01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18332)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

BI HÀI KỊCH CỦA THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM

30 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 17032)
Ngày ra mắt của hệ thống Thị Trường Bảo Hiểm Sức Khỏe vào 10/1/2013 được quảng bá rầm rộ nhưng sự khai trương của trang mạng Healthcare.gov của liên bang và một số trang mạng tiểu bang là một thất bại đáng kể, thậm chí nhiều người còn gọi đó là thảm họa hay cơn ác mộng.

Qua các trang mạng này dân chúng sẽ ghi danh để mua bảo hiểm nhưng các website này lâm vào tình trạng tắc nghẽn, báo lỗi, hoặc vô tác dụng liên tục trong ngày đầu tiên khai trương. Cụ thể, trang HealthCare.gov phục vụ cho hơn 30 tiểu bang đã bị đình trệ gần suốt ngày hôm 10/1, còn các trang mạng tiểu bang của Hawaii, Maryland đã sập mạng vào buổi sáng, hoạt động ì ạch suốt buổi chiều, và không một cư dân nào thuộc tiểu bang Kansas vào được trang Thị Trường Bảo Hiểm của tiểu bang để ghi danh.

Chính quyền California đã chi trả $313 triệu cho TTBH của California gọi là Covered California tại coveredca.com nhưng trang này cũng hoạt động chậm, thiếu sót thông tin và có lúc sập mạng.

Oregon không khai trương trang mạng của tiểu bang vào ngày 10/1 và nhiều trang tiểu bang vẫn không hoạt động.

Một đại diện của Bộ Y Tế quy lỗi là do sự quá tải và số lượng truy cập quá nhiều nhưng ít có chuyên gia trong ngành tin học tin lời giải thích này, vì theo họ sự quá tải không thể nào làm tê liệt các trang mạng trong nhiều tuần lễ mà chính là do lỗi thiết kế và cấu trúc kém cỏi. Chính quyền Obama đã có trên 3 năm để lập kế hoạch khai triển thị trường bảo hiểm nhưng kết quả ra mắt lại thê thảm không ngờ.

Để am hiểu nguyên nhân đằng sau những rắc rối này chúng ta phải trở lại với cuộc bầu cử năm 2012, lúc đó sự tái đắc cử của TT Obama là ưu tiên nên Đảng DC đã che lấp nhiều chi tiết then chốt của đạo luật Obamacare vì sợ một khi dân chúng biết thì sẽ chống đối đến cùng và bỏ phiếu cho Đảng CH. Một trong những chi tiết quan trọng này liên quan đến giá thật của bảo hiểm y tế mà chính quyền Obama muốn che giấu nên đã đợi đến sau khi tái đắc cử năm 2012 mới cho các nhà thiết lập cơ sở dữ liệu điện toán biết về những thành phần của đạo luật y tế để tạo lập trình cho các trang mạng.

Kết quả là nhà soạn lập trình bắt đầu viết lập trình vào mùa xuân 2013 và chỉ có vỏn vẹn 6 tháng để hoàn tất một lập trình nhu liệu điện toán (software) phức tạp và kiểm tra sơ sài trước khi khai triển. Hơn nữa chính quyền còn ra lệnh cho các nhà soạn lập trình phải thiết kế một nền tảng trái ngược với trình tự thường lệ.

Hãy so sánh một trang mạng bán bảo hiểm tư nhân như eHealthinsurance.com, một người muốn mua bảo hiểm có thể vào trang này và chỉ cần đánh vào số vùng bưu chính (Zip code), và tuổi tác thì sẽ lập tức thấy giá cả và các loại chương trình bảo hiểm được bán. Sau khi khách chọn và đồng ý mua một hợp đồng bảo hiểm thì mới điền một mẫu đơn.

Tuy nhiên với TTBH của Obamacare thì việc đầu tiên một người phải làm khi truy cập các trang mạng là phải ghi danh (register), tạo một tài khoản (account), điền đơn và cung cấp đủ loại thông tin từ lợi tức đến tình trạng sức khỏe trước khi được quyền 'shop' và xem giá.

Tại sao lại có việc ngược đời này? Đó là vì từ trước đến nay Tổng Thống và những người ủng hộ Obamacare vẫn cam kết là luật này sẽ giảm giá bảo hiểm và vừa túi tiền của mọi người nhưng sự thật thì trái hẳn. Một người dò giá bảo hiểm và không được trợ cấp chính phủ sẽ hết hồn vì giá bảo hiểm quá đắt. Vì thế, TTBH trước tiên phải phân tích lợi tức của mọi người để cho biết họ có hội đủ tiêu chuẩn để nhận trợ cấp hay không, nếu có thì sẽ hiện lên số tiền bảo hiểm được trợ cấp để người dân khỏi hoang mang và lo sợ họ không trả nổi bảo hiểm. Người dùng phải chờ trong khi những thông tin vừa mới điền được kiểm chứng với hàng loạt cơ quan chính phủ như Sở Di Trú, Sở An Sinh Xã Hội, Sở Thuế Vụ, Bộ Nội An, v.v... rồi mới biết họ có thể mua loại bảo hiểm gì với giá bao nhiêu? Những người may mắn 'lọt' vào cổng của Thị Trường BH đã choáng váng khi thấy giá mua bảo hiểm đã gia tăng vài ngàn đồng.

Công ty CGI Global được mướn để xây dựng hệ thống dữ liệu cho trang mạng Healthcare.gov của liên bang là một công ty có tầm hoạt động lâu dài với chính phủ và có đủ thế lực 'vận động' để trúng mối thầu cung cấp dịch vụ điện toán cho Obamacare. Mặc dù trước đó vào năm 2011 chính phủ Canada đã chấm dứt hợp đồng và sa thải công ty CGI bởi vì công ty này đã đưa ra một hệ thống ghi danh y tế bằng điện tử tồi tệ với giá $46.2 triệu, nhưng với hậu thuẫn chính trị công ty này vẫn trúng thầu với chính phủ Mỹ để thiết lập một phần TTBH với giá $93 triệu.

Đến nay tổng số chi tiêu để thiết lập một hệ thống điện toán cho Obamacare là $634 triệu. Ngoài trang mạng liên bang Healthcare.gov, 14 trang mạng tiểu bang cũng gặp vấn đề khi phải đợi sự kiểm chứng từ các cơ sở dữ liệu của liên bang. Sự khai trương của TTBH cũng phơi bày một số nhược điểm ví dụ như trường hợp thông tin cá nhân trên trang mạng của tiểu bang Minnesota đã bị rò rỉ ra ngoài. Một thị trường bảo hiểm khác thú nhận rằng thông tin cá nhân thu thập sẽ được trao đổi với cơ quan công lực.

Theo nguồn tin từ nhật báo New York Times, một tờ báo thiên tả, thì vào tháng 3, 2013 một số hãng bảo hiểm và viên chức phụ trách bảo hiểm cấp tiểu bang đã liên tục cảnh báo chính phủ về những trở ngại cần có thời gian để khắc phục. Những email nội bộ của nhân viên cao cấp thuộc Bộ Y Tế cho thấy họ rất lo ngại và không nghĩ là sẽ khai trương kịp ngày.

Cùng tháng, Henry Chao, nhà thiết kế trang điện tử của thị trường bảo hiểm thuộc Bộ Y Tế đã cho biết là ông rất hồi hộp về ngày khai trương và hy vọng nó sẽ không thể hiện cho một sản phẩm sơ đẳng từ một quốc gia nhược tiểu. Hơn nữa những công ty bán bảo hiểm tư nhân như Aetna, Cigna, Blue Cross chỉ mới nhận được bộ mã lập trình để kết nối với trang mạng của chính phủ 1 tháng trước ngày khai trương.

Lời đồn về những trở ngại của hệ thống điện toán đã lan truyền từ tháng 8 nhưng các viên chức trong chính quyền Obama đều phủ nhận. Thay vì thừa nhận vấn đề và hoãn ngày khai trương thì chính quyền lại quả quyết khai trương đúng ngày với hậu quả khiến mọi người dở khóc dở cười. Một phần là vì thể diện và sợ bị phe đối lập chỉ trích nên chính quyền Obama không chịu dời lại ngày khai trương.

TT Obama sợ là bất cứ sự trì hoãn nào sẽ là dịp để Đảng CH thuyết phục dân chúng yêu cầu bãi bỏ luật Obamacare. Các chuyên gia trong ngành tin học mâu thuẫn về thời gian cần để hoàn chỉnh các lập trình dữ liệu này, có người thì nói phải mất vài tháng, có người thì nói vài năm nhưng hầu hết đều đồng ý là toàn bộ lập trình phải được hủy bỏ và thiết kế lại từ đầu với một nền tảng mới.

Trước đó Toà Bạch Ốc hứa sẽ công bố những bộ mã thuộc ngôn ngữ lập trình cho các trang mạng TTBH nhưng đến nay vẫn không làm. Duy nhất có nhà thiết kế trang mạng Development Seed đã công bố bộ mã lập trình về trang chủ của trang Healthcare.gov để cộng đồng mạng phân tích.

Sau vài ngày nhận được những phê bình thậm tệ từ cộng đồng lập trình thì Tòa Bạch Ốc lập tức lấy xuống thông tin đó. Điều này chứng tỏ chính quyền Obama rất 'nhạy cảm' đối với bất cứ lời phê bình hay chỉ trích nào về Obamacare.

Trong một cuộc họp báo đầu tháng 10, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Jay Carney đã tránh né những câu hỏi về TTBH và hướng dẫn các phóng viên trực tiếp nêu những câu hỏi đó với các cơ quan đảm trách như Bộ Y Tế và Trung Tâm Phục Vụ Medicare & Medicaid (CMS). Chỉ có điều là hai vị giám đốc điều hành của hai cơ quan này cũng từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Không ai trong giới chính quyền biết nói gì thêm vì họ đã mất uy tín khi hứa hẹn là TTBH sẽ khai trương suôn sẻ, rồi sau đó hứa hẹn là những trục trặc đó sẽ được chỉnh sửa trong vài tiếng, rồi đến vài ngày, rồi đền vài tuần vẫn chưa thấy tình hình sáng sủa hơn.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn