những tiến bộ gì về tự do, dân chủ, nhân quyền cho người dân?

Còn nói chuyện Ếch có tư tưởng chống Tàu, xin hỏi là chứng cớ đâu, Ếch đã có được đường lối cùng hành động chống Tầu nào cụ thể, hay chỉ là những câu đía qua cái lỗ miệng, nói rồi gió thoảng? Ngược lại, ai cũng có thể thấy rõ trình độ ‘lá mít’ của Ếch, từ kiến thức bản thân, đến khả năng điều hành kinh tế, ngoại giao, quốc phòng... Mà trong đó là thành tích của những ‘quả đấm thép’ phá hoại kinh tế, cũng như đưa nền kinh tế dính chết cứng vô Tầu cộng!

blank
Hổng thèm vỗ tay... mần gì tao?

Cái đại hội đảng lần này xét theo mật nghị Thành Đô, thì đây là đại hội lần cuối của An Nam cộng đảng. Có phải vậy mà các chóp bu An Nam cộng tranh quyền hổng khác cảnh giựt cháo thí cô hồn tháng bảy... Chưa họp đại hội, chỉ mới xong hội nghị đề cử mà 17.45’ chiều ngày 12/1/2016, được cho là phe của Lú giựt tin nóng, mà hệ thống màn hình tại sân bay Tân Sơn Nhất loan đi hình ảnh nhóm “bộ tứ quyền lực”, Trọng, Quang, Phúc và Ngân.

Trong câu chuyện tuần rồi ‘đừng mần nai tơ’ Hai tui đã có thưa rằng chuyện cái đảng Ba Đình chúng đang mần đại hội chuột, những gì đang xảy ra xin nghe qua rồi bỏ, vì đó hổng là cái chúng ta quan tâm. Chuyện tuần này cũng một ý mần vậy, Hai tui chỉ mong đem lại ít phút thưa chuyện vui cùng bà con, bè bạn, chứ trong lòng Hai tui vẫn là mong sao, dân mình đã quá đau khổ, thì nhân lúc lũ Ba Đình đang giành ăn mà đứng lên mần chuyện lật đổ.

Chúng gầm ghè có thể phang nhau, mà Lú cho bảo vệ đại hội chuột với hơn năm ngàn cảnh sát bộ đội, hàng trăm xe đặc chủng, trực thăng, với nhiệm vụ chống bạo loạn. Nhưng xét khả năng để xảy ra được một cuộc đối đầu sống chết hổng có là bao, hai phe sẽ có màn thương lượng để giữ đảng, giữ cái chế độ đã nuôi chúng, ngay cả Ếch hổng có đảng sẽ khó bề sống còn.

Lú muốn lắm loại Ếch, nhưng đây là đảng chuột, bể đảng thì tất cả chuột lớn nhỏ đều chết ráo, nên Lú hổng dám mạnh tay mà đâm ra dây dưa, giúp Ếch có thời gian đối phó. Tình trạng như lần Hội nghị 6 năm 2012 lại tái diễn, Ban Chấp Hành Trung Ương, đã làm điều được cho là đối đầu Bộ Chính Trị, khi bỏ phiếu thuận cho Lú tái cử 30% mà Ếch lại đến 68%.

Kết quả của BCT bỏ phiếu chuyện tái cử là 15 phiếu cho Lú, trong khi chỉ có 1 phiếu cho Ếch, vậy là Lú nắm được trọn BCT nên nhiều ý kiến cùng Ếch, là đã đến lúc cờ tàn tính chuyện thí quân vẫn là cách nhiều người chọn. Chuyện thí quân để sớm phân thắng bại cũng hay, nhưng có quân để thí hay không đó mới là vấn đề!

Đám theo Ếch chỉ vì tiền, và chúng cũng trông chừng kẻ chúng đang theo, vì thời còn thế còn, hết thời hết thế... Cái giống kết bè ăn cướp vẫn luôn bạc là vậy, những kẻ phò Ếch là chỉ để kiếm ăn, và cũng vì miếng ăn mà chúng dễ dàng trở mặt, Trần Đại Quang hổng từng một thời dưới trướng Ếch đó sao?

Đại hội chuột mang số 12, kết thúc đúng vào thời gian Sống Magazine nghĩ ăn tết Bính Thân, nện chuyện cái đại hội này sẽ xin được thưa thêm vào tuần tới, số báo cuối năm Ất Mùi. Lúc đó chuyện đảng An Nam cộng vẫn chưa chính thức tuyên bố dứt khoát ai là bí thư... Và từ đây tới đó có hôn chuyện cờ tàn thí quân, Hai tui e rằng khó để mà Ếch mần được vậy!

Hai Nancy

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn