01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18332)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Một số bằng đại học 2 năm lại có lương cao hơn bằng cử nhân

22 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 18433)
Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng đối với các học sinh năm cuối của các trường trung học thì lại đang chuẩn bị cho mùa ghi danh đại học. Một số học sinh có thể cảm thấy bị áp lực, thậm chí mất ngủ vì để lựa chọn trường ghi danh. Lựa chọn này quyết định 4 năm tới của họ sẽ như thế nào, và xa hơn nữa là tương lai nghề nghiệp sau này của các em.

Thường ai cũng muốn được nhận vào một trường đại học 4 năm và kiếm được ít nhất là một tấm bằng cử nhân để có được việc làm tốt sau này. Tuy nhiên một bản phúc trình gần đây lại cho thấy tốn tiền cho một bằng đại học 4 năm không luôn luôn đồng nghĩa với việc các em sẽ kiếm được một việc làm có lương cao hơn.

Trên thực tế, các sinh viên tốt nghiệp nhiều trường đại học 2 năm và các chương trình chứng chỉ dạy nghề lại có thể kiếm được việc làm cũng giống như các sinh viên có bằng cử nhân 4 năm, nếu không nói là có lương cao hơn trong một số trường hợp, theo một bản phúc trình của tổ chức CollegeMeasures.org, chuyên phân tích thu nhập của các sinh viên mới tốt nghiệp tại các tiểu bang Arkansas, Colorado, Tennessee, Texas và Virginia.

Ví dụ, tại tiểu bang Texas, các nhân viên có bằng đại học kỹ thuật 2 năm, thường bao gồm đào tạo chuyên ngành trong các lãnh vự như công nghệ và chăm sóc y tế, kiếm được việc làm có mức lương trung bình hàng năm là $50,827 trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp, trung bình cao hơn những người có bằng cử nhân tới $11,000.

Còn tại tiểu bang Arkansas, các kỹ thuật viên ngành phi cơ với chứng chỉ dạy nghề, trung bình có thu nhập là $40,000 trong năm đầu tiên có việc làm, trong khi những sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân ngành tâm lý chỉ iếm được vào khoảng $26,000.

Tuy nhiên, theo ông Mark Schneider, chủ tịch tổ chức College Measures, trong suốt cả sự nghiệp của mình, những người tốt nghiệp đại học 4 năm thường có thu nhập cao hơn là những người chỉ có bằng 2 năm.

Ngược lại, bằng đại học 4 năm thường đi kèm với một chi phí khá tốn kém. Trong năm học 2012-2013, học phí trung bình hàng năm và các lệ phí tại các trường đại học công 4 năm là $8,655, và khoảng $30,000 cho các trường tư, theo College Board. Tại các trường đại học công 2 năm (đa số là các trường đại học cộng đồng) chi phí trung bình hàng năm là $3,131.)

Với chi phí đại học ngày càng tăng cao, nợ sinh viên đang ở mức cao kỷ lục và việc tuyển dụng nhân viên thì vẫn còn yếu, ông Schneider cho rằng điều quan trọng cho các sinh viên trong tương lai là tính tới thu nhập trong tương lai của họ và triển vọng nghề nghiệp khi chọn một trường học cũng như ngành học.

Ví dụ, các hân viên có bằng đại học “học vấn” 2 năm, được thiết kế riêng cho những sinh viên hy vọng được chuyển tiếp sang các trường đại học 4 năm, thường có thu nhập thấp hơn là những sinh viên chọn các bằng kỹ thuật hoặc học nghề, khi sinh viên được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cụ thể hơn.

"Những học sinh theo học các trường đại học cộng đồng, với hy vọng rằng họ sẽ chuyển tiếp lên một trường đại học bốn năm không kiếm được việc làm có mức lương phù hợp với số tiền và công sức mà họ đã bỏ ra.” ông Schneider nhận xét, lưu ý rằng nhiều sinh viên không bao giờ chuyển tiếp lên được trường đại học bốn năm.

Nhưng đồng thời, các sinh viên bị dụ dỗ để theo học ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán) với những lời hứa hẹn kiếm được việc làm có lương cao trong tương lai, cũng cần phải cảnh giác với lãnh vực “S" (khoa học).

Theo bản phúc trình, các sinh viên theo học ngành sinh học và hóa học có mức lương khởi điểm thấp hơn so với các các sinh viên theo học các ngành khác trong lãnh vực STEM của họ.

Tại tiểu bang Virginia, ví dụ, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân kỹ sư kiếm được việc làm có mức lương khởi điểm trung bình là $50,000, trong khi sinh viên tốt nghiệp ngành sinh học kiếm được việc làm có mức lương chưa tới $30,000.

Ông Schneider cho biết ông hy vọng sẽ có nhiều học sinh sẽ tự tìm hiểu trước khi mượn nợ sinh viên để tài trợ cho con đường học vấn của mình. Tổng thống Barack Obama vừa đề nghị đánh giá các trường đại học trên nhiều yếu tố, bao gồm cả thu nhập của sinh viên tốt nghiệp của mình.

Lựa chọn chính xác có thể dẫn đến sự nghiệp tốt và thu nhập cao, nhưng những lựa chọn sai lầm có thể khiến sinh viên tốt nghiệp phải ôm một núi nợ và triển vọng tối tăm bao giờ mới trả hết các khoản vay sinh viên của mình.ª

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn