01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18332)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bảo hiểm xe hơi: Thận trọng khi muốn giảm bảo phí

30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 17034)
Quí vị có thể nhận thấy bảo phí xe hơi của mình gần đây tăng nhiều. Đối với một tài xế trung bình, bảo phí tăng 23% trong vòng 5 năm, so với tỷ lệ lạm phát là 7%. Một người đàn ông 40 tuổi hiện nay thường phải trả $1,510 và lên tới $2,700 mỗi năm, theo Insure.com.

Có lẽ quí vị đang suy nghĩ liệu mình có thể giảm giới hạn bảo hiểm một chút, hay chuyển sang hãng bảo hiểm khác, quí vị sẽ có thể trừ bớt được một số tiền bảo phí. Không quá nhanh như vậy. "Quí vị có thể tiết kiệm được vài trăm, nhưng quí vị sẽ mất gì trong việc bảo vệ mình?" ông Mark Roman của Liên Đoàn Tiêu Dùng Mỹ, thắc mắc.

Hãy chắc chắn rằng việc cắt giảm bảo phí không cắt giảm phạm vi bảo hiểm trong những lãnh vực quan trọng.

 

Trách nhiệm (Liability)

Nếu quí vị gặp tai nạn do lỗi của quí vị, phần trách nhiệm trong bảo hiểm của quí vị chi trả cho những thiệt hại quý vị gây ra cho chiếc xe khác, cũng như các chi phí y tế của bên kia, tiền lương bị mất, cộng với đau đớn và đau khổ. Các tiểu bang yêu cầu bảo hiểm trách nhiệm phải từ $10,000 đến $50,000, nhưng quí vị có thể cần mua cao hơn, tính tới việc chi phí y tế gia tăng và các vụ kiện tụng. Nếu bên bị thương đòi bồi thường vượt quá mức bảo hiểm, họ có thể kiện đòi bồi thường từ tài sản của quí vị.

Trong khi đó, vì đây là phần tốn kém nhất của chương trình bảo hiểm, cắt giảm phạm vi bảo hiểm trong phần này có vẻ như tiết kiệm dễ dàng một khoản bảo phí. Hoặc các đại lý bán bảo hiểm cho quí vị có thể cắt giảm để làm cho giá mà họ đưa ra có vẻ thấp hơn những nơi khác.

Tự bảo vệ mình: Chuyên viên phân tích Laura Adams của InsuranceQuotes.com gợi ý nên mua bảo hiểm trách nhiệm có giá trị tương đương với số tiền tiết kiệm không phải để dành cho nghỉ hưu của quí vị. Đó là số tài sản sẽ có nguy cơ bị đòi trong một vụ kiện. Ít nhất nên là $100,000 cho mỗi người và $300,000 cho mỗi vụ tai nạn.

 

Lái xe không có bảo hiểm (Uninsured motorist)

Hội Đồng Nghiên Cứu Bảo Hiểm cho biết cứ 7 tài xế thì có một người không có bảo hiểm. Ngoài ra, 20 % các tài xế chỉ mua bảo hiểm trách nhiệm theo yêu cầu tối thiểu, theo phúc trình của hãng dữ liệu ISO. Mục bảo hiểm tài xế không có bảo hiểm hoặc bảo hiểm dưới mức (UM/UIM) giúp chi trả cho quí vị bạn nếu một trong những người như vậy đụng vào quí vị.

Tuy nhiên, chỉ có 15 tiểu bang yêu cầu phải mua loại bảo hiểm này và bảo hiểm UM / UIM vô cùng khó hiểu, theo nhóm vận động United Policyholders, đến nỗi nhiều người đánh giá thấp nhu cầu của họ.

Tại một số tiểu bang, 2 loại bảo hiểm trách nhiệm và tài xế không có bảo hiểm bán kèm với nhau, nhưng nhiều tiểu bang khác, 2 loại bảo hiểm này được bán riêng. Ngoài ra lại có một số tiểu bang lại dùng cách tính bù trừ (set-off). Ví dụ, gia đình của quí vị phải chịu thiệt hại $75,000 trong một vụ tai nạn. Người lái xe có lỗi mua bảo hiểm trách nhiệm $25,000, quí vị có bảo hiểm UIM $50,000. Quí vị nghĩ là mình được bảo hiểm trả đầy đủ, đúng mà cũng không đúng? Tại 27 tiểu bang bù trù (set-off), công ty bảo hiểm trừ trách nhiệm của tài xế khác từ bảo hiểm UIM của quí vị. Phần còn lại là mức tối đa quí vị có thể được nhận, làm cho quí vị bị thiếu $25,000 thiệt hại không được bồi hoàn.

Tự bảo vệ mình : Giới hạn bảo hiểm UM/UIM $100,000 mỗi người và $300,000 cho mỗi vụ tai nạn sẽ trang trải chi phí trong 95% các vụ tai nạn, theo ISO . Tuy nhiên, nếu quí vị sống trong một tiểu bang “bù trù,” hãng bảo hiểm có thể khuyên quí vị nên mua giới hạn cao hơn để bù vào mức bảo hiểm của người tài xế khác bị trừ đi trong mục UM/UIM của quí vị.

Giá bảo hiểm UM phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của những tài xế không có bảo hiểm. Ở Fort Lauderdale, Florida, một tiểu bang có 24 % tài xế không có bảo hiểm, để tăng mức bảo hiểm UM từ $50,000 cho một người và $100,000 cho mỗi tai nạn, lên $100,000 cho một người và $300,000 cho mỗi tai nạn, quí vị sẽ phải trả thêm từ $68, thành $340 một năm cho phần này.

 

Sửa chữa

Quí vị có thể nghĩ rằng khi chiếc xe của quí vị cần phải sửa chữa, bảo hiểm của quí vị sẽ phải trả chi phí cho các bộ phận mới. Không nhất thiết . Công ty bảo hiểm ngày càng đòi hỏi các tiệm sửa xe sử dụng các phụ tùng xe hơi đồ tái chế rẻ hơn hoặc đồ hậu mãi. Những tổ chức ủng hộ người tiêu dùng cảnh báo một số phụ tùng đã qua sử dụng hoặc đồ nhái (ví dụ đồ cản) không tốt như đồ chính hiệu.

Nhóm thương mại Property Casualty Insurers Association of America (PCI) phản bác lại rằng công ty bảo hiểm không yêu cầu các tiệm sửa xe phải sử dụng các bộ phận hậu mãi, có thể ảnh hưởng tới an toàn, mặc dù Bộ Bảo Hiểm California cho biết một cuộc điều tra phát hiện ra rằng bộ phận bị lỗi liên quan đến an toàn chốt như mui xe được sử dụng. PCI cũng cho biết bảo phí sẽ tăng 2 % nếu bộ phận hậu mãi bị cấm.

Tự bảo vệ mình: Hãy đọc mục “giới hạn trách nhiệm” trong chương trình bảo hiểm của quí vị. Hầu hết các công ty bảo hiểm trả cho phụ tùng mới đối với những chiếc xe 1 năm cũ, một số chương trình trả cho xe cũ đến ba năm. Một số hoàn toàn không sử dụng bộ phận hậu mãi, nhà phân tích Greg Horn của hãng dữ liệu sửa chữa Mitchell cho biết.

Nếu bảo hiểm của quí vị có phần này. Hãy nói với tiệm sửa xe là quí vị muốn phụ tùng mới chính hãng. Hãng bảo hiểm của quí vị có thể chấp thuận chi phí. Hoặc xem công ty bảo hiểm của quí vị có bán loại bảo hiểm để kéo dài thời gian được thay thế bộ phận mới. Việc này sẽ làm cho bảo phí phần bảo hiểm toàn diện và va chạm (comprehensive and collision) tăng thêm khoảng 10%, nhưng quí vị có thể tiết kiệm hơn nếu không phải mang xe trở lại tiệm sửa xe.

Hằng Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn