01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8155)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5784)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại tiểu bang California ố Kỳ 2: Hệ thống đại học California

22 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 36381)
Vào thời gian này trong năm, các em học sinh năm cuối trung học đều phải quyết định sẽ nộp đơn xin học vào trường nào. Tại tiểu bang California cũng như trên toàn nước Mỹ, thật có nhiều lựa chọn cho các em. Hẳn mỗi bậc phụ huynh đều muốn con em mình được nhận vào một trường tốt để có được công ăn việc làm tốt sau này cho các em. Để làm được như vậy, trước hết cần phải phân biệt các loại trường đại học khác nhau tại tiểu bang California.

Ở Mỹ, các tiểu bang đều có quy định khác nhau, nên một người không thể viết cụ thể hết về các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Sau đây là phần giới thiệu sơ lược về các loại trường đại học ở California để quí vị tham khảo.

 

Hệ thống trường công lập California State University (CS) có 23 trường với tổng cộng khoảng 400 ngàn sinh viên và 47,000 giảng viên và nhân viên khác. Đây là hệ thống đại học lớn nhất và đa dạng ngành nghề nhất của Mỹ, cung cấp 1,800 chương trình học có cấp bằng. Có 60% giáo viên và 40% kỹ sư ở California tốt nghiệp từ hệ thống các trường đại học CSU. Có nhiều sinh viên tốt nghiệp với các ngành như thương mại, nông nghiệp, thông tin, y tế, giáo dục và quản trị công cộng hơn tất các các trường cao đảng cộng đồng và đại học California cộng lại. Khoảng 1/2 các bằng đại học và 1/3 số bằng cao học được cấp hàng năm ở California là của CSU. Từ năm 1961 tới nay, cựu sinh viên của CSU đã lên đến 2.5 triệu người. Các trường đại học trong hệ thống CSU cung cấp hơn 1,800 chương trình cấp bằng trong khoảng 240 ngành nghề.

Những trường đại học thuộc hệ thống CSU có quy chế tuyển sinh cao hơn các trường CSU khác là CSU Poly San Luis Obispo, nó được xếp trong “top 30” của các trường công lập miền Tây nước Mỹ. Ngoài ra, ngành kiến trúc của trường này được xếp vào “top 3” của cả nước Mỹ. CSU Long Beach được US News xếp hạng “top 5” trong các trường công lập miền Tây nước Mỹ. CSU Poly Pomona là một trong những trường kỹ thuật mạnh nhất nước Mỹ. Một số các trường CSU khác cũng nằm trong “top 30” của các trường công lập miền tây như: CSU Chico, CSU Fullerton, CSU Sacramento, và CSU Los Angeles.

Từ niên học 2011-2012, học phí cơ bản đối một sinh viên học từ 6.1 units trở lên sẽ phải trả $5,472/năm, còn từ 6 units trở xuống thì phải trả $3,174/năm. Còn đối với chương trình cao học thì từ 6.1 units trở lên, học phí cơ bản là $6,738/năm, từ 6 units trở xuống thì là $3,906/năm. Học phí đối với chương trình tiến sĩ (doctorate) bắt đầu từ mùa Thu năm 2011 là $10,500/năm. Còn các sinh viên không phải là cư dân của tiểu bang California sẽ phải trả $372/ unit theo học kỳ (semester) và $248/unit theo tam cá nguyệt (quarter).

 

Phần 3: Hệ thống University of California (UC)

Hệ thống đại học công lập UC bao gồm 10 trường, nằm rải rác khắp tiểu bang: Berkeley, Davis, Irvine, Los Angeles, Merced, Riverside, San Diego, Santa Barbara, và Santa Cruz. Các trường có tổng cộng khoảng 234,464 sinh viên, 120 ngàn giảng viên và nhân viên khác, và hơn 1.6 triệu cựu sinh viên. Hoạt động của UC nhấn mạnh về nghiên cứu và y khoa. Khác với CSU, UC có thẩm quyền cấp bằng Ph.D. và các bằng tiến sĩ chuyên ngành như luật, y và nha.

UC Berkeley là trường lớn nhất và lâu đời nhất của hệ thống UC, thành lập từ năm 1868. Và trường trẻ nhất là UC Merced, thành lập từ mùa Thu năm 2005. Chín trường đều nhận sinh viên cử nhân lẫn cao học, trừ ngoại lệ là trường UC San Francisco chỉ đào tạo chuyên ngành y khoa và khoa học y dược. Thêm vào đó, trường UC Hastings, quản lý độc lập, cũng ở San Francisco nhưng không phải là một phần của trường UCSF, chỉ đào tạo cao học luật.

UC có nhiều giáo sư được kính trọng trong mọi lãnh vực. Có 6 trường được nằm trong “top 50” của bảng xếp hạng các trường đại học Mỹ của US News. Trong đó, UC Berkely xếp hạng thứ 21, và UC Los Angeles (UCLA) xếp hạng thứ 25. UC Berkeley là trường duy nhất được xếp hạng “top 5” cho tất cả các chương trình Ph.D. Ngoài các chương trình nghiên cứu tiến sĩ nổi bật, UC Berkeley cũng được xếp hạng là trường đào tạo cử nhân hạng nhất trong các trường công lập Mỹ.

UC có trường y ở Davis, Irvine, Los Angeles, San Diego, và San Francisco. UC Los Angeles và UC San Diego vẫn luôn nằm trong “top 15”, và UC San Francisco nằm trong “top 5” các trường y ở Mỹ.

Chính sách tuyển dụng của UC nhằm vào sinh viên thuộc “top 12.5%” ở các trường trung học. Tuy nhiên, UC ưu tiên nhiều hơn cho các thường trú nhân của California. Thí dụ, điểm GPA tối thiểu để được nhận vào UC Berkely là 3.00 đối với thường trú nhân, nhưng là 3.40 đối với các sinh viên khác (trong đó có du học sinh).

Trong niên học 2011-2012, tất cả các sinh viên cử nhân là cư dân của tiểu bang California phải trả cùng một học phí trong toàn hệ thống UC là $12,192/năm, như vậy là cao hơn gần gấp đôi so với các trường đại học thuộc hệ thống CSU. (H.N)

(Còn tiếp)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn