01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện cuối năm Dê

26 Tháng Giêng 201611:14 SA(Xem: 6918)
blank
Tứ trụ, hay... tứ tru!


Chưa đưa ông Táo, nhưng có nói câu năm hết tết đến vào lúc này cũng được quá đi chứ! Khi số báo tất niên Sống 234 đến tay độc giả, thì kết quả đại hội lần thứ 12 của cái đảng An Nam cộng chắc cũng đoán đươc chút chút. Còn tin chính thức thì phải chờ đến ngày bế mạc 28/01/2016 mới có... Hai tui phải nộp bài để in trước khi biết ai mần xếp sòng vịt cộng, và câu chuyện tuần này là chuyện cuối năm Dê!

Năm mới lệ thường, bà con vẫn mong cái mới cái tốt sẽ đến, vậy xin cho hỏi bốn chục lần mừng đảng trước, rồi mới được mừng xuân, vậy bà con thêm một lần này nữa, có ai hy vọng chút nào tươi sáng cho dân tộc nước mình hôn, hay lại buồn hơ khi thấy lù lù trước mắt cái mốc 2020 mật nghị Thành Đô? Cái mật nghị mà nay nghe đã quen và ai cũng đã biết, lũ An Nam cộng nhượng bộ lãnh thổ và quyển lợi kinh tế cho Tầu cộng để được bảo vệ tiếp tục cầm quyền!

Cuối năm con Dê này câu sấm “mã đề dương cước anh hùng tận” lại được bà con nhắc lại nhiều bên ly café, để nói nhau nghe những cái anh hùng (dỏm) của bác bị phá sản. “Bác anh hùng, tôi cũng anh hùng” câu thơ tự xưng, và cái hào quang anh hùng tự đội lên đầu của bác Hù dzĩ đại, đang lụi tàn bởi các đệ tử bác, chúng giành quyền tranh ghế mà lột truồng cái đảng bác, phơi trần là đám buôn dân bán nước.

Câu chuyện ‘đừng mần nai tơ’ trong số báo Sống 232, có nói chuyện Hùng Hói sang tận Hồ Nam, Thiều Sơn, mọp người trước tượng Mao, nay có tin nói đó là chuyến di cầu viện thiên triều tiếp ứng, nếu đại hội đảng XII gặp biến... Như Trần Ích Tắc khi xưa mà Lú, Hói, bị dân mạng chọi đá... Thông cảm cho chúng đi, hổng cứu đảng chúng chết sao, vả lại ngày trước bác cũng vậy thôi, để cứu đảng mà 1946 bác cũng đã cầu viện Harry S Truman tong tong xứ Mẽo!

Chuyện được cho là xảy ra vào cuối ngày họp thứ ba (13/01/2016) của Hội nghị TƯ14, với hàng loạt các phát biểu chỉ trích và tố cáo hành vi độc đoán làm tê liệt tính dân chủ trong đảng (?!). Chuyện cõng rắn cằn gà nhà, cầu viện Tầu cộng của Lú đã nổ ra ngay giữa hội nghị, mà trên Dân Luận đã đăng lời của một ủy viên trung ương đảng, trực tiếp tham dự hội nghị, tay đảng viên thứ bự này đã xin được dấu tên vì an ninh cho cá nhân với gia đình:

“Có thể nói rằng lịch sử ĐCSVN chưa bao giờ chứng kiến một hội nghị TƯ mà Tổng bí thư lại bị chỉ trích, vạch mặt vì các hành vi phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân và bị yêu cầu khởi tố, bắt giam ngay tại Nghị trường. Cả đời tôi chưa bao giờ được chứng kiến một cuộc họp phơi bày đầy đủ các thủ đoạn nhơ bẩn được áp dụng nhằm tham quyền cố vị của ông Tổng bí thư đến như vậy... ” (https://www.danluan.org/tin-tuc/20160117/su-that-ve-hoi-nghi-tw-14)

Rồi trang mạng của bộ ngoại giao xứ xã nghĩa ngày 19/01/2016 đưa tin, giàn khoan HD 981 Tầu cộng đã vô tận trong hải phận Việt Nam (vịnh Bắc Bộ), ngay trước ngày khai mạc đại hội XII đảng cộng. Trong khi Lú, Ếch, hai bên vẫn đang sống mái tranh ghế tổng bí thư, mà dư luận nhìn con số hơn 5000 cảnh sát bộ đội cùng xe đặc chủng, trực thăng, đã cho rằng đại hội lần này sẽ khơi mào chuyện khói lửa vì hổng ai nhịn ai.

Người dân cũng chỉa phe, kẻ nghiêng bên này, người ngã bên kia, cũng chỉ vì muốn thoát cái đảng ăn cướp đang ách trên cổ, mà sinh nhiều lời bàn tán thoát Trung, theo Mẽo, trong khi lũ Ba Đình thực chất chỉ là tranh ăn giành ghế. Mọi thứ bắt đầu từ khi người ta tin khơi khơi, hổng một chứng cớ nào là nội bộ đảng An Nam cộng đã bể hai, một phe của Lú thân Tầu cộng, phe còn lại là Ếch theo Mẽo, chúng đối nghịch nhau.

Trên mạng có một ý kiến, mới nghe ai cũng cho rằng hữu lý, Ếch là tên ba trợn, lời nói hổng đi đôi việc làm, nhưng với tình hình hiện nay trong bộ cá tra (BCT) thì chỉ có Ếch mới đủ khả năng lật nhào bọn Ba Đình. Và một khi Ếch lật nhào được cái đảng mắc dịch bác Hù, thì độc tài cá nhân dễ tính sổ hơn... Đó là chiêu mượn tay Ếch dẹp bỏ cái đảng cộng tay sai Bắc Kinh, nói theo dân gian là dùng củi đậu nấu đậu, mà báo Sống cũng đã hơn một lần thưa chuyện.

Năm năm về trước, thấy Ếch gian hùng coi trời bằng vung, lại thêm nhìn rõ chân tướng Ếch chỉ là tay cơ hội, mười hai tuổi hỉ mũi chưa sạch biết gì là cộng sản, theo phỉ mần giặc chỉ là để có cơm ăn, nên hổng có chuyện Ếch sẽ sống chết vì đảng. Nghĩ vậy mà Hai tui uổng công viết nhiều bài khích tướng Ếch mần loạn, nhưng nay đã rõ là trật lất, nhìn Ếch cơ cấu con cái, cả luôn gia đình bên vợ mần giàu nhờ đảng, thì rõ Ếch bằng mọi giá hổng để đảng sụp!

Như vậy có thể nói Ếch và Lú cả hai cá mè một lứa! Lú kết tội Ếch là đục khoét phá đảng, tham vọng quyền lực, nhưng cá nhân Lú hổng khác, tám lạng với nửa cân, Lú bán nước cho Tầu để ngồi lì, thì khác chi Ếch cố nắm lấy đảng để vinh thân. Mười năm mần thủ tướng của Ếch, năm năm mần bí thư của Lú, đất nước Việt một thực tế hổng chối cãi là đã bị Tầu cộng bao vây toàn diện dưới sự tiếp tay của cái nhà nước thái thú An Nam xã nghĩa.

Mất biển đảo, mất đất liền, kinh tế chết cứng với Tầu cộng, và nhất là nay có phải đã thời Bắc thuộc chưa, mà giặc Tàu tràn lan ngang ngược trên khắp lãnh thổ, từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, ra tận ngoài lãnh hải? Chúng có mặt khắp nơi trên đất nước, chúng len vào cả bộ chính trị đảng, cùng guồng máy chính phủ nhà nước An Nam cộng, đã có rồi một phó thủ tướng người của chúng. Giặc gần như nuốt gọn nước ta, mà công của Lú và Ếch hổng nhỏ!

Tầu cộng tìm mọi cách để giữ chặt Hàn cộng và An Nam cộng! Đám Ba Đình hổng đáng xách dép cho chú nhóc Kim Ủn xứ Bắc Hàn, trong hai xứ cộng đàn em Bắc Kinh này, thì hổng ai biết rõ thế mạnh yếu đàn anh bằng Bình Nhưỡng, nên Kim Ủn quậy. Ngược lại Hà Nội bị Tầu cộng nắm thóp, bởi những mờ ám thỏa thuận đã có từ thời bác còn sống, những bí mật đôi bên đã ký kết được Tầu cộng lo le trong tay như lá bài tẩy, mặc tình o ép Hà Nội.

Chú nhóc Kim Ủn Bắc Hàn y chang nhân vật Hồng Hài Nhi thích chơi lửa trong truyện Phong Thần, dù bực đến đâu Bắc Kinh cũng hổng dám cúp phần viện trợ cho chú, hầu hết nguồn năng lượng, và một nửa số thực phẩm cho Bắc Hàn xuất xứ là từ Hoa Lục. Còn xứ An Nam xã nghĩa, từ chính trị, kinh tế, quân sự cố mần sao cho giống mẫu quốc, và chuyện giữ đảng, lại càng đúng ý thiên triều trong chiến lược nuốt gọn mảnh đất hình chữ S, cùng cái biển Đông.

blank
Bác Hù ơi... Sống dậy mà coi chúng lột truồng nhau kìa... Đẹp mặt nhá!


Cần gì võ lực, chỉ với tiền, Tầu cộng dư sức lái thằng em chung ý thức hệ đi đúng hướng, và lũ Ba Đình hôm nay chỉ biết có tiền, thì mần gì có được một Gióc-ba-chóp, mà cỡ như Pu-tin cũng hổng kiếm ra. Nên nghe chuyện đại hội đảng lần XII, hai chục ủy viên TƯ đảng, hổng kiêng nể cái tôn ti đảng cộng, đã chửi thẳng mặt Bí Lú là kẻ bán nước, đó là chuyện lạ, bổng dưng hè nhau yêu nước đột xuất... Có phải cũng do tay Ếch như lần hội nghị 6 năm 2012?

Còn có hay hôn chuyện đảng An Nam cộng bể hai, ôm Tầu, theo Mẽo? Cần gì thắc mắc chuyện đó! Dù có thật vậy đi nữa, chuyện liên kết cùng Mẽo cần có thời gian, nay cấp bách để ‘thoát Trung’ cái cần vẫn là ‘diệt cộng’ trước. Cái thể chế bù nhìn An Nam cộng là con đẻ Tầu cộng, dư luận vì cố nuôi hy vọng thay đổi cho đất nước, mà chia chúng ra hai phe đánh giá hơn kém... Sẽ thất vọng thôi vì chúng chỉ là một, mọi đấu đá chỉ là tranh ăn, giành ghế!

Hổng có đâu chuyện Lú diệt Ếch là để diệt tham nhũng, nói mần vậy là xạo, còn truất Lú để Ếch mần dzua, người dân sẽ có tự do dân chủ thì cũng là xạo tuốt! Đảng đóng kín cửa tự cử, tự bầu, rồi đẻ ra tứ trụ nhà nước mần việc cho đảng, hổng phải để cho dân thì mắc mớ chi thằng dân rộn chuyện, còn đảng suy cho cùng do Tầu đẻ ra bác đem về nuôi, nay nó có báo ơn Tầu đó là chuyện tự nhiên.

Hổng chịu vậy thì chỉ có đứng lên lật nó thôi, xin đừng như hổm rày, hổng chỉ người dân mà có cả mấy ông trí thức bàn ra tán vô, rồi hy vọng trông chờ vào kết quả nhân sự chóp bu đại hội XII đảng cộng. Với Lú, chắc như đinh đóng cột là tay bán nước theo Tầu, còn nói Ếch bán nước thì càng hổng trật, bên cạnh đó lại là tay lạm quyền tham nhũng nặng, những vấn nạn của đất nước hôm nay Ếch gánh phân nửa tội là ít.

Lú, Ếch kình chống nhau vì cái ghế bí thư đảng, nhưng đều có chung con đường phò Hán, kết quả tuyên bố vào ngày 28/01/2016 ai là tổng bí thì đó là do Tập Cận Bành chọn, kẻ đó trung thành hơn, quyết tâm hoàn thành kế hoạch Thành Đô hơn.

Đảng cộng chưa tới 1/30 dân số, sao hổng nắm tay vùng lên đạp đổ cái đảng khốn nạn Ba Đình, lại cam chịu đặt vận mệnh đất nước dân tộc vào tay chúng? Hổng Ếch, hổng Lú gì ráo, bằng sức mạnh của nhân dân mới thay đổi được đất nước!

Hai Nancy 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn